(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Sau những ngày đi xa, hầu như mỗi người chúng ta rất vui mừng khi trở về căn nhà của mình, nơi đó rất quen thuộc và thân thương với chúng ta, tất cả những cảnh vật trong ngoài nhà, từng cái bàn, cái ghế, căn phòng, bình bông, cây cảnh…đã là phần sống của mình.“Đi đâu không bằng nhà mình, về nơi chốn cũ vẫn làấm êm.” Đúng vậy, cảm giác đó rất khó diễn tả, trừ khi chúng ta thật sự cảm nghiệm được căn nhà là cả đời sống của mình. Căn nhà vật chất đã là một thứ gì rất quan trọng và ai cũng muốn sở hữu nó, huống chi mỗi người chúng ta đều có căn nhà nội tâm riêng của mình. Nó như hình với bóng, không thể tách rời, cho dù chúng ta đi đâu, nó vẫn đi theo với chúng ta. Vậy làm sao chúng ta trở về với căn nhà nội tâm của mình? Làm sao chúng ta bước vào trong để nhìn ngắm, cảm nghiệm, yêu thương và sống với nó được?

Mùa chay là thời gian giúp chúng ta trở về căn nhà nội tâm của mình, dẫu biết rằng nó hằng đi theo chúng ta từng giây từng phút, dong dủi hết nơi này đến nơi khác, nhưng chúng ta quên bước vào trong để thăm viếng, để dọn dẹp và để nghỉ ngơi sau những ngày chúng ta lãng quên. Cuộc sống quá bận rộn với những lo toan về cơm áo, gạo tiền, hay vui chơi quá mức chôn vùi mình vào trong mọi đam mê thú vui thế trần, đã làm mình mệt mỏi không biết dừng chân. Vòng xoáy cuộc đời cứ mãi cuốn hút mình vào để nuông chiều theo những đam mê cám dỗ. Tốc độ của chúng quá mãnh liệt đến nỗi mình không còn thời gian bình tâm, để chế ngự nó. Sự mời gọi của nó thật hấp dẫn khiến mình mãi ngụp lặn trong đó, để rồi mình không còn đủ sức vượt ra khỏi nó, cùng sự nhịp sống ồn ào hưởng thụ đang ảnh hưởng đến đời sống thiêng liêng của chúng ta. Thời gian Mùa Chay giúp mình biết dừng chân lại, biết đạp thắng để tốc độ nhịp sống chậm lại, giúp mình có thời gian đứng lại quan sát, suy gẫm tận tường cho sự cần thiết của căn nhà nội tâm.

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta một mẫu gương tuyệt vời về sự chiến đấu trước những cơn cám dỗ đụng chạm trực tiếp đến những nhu cầu thiết yếu và phổ biến nhất của con người. Vì đôi khi chúng ta cứ mải miết nỗ lực để tâm xây cho mình được những căn nhà vật chất càng to càng đẹp, mà quên mất nhu cầu chính yếu là căn nhà tâm linh. Căn nhà này chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường vì nó được xây dựng bằng những vật liệu vô hình. Những vật liệu đó được xây dựng bằng lòng mến, việc đạo đức, và bằng tất cả sự quan tâm giúp đỡ những người xung quanh. Mùa Chay mời gọi chúng ta hãy “DỪNG CHÂN LẠI” để được nghỉ ngơi trong Chúa, tìm được sự bình an, lấy lại sức mạnh, cùng sự khôn ngoan để cân bằng cuộc sống. Đối với người có đức tin như chúng ta, những điều mất mát ở đời này, là những điều mình đạt được rất nhiều ở đời sau. Vì được lời lãi thế gian mà mất linh hồn thì nào có ích gì?

Chính vì vậy Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy đi vào căn nhà tâm linh của mình, đi vào sa mạc nơi thẩm sâu vắng vẻ nhất trong nội tâm mình, để nghiệm thấy chúng ta cần gì trong Mùa Chay Thánh này. Nghĩa là từ nơi sâu thẩm ấy, chúng ta mới có thể kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, chúng ta mới tìm được mọi lý do để dừng lại, và nơi ấy chính là căn nhà thật sự mà Chúa muốn sống chung với mình. Thiên Chúa không muốn sống chung với mình trong một căn nhà cao sang lộng lẫy, quá nhiều tiếng ồn tạp nhạp, quá nhiều tranh dành đố kỵ, quá nhiều ghen ghét thù hận, và quá nhiều lo toan tính toán của thế gian. Căn nhà tâm linh mặc dù không có cửa đi vào, nhưng Chúa sẽ đi vào từ trái tim của chúng ta, vì nơi đó là cánh cửa duy nhất để Chúa bước vào và cư ngụ nơi đó.

Mùa Chay là mùa sám hối, hãy mau trở về với Chúa, vì Chúa đang chờ đợi từng người chúng ta. Ước gì Mùa Chay sẽ giúp chúng ta tìm lại đúng phẩm giá cao đẹp của chính mình. Xin Chúa Giêsu là Đấng đã chiến thắng sự dữ nâng đỡ và giúp chúng ta chiến thắng những cám dỗ đang đeo đuổi và ràng buộc tâm hồn chúng ta. Xin Chúa giúp cho mỗi người chúng ta biết thanh luyện chính mình để mỗi ngày nên hoàn thiện như Cha chúng ta ở trên trời là Đấng hoàn thiện. Lm. Nguyễn Kim Sơn

LTMV TUẦN I MC NĂM A.docx