(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

****************

Khi có ai đó hỏi: Chúa Giêsu hiện diện ở đâu? chúng ta thường nghĩ ngay đến Nhà Thờ, Nhà Tạm, các Dòng Tu hay Chủng Viện và Chúng ta thường dừng lại ở đó. Có bao giờ chúng ta tự hỏi lòng mình chăng: Chúa có hiện diện trong tâm hồn và trái tim của ta không? Hay chúng ta cứ mãi lay hoay kiếm tìm Ngài ở những nơi xa vắng? mà chưa cảm nhận được sự hiện diện của Chúa nơi những anh chị em sống chung quanh chúng ta? Có khi nào chúng ta để cho trái tim và tâm hồn của chúng ta bị đóng băng và nguội lạnh, nên chúng ta không cảm nhận được sự hiện diện của Chúa đang ở quanh ta?

Tiếc thay chúng ta thường dừng lại ở những nơi vật chất đó, nhưng thiếu vắng sự linh động thực tế, nên chúng ta không để Chúa đi vào tâm khảm và cảm nhận sự hiện diện của Ngài. Chúng ta quên mất rằng sự hiện diện của Chúa không chỉ ở nơi chốn mà còn ở bên, ở trước, ở sau và ở trong chúng ta nữa, nhất là Ngài còn mong mỏi ở trong con người yếu đuối tội lỗi của chúng ta. Lời của Chúa Giêsu hôm nay đã khẳng định một cách mạnh mẽ và quả quyết về sự liên đới giữa Chúa Cha và Ngài là một, và ai sống mà chứng tỏ tình yêu chân thật đối với anh chị em mình, là người đã xác tín sẽ được ở lại trong Chúa “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ giữ lời Thầy, Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở trong người ấy.” (Gioan 23)

Chúng ta thử suy nghĩ rằng nơi đâu có Chúa Cha là có Chúa Con, và tất nhiên cũng có sự hiện diện của Chúa Thánh Thần, vì Ngài là Tình Yêu giữa Chúa Cha và Chúa Con. Khi chúng ta yêu mến Chúa Giêsu và giữ Lời Ngài một cách mật thiết thì chúng ta đón nhận cả thế giới Ba Ngôi Thiên Chúa, và cũng vì yêu chúng ta, nên Ba Ngôi Thiên Chúa muốn đến cư ngụ nơi chúng ta. Vâng trong tình yêu hai chiều này, chúng ta sẽ cảm nhận được sự hiện diện hữu hình của Ba Ngôi Thiên Chúa trong Lời của Chúa Giêsu. Nên Thiên Chúa chẳng ở đâu xa, hay thường xuyên vắng mặt, Ngài thật gần, ngay trong lòng chúng ta, Ngài thật ấm áp và mong mỏi muốn cư ngụ nơi tâm hồn nghèo hèn bé nhỏ của chúng ta, một nơi luôn biết tìm hiểu để yêu mến Chúa Giêsu và tuân giữ Lời Người.

Đôi khi chúng ta cần nên hỏi rằng: Thiên Chúa có ở trong tôi không? và tôi có cảm nghiệm được chút nào sự hiện diện của Chúa chăng? Là một kitô hữu, không chỉ tin vào Thiên Chúa mà còn sống và thể hiện niềm tin đó một cách thực tế để biểu lộ sự hiện diện của Chúa có trong chúng ta. Chúng ta là những cung thánh biết đi, những nhà thờ lưu động, không chỉ chứa đựng Chúa Giêsu Kitô như một Nhà Tạm, nhưng còn nên một với Ngài trong tình yêu, Ngài sẽ giúp chúng ta bước ra khỏi con người cũ và biến đổi chúng ta thành người mới trong tình yêu của Ngài.

Khi chúng ta được nhận lãnh Bí tích rửa tội là chúng ta được đắm chìm trong tình yêu của Ngài. Sau khi chúng ta rước lễ, sự hiện diện và tình yêu của Ngài lại càng gia tăng. Qua đó, chúng ta có thể nhìn rõ khuôn mặt của Chúa hiện diện trong tâm hồn chúng ta. Ngay cả khi chúng ta vì một lý do nào đó không thể đến nhà thờ, nhưng với lòng muốn và sự khát khao, chúng ta vẫn có thể gặp Chúa Giêsu nơi cung lòng mình, chỉ cần để lòng mình lắng động, tâm trí mình hướng thiện, là có thể gặp Ngài hiện diện thật rõ nét trong cuộc đời của mình. Bên cạnh đó, Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta thấy Chúa Giêsu thật gần để chúng ta có thể say mê Ngài, và Lời của Ngài trở nên sống động và bừng sáng hơn mỗi ngày.

Đây là cách Chúa Giêsu biểu lộ sự liên đới mật thiết nhất là hễ ai đón tiếp Chúa, tin tưởng nơi Chúa và tuân giữ Lời của Ngài, thì Cha của Ngài và Ngài sẽ đến và ở trong người ấy luôn mãi. Nói cách khác, sự hiện diện của Thiên Chúa được người ta nhận ra nhờ những ai yêu mến Người, cụ thể nhất là bằng hành động và tư duy mà chúng ta thực hiện trong đời sống đức tin, cũng như hành vi mà chúng ta biểu cảm trong các mối dây liên hệ, để chứng tỏ mình thật sự yêu Chúa và muốn Ngài ở cùng với mình.

Cảm nghiệm thật sự về sự hiện diện này có thể diễn tả trong phạm vi con người, hay một ai đó, tuy người đó vắng mặt về thể lý, nhưng chúng ta cũng có thể nhận ra trong khung tình yêu giữa sự liên hệ của mình đối với họ vì mình đã thể hiện hết tâm tình sâu thẩm từ trong ra ngoài, hướng mình tới sự đồng cảm, đồng thời chạm đến sự khát khao là mình có một vị trí đặc biệt trong người đó, và người đó cũng có một vị trí đặc biệt trong mình. Có thể nói Chúa Giêsu dùng ngôn từ con người để chúng ta cảm nhận và đi sâu vào tương quan mật thiết với Thiên Chúa một cách cụ thể nhất. Đó là cảm nghiệm mà chỉ có ai yêu thương thật sự mới nhận ra được sự hiện diện của Ngài trong cuộc đời.

Lạy Chúa, Ngài đã hiện diện tận đáy lòng của con, xin cho con chỉ biết tập trung vào đáy lòng của mình. Ngài cư ngụ trong lòng con, xin cho con chỉ biết ngồi yên ngay tại nơi đáy lòng ấy để đắm chìm hạnh phúc và bình an khi có Ngài ở cùng, và để con tự biết xóa mình không là con nữa vì Ngài là tất cả của con. Amen.

Lm Nguyễn Kim Sơn

LÁ THƯ MỤC VỤ CN VI PS C.docx