(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Ngắm nhìn những kỳ công của Thiên Chúa trong vũ trụ, rồi điểm qua những việc Chúa làm trong lịch sử cứu chuộc, chúng ta mới cảm nhận được mỗi kỳ công, mỗi kỳ tích mà Thiên Chúa đã sáng tạo. Chúng ta không gì khác hơn là luôn ngợi khen, tán tụng và cảm tạ Tình Yêu mà Thiên Chúa đã dành cho vũ trụ này, trái đất này, đặc biệt nhân loại này. Tình yêu của Người thật quá vô biên và bền vững đến muôn ngàn đời.

Trong không gian vũ trụ này hàng triệu, hàng tỷ và vô số hành tinh được Thiên Chúa tạo dựng, mà sức con người không thể nào lý giải tại sao chúng hiện hữu? Kỳ công này thật quá bao la, tuyệt vời và khôn lường đến nỗi chúng ta không thể nào thấu hiểu được. Trái đất mà chúng ta đang sống chỉ là một hành tinh rất nhỏ trong trong muôn vàn hành tinh, thế nhưng nó lại thật lớn lao tuyệt vời vô cùng, vì nó là một hành tinh duy nhất được Thiên Chúa yêu thương ghé thăm và cứu chuộc. Chính Con Một Thiên Chúa là Chúa Giêsu Kitô đã ghi dấu chân trên mặt đất này, để lại cho nhân loại một kho tàng Tình Yêu vô biên mà không một ai trên trái đất này có thể có thể so sánh được. Vũ trụ này sẽ đi về đâu nếu không có Tình Yêu Thiên Chúa? Trái đất này sẽ ra sao nếu không có Ngôi Lời Nhập Thể? Tất cả đều quy hướng về Chúa Kitô, là Đức Vua Vũ Trụ, Chính Ngài là Thiên Chúa, là Trưởng Tử, là Omega và Elpha, là Đầu và là Tận cùng, nên Giáo Hội mới mừng kính và tôn vương Ngài là Vua. Tất cả không gian và thời gian đều thuộc về Ngài, Ngài thống trị toàn cõi không gian vũ trụ do Ngài tạo dựng, và mọi quyền hành trên trời dưới đất đều quy phục khi nghe tên Giêsu. Có bao giờ chúng ta tự hỏi tại sao Con Một Thiên Chúa lại sống cùng với con người, và đã bị giết chết cho con người? Chỉ vì một lý do duy nhất là Thiên Chúa quá yêu thế gian đến nỗi đã ban chính Con Một Ngài làm giá cứu chuộc, để những ai tin Con Ngài thì sẽ không chết đời đời. Hơn thế nữa Thiên Chúa muốn cho con người nhận biết thế nào là tình yêu mà Ngài đã ưu ái dành cho nhân loại qua chính Con Một của Ngài.

Con Chí Ái của Thiên Chúa không tự xưng Mình là Vua, cũng không chịu để cho ai tôn vương Mình. Bằng chứng cụ thể nhất trong đoạn Tin Mừng của Gioan (18:33-37) khi Philatô hỏi Chúa Giêsu rằng: “Ông có phải là Vua dân Do Thái không?” và Chúa Giêsu đáp: “Ngài tự ý nói điều ấy, hay những người khác đã nói với Ngài về tôi?” Chúa Giêsu đã quả quyết Nước của Ngài không thuộc về thế gian này và Ngài đến thế gian để làm chứng cho sự thật, hễ ai đứng về sự thật thì nghe tiếng của Ngài. Chính vì thế Vương Quốc của Chúa Giêsu không được hình thành bởi bờ cõi địa lý, giới hạn bởi biên giới, nhưng Vương Quốc của Ngài được hình thành và hội tụ bằng tình yêu, bằng sự thật. Những ai sống trong Vương Quốc này là sống trong sự thật, sống trong tình yêu, nên Vua Vũ Trụ thống trị lòng người bằng tình yêu. Tình yêu đáp trả tình yêu sẽ được nối tiếp để hình thành trong tâm hồn của con người, là bờ cõi cho những ai đón nhận sự thật và sống trong tình yêu.

Các Thánh Tử đạo là những chứng nhân cho tình yêu đó. Các Ngài để làm chứng cho Tình Yêu và Sự Thật. Bao nhiêu anh hùng thuộc đủ mọi tầng lớp, đã sẵn sàng đổ máu đào để bảo vệ Vương Quốc ấy, và bước đi trên con đường mang Tên Giêsu. Trong đó có rất nhiều các anh hùng Tử Vì Đạo trên quê hương Việt Nam chúng ta. Điển hình nhất là 118 Vị Tử vì Đạo đã được Giáo Hội Tuyên Thánh. Đó là con đường Tình Yêu, con đường Sự Thật mà chính Đức Vua Giêsu đã đi qua. Cho dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự bắt bớ nào, sự tra tấn nhục hình nào, họ vẫn một mực tuyên xưng đức tin để đi trên con đường ấy. Từ khi Con Đường mang tên Giêsu đó được hình thành, lãnh thổ của Ngài càng ngày càng lan tỏa rộng khắp nơi trên toàn thế giới. Mỗi người đi trên con đường này là một lãnh thổ, tiếp nối ngọn lửa nhiệt huyết ấy trên những người kết tiếp để khai phá lãnh thổ trong lòng của nhiều người, từ đó con người nhận biết Vua Giêsu không phải là Vị Vua của quyền lực thế gian, mở rộng lãnh thổ địa lý để bành trướng thống trị dân, mà là Vương Quốc của Vua Giêsu có Hiến Chương Nước Trời, có Giới Luật Yêu Thương, có chân lý Sự Thật, và có Lãnh Thổ Đức Tin trong lòng người.

Mừng kính Đức Kitô là Vua vũ trụ chúng ta mới cảm nghiệm được tình yêu của Thiên Chúa thật quá vô biên. Chính trong Vương Quốc tình yêu này, Thiên Chúa trao ban chính Con Một của Ngài cho nhân loại, để mỗi người chúng ta cũng được chia sẻ tình yêu với Ngài, để từ đó nhân loại được chiêm ngắm dung nhan của một Vị Vua Tình Yêu có hình hài giống chúng ta. Vương Quốc Chúa Giêsu Kitô không có tranh dành quyền lực, không có chiến tranh hận thù, không có ghen ghét chia rẽ, nhưng Vương Quốc của Chúa luôn tràn ngập ánh sáng, hạnh phúc, tình yêu và sự thật. Bất cứ ai đứng về tình yêu và sự thật đều thuộc về nước của Ngài. Chính vì thế, chúng ta không chỉ cầu xin cho Nước Chúa mau ngự đến, nhưng bên cạnh đó chúng ta cần phải có tinh thần như Đức Kitô đi vào mọi ngõ ngách của thế gian, của lòng người. Từ đó chân lý Sự Thật và Tình Yêu sẽ chiến thắng, thì Vương Quốc tình yêu của Thiên Chúa sẽ ngày càng phát triển dần và lớn lên cho đến khi thành tựu viên mãn trong ngày cánh chung.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết cộng tác với Chúa để xây dựng một thế giới yêu thương, công bằng dựa trên nền tảng Sự Thật, để khi Chúa trở lại quang lâm, chúng con sẽ được vui hưởng hạnh phúc trong nước Ngài. Đó chính là ngày dành cho mọi người và cho cả vũ trụ này. Xin Chúa cũng cho chúng con luôn hăng say hy sinh như các anh hùng tử vì đạo, đặc biệt 118 vị anh hùng tử vì đạo Việt Nam mà chúng con mừng kính, để từ đó tất cả những gì chúng con làm đều nhằm chuẩn bị cho ngày Chúa trở lại. Amen. Lm. Nguyễn Kim Sơn

Lá Thư Mục Vụ Tuần 34 Năm C.docx