(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

*********+++*********

Lại một lần nữa Mùa Chay năm nay 2022 vẫn còn bị giới hạn mọi sinh hoạt. Sự giới hạn này ảnh hưởng rất nhiều đến khía cạnh của xã hội, cũng như đời sống tâm linh, và mọi sinh hoạt tôn giáo, nhất là đối với người công giáo cũng bị hạn chế số người đến tham dự thánh lễ.

COVID-19 đã biến đổi thế giới gây biết bao nhiêu hoang mang đau khổ, mất tự do, mất bình an và luôn sống trong lo âu sợ hãi. Mùa Chay cũng mời gọi chúng ta biến đổi bằng con đường tình yêu, bằng trái tim yêu thương, tha thứ, bằng hành động hoán cải và canh tân, bằng tấm lòng chia sẻ và liên đới.

Tin Mừng hôm nay cũng nói đến một sự biến đổi. Chúa Giêsu biến đổi hình dạng trước mặt các Tông đồ thân tín của Ngài. Chúa đã bày tỏ vinh quang vốn có của Ngài cho các tông đồ thấy để các ông thêm lòng tin mà tiến bước theo Chúa. Tôi thiết nghĩ chúng ta cũng sẽ được nhìn thấy vinh quang ấy nếu như hôm nay, trong từng ngày sống của chúng ta, chúng ta không ngừng cùng với Chúa biến đổi: Biến đổi từng lời nói, việc làm, cũng như trong lối suy nghĩ. Biến đổi sự ghen ghét thành tình thương tha thứ. Biến đổi bằng cách tránh tội và năng lãnh nhận các bí tích nhất là bí tích giao hoà.

Qua biến cố dịch bệnh này, chúng ta mới cảm nhận được sự khát khao tự do và bình an. Covid-19 càng biến thể hoành hành thế giới bao nhiêu, thì sự quyết tâm của con người càng quyết liệt chống đối để tiêu diệt nó. Vậy tại sao biết bao Mùa Chay trôi qua mà chúng ta vẫn y như cũ, không gì có thể làm thay đổi chúng ta được sao? Thử hỏi chúng ta có bao giờ quyết tâm quyết liệt để tiêu diệt những mầm mống mà ngày càng dẫn chúng ta xa lìa Thiên Chúa? Hay có bao giờ chúng ta quyết tâm thực hiện một điều gì đó để cho gia đình chúng ta ngày thêm hạnh phúc, ấm êm hơn không? Hay thậm chí có bao giờ chúng ta quyết tâm quyết liệt để làm cho Cộng Đoàn không còn bất hoà, chia rẽ không…v.v?

Con COVID hình như vô hình, chúng ta khó có thể truy tìm dấu vết để tiêu diệt, thì cám dỗ cũng thế, nó rất là tinh vi, chúng ta cũng khó có thể nhận ra để tránh khỏi. COVID cũng cần vắc-xin để phòng ngừa, thì tội lỗi cũng cần có đức tin và ân sủng Chúa để cứu chữa. Do đó, Mùa Chay không chỉ một năm mới có một lần, nhưng Mùa Chay chính là con đường của cuộc sống đời thường của mỗi người chúng ta, là cơ hội để chúng ta nhìn lại bản thân và hoán cải mỗi ngày. Đó là cuộc biến hình, mà Chúa đang mời gọi và đang chờ đợi chúng ta thực hiện với Chúa.

Khi bị hạn chế việc tham dự việc thờ phượng, nhất là các Thánh Lễ, không có nghĩa là chúng ta cũng phải hạn chế đời sống tâm linh của mình với Chúa. Càng bị hạn chế bao nhiêu thì mình càng xích lại gần Chúa hơn, cũng như càng sống trong tội bao nhiêu thì chúng ta càng cần nhiều ân sủng của Chúa để tẩy sáng tâm hồn mình bấy nhiêu. Như vậy, chúng ta cũng sẽ được gọi là “Con yêu dấu” của Chúa Cha, nếu chúng ta biết sống và đi con đường như Chúa Giêsu. Con đường thập giá đi đến vinh quang. Một nhà Tu đức có nói: “Nếu bạn tìm Chúa Giêsu không Thập Giá thì bạn sẽ gặp được Thập Giá mà không có Chúa Giêsu.” Và hãy nhớ chúng ta không đi một mình mà luôn có Chúa Giêsu cùng đi. Người đã hứa: “Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20b). Nên trong thời gian hạn chế này, không phải là thời gian nghỉ ngơi xem nhẹ việc trau dồi ý thức tâm linh, mà là thời gian tô luyện bằng những việc cụ thể tốt lành, vì khi chúng ta chu toàn tốt bổn phận trong cương vị hiện tại của mình cách chu đáo, gương mẫu, là chúng ta đang sống và đang đi theo Chúa Giêsu trong Mầu Nhiệm Phục Sinh.

Vậy Mùa Chay là thời gian trở về với chính mình bằng những cách cụ thể như: “Cầu Nguyện, ăn chay và làm việc tông đồ.” Qua những ý niệm căn bản này sẽ giúp mình thay đổi hình dạng, cởi bỏ con người tội lỗi mặc lấy con người mới hoàn hảo hơn, và nhờ ơn Chúa chúng ta cũng được biến đổi, trở nên con người mới.

Qua những ý niệm trên giúp chúng ta không ngừng biến đổi để tránh mọi cám dỗ và quyết tâm biến đổi những cái xấu trong người để trở nên tốt hơn, và những cái tốt sẽ càng tốt hơn. Cầu mong mọi người luôn ý thức ý nghĩa Mùa Chay một cách triệt để, không do dự và trì trệ, và hãy quyết tâm biến đổi từng ngày để mình ngày càng lên giống Chúa hơn.

Lm Nguyễn Kim Sơn

LÁ THƯ MỤC VỤ CN II MC C.docx