(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Trong cuộc sống, nơi các mối tương quan, chúng ta thường thể hiện tình yêu thương cho nhau bằng nhiều cách, chẳng hạn: một tin nhắn, một lần gặp gỡ nhau qua điện thoại, một lá thư điện tử, một lá thư viết tay, một cánh thiệp, hoặc trao cho nhau một món quà với trọn cả tấm lòng của mình cho người mình thương mến… v.v. Thế nhưng, những cách thức đó cũng không bằng một lần đi gặp gỡ thăm viếng trực tiếp đến người thân và bạn bè. Mỗi một lần gặp gỡ là dịp để chúng ta cùng nhau chia sẻ niềm vui nỗi buồn, cùng nhau tâm sự để thấu hiểu nhau hơn về cuộc sống và con người. Mẹ Maria là mẫu gương tuyệt hảo về mọi nhân đức, để chúng ta noi theo.

Tin mừng hôm nay đã mời mọi người chúng ta hãy đi vào một cuộc gặp gỡ giữa Mẹ Maria và Bà Elizabeth để cảm nhận những sự kỳ diệu mà tình yêu Thiên Chúa đã dành cho nhân loại, một cuộc gặp gỡ mang đầy Thiên Ý và chất chứa đầy tình yêu mà chúng ta luôn lấy làm khuôn mẫu khi mỗi lần mình đến thăm nhau.

Thánh Sử Luca tường thuật biến cố Mẹ Maria đi thăm viếng người chị họ của mình là Elizabet, liền sau biến cố Truyền Tin khi Mẹ chấp nhận “Xin Vâng” để cưu mang Đấng Cứu Thế.

Khi Mẹ Maria được gặp gỡ Thiên Thần Gabriel và có một cuộc trò chuyện để Thiên Thần Gabriel tỏ bày ý định của Thiên Chúa, Maria rất bối rối, hoang mang, lo sợ vì đó là một lời đề nghị quá tầm hiểu biết và óc tưởng tượng của Mẹ. Nhưng khi nghe được tiếng Xin Vâng từ miệng Mẹ Maria thì ngay lập tức Mẹ đã thụ thai Con Thiên Chúa trong cung lòng của Mẹ. Mẹ đã gặp được Thiên Chúa bằng xương bằng thịt, dòng máu Thiên Tính đang chảy trong Người Mẹ, và một Trái Tim nhỏ bé cũng đang cùng nhịp đập với Mẹ.

Chắc hẳn Mẹ vỡ òa vì sung sướng, nhưng cũng đau nhói trong tim vì sợ sệt, không biết chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai. Cuộc gặp gỡ này là một cuộc gặp gỡ mà trong bài hát “Gieo Bước”, nhạc sĩ Hải Hồ vàTrần Định đã miêu tả: Đó là “ngày hạnh phúc,” ngày hội ngộ, đó là “cuộc giao duyên đất trời”. Vâng, Thiên Chúa đã đi một bước trước để xuống trần gian, cùng đồng hành và san sẻ mọi khó khăn đau khổ của con người. Ngài gặp gỡ con người không chỉ bằng cách sống cùng với con người, mà còn cùng chết với con người. Cuộc gặp gỡ này đã hình thành một Thiên Chúa mang bản chất con người như chúng ta, rất chất người, không có một sự gì khác biệt của một con người, ngoại trừ tội lỗi.

Phụng vụ tuần này dẫn chúng ta đi vào một gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người qua sự hữu hình của Chúa Giêsu trong cung lòng Mẹ Maria, và Gioan Tiền Hô trong cung lòng của bà Elizabeth. Sự gặp gỡ này bắt đầu một niềm vui khi hài nhi Gioan nhảy mừng vui sướng vì đã cảm nhận sự hiện diện hữu hình của Thiên Chúa. Sự nhảy mừng vui sướng hạnh phúc đó mà Gioan đã cảm nhận được Thiên Ý của Thiên Chúa đã từng hứa với dân Người khi xưa, và Gioan đã biết rằng ơn cứu độ sẽ được thực hiện cụ thể nơi Hài Nhi Giêsu. Còn Elizabeth vui sướng khôn tả đã thốt lên khi gặp Maria rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi thế này? Quả thật, này tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì hài nhi trong bụng đã nhảy mừng vì vui sướng. Em thật có phúc, vì tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em.” (Luca 1:42-45). Vâng, Mẹ thật có phúc, vì Mẹ đã tin. Vì nếu Mẹ không tin thì làm gì Mẹ có thể mang Chúa đến cho người khác được. Vì nếu Mẹ không tin thì làm sao Mẹ có thể chia sẻ niềm vui có Chúa trong đời Mẹ cho người khác được. Hình ảnh quảng đại của Mẹ Maria trong bài Tin mừng hôm nay cũng là một bài học cho mỗi người chúng ta.

Thiên Chúa đã đi tìm con người qua Mẹ Maria, để con người nhận biết dung mạo hữu hình về một Thiên Chúa đầy quyền uy, và đầy lòng nhân hậu cũng đã và đang gặp gỡ từng người chúng ta. Chỉ một điều thôi là chúng ta cũng hãy mở lòng ra như Mẹ, để rồi sự gặp gỡ của chúng ta với Thiên Chúa cũng tuyệt vời và nhiệm mầu như Mẹ. Chúng ta hãy đem Chúa đến với tha nhân để cùng nhau chia sẻ niềm vui, nỗi buồn qua từng anh chị em mà chúng ta gặp gỡ mỗi ngày. Ước gì lòng mỗi người chúng ta sẽ được chan chứa niềm vui thật sự để cùng nhau đón mừng Đại Lễ Giáng Sinh sắp tới. Lm. Nguyễn Kim Sơn

LTMV CN 4 MV C 19.12.21.docx