(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Đời sống con người ngay khi sinh ra đã là một cuộc lữ hành, một cuộc phấn đấu, và một cuộc sinh tồn. Cho nên đời sống không như là mơ, hay được bao quanh toàn là màu hồng, cũng không ai hoàn hảo trọn vẹn. Mỗi đời sống con người đều có những chỗ khiếm khuyết, những chỗ hụt hẫng, những chỗ khập khễnh, nên đời sống con người có mấy ai được hạnh phúc trọn vẹn và hoản hảo được đâu.

Có những người quan niệm rằng hạnh phúc đời người là có thật nhiều của cải, địa vi, danh vọng, vợ đẹp con ngoan, gia đình ấm êm, con cái thành đạt, người đời khen tụng… Nhưng đó là những định nghĩa dưới con mắt của thực tế xã hội, và cũng là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng thử hỏi có mấy ai đạt được trọn vẹn đâu, được cái này thì mất cái kia và khi đã đạt được rồi thì hình như vẫn cảm thấy thiếu vắng, trống trải, không được thỏa lòng. Trong mọi ước muốn lớn nhỏ từ thâm sâu của cõi lòng, hình như chúng ta vẫn kiếm tìm một thứ hạnh phúc trường tồn vĩnh cửu nào đó, để thỏa mãn khát vọng của tâm hồn. Thế nhưng chúng ta vẫn dong dủi kiếm tìm mãi mà sao vẫn không lấp đầy được. Trong bài giảng trên núi về Tám Mối Phúc Thật tuần này, Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta bí quyết để đạt được hạnh phúc, bằng một cuộc sống tích cực, biết chuyên tâm kiếm tìm qua tất cả những điều xảy ra hằng ngày và chu toàn với cả lòng mến.

Là người kitô hữu, chúng ta định nghĩa thế nào là hạnh phúc đích thực? Hay chúng ta cũng chỉ dựa trên mức thang giá trị của xã hội, và não trạng thực tế của con người. Có bao giờ chúng ta tự nhủ: có thật nhiều tiền tại sao chúng ta không cảm thấy hạnh phúc và bình an? trái lại chúng ta vẫn luôn mang một tâm thái lo âu hằng ngày, làm sao để bảo quản tiền của cho được an toàn, mà không phải mất mát thua lỗ? làm sao để đời sống vợ chồng luôn hạnh phúc ấm êm? Làm sao để con cái ngoan hiền… và cứ như thế con người cứ mãi miết kiếm tìm. Do đó tâm trạng cứ mãi lo âu làm sao để đạt được, nếu không đạt được sẽ cảm thấy thiếu, từ đó dẫn đến thiếu bình an và mất hạnh phúc.

Đời sống con người là một cuộc kiếm tìm, nhưng điều quan trọng là kiếm tìm gì? Có những người chọn hạnh phúc cho mình bằng thời gian vui đùa thảnh thơi bên những niềm vui nho nhỏ hằng ngày, nhưng cũng có những người nhìn bên ngoài vui vẻ nói cười, ăn mặc tươm tất sang trọng, bạn bè vây quanh, nhưng sao trong lòng vẫn có một cảm giác cô đơn sâu thẳm, trống vắng bên những tiếng nói tiếng cười, trằn trọc bâng khuâng hằng đêm. Vậy hạnh phúc đích thực của họ ở đâu? Chúng ta cũng hãy trả lời cho chính mình, vì đâu đó cũng vang vọng tâm trạng của mỗi người chúng ta. Thực tế đời sống mỗi người đều có những chỗ khuyết, chỗ hụt, những mất mát, một vài yếu kém không thể bù đắp… nên ở đời có vẻ chẳng ai được hạnh phúc trọn vẹn. Ngay giữa lúc hạnh phúc nhất, cũng có điều làm bận lòng.

Trong bài giảng đầu tiên trên núi, Đức Giêsu đã chỉ cho ta bí quyết để có hạnh phúc. Hạnh phúc thực sự là quà tặng của Thiên Chúa, nhưng con người cần sống tích cực để đón nhận. Hạnh phúc đích thực là cảm nhận được Nước Trời, được thấy Chúa trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, và sống thân tình với Ngài cùng tha nhân trong mọi nghịch cảnh. Chỉ có Thiên Chúa mới có đủ tình yêu và khả năng thực hiện mọi điều chúng ta mơ ước, nên điều cần thiết nhất đó là kiếm tìm Chúa trong mọi sự. Con người chỉ có hạnh phúc khi gắn bó với Nguồn cội, với Đấng đã, đang và sẽ ban cho mình tất cả. Nói cho cùng, người hạnh phúc là người biết mở ra, mở ra với Thiên Chúa và mở ra với tha nhân.

Qua trích đoạn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu chỉ cho chúng ta tám nẻo đường đưa nhân loại về cội nguồn hạnh phúc mà ta quen gọi là “Tám Mối Phúc Thật.” Ai bước theo tám nẻo đường này chắc chắn sẽ đi đến Cội Nguồn Hạnh Phúc là Thiên Chúa, là Nước Trời, là Đất hứa. Trong tinh thần nghèo khó chúng ta biết nhận ra sự nghèo nàn của nội tâm mình, nhận biết rằng tất cả những gì ta có là của Chúa ban. Để rồi chúng ta biết cư xử hiền lành, biết nhường, biết nhịn và mềm mỏng với mọi người. Dám Chấp nhận sầu khổ hơn là gây khổ đau cho người khác. Biết Khao khát trở nên người công chính, từ đó chúng ta mới dễ dàng cảm thông, đầy lòng xót thương, và đối xử nhân ái với mọi người. Đồng thời xin Chúa gìn giữ chúng ta để chúng ta có được tâm hồn trong sạch, không chất chứa điều tà, điều gian ác, điều bất công, để trở thành cánh tay nối dài của Chúa qua việc chung tay xây dựng hoà bình, sống hoà thuận với mọi người cũng như làm cho mọi người hoà thuận với nhau. Xin Chúa cũng ban ơn giúp sức để chúng ta đủ sức chống lại những cơn cám dỗ, và sẵn lòng chịu bách hại vì sống công chính, thanh liêm.

Tám mối phúc chính là con đường Chúa đã đi qua, là hình ảnh trung thực của Chúa Giêsu. Đi vào con đường ấy, ta chắc chắn gặp được Người. Sống theo con đường ấy, ta trở nên giống như Người. Hoà tan mình vào con đường ấy, ta sẽ trở nên một với Người. Khi ta từ bỏ hoàn toàn ý riêng, để Người hoàn toàn chiếm đoạt, ta sẽ đạt tới hạnh phúc, hạnh phúc đích thực, hạnh phúc viên mãn, hạnh phúc vĩnh cửu. Lạy Chúa, xin Chúa ban cho chúng con sự kiên trì và sức mạnh của Chúa, để chúng con có thể tìm thấy niềm vui hạnh phúc trong mọi cảnh đời của cuộc sống. Amen. Lm Nguyễn Kim Sơn

LÁ THƯ MỤC VỤ IV TN A.docx