(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG –Năm C

Bài Đọc I: Mk 5:1-4a “Nơi ngươi sẽ xuất hiện Đấng thống trị Israel”.

Đáp Ca: Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin cho chúng con được phục hồi, xin tỏ thiên nhan hiền từ Chúa ra, hầu cho chúng con được ơn cứu sống.

Bài Đọc II: Dt 10: 5-10 “Nầy đây tôi đến để thi hành ý Chúa”.

Alleluia, Alleluia – Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vâng như lời Thiên Thần truyền–Alleluia.

Bài Phúc Âm: Lc 1: 39-45 “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi”.

LỊCH PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

20/12

Thứ Hai

21/12

Thứ Ba

6.30pm

Tuần IV Mùa Vọng.

22/12

Thứ Tư

6.30pm

Tuần IV Mùa Vọng.

23/12

Thứ Năm

6.30pm

Tuần IV Mùa Vọng.

24/12

Thứ Sáu

7.00pm

CANH THỨC VÀ LỄVỌNG GIÁNG SINH

25/12

Thứ Bảy

9.00am

LỄGIÁNG SINH

6.00pm

LỄTHÁNH GIA THẤT

26/12

Chúa Nhật

9.00am

LỄTHÁNH GIA THẤT

3.00pm

CHẦU KÍNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

5.30pm

LỄTHÁNH GIA THẤT

MỪNG CHÚA GIÁNG SINH 2021

THÔNG BÁO:

CHƯƠNG TRÌNH LỄ GIÁNG SINH 2021

* Thứ Sáu 24/12/2021:

7:00 pm – CHƯƠNG TRÌNH CANH THỨC VỌNG GIÁNG SINH

7:30 pm – LỄ VỌNG GIÁNG SINH

* Thứ Bảy 25/12/2021:

9:00 am – LỄ GIÁNG SINH

6:00 pm – LỄ THÁNH GIA THẤT

* Chủ Nhật 26/12/2021:

9:00 am – LỄ THÁNH GIA THẤT

3:00 pm – CHẦU KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

5:30 PM – LỄ THÁNH GIA THẤT

* Thứ Sáu 31/12/2021:

7:00 pm – LỄ MẸ THIÊN CHÚA

(Thế cho ngày Thứ Bảy 01/01/2022)

* Thứ Bảy 01/01/2022:

6:00 pm – LỄ HIỂN LINH

* Chủ Nhật 02/01/2022:

9:00 pm – LỄ HIỂN LINH

3:00 pm – CHẦU KÍNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

5:30 pm – LỄ HIỂN LINH

TÂNBTV NHIỆM KỲ 2022-2024

TÂN BTV CỘNG ĐOÀN CÔNG GIÁO VIỆT NAM TÂY ÚC sẽ chính thức ra mắt Quý Cộng Đoàn vào THÁNH LỄ TỐI THỨ 7 – LỄ HIỂN LINH – 01/01/2022.

TRI ÂN

Nhân dịp này, Cha Micae Quang Hồng và Tôi muốn tỏ lòng cảm ơn đến BTV NHIỆM KỲ 2019-2021. Cám ơn Quý Anh, đặc biệt Anh Chủ Tịch Joseph Nguyễn Hiệp đã rất xuất sắc, đầy nhiệt tâm và hy sinh dấn thân phục vụ cho Cộng Đoàn trong 3 Năm vừa qua. Chúng Tôi cũng không quên cảm ơn đến các Hiền Thê của Quý Anh đã quảng đại hy sinh không kém, để đồng hành cùng với chồng trong những ngày tháng Quý Anh đảm nhận chức vụ. Xin tình yêu Chúa Giáng Sinh và lòng mến của Gia Đình Thánh Gia luôn mãi là nguồn mạch của mọi hy sinh, tình cảm và tinh thần trong cuộc sống của Quý Anh Chị cũng như mọi sinh hoạt của Cộng Đoàn trong những chặng đường tương lai.

CHÀOMỪNG

Chúng Tôi đại diện cho Cộng Đoàn chào đón Quý Anh Chị trong Tân BTV. Xin tình yêu Thiên Chúa Giáng Sinh, chúc lành cho mọi thành viên trong gia đình của Quý Anh Chị trong sứ vụ mới. Cùng với mẫu gương tuyệt hảo của Gia Đình Thánh Gia, xin Thiên Chúa ban sức mạnh cho Quý Anh Chị để Quý Anh chị tiếp tục dấn thân trong hy sinh, phó thác trong khiêm nhường và phục vụ trong yêu thương – hiệp nhất, hầu mưu cầu cho lợi ích chung.

CHƯƠNGTRÌNH NỐI KẾT TÌNH THƯƠNG

BAN TÀI CHÁNH XIN THÔNG BÁO: Để ủng hộ cho chương trình nối kết tình thương 2021 (Life-link 2021) của Tổng Giáo Phận Perth. Bao thư đã để ở cửa ra vào của Trung Tâm, xin Quý Cộng Đoàn lấy về và đem lại trong những tuần kế tiếp, để Ban Tài Chánh đúc kết và trao lại cho Địa phận.

Chân thành cảm ơn

LÁ THƯ MỤC VỤ

Trong cuộc sống, nơi có các mối tương quan, chúng ta thường thể hiện tình yêu thương cho nhau bằng nhiều cách, chẳng hạn: một tin nhắn, một lần gặp gỡ nhau qua điện thoại, một lá thư điện tử, một lá thư viết tay, một cánh thiệp, hoặc trao cho nhau một món quà với trọn cả tấm lòng của mình cho người mình thương mến… v.v. Thế nhưng, những cách thức đó cũng không bằng một lần đi gặp gỡ thăm viếng trực tiếp đến người thân và bạn bè. Mỗi một lần gặp gỡ là dịp để chúng ta cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn, cùng nhau tâm sự để thấu hiểu nhau hơn về cuộc sống và con người. Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt hảo về mọi nhân đức, để chúng ta noi theo.

Tin mừng hôm nay đã mời mọi người chúng ta hãy đi vào một cuộc gặp gỡ giữa Mẹ Maria và Bà Elizabeth để cảm nhận những sự kỳ diệu mà tình yêu Thiên Chúa đã dành cho nhân loại, một cuộc gặp gỡ mang đầy Thiên Ý và chất chứa đầy tình yêu mà chúng ta luôn lấy làm khuôn mẫu khi mỗi lần mình đến thăm nhau.

Thánh Sử Luca tường thuật biến cố Mẹ Maria đi thăm viếng người chị họ của mình là Elizabeth, liền sau biến cố Truyền Tin khi Mẹ chấp nhận “Xin Vâng” để cưu mang Đấng Cứu Thế.

Khi Mẹ Maria được gặp gỡ Thiên Thần Gabriel và có một cuộc trò chuyện để Thiên Thần Gabriel bày tỏ ý định của Thiên Chúa, Maria rất bối rối, hoang mang, lo sợ vì đó là một lời đề nghị quá tầm hiểu biết và óc tưởng tượng của Mẹ. Nhưng khi nghe được tiếng Xin Vâng từ miệng Mẹ Maria thì ngay lập tức Mẹ đã thụ thai Con Thiên Chúa trong cung lòng của Mẹ. Mẹ đã gặp được Thiên Chúa bằng xương bằng thịt, dòng máu Thiên Tính đang chảy trong Người Mẹ, và một Trái Tim nhỏ bé cũng đang cùng nhịp đập với Mẹ.

Chắc hẳn Mẹ vỡ òa vì sung sướng, nhưng cũng đau nhói trong tim vì sợ sệt, không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai. Cuộc gặp gỡ này là một cuộc gặp gỡ mà trong bài hát “Gieo Bước”, nhạc sĩ Hải Hồ và Trần Định đã miêu tả: Đó là “ngày hạnh phúc”, ngày hội ngộ, đó là “cuộc giao duyên đất trời”. Vâng, Thiên Chúa đã đi một bước trước để xuống trần gian, cùng đồng hành và san sẻ mọi khó khăn đau khổ của con người. Ngài gặp gỡ con người không chỉ bằng cách sống cùng với con người, mà còn cùng chết với con người. Cuộc gặp gỡ này đã hình thành một Thiên Chúa mang bản chất con người như chúng ta, rất chất người, không có một sự gì khác biệt của một con người, ngoại trừ tội lỗi.

Phụng vụ tuần này dẫn chúng ta đi vào một gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người qua sự hữu hình của Chúa Giêsu trong cung lòng Mẹ Maria, và Gioan Tiền Hô trong cung lòng của bà Elizabeth. Sự gặp gỡ này bắt đầu một niềm vui khi hài nhi Gioan nhảy mừng vui sướng vì đã cảm nhận sự hiện diện hữu hình của Thiên Chúa. Sự nhảy mừng vui sướng hạnh phúc đó mà Gioan đã cảm nhận được Thiên Ý của Thiên Chúa đã từng hứa với dân Người khi xưa, và Gioan đã biết rằng ơn cứu độ sẽ được thực hiện cụ thể nơi Hài Nhi Giêsu. Còn Elizabeth vui sướng khôn tả đã thốt lên khi gặp Maria rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì hài nhi trong bụng đã nhảy mừng vì vui sướng. Em thật có phúc, vì tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Luca 1:42-45). Vâng, Mẹ thật có phúc, vì Mẹ đã tin. Vì nếu Mẹ không tin thì làm gì Mẹ có thể mang Chúa đến cho người khác được. Vì nếu Mẹ không tin thì làm sao Mẹ có thể chia sẻ niềm vui có Chúa trong đời Mẹ cho người khác được. Hình ảnh quảng đại của Mẹ Maria trong bài Tin mừng hôm nay cũng là một bài học cho mỗi người chúng ta.

Thiên Chúa đã đi tìm con người qua Mẹ Maria, để con người nhận biết dung mạo hữu hình về một Thiên Chúa đầy quyền uy, và đầy lòng nhân hậu cũng đã và đang gặp gỡ từng người chúng ta. Chỉ một điều thôi là chúng ta cũng hãy mở lòng ra như Mẹ, để rồi sự gặp gỡ của chúng ta với Thiên Chúa cũng tuyệt vời và nhiệm mầu như Mẹ. Chúng ta hãy đem Chúa đến với tha nhân để cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn qua từng anh chị em mà chúng ta gặp gỡ mỗi ngày. Ước gì lòng mỗi người chúng ta sẽ được chan chứa niềm vui thật sự để cùng nhau đón mừng Đại Lễ Giáng Sinh sắp tới.

Lm. Nguyễn Kim Sơn

TO TIN YEU 1172.doc