(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ
Nhà độc tài khát máu Iosif Vissarionovich Dzhugashvili (bí danh cộng sản là Stalin) đã từng tuyên bố rằng : “Phạm một sai lầm tức là cầm một khối thuốc nổ trên tay và đó là lần kết thúc cuộc đời vì không có cơ hội thứ hai để làm lại !”. Đối với Stalin, cái sai lầm lớn nhất là dám chống lại đường lối của hắn, kẻ đó chắc chắn sẽ bị khai trừ vĩnh viễn, nên không có cơ hội để sai lầm nữa. Trước đó, vào tháng 11 năm 1917, sau khi thâu tóm quyền hành, Lenin cũng đã ra lệnh cho Trotsky đi truy lùng và giết tất cả những người đối lập, từ nhóm Mensheviks đến Populist, từ nhóm Bund đến nhóm ‘quốc gia’, nghĩa là tất cả những ai chống lại y đều phải chết. Rốt cuộc, 23 năm sau, chính Stalin lại sai người giết Trotsky bằng một cái rìu cũng vì dám chống lại y.
Ghê tởm hơn thế, cộng sản chủ trương thà bắt lầm và giết oan còn hơn bỏ sót. Cho nên dưới sự cai trị của cộng sản, đừng ai hy vọng có cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời. Trường hợp của tôi chứng minh điều đó, từ ngày ra tù, tôi không có cơ hội thứ hai để làm lại cuộc đời. Ngày tôi được nghe đọc tên thả về, niềm vui của tôi mới bừng lên đã vội tắt ngúm khi cầm tờ giấy tha ra trại số 0038800731 HSLĐ, tôi đọc thấy tương lai đen tối của mình đã được ghi rất rõ như sau : “Đề nghị chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi, giúp đỡ, tạo điều kiện cho đương sự làm ăn sinh sống, mau trở thành người công dân lương thiện”. Nghĩa là kể từ khi vào tù với tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền” cho đến khi lìa đời tôi mãi mãi là một công dân bất lương trên quê hương tôi !
Bài Tin Mừng Chúa Nhật trước cho chúng ta thấy Chúa Sống Lại đã hiện ra một cách đặc biệt cho Tôma, sau đó Người cũng hiện đến một cách rất đặc biệt cho hai môn đệ đi về làng Emmau. Rồi Chúa hiện ra ở nhiều nơi, với nhiều người. Phải nói Người rất muốn gặp gỡ tất cả các tông đồ, tức là toàn thể Hội Thánh trong đó có mỗi người chúng ta. Thánh Gioan viết rất rõ sau ngày Chúa sống lại, Phêrô và các bạn lại trở về nghề cũ, tức nghề đánh cá. Đúng vậy, cái chết thê thảm của Chúa trên thập giá đã làm cho các ông vừa xuống tinh thần vừa chán nản, nhất là sợ hãi rồi thất vọng muốn bỏ những năm tháng sống với Chúa mà quay về lối sống xưa.
Sau những sự kiện xảy ra ở vườn ‘Cây Dầu’ trong đêm Thứ Năm Tuần Thánh, nhiều người dễ nghĩ rằng Chúa Giêsu sẽ nhìn ông Phêrô như là một kẻ chối Thầy, một tên nhát đảm, một đồ đệ không đáng tin cậy, nên Phêrô không hy vọng gì ‘làm lại cuộc đời’. Không ! Thiên Chúa hành động hoàn toàn khác với những gì con người suy nghĩ, Chúa Giêsu không những phớt lờ những hèn yếu của Phêrô, mà còn tuyển chọn ông làm vị giáo hoàng đầu tiên cho Hội Thánh của Người. “Con có yêu Thầy hơn mấy người nầy yêu Thầy không?”. Tình yêu nào trên trần gian cũng có cùng một đòi hỏi như vậy và thật khó hiểu khi vị đại diện của Người lại không yêu mến Người hơn lòng yêu mến của những anh chị em khác ? Chắc chắn nhiều người vẫn hiểu việc Chúa Giêsu hỏi Phêrô 3 lần về lòng yêu mến như để bù lại 3 lần ông đã nhát đảm chối bỏ Người. Cũng đúng thôi !
Nhưng có một điều hơi lạ, là nếu như vậy, sao Chúa không đợi Phêrô trả lời xong 3 lần rồi hãy trao trách nhiệm chăn chiên cho ông ? Do đó, nhiều nhà chú giải nghĩ rằng : hỏi và thưa 3 lần như vậy, cũng như được trao quyền 3 lần, là để làm nổi bật ý nghĩa trọng đại của sự việc. Ấy là chưa kể ở thời kỳ chữ viết chưa phổ thông, việc lặp một lệnh truyền, hay một lời thề đến 3 lần là để nhấn mạnh sự chắc chắn và cho người làm chứng có thể nghe rõ ràng. Đây là việc trao ban sứ mạng rất quan trọng, mà việc trao ban nầy đòi hỏi Phêrô mỗi một điều thôi, là phải yêu mến Chúa hơn những người khác yêu mến Người. Vậy Phêrô học được bài học gì ? Thứ nhất, ông nhận ra sự yếu đuối của bản thân ông, ông không dũng cảm và vững chắc như ông nghĩ. Thứ hai, ông nhận ra lòng thương xót vô biên của Chúa trên những yếu đuối của mình. Ông chối bỏ Chúa mà Chúa vẫn thương yêu ông, cho ông cơ hội để làm lại, chính tình thương xót đó đã ban sức sống mới cho ông. Những gì xảy đến với Phêrô cũng đã từng xảy đến cho mỗi người chúng ta. Chúa Phục Sinh đã và đang tìm mọi cách để gặp từng người trong chúng ta, không phải để nhắc lại những tội lỗi chúng ta đã phạm làm mất lòng Ngài, mà để cho chúng ta cơ hội làm lại từ đầu. Trong đời sống Đạo, có một việc cần làm mà thôi : đó là quyết tâm thi đua xem ai yêu mến Chúa nhiều nhất. Linh mục Phạm Quang Hồng.

LTMV CN III MC B.pdf