(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

***********

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại chuyện Chúa Giêsu sai 72 môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng. Trước khi sai 72 môn đệ ra đi, Chúa Giêsu dặn các ông: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về”.

“Ra đi” chứ không phải “ở lại”, đó là một lệnh truyền. Cả cuộc đời của Thầy Giêsu là một hành trình: Sinh ra ngoài đường, sống và rao giảng ngoài đường, cuối cùng chết cũng ngoài đường. Dẫu biết thế, nhưng Ngài vẫn luôn lên đường và không ngừng ra đi. Ngài ra đi để kêu gọi con người trở về ngôi nhà đầy ắp yêu thương và hạnh phúc mà chính Chúa Cha đang dành sẵn cho họ. Vậy ơn gọi của người tín hữu Kitô chúng ta là “ra đi.”Ra đi đem “bình an” đến cho các dân tộc, bình an giữa mọi người với nhau, bình an với Chúa. Ra đi chữa lành bệnh nơi thể xác cũng như trong tâm hồn. Ra đi loan báo Nước Thiên Chúa đã đến gần, nước tình yêu và ân sủng, nước công chính và bình an.

Chúa Giêsu Ngài không cần các môn đệ của Ngài phải nổi tiếng hay phải tài ba. Ngài cũng không cần họ phải là một thiên tài hoặc siêu nhân nào đó. Ngài chỉ cần các ông có một Đức tin vững mạnh, một sự dấn thân đầy nhiệt huyết, một lòng mến thẳm sâu…. để các ông có đủ tình yêu và nghị lực đem bình an của Chúa đến cho muôn người. Đó là một sự trang bị cần thiết nhất để thắng mọi thế lực bóng tối và sa-tan. Điều đòi hỏi trước tiên là, các môn đệ phải có một thái độ thật bình an trong Thầy của mình, không cậy dựa vào vật chất, hay quá lo nghĩ về chúng, nhưng các ông cần phải có lòng tin vào Thầy mình, tin tưởng vào Thầy cho dẫu mọi khó khăn nguy hiểm đang đợi chờ. Không mang theo túi tiền, không bị, không giày dép, không chào hỏi ai dọc đường…nghĩa là các ông chỉ có một mục đích loan báo Tin Mừng nước Thiên Chúa đã gần kề. Ai đón nhận bình an tức là đón nhận ơn cứu độ, và ai từ chối bình an đồng nghĩa từ chối ơn cứu độ của Thiên Chúa đang mời gọi họ để cộng tác vào việc loan báo Tin Mừng Cứu Độ.

Hôm nay Chúa cũng không ngừng mời gọi mỗi người chúng ta hãy đem bình an của Chúa đến với những anh chị em mà chúng ta gặp gỡ. Niềm bình an đến từ thái độ quên mình, sống chan hoà với những người chung quanh. Niềm bình an đến từ sự hiệp thông, có cho đi, có nhận lãnh. Và nhất là, niềm bình an vì được làm con cái Chúa, luôn sống dưới ánh mắt yêu thương của Chúa.

Trong thực tế, chúng ta có rất nhiều cơ hội đem bình an đến với những người xunh quanh, những kẻ lạc lối trở về cùng Chúa, cứu họ ra khỏi những vũng lầy tội lỗi bằng cách chia sẻ và cảm thông với những mảnh đời mất phương hướng và mục đích. Bằng lời nói khích lệ và an ủi, chúng ta có thể làm cho người khác khỏi cô đơn chán nản, khỏi bi quan tuyệt vọng, và giúp họ thoát khỏi chốn bùn nhơ tội lỗi. Lấp đầy tâm hồn họ bằng một sự bình an mà chính Chúa Giêsu truyền cho các môn đệ trong bài Tin Mừng hôm nay.

Như chúng ta đã thấy thế giới càng văn minh tiến bộ bao nhiêu thì sự bình an của con người lại càng bấp bênh và đang bị đánh mất bấy nhiêu. Mất tình gia đình, mất tình bạn, mất tình làng nghĩa xóm. Cái mất lớn nhất của thời đại hôm nay chính là mất niềm vui của sự bình an tâm hồn. Do đó, Chúa Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta “hãy đem bình an đến cho họ.” Thiết nghĩ làm sao chúng ta có thể đem bình an đến cho người khác, nếu như tâm hồn chúng ta không bình an, gia đình thì xào xáo, cộng đoàn thì bất đồng và thiếu yêu thương? Do vậy, trước tiên hãy tạo bình an cho chính chúng ta trước, và hãy thêm yêu thương cho trái tim chúng ta trước, bởi vì khi chúng ta “có” yêu thương, thì chúng ta mới có thể “cho” và “nhận” lại nguồn bình an đích thực từ Thiên Chúa.

Chúng ta cũng có thể nhận thấy rằng: một quốc gia, một cộng đoàn hay một gia đình sẽ rất vững chắc, khi có những con người biết nghĩ đến người khác, dám hy sinh quyền lợi riêng tư cho sứ mạng và sự nghiệp chung. Không một sức mạnh nào của kẻ thù mà lại không chùn bước trước sức mạnh của đoàn kết yêu thương. Thiên Chúa đã dâng hiến chính tình yêu giữa Cha và Con vì sự sống và hạnh phúc chung của toàn nhân loại. Thiết tưởng không có một tình yêu hay sự hy sinh nào lớn hơn tình yêu và hy sinh của Thiên Chúa. Và tình yêu mời gọi đáp trả tình yêu. Thiên Chúa gọi mời bạn và tôi đáp trả tình yêu bằng cách sống như Ngài trong sự hiến dâng chính mình cho lợi ích của tha nhân và cộng đoàn.

Qua đó, người môn đệ của Chúa Giêsu đòi hỏi phải là con người của bình an. Bởi Chúa Giêsu chính là bình an đích thực. Loan báo Chúa Giêsu là loan báo sự bình an. Bình an không chỉ là thư thái, thoải mái mà là Nước Thiên Chúa đang đến, là ơn cứu độ đang đến. Ước gì ta biết sống khiêm tốn, giản dị để biết phó thác mọi sự cho Chúa. Ước gì tha nhân nhận được nơi chúng ta sự bình an đích thực khi ta biết sống gắn bó với Chúa. Ước gì mỗi người Kitô hữu chúng ta thực hiện được căn tính của mình là đem Tin mừng cho những người xung quanh.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con dám cất bước lên đường trong tư thái thật nhẹ nhàng và thanh thoát, không chút gì do dự vào khả năng bản thân hay cậy dựa vào những phương tiện trần thế, nhưng xin ban cho chúng con đôi tay của Chúa, đôi chân của Chúa và quả tim của Chúa, để Chúa luôn đồng hành với chúng con mỗi khi chúng con đến với tha nhân, vì chính những lúc đó mỗi khi con xoa dịu nỗi đau cho họ, hay mỗi khi con động viên, an ủi và khích lệ họ là chính Chúa đã làm cho họ, chứ không phải chúng con. Chúa biết thế gian này quá bao la mà vòng tay chúng con thì quá nhỏ, xin dạy chúng con biết nắm tay nhau mà tin tưởng lên đường để đem bình an của Chúa đến với những tâm hồn đang thiếu vắng. Amen.

Lm. Nguyễn Kim Sơn

LÁ THƯ MỤC VỤ 14 TN C.docx