(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

CT Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình

A. CHƯƠNG TRÌNH THĂNG TIẾN HÔN NHÂN GIA ĐÌNH LÀ GÌ ?
Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình (CTTTHNGĐ), là một đoàn thể Công Giáo Tiến Hành, hoạt động Tông đồ trong môi trường gia đình, nhằm đáp ứng phần nào về đường hướng Mục Vụ Gia Đình của Giáo Hội, đặc biệt cho các Gia đình Công Giáo Việt Nam, vì Chương Trình TTHNGĐ thích hợp với tâm lý, tình cảm và văn hóa của người Việt Nam.
Chương Trình không những chỉ giúp các đôi hôn nhân hiểu biết và phát triển sự liên hệ vợ chồng trong đời sống hôn nhân, nhưng còn nhấn mạnh đến:
– sự liên hệ giữa cha mẹ và con cái, cùng phương pháp giáo dục chúng trong môi trường xã hội mới
– sự liên hệ giữa dòng tộc, ông bà, cha mẹ, anh chị em và con cháu
– sự liên hệ với tha nhân, nhất là với Cộng Đồng Dân Chúa qua việc phục vụ theo tinh thần “Hồn Tông Đồ Song Đôi”.
 
B. TÔN CHỈ
I. MỤC ĐÍCH của CTTTHNGĐ:
Là diễn tả tình yêu thương gần gũi bằng việc làm, hay yêu thương “nhập thể” để thay đổi từ trong lòng bằng những việc cụ thể hằng ngày (nên thánh trong những công việc hằng ngày)
II. NỀN TẢNG của CTTTHNGĐ:
Là Khiêm nhường: Biết lỗi, Nhận lỗi, Xin lỗi, Sửa lỗi, và Tha lỗi.
III. PHƯƠNG PHÁP của CTTTHNGĐ:
Là “Ý chí cảm nghiệm cụ thể về một điều yếu đuối mình đang chiến đấu để thay đổi đời sống”.
C. HOẠT ĐỘNG
I. THAM DỰ KHÓA HỌC CĂN BẢN ĐỂ THAM GIA CTTTHNGĐ:
* Khóa căn bản (Hậu Hôn Nhân): dành cho những cặp vợ chồng Gia Đình Công Giáo (trừ trường hợp ngoại lệ như bạn đời chết, khác đạo v.v …).
* Thời gian khóa học: khóa học gồm có 6 buổi, tùy theo từng địa phương và điều kiện mà có thể diễn ra trong hai ngày trọn (48 giờ liền), hoặc 3 ngày (tối nghỉ), hoặc 6 buổi tối.
II. SINH HOẠT:
* Sau khi tham dự Khóa Căn Bản sẽ trở thành các Song Nguyền (hai người do lời thề nguyền) và hoạt động Tông Đồ Song Đôi (hai người cùng hoạt động, cùng sinh hoạt)
* Các Song Nguyền được tổ chức thành các Liên Gia (nhóm), các Liên Hợp Gia (gồm nhiều liên gia trong một Giáo Xứ),cấp Giáo Hạt, cấp Giáo phận, cấp Quốc Gia.
* Ban Điều Hành thường gồm 7 cặp: 1) Chủ Nguyền 2) Phó Nguyền Nội Vụ 3) Phó Nguyền Ngoại Vụ 4) Ký Nguyền 5) Quỹ Nguyền 6) Trưởng Ban Song Nguyền 7) Trưởng Ban Liên Gia.
* Dưới sự hướng dẫn của Cha Linh Nguyền (Linh Hướng) tại mỗi Giáo Xứ. Cấp Giáo Phận là Cha Tổng Linh Nguyền.
D. LỊCH SỬ:
01/- Thời kỳ phôi thai:
CT-TTHNGĐ có mặt tại Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Thuộc Tổng Giáo Phận Perth, với khóa Căn Bản 51 cũng là khóa đầu tiên của Chương Trình tại Úc Châu này, vào Tháng 12 năm 1994. Thời Gian đó Linh Mục Francis Lý Văn Ca là Quản nhiệm cộng Đoàn đã đích thân mời Cha Phêrô Chu Quang Minh Người sáng Lập ra CT-TTHNGĐ đến từ Hoa Kỳ sang tổ chức khóa. Địa điểm được chọn để mở khóa đầu tiên này tại vùng Thung Lũng Roleystone cách Thành Phố Perth 30 cây số về hướng đông. Với số khóa sinh tham dự 30 cặp, 2 đơn nguyền . Ngoài ra còn có Lm Francis Lý văn Ca, Lm Nguyễn Công Trứ và hai Nữ Tu Lê Linh và Nữ Tu Kim Dung cùng tham dự.
02/- Giai Đoạn Mở Các Khóa Căn Bản Và Thành Lập Ban Điều Hành CT-TTHNGĐ Tại Perth: 8 năm sau, Vào đầu năm 2001, Lm Phêrô Nguyễn Minh Thúy được bổ nhiệm về làm Quản nhiệm Cộng Đoàn. Thời gian đó Lm Auting Nguyễn Đức Thụ lại một lần nữa giới thiệu CT-TTHNGĐ đến Lm Tân Quản nhiệm. Xét thấy nhu cầu cần giúp cho các Gia Đình trong giai đoạn này. Cha Minh Thúy đã trực tiếp liên lạc mời Cha Sáng Lập Phêrô Chu Quang Minh đến CĐ để mở thêm khóa Căn Bản và đã được Ngài chấp thuận vào ngày 11,12,13/5/2002 Khóa Căn Bản 214P lại được diễn ra tại TTCĐCGVN Tây Úc với con số 49 cặp và 3 đơn nguyền tham dự.
Được sự nâng đỡ tận tình của Cha Quản Nhiệm, và lòng yêu mến đặc biệt của Cha Sáng Lập. Nên ban Điều Hành đầu tiên của Chương Trình được hình thành với 8 cặp SN do các Ngài mời gọi. Được đáp trả Với lòng quảng đại , sự nhiệt thành của các Anh Chị đã tích cực hy sinh công sức, thời giờ trong những giai đoạn đầu này, để phát động mạnh mẽ CTTTHNGĐ . Kết qủa Đã mang lại nhiều niềm vui và hạnh phúc cho nhiều gia đình tại Cộng Đoàn Dân Chúa Tây Úc.
Nhận thấy mục đích của CT đã mang lại nhiều ích lợi cho đời sống hôn nhân Gia Đình. Nên những năm kế tiếp Cha Minh Thúy đều mời Cha Sáng Lập Phêrô Chu Quang Minh và xin Ngài đến giúp mở thêm các khóa Căn Bản và Tu Nguyền cho CT-TTHNGĐ tại Perth gồm có:
*Khóa Căn Bản 237 vào tháng 5/2003 có được thêm 10 cặp tân Song Nguyền, có sự  tham dự của Lm Nguyễn Quyết Chiến  Phụ tá quản nhiệm CĐ.
*Khóa Căn Bản 267 vào tháng 5/2004 có được thêm 22 cặp tân song nguyền
*Khóa Tu Nguyền 35 vào tháng 3/2006 có 27 cặp song nguyền , có sự tham dự  của Lm Nguyễn Kim Sơn  Phụ tá quản nhiệm CĐ.
*Vào tháng 5/2007 Cha Quản Nhiệm Minh Thúy, Cha Phụ Tá Kim Sơn. Đã mời Cha Sáng Lập Phêrô Chu Quang Minh và CT-TTHNGĐ tổ chức Tĩnh Tâm cho CĐ vào 3 ngày 10,11,12 với chủ đề :
“Hôn Nhân trong mối tương quan với Gia Đình” đã thu hút được đông đảo bà con Giáo Dân tới tham dự trong ba buổi Tĩnh Tâm này.
03/- Thời Gian từ 2009 cho tới 2019: Những nguyên nhân đã làm cho Chương trình TTHNGĐ tại Tây Úc bị đứng lại trong một thời gian dài. Với một vài lý do chính yếu sau đây:
*Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc với tổng số trên dưới 2000 giáo dân công Giáo sống rải rác trên một diện tích rộng. Một số sống bằng nghề buôn bán, trồng trọt, nghề tự do và công nhân trong các công sở. Việc quy tụ sinh hoạt chung từ đó bị giới hạn. Đối với các song nguyền sinh hoạt trong Chương trình cũng bị ảnh hưởng về tuổi tác, sức khỏe…Không được thường xuyên, bị hạn chế về số người tham dự và chất lượng từ đó ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm lý cho việc duy trì và phát triển của
CT-TTHNGĐ
*Trở ngại chủ yếu là những song nguyền nòng cốt của CT-TTHNGĐ còn thiếu kinh nghiệm về cách áp dụng phương pháp: Ý chí cảm nghiệm để thay đổi đời sống trong những lần sinh hoạt. Các Anh chị trong BĐH không đặt tâm trí vào Chương Trình. Từ đó đưa đến hậu qủa tất yếu của sự không nắm vững nội dung và hình thức sinh hoạt đã làm cho phần sinh hoạt của Chương Trình tiến ít, lùi nhiều, hậu qủa đã tạo nên bầu khí sinh hoạt trở nên đơn điệu, nhàm chán, nhất là không cởi mở để xả cõi lòng trong các buổi sinh hoạt như họp Liên gia và họp song nguyền. Chính vì thế Chương trình phải đối diện với nguy cơ “Hấp hối”.
CT-TTHNGĐ Tây Úc. Sau 10 năm qua hầu như ngưng  hoạt động. Nhưng trên danh nghĩa vẫn còn là một Đoàn Thể của Cộng Đoàn. Với Thao Thức của một số Anh Chị em muốn vực dậy Chương trình này, được sự đồng ý của Cha Linh Nguyền Phêrô Nguyễn Mộng Huỳnh, đồng thời cũng nhờ lời cầu nguyện và hỗ trợ đắc lực của Cha Sáng Lập Chương Trình Phêrô Chu Quang Minh, Anh Chị Chủ Nguyền Trung Ương Hải Ngoại Phạm Văn Quyết và Điệp, Anh Chị Xuân và Yến Chủ Nguyền Úc Châu và các Anh chị trong các Ban Điều Hành các Tiểu Bang Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide. Chúng con đã mời được Cha Martin Đinh Trung Hòa Linh Nguyền CT-TTHNGĐ Melbourne đến với vai trò Linh Nguyền toàn khóa cho khóa Căn Bản #764. Cùng với các Linh Mục Phụ trách Diễn Giải Kinh Thánh cho Ba Ngày, đó là:  Cha Phạm Quang Hồng – Cha Đỗ Huy Nhật Quỳnh – Cha Đinh Trọng Chính và Các Cặp Diễn Giải của Trường Nội Dung Trung Ương từ Mỹ và các Tiểu Bang Úc Châu đến phụ giúp. Trên dưới 20 Anh Chị em Song Nguyền Tây Úc hăng say phục vụ trong hân hoan vui mừng khi thấy Khóa #764 diễn ra và thành công tốt đẹp qua Tình Yêu Thương của Thánh Gia.
*Khóa Căn Bản 764 vào tháng 4/2019 có được thêm 29 cặp tân song nguyền, 8 đơn nguyền. Để việc duy trì và phát triển sau khóa căn bản 764. Cùng với Cha Linh Nguyền mọi người đã ngồi lại tổ chức để bầu ra tân BĐH và Hội đồng song nguyền, sau đó đến các liên gia để từng bước đi vào hoạt động cho đạt được kết qủa, dựa theo Đoàn sủng của Chương Trình mà Cha Sáng lập đã dầy công soạn thảo.
Trong 05 Tháng Qua BĐH và Cha Linh Nguyền Phêrô Nguyễn Mộng Huỳnh đã tổ chức được 02 buổi họp song nguyền, 5 lần họp Ban Điều hành. Nhờ vào BĐH mới hùng hậu về nhân lực cùng với các anh chị em song nguyền biết” yêu thương gần gũi bằng việc làm “cụ thể bằng việc “hồn tông đồ song đôi ” Từ đó đề ra được những kế hoạch cho Chương Trình:
-Hoạch định đưa ra lịch trình hoat động thường xuyên cho Các buổi họp song nguyền và liên gia cũng như theo dõi đôn đốc việc thực hiện.
-Ban Song nguyền và ban liên gia cùng sọan thảo  nội dung và chương trình cho càc buổi sinh hoạt đi vào nề nếp đi sát với Đoàn sủng của Chương Trình.
-Thành lập các group Viber cho từng ban ,liên gia để tiện việc liên lạc.
-Ban Tài liệu tích cực trong các công việc tổ chức khóa Căn bản, nội dung và liên gia.
-Bản tin song nguyền đã dược Ban truyền thông phát hành hai kỳ cho các buổi họp song nguyền. và tạo website riêng cho Chương Trình. Để phục vụ cho việc chuyển tải thông tin rộng rãi đến mọi nơi.
-Ban Điều  Hành thường xuyên liên hệ chặt chẽ với Ban Thường Vụ của Cộng Đoàn để cùng phục vụ chung và hỗ trợ lẫn nhau.
BAN ĐIỀU HÀNH CTTTHNGĐ  PERTH  (Nhiệm Kỳ 2019-2021)
Chủ Nguyền:
Phêrô Nguyễn Phi Hùng &
Maria Lâm Thảo Nhung
Ph: 0413960790
 Phó Nguyền Nội Vụ:
Jerome Trương Huy Cận &
Têrêsa Hoàng Thị Mỹ Hạnh
Ph: 0422288202
Phó Nguyền Ngoại Vụ:
Giuse Phạm Văn Trường &
Maria Trương Thị Hồng Gấm
Ph: 0402595180
                                               
Ký Nguyền:
GioanKim Ngô Thanh Kỳ &
Maria Ngô Thị Mai
Ph: 0469595680
Quỹ Nguyền:
Phanxicô Nguyễn Hoàng Phi &
Maria Trần Bạch Mai
Ph: 0401801099
  Chị Maria Trần Bạch Mai (Thuỷ)
Phụ Tá:
Vicentê Nguyễn Thanh Hải &
Maria Madalena Trần Ngọc Thúy Nga
Ph: 0421359375
Trưởng Ban Song Nguyền:
Gioan Phaolo Nguyễn Chính Nghĩa &
Anna Nguyễn Thị Thái Hương Ph: 0417729564
Phụ Tá:
Phanxicô Nguyễn Văn Kiệt (Kết) &
Maria Nguyễn Thị Ngọc Yến
Ph: 0413002651
                              
Trưởng Ban Liên Gia:
Gioan Baotixita Phạm Minh Đoàn
Teresa Lương Gia Ngọc
Ph: 0424349997
HỘI ĐỒNG SONG NGUYỀN
(Gồm các SN trong BĐH và các SN
dưới đây)
Ban Linh Trợ  :
Phaolo Nguyễn Đình Ngọc Minh &
Monica Phạm Thùy Duyên
Ph: 0450096788
Mattheu Đoàn Công Chức &
Maria Lâm Thị Phượng
Ph: 0426207483
Ban Ẩm thực:
Giuse Nguyễn Đăng Khoa &
Maria Phạm Thị Thanh Thảo
Ph: 0431372082
Phanxico Phạm Gia Đức &
Maria Vũ Thúy Liễu
Ủy Viên Phụng Vụ:
Gioan KimTrần Huy Hoàng
Anna Nguyễn Thanh Thảo
Ph: 0430872706
Ủy Viên Thánh Ca, Sinh Hoạt: 
Phanxico Nguyễn Phi Hùng &
Maria Lại Thị Bích Huyền
                                                
Phêrô  Nguyễn Đức Toán &
Têrêsa  Phạm Thị Thuý Vân
Ph: 0470715348
Phêrô Mai Thanh Bình &
Maria Nguyễn Phương Uyên
Ph: 0424607771
Ủy Viên Truyền Thông (Photo, Báo Chí):
Giuse Phan Văn Quang &
Maria Trần Thị Lệ Thu
Ph: 0439474262
                              
Vicentê Nguyễn Thanh Hải &
Maria Madalena Trần Ngọc Thúy Nga
 Ph: 0421359375
Ủy Viên Xã Hội:
Phanxico Nguyễn Văn Kiệt &
Maria Nguyễn Thị Ngọc Yến
Phillip Joe Trương Hy Phú &
Maria Hoàng Vân Quỳnh
Ph: 0423400200
Ủy Viên Khánh Tiết:
Đaminh  Nguyễn Đức Tuấn &
Maria Nguyễn Thị Tuyết Lan
Ph: 0448874827
Micae Lữ Ngọc Minh &
Maria Phan Thi Phượng
Ph: 0430479328
Ban Vấn Nguyền:
Các cựu Chủ Nguyền &
Các SN Lão Thành
TRƯỜNG NỘI DUNG
Giám Nguyền:
LM Micae Phạm Quang Hồng
Phụ Tá Giám Nguyền:
Phalo Vũ Bình &
Maria Trương Thị Minh
Ban Kinh Thánh:
SN Cận & Hạnh
Ban Mời Tự Nói:
SN Trường Gấm
                              
Ban Tài Liệu   :
Chị Thúy Tân
Chị Giang
Chị Mai

=======THÔNG TIN TRƯỚC 2019 ============

Hình – Khóa Căn Bản 764 Perth – 12-14/04/2019


I.  MỤC ĐÍCH

1- Tăng thêm đạo đức bản thân: cũng gọi là tăng thêm liên hệ giữa mình với Chúa, tức là cảm nghiệm, rung động thâm sâu sự hiện hữu của Chúa như Vua, như Cha, và như Bạn trong đời sống.

2- Tăng thêm thông cảm vợ chồng: ai cũng biết thông cảm là cần thiết, nhưng khó khăn là làm thế nào, thực hành điều gì để vợ chồng dễ thông cảm. Nhờ thông cảm mà vợ chồng thương yêu gần gũi nhau nhiều hơn.

3- Tăng thêm phương pháp giáo dục con cái: cũng gọi là tăng thêm liên hệ giữa cha mẹ và con cái. Nhờ cha mẹ thay đổi, với trái tim mới, tạo nên bầu khí mới, con cái được gần gũi, cảm thông trong tình yêu thương. Gia đình tăng thêm hạnh phúc.

4- Tăng thêm hồn tông đồ song đôi: cũng gọi là liên hệ với tha nhân, vợ chồng mang cùng một tấm lòng “thương yêu gần gũi bằng việc làm” để phục vụ bất cứ ai mình gặp trên đường đời.

II. LỊCH SỬ

A- Lịch sử gia đình là lịch sử tình thương, Thiên Chúa sáng tạo vũ trụ và con người.  Khi tạo dựng con người, Chúa đã thành lập gia đình đầu tiên là sự kết hợp giữa ông Adong và bà Eva.

B- Chúa Kitô xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại.  Ngài đã chấp nhận được sinh ra trong một gia đình như bước khởi đầu của công cuộc cứu thế.

C- Tiếp nối tình thương của Thiên Chúa với các gia đình, các Đức Giáo Hoàng luôn lưu tâm tới đạo đức gia đình như Đức Gioan Phaolo II đã nói tại Ba Tây ngày 17 tháng 10 năm 1991 như sau: ”Gia đình là yếu tố nền tảng cho mọi hoạt động mục vụ của Giáo Hội.”

D- Cha Phêrô Chu Quang Minh cùng với Giáo Hội, thao thức trước thềm nguy cơ đổ vỡ của các gia đình trong trào lưu mới của xã hội, trong đó nền tảng của gia đình bị lung lay.  Con người đã đánh mất cái giá trị cao quý mà Thiên Chúa đã cho là hạnh phúc gia đình.  Vì thế, xây dựng lại nền tảng gia đình là một nhu cầu cấp yếu của thời đại.

Năm 1986, tháng 9, Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình đã được Cha Phêrô Chu Quang Minh, Sáng Lập bằng cách áp dụng phương pháp cảm nghiệm vào lãnh vực tâm lý đạo đức gia đình tại Wichita, tiểu bang Kansas.

Năm 1987, cùng với văn phòng Đạo Binh Hồn Nhỏ, khóa thứ I được mở tại Orange County, kết quả tốt đẹp và Cha Giám Đốc Đỗ Thanh Hà đã công nhận là một sinh hoạt chính thức của Cộng Đồng.

Năm 1991, vào tháng 12, khóa 15 là khóa đầu tiên của Bắc California.

Năm 1994, ngày 28 tháng 10 Đức Thánh Cha Gioan Phaolo II đã ban phép lành và ký vào huy hiệu của Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình.

III.  Ban Điều Hành (Nhiệm Kỳ 2008-2010)

Chủ Nguyền: Anh Gioan Nguyễn Văn Nghiêm

Chị Rosa Nguyễn Thị Kim Anh Hằng

Ph 93073943  Mob 0403276783

Phó Nguyền Nội Vụ: Anh Gioan-Baotixita Nguyễn Văn Châu

Chị Maria Tạ Nhật An

Ph 93774407  Mob 0411898557

Phó Nguyền Ngoại Vụ: Anh Giuse Nguyễn Hiệp

Chị Maria Nguyễn Thị Phương Linh

Ph 94098885 Mob 0412571835

Ký Nguyền: Anh GioanKim Ngô Thanh Kỳ

Chị Maria Ngô Thị Mai

Quỹ Nguyền: Anh Phanxicô Nguyễn Hoàng Phi

Chị Maria Trần Bạch Mai

Trưởng Ban Song Nguyền: Anh Lôrensô Nguyễn Hữu Minh

Chị Têrêsa Nguyễn Thu Hương

Trưởng Ban Liên Gia: Anh Phêrô Nguyễn Phú  Phước

Chị Matha Nguyễn Thị Thanh Lam

Ủy Viên Truyền Thông: Anh Giuse Đồng Văn Vượng

Chị  Maria Đinh Thị Thúy Hồng

Ủy Viên Phụng Vụ: Anh AnTôn Nguyễn Ngọc Du

Chị Monica Trần Thị Bạch Yến

Ủy Viên Xã Hội: Anh ĐaMinh Nguyễn Văn Xuất

Chị Maria Lê Thị

Anh Giuse Nguyễn Huy Phụng

Chị Maria Nguyễn Thị Hồng Liên

IV.  Sinh Hoạt

Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân và Gia Đình khoá 267,  tháng Năm 2004