(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

“Nếu Đức Kitô không sống lại thì lời rao giảng của chúng tôi trở thành vô ích và niềm tin của anh em thật là hão huyền”. Thật vậy, niềm tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh chính là nền tảng cho niềm hy vọng của chúng ta vào sự sống vĩnh cữu. Chính niềm hy vọng này là sức mạnh giúp chúng ta kiên tâm, bền chí để vượt qua những thử thách nghiệt ngã, những ngang trái trong cuộc đời. Qua đó, chúng ta có được một niềm vui âm thầm, lặng lẽ và cảm nhận được sự bình an sâu sắc từ trong sâu thẳm của tâm hồn.

Cái chúng ta cần làm hôm nay chính là sống niềm tin ấy. Chúng ta cần có lòng mến thiết tha của Maria Madalêna, nhưng cũng cần phải có sự nhạy cảm của Gioan để nhận ra dấu chỉ của Chúa, và cần có sự thận trọng của Phêrô để khỏi rơi vào lầm lạc và mê tín. Tin vào Chúa Giêsu Phục Sinh là biết nhận ra ý nghĩa của các biến cố trong cuộc đời, nhất là ý nghĩa của đau khổ và sự chết. Chúng ta cần phải có lòng tin để khỏi rơi vào sự thất vọng hay hốt hoảng trước những thất bại, đổ vỡ, mất mát trong cuộc đời. Tất cả những gì chúng ta đang tìm kiếm rồi cũng sẽ qua đi, nhưng chúng ta cần phải nhìn thấy sự Phục Sinh của Chúa ngang qua những gì hư nát, như Gioan nhận ra Chúa đã sống lại khi nhìn những mãnh khăn liệm.

Chúng ta thử đặt mình vào cảm giác của các môn đệ khi xưa: Các ông cũng không thể nào chấp nhận những gì đã xảy ra cho Chúa, tâm hồn của các ông nặng trĩu u buồn, tiếc thương cho cái chết bi thảm của Thầy. Thầy đã chết thật rồi, đã đi thật rồi, không còn một chút hy vọng gì về sự sống lại của Thầy. Tinh thần các môn đệ hoàn toàn sụp đổ, và biết làm gì khi không có Thầy Giêsu ở bên. Thế giới chúng ta đang sống có cảm thấy trống vắng nếu không có Chúa hiện diện, và nếu cuộc sống này mà không có Chúa thì sẽ ra sao?

Thế rồi điều kỳ diệu xảy ra: qua ngày thứ ba, từ lúc tờ mờ sáng, Maria Madalêna đi viếng mộ ngay từ sáng sớm cho vơi bớt đau thương. Tới nơi, bà hoảng hồn vì mồ đá mở toang. Nhìn vào bên trong không còn thấy thi hài của Thầy đâu nữa. Bà hoảng hốt chạy về báo tin cho các môn đệ. Các môn đệ ra tận nơi xem xét ngôi mộ trống và rồi sau đó lại ngỡ ngàng gặp gỡ Chúa Phục Sinh. Niềm vui tràn ngập cõi lòng. Bấy giờ các ngài mới biết là Chúa Giêsu đã sống lại. Ngôi mộ đá tưởng là nơi chôn vùi, nơi xoá sổ cuộc đời Thầy dấu ái, là điểm tận cùng của Chúa Giêsu, nay đã trở thành khởi điểm cho một đời sống mới, thành tảng đá đầu tiên xây dựng Vương Quốc trường sinh. Cái chết không còn là dấu chấm hết của cuộc đời, nhưng là khúc dạo đầu cho bản giao hưởng trường sinh. Sự Phục Sinh của Chúa Giêsu đã xoá đi đêm dài tăm tối của kiếp sống đau thương, để làm bừng lên bình minh của cuộc đời vĩnh cửu.

Sự Phục Sinh của Chúa, có lẽ vẫn còn mới mẻ và khó tin trong tâm khảm của các môn đệ, nhưng Chúa hiện ra gieo vào các môn đệ một niềm vui quá tuyệt vời, nhưng rất mới mẻ, vì Sự Phục Sinh của Chúa không còn là những giáo lý đã được truyền dạy, mà nay đã là một sự thật để minh chứng cho quyền năng của Thiên Chúa, và cũng là ứng nghiệm Lời Chúa đã tiên báo khi Ngài còn ở với các ông.

Mừng lễ Phục Sinh hôm nay, chúng ta cũng được mời gọi, hãy biết đón nhận những biến cố xảy đến trong cuộc đời bằng đôi mắt Đức Tin, và bằng sự cảm nghiệm của con tim. Nhưng nếu sự cảm nghiệm ấy chỉ dừng lại ở cảm nghiệm mà thôi, thì thiết tưởng, biến cố Phục Sinh của Đức Kitô chẳng ích lợi gì. Điều Chúa muốn chúng ta, không chỉ dừng lại ở sự “cảm nghiệm”, mà sâu xa hơn, chúng ta phải biết hoán cải đời sống của mình sao cho phù hợp với niềm tin mà chúng ta đã đón nhận. Bởi vì, sống niềm vui Phục Sinh chính là chết đi cho tội lỗi để sống lại với Chúa trong đời sống Phục Sinh. Sống niềm vui Phục Sinh chính là tin rằng Chúa đã sống lại và đã cứu thoát chúng ta khỏi vòng tội lỗi, nên chúng ta hãy đặt niềm tin và hy vọng nơi Người. Sống niềm vui Phục Sinh chính là sống vui tươi, an bình và yêu thương trong sự hiện diện của Đức Giêsu Phục Sinh.

Ước gì niềm vui Phục Sinh sẽ biến đổi chúng ta thành con người mới. Con người của ân sủng. Con người của tự do không bị những đam mê thấp hèn thống trị, không bị những thói đời gian dối, làm mất đi vẻ đẹp của phẩm giá cao quý của con người được tạo dựng giống hình ảnh Chúa. Ước gì niềm tin Chúa đã Phục Sinh giúp chúng ta biết chiến đấu mỗi ngày để chiến thắng cái ác, chiến thắng tật xấu bằng những hy sinh khổ chế, bằng cuộc sống bác ái yêu thương, cụ thể như trong gia đình vợ chồng con cái biết hy sinh, đùm bọc, tha thứ và nhường nhịn nhau. Trong cùng nơi làm việc biết chia sẻ và giúp đỡ nhau. Trong cùng Cộng Đoàn biết sống đoàn kết và lắng nghe nhau. Khi sống tốt như vậy, là chúng ta đang tuyên xưng niềm tin của mình, cũng như đang loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Nguyện xin niềm vui Phục Sinh luôn ở mãi với mỗi gia đình cũng như từng người chúng ta. Nguyện xin Chúa là Đấng đã Phục Sinh từ cõi chết nâng đỡ chúng ta trên đường thánh giá hôm nay, để ngày sau chúng ta cùng được chung hưởng hạnh phúc quê trời.

Lm Nguyễn Kim Sơn

LTMV CN PS.docx