(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

Nhìn vào chân dung của Bà Góa trong bài Tin Mừng của Chủ Nhật Tuần XXXII Thường Niên Năm B này. Tôi tự hỏi cho Tôi cũng như cho Bạn rằng: Ai là người có quan trọng trong cuộc đời của Chúng ta? Có lẽ không phải là người có nhiều tiền, có địa vị, nhưng là người thương yêu chúng ta. Ai là người chúng ta quan tâm nhiều nhất? Có lẽ không phải là người có quyền lực, có danh giá mà là người có trái tim rộng mở. Vậy theo bạn ai là người đáng thương nhất trong cuộc đời? Có lẽ đó là người nghèo về lòng trắc ẩn, không có tấm lòng chia sẻ, và làm cho họ đánh mất đi niềm vui của sự trao ban. Sự thờ ơ đã đẩy họ đến nỗi không còn quảng đại để yêu thương, khiến cho trái tim của họ trở nên lạnh lùng vô cảm.

Chúa Giêsu ngồi đối diện với thùng tiền và Ngài quan sát rất tỉ mỉ hai thái độ của những người lên đền thờ: Thái độ thứ nhất đó là những người giàu, họ bỏ rất nhiều tiền nhưng với thái độ khoe khoang, kiêu hãnh. Thái độ thứ hai đó là tình yêu và thái độ khiêm tốn của Bà Góa nghèo, với chỉ vỏn vẹn có 2 đồng tiền kẽm, giá trị chỉ bằng một phần tư đồng xu Rôma, nhưng Bà đã bỏ bằng cả trái tim và bằng cả cuộc sống sinh nhai của mình. Chúa Giêsu không quan tâm họ bỏ bao nhiêu, nhưng Ngài chú trọng thái độ của họ như thế nào. Hình ảnh quá đẹp của Bà Góa bỗng chợt đã gây sự chú ý cho Chúa Giêsu khiến Ngài không khỏi xúc động liền gọi các môn đệ lại và bảo họ rằng: “Bà góa này đã bỏ tiền vào hòm tiền nhiều hơn hết, và bà đã bỏ tất cả những gì để nuôi sống.”

Một phần tư xu đối với người giàu thì chẳng là bao, nhưng đối với Bà Góa này là cả một cuộc sống còn. bà đã quảng đại nhịn ăn dành tất cả để dâng cúng đền thờ, góp phần rất nhỏ vì lợi ích chung. Chúa Giêsu ca khen tấm lòng của bà vì bà đã dâng hết sự sống và một trái tim hy sinh độ lượng. Thật đẹp thay một con người nhỏ bé mà có một tình yêu bao la! Chỉ một phần tư xu, nhưng bà đã thể hiện cả một trái tim rộng mở để cho đi, cho đi những gì quý nhất, những gì bà dựa vào nó để sống còn. Giả sử, nếu bà không có đồng xu này để nuôi sống, có lẽ bà sẽ bị chết đói, nhưng bà đã hoàn toàn tin tưởng và phó thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Đây quả là một món quà sự sống đầy tình yêu!

Người ta thường nói tình yêu không đo lường bằng độ lớn của trái tim, hay bằng những món quà đắt giá, nhưng tình yêu được đo bằng tất cả tấm lòng và thái độ gửi trao. Trái tim không phải là một món hàng để mua bán vụ lợi, nhưng là một món quà được gói ghém trong một con người hiền lành đơn sơ giống như bà góa. Lễ vật của bà tuy nhỏ bé nhưng ươm đậm rất nhiều tình yêu và hy sinh vì bà đã đặt cả trái tim của mình để trao ban. Đúng vậy, một trái tim không biết trao ban là một trái tim chết, một thái độ không biết yêu thương là một thái độ nghèo nàn vô cảm, một thái độ dửng dưng sẽ làm cho con người ngày càng xa rời tình yêu Thiên Chúa và tha nhân. Hình ảnh Mẹ Têrêxa Culcutta cũng là hình ảnh của bà góa năm xưa, Mẹ đã chủ trương không làm những công việc lớn, nhưng làm những việc nhỏ với một tình yêu lớn. Mẹ không chú trọng đến số lượng công việc mình làm, nhưng là mức độ tình yêu mình đặt vào trong mỗi công việc đó.

Nếu ai trong chúng ta có được tấm lòng như bà góa này, thì chắc chắn người đó đã cảm nếm được hạnh phúc đích thực. Tiền bạc sẽ không làm cho chúng ta được thỏa mãn tận căn. Người giàu có thường tiêu xài mua sắm những gì tùy thích, nhưng thường những món đồ đắt giá không làm cho tâm hồn họ được đong đầy. Có thể những món đồ đắt giá đó sẽ làm cho họ thỏa mãn đôi mắt, nhưng thật trong thâm tâm của họ vẫn cảm thấy thiếu vắng. Vì quá dư giả nên họ hay suy nghĩ và đi tìm những gì có giá trị cao hơn để lấp đầy, nhưng càng tìm kiếm thì tâm hồn vẫn mãi cảm thấy cô đơn trống vắng và không bao giờ thấy đủ. Đúng vậy, khi đồng tiền được cho đi mà gói ghém cả tâm tình thì người nhận cảm thấy giá trị vui vẻ hạnh phúc, nhưng người cho lại cảm thấy hạnh phúc được nhân đôi. Người ta thường nói giá trị không thuộc ở món quà mà giá trị thuộc về tấm lòng người trao tặng. Bà góa tuy không có món quà đắt giá, không có nhiều tiền nhưng bà có tình yêu ước ao được cho đi, được dâng tặng, được dâng hiến.

Rất đẹp thay trong Cộng Đoàn chúng ta có rất nhiều người có tấm lòng của bà góa, họ đã dâng tặng quảng đại bằng nhiều hình thức khác nhau. Những bàn tay âm thầm đã góp công, góp của, góp lời cầu nguyện một cách thiết thực trong những năm tháng qua. Đó là tình yêu rất đáng ca ngợi cho những tấm lòng hảo tâm mà không màng đến tiếng tăm, không cần ai biết tới. Họ vẫn mãi âm thầm lặng lẽ cho lợi ích chung, hy sinh nhiều tâm thức và vật chất để xây dựng Cộng Đoàn. Xin chân thành tri ân những tấm lòng đã và đang hóa thân trở nên giống hình ảnh của bà góa, luôn có một trái tim rộng mở, một tâm hồn biết cho đi và cùng với một tâm tình tạ ơn phó thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Lm. Nguyễn Kim Sơn

Lá Thư Mục Vụ 32 Năm B.doc