(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Chúa Giêsu xác định rất rõ Ngài đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ và cả cuộc đời trần thế, Ngài đã làm chứng về điều đó. Tuy nhiên, những người đi theo Chúa thì đeo đuổi một kỳ vọng khác. Tin Mừng hôm nay cho thấy các môn đệ của Chúa vẫn còn mãi mê về danh vọng và địa vị trần thế. Chính vì thế mà đã có lần họ cãi nhau xem ai là người trổi vượt nhất. Chúa Giêsu nêu rõ cho các ông ấy thấy đường lối của Ngài là con đường phục vụ trong khiêm nhu và bất kỳ ai đi theo Chúa đều phải noi theo gương Ngài đã sống.

Tư tưởng nổi bật của Tin Mừng hôm nay là ‘Phục Vụ’. Ai trong chúng ta cũng hiểu thế nào là hai chữ ‘Phục Vụ’. Nhưng để phục vụ cho hữu hiệu và có ý nghĩa thì chắc chắn cần suy nghĩ về vị trí của ‘CÁI TÔI’ trong cuộc sống của mình. Khi hai ông Giacôbê và Gioan muốn ngồi bên tả và bên hữu Chúa, họ muốn chính mình được địa vị chức quyền tức là đưa ‘CÁI TÔI’ của họ lên đài vinh quang, làm đích điểm cho sự chú ý của mọi người. Tuy nhiên, ý của hai vị này cũng không khác ý của những môn đệ kia. Ai cũng muốn mình là nhân vật quan trọng. Mà trong cái ước muốn chiếm lấy địa vị đã nuôi sẵn mầm mống việc loại bỏ kẻ khác để mình leo lên bậc thang danh vọng ấy. Hệ quả chắc chắn là sẽ có căng thẳng và chia rẽ. Đây không phải là con đường phục vụ như Chúa mong muốn. Tận căng của phục vụ bao giờ cũng đòi hỏi quên mình, loại bỏ cái tôi. Bao lâu cái tôi còn đòi làm đích điểm cho mọi ý nghĩ, thái độ, hành động, thì bấy lâu con đường phục vụ vẫn còn xa vời cách phục vụ của Chúa Giêsu.

Muốn theo con đường phục vụ của Chúa, chắc chắn mỗi người cần có một tinh thần không dính bén, một thái độ dửng dưng đối với danh vọng, nhất là đối với quyền lợi. Nhưng chúng ta không thể nào có thái độ như thế nếu tâm hồn ta không gắn bó với một đích điểm cao hơn. Nên nhớ, tâm hồng chúng ta không bao giờ ở trạng thái trung lập. Nếu tâm hồn không nhắm tới điều này, thì cũng sẽ chú ý tới chuyện kia thôi. Vì thế, bao giờ tâm hồn con người cũng có một vài tư tưởng chỉ đạo, điều khiển lề lối suy nghĩ, thái độ và hành động.

Linh mục Gerard w. Hughes nói : “Chìa khóa mở vào cuộc hành trình tâm linh chính là ‘ƯỚC MUỐN’. Nếu ta có một ước muốn mạnh mẽ đối với những gì thuộc về Chúa khiến ta khao khát công lý, hòa bình, có khả năng yêu thương, được yêu thương và gắn bó với chân lý, thì ta mới có thể giũ bỏ những thứ ràng buộc khác làm ta xa rời những điều nêu trên.” (Tác phẩm God, Where Are You?, London : Darton, Longman and Todd, 1997) Như thế, muốn có thái độ thong dong, một tinh thần tự do để phục vụ, chúng ta nhất địng phải ước muốn Chúa và những giáo huấn của Người cách mạnh mẽ. Nói cách khác, phải bám chặt vào Chúa để có thể tách rời chính mình ra khỏi những ràng buộc trần thế. Có như vậy, ‘CÁI TÔI’ không còn là trung tâm nữa. Khi có Chúa làm chủ cuộc đời, mọi hành động của ta sẽ hướng đến những mục tiêu cao thượng, ta sẽ hướng đến tha nhân, ta dễ dàng quên mình để phục vụ người khác. Một khi không còn chú trọng đến ‘CÁI TÔI’, ta sẽ không tìm cách hạ bệ người khác, ta sẽ không dùng những thủ đoạn đen tối để tìm lợi lộc riêng tư. Hệ quả là công lý, hòa bình và yêu thương sẽ ngự trị nơi ta phục vụ.

Bài Tin Mừng cho thấy các môn đệ cãi nhau cũng vì họ để cái tôi của họ làm chủ cuộc sống. Chỉ sau này, khi họ hoán cải nhờ mầu nhiệm khổ nạn phục sinh của Chúa và dưới tác động lay chuyển của Chúa Thánh Linh, họ mới trở nên những con người quên mình để phục vụ Tin Mừng và làm vinh danh Chúa. Hãy cùng nhau nhìn lại cuộc sống hàng ngày của chúng ta : Theo đuổi vinh quang, tìm kiếm quyền lợi là khuynh hướng thường tại nơi con người. Tự nó, tìm kiếm vinh quang hay lợi lộc, điều đó không có gì sai trái. Nó chỉ trở nên sai trái khi ta làm phương hại đến tha nhân và cản trở ta thực hành công bình, bác ái, cũng là trở ngại ngăn cản ta đạt tới chân lý. Biết bao lần sự thật đã bị bóp méo chỉ vì để bảo vệ hay tranh giành vinh quang, lợi lộc cho một cá nhân hay một nhóm người nào đó.

Tất cả mọi việc đạo đức như tham dự Thánh Lễ, đọc kinh, cầu nguyện, làm việc bác ái, phục vụ cộng đoàn…luôn nhằm một mục đích là để ta đặt Chúa làm trung tâm của cuộc sống. Từ đó, ta yêu thương tha nhân bằng cả tấm lòng chân thành. Vậy mỗi ngày hãy cầu xin Chúa cho ta xích lại gần Chúa mỗi ngày một hơn, để ta bớt đề cao ‘CÁI TÔI’, nhờ đó ta sống rộng lượng, bao dung và nhân ái với những người chung quanh. Nếu mọi thành viên trong cộng đoàn, mọi phần tử trong gia đình, đều biết luyện tập dẹp bỏ ‘CÁI TÔI’, thì cộng đoàn sẽ đoàn kết, gia đình sẽ ấm êm hạnh phúc. Lúc ấy, tôi tin rằng thiên đàng đang ngự trị ngay trên trần gian này, chứ không phải đợi chờ đến sau khi chết. Linh mục Phạm Quang Hồng sưu tầm từ “Ánh Sáng Chỉ Đường”Đức Ông Tâm.

LÁ THƯ MỤC VỤ 17-10-21.docx