NHẬT KÝ SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN 2019

Nguyễn Xuân Nam và Châu Đan Sâm


SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TU Tháng 5/2019

 

LỄ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người, chịu khổ nạn và chết treo trên thập giá để giải cứu nhân loại khỏi vòng tội lỗi. Nhưng Người đã phục sinh và hiện ra với các môn đệ.

Tám ngày sau, Người lại hiện ra với các ông. Người chúc bình an và thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ” (Ga, 20, 19-23).

Khi thiết lập Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II đã ấn định cử hành vào Chúa Nhật II Phục Sinh (Tám ngày sau Phục Sinh) và gọi Lòng Chúa Thương Xót Món Quà Phục Sinh Chúa Giêsu ban cho nhân loại.

Cha Chủ Tế Phạm Quang Hồng, trong bài chia sẻ, giải thich món quà đó là: Chúa Ki-tô Phục Sinh đem lại cho chúng ta ơn tha thứ mọi tội lỗi và ơn được nuôi sống. Thứ nhất, trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể để nuôi sống chúng ta: “Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Thứ hai, sau khi sống lại, Chúa Giêsu lập Bí Tích Giao Hoà hay Giải Tội để tẩy rửa mọi vết nhơ tội lỗi: “Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha”.

Trong bài giảng ngày 28-04-2019, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên nhủ:“Hãy sờ vào các vết thương của Chúa Giêsu, nguồn mạch kho tàng Lòng Thương Xót”. Các vết thương đó chứa đựng tất cả khổ đau, khó khăn, bách hại mà người anh em đang chịu đựng. Nếu chúng ta biểu lộ “Một chút Lòng Thương Xót cũng làm cho thế giới bớt lạnh cảm và công bằng hơn”.RƯỚC KIỆU THÁNG HOA 5/2019

Rước Kiệu Hoa bắt nguồn từ xa xưa bên trời Âu, đậm tính phàm tục nhưng đã được các Ki-tô hữu hội nhập văn hoá vào nghi lễ tôn kính Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa vào tháng 5 hàng năm.

Trong thời đại khoa học công nghệ kỹ thuật ngày nay, không tự hào nhưng thành thật phải nhìn nhận rằng người Công giáo Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, còn giữ được truyền thống tốt đẹp Rước Kiệu Dâng Hoa Mẹ. Hoà nhịp lòng kính yêu và ca tụng các nhân đức của Mẹ cùng với muôn muôn người con hằng tôn sùng Mẹ khắp hoàn vũ, đúng 5 giờ chiều Chúa Nhật 04-05-2019, Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc trong hàng ngũ chỉnh tề, đứng xếp theo hội đoàn, tụ họp đông đảo trước Đài Mẹ La Vang.

Sau phần Dẫn nhập, ca khúc Ngàn Hoa Đẹp Tươi được cất lên trong khi Cha Chủ Tế xông hương Kiệu Hoa. Kế tiếp Năm Sự Mừng được xướng lên.

Chục kinh thứ nhất kết thúc, Cộng Đoàn đồng thanh hát vang Avê, Avê Maria …. trong lúc đoàn rước bắt đầu cất bước theo thứ tự Thánh giá với đèn chầu, thiếu nhi, Hội Legio Mariae, Gia đình Lòng Chúa Thương Xót, Đội Dâng Hoa, Kiệu Mẹ, Ban Thừa Tác Viên, Cha Chủ Tế và cuối cùng là giáo dân.

Chục kinh thứ 5 kết thúc trong Nguyện Đường sau khi Kiệu Mẹ được an vị chính giữa trước Cung Thánh.

Đội Hoa thay mặt Cộng Đoàn dâng lên Mẹ những đoá hoa trắng ngần tươi xinh bó trọn lòng yêu mến Mẹ tha thiết của đàn con thảo và ca tụng nhân đức trinh trong vẹn tuyền của Mẹ, đồng thời xin Mẹ phù giúp mọi người biết giữ mình tránh xa các cám dỗ trong cuộc sống hằng ngày hầu đáp lại Lòng Chúa Thương Xót..
 MỪNG NGÀY HIỀN MẪU

“Mẹ ơi, con yêu mẹ,

“Yêu từ hồi thơ bé,

“Yêu cho đến tuổi già,

“Yêu tha thiết bao la …”

Qua bài ca hát dâng lên Mẹ Maria, các cháu nhỏ với giọng non trẻ nhưng chan chứa ngọt ngào ấm êm gởi đến các bà Mẹ Hiền và Nội Ngoại tấm ân tình người con thảo, đồng thời cũng ngụ ý cầu chúc các đấng sinh thành noi gương các nhân đức của Mẹ Maria, Mẹ Hiền của toàn nhân loại.

Ông Chủ Tịch Ban Thường Vụ thay mặt Cộng Đoàn, đặc biệt các đấng “tu mi”, ca ngợi các đức hạnh tuyệt vời cao cả của những người mẹ quanh năm vất vả yêu thương chăm sóc đàn con với cả chồng; và cầu chúc quý bà mẹ một ngày hạnh phúc tràn đầy niềm vui.

Vì công trình xây dựng mái vòm cho lối vào Nguyện Đường Trung Tâm còn dang dở và bề bộn, năm nay Cộng Đoàn không tổ chức tiệc mừng Ngày Hiền Mẫu như thường lệ, nhưng hứa hẹn năm tới sẽ rất linh đình và náo nhiệt.


Chia sẻ & tưởng niệm Cha Giuse Trần Minh Nhựt

1CHA GIUSE TRẦN MINH NHỰT
ĐI VỀ NHÀ CHÚA

Cha Giuse Trần Minh Nhựt đã âm thầm đột ngột ra đi về bên Chúa ngày 21-03-2019 và để lại vô vàn thương nhớ trong trái tim nồng ấm của cộng đoàn tín hữu Tây Úc.

Chia sẻ – Tưởng niệm.

Trong tâm tình tín thác vào Chúa Ki-Tô Phục Sinh, Cộng Đoàn CGVN đã tổ chức buổi Chia sẻ – Tưởng niệm vào tối Thứ Tư 03-04-19. Sau đó là Thánh lễ đồng tế cầu xin Lòng Thương Xót Chúa đón nhận Cha Giuse vào cõi hằng sống, và xoa dịu nỗi thương đau đang đè nặng trên Bà Cố và gia đình.

Tưởng nhớ Cha Giuse qua chia sẻ những cảm nghiệm được tiếp xúc, sống gần gũi, được Cha tận tình giúp đỡ, ai ai cũng nhìn thấy nơi Cha một con người niềm nở, nhã nhặn, quên mình hăng say phục vụ và luôn sẵn sàng tận tình giúp đỡ.

Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh đề cao Cha Giuse Trần Minh Nhựt là con người dễ tiếp cận, không bao giờ biết nói không.

2Thánh lễ Phát tang và An táng

Thánh lễ Phát tang tối Thứ Sáu 05-04-19, và Thánh lễ An táng sáng Thứ Bảy 06-04-2019 được cử hành tại Nguyện Đường Trung Tâm CGVN/TU.

Khoảng 60 linh mục, gồm một số Cha đến từ các tiểu bang và nước ngoài, dâng thánh lễ đồng tế để phó thác linh hồn Cha Giuse vào bàn tay nhân ái của Thiên Chúa và cũng để chia sẻ nỗi thống khổ với Bà Cố và gia đình. Dựa vào số lượng Mình Thánh được trao ban, hơn 2,500 giáo dân và rất đông tu sĩ nam nữ tham dự thánh lễ. Ngoài ra còn có sự hiện diện của nhiều người ngoài Công giáo ái mộ Cha Giuse.

Thánh lễ Phát tang kết thúc, cộng đoàn tín hữu xếp hàng lên nhìn mặt Cha Giuse lần cuối và an ủi Bà Cố cùng gia đình.

3 4 5 6

7Đáng chú ý trong Thánh lễ AnTáng là sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Timothy Costelloe SDB, Đức Cha PhụTá Donald Sproxton, Đức Tổng Giám Mục hồi hưu Barry Hickey, Cha Chính Đặc Trách Giáo Sĩ Brian McKenna và khoảng 100 linh mục. Dựa vào số lượng Mình Thánh Chúa trao ban, ước chừng hơn 3,500 giáo dân và tu sĩ nam nữ tham dự, trong đó một số lớn đến từ các giáo xứ, trường học, nhà hưu dưỡng mà Cha Giuse đã phục vụ, và nhóm trẻ thiện nguyện mà ngài từng gắn bó. Hôm nay cũng nhìn thấy, như trong thánh lễ phát tang, sự có mặt của một số đông người ngoài Công giáo hoặc vì quen biết hoặc vì ái mộ Cha hoặc để cảm thông với gia đình.

Sự quy tụ đông đảo giáo dân tham dự các nghi lễ nói lên một sự thật không thể chối cãi. Đó là lòng yêu thương quý mến và kính trọng Cha Giuse Trần Minh Nhựt và gia đình Bà Cố.

 

8 9 10 11 131214 15

16Sau khi đoàn hành lễ tiến lên Cung thánh và linh mục đoàn an vị, Đức Tổng Giám Mục Timothy Costelloe SDB mở lời nhắn nhủ cộng đoàn Dân Chúa:

“… Trước khi cử hành thánh lễ sáng nay, với tư cách là Tổng Giám Mục của anh chị em, tôi muốn mời gọi mọi người hãy hồi nhớ lại mình là ai, chúng ta là ai. Chúng ta là một cộng đoàn Đức Tin. Một cộng đoàn của những người tin. Một cộng đoàn được truyền thống Công giáo gầy dựng và dẫn dắt.

“Đối với mỗi một người chúng ta hiện diện sáng nay nơi đây, trên hết mọi thứ khác, lễ an táng là thời gian để cầu nguyện. Chúng ta hiện diện nơi đây để ký thác Cha Giuse vào bàn tay Đấng Cứu Độ chan chứa yêu thương và nhân hậu, và để cầu xin Ngài dẫn đưa Cha Giuse vào hưởng sự viên mãn của sự sống đời đời.

“Chúng ta biết rằng không bao giờ chúng ta quy tụ lại với nhau để ký thác một người không vướng tội nhơ vào lòng nhân hậu của Thiên Chúa, bởi vì không ai trong chúng ta là không mắc tội. Chúng ta là thành phần của con người tội lỗi và khổ đau. Nhưng Lòng Thương Xót của Thiên Chúa thì vô biên vô tận”.  

Trước khi kết thúc, Đức Tổng Giám Mục cảm thông nỗi đau buồn cùng cực của Bà Cố và gia đình, đồng thời xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Cha Giuse, gia đình Bà Cố, cho nhau, cho những người từng quen biết Cha Giuse hoặc đã được Cha giúp đỡ, đang bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột và bi thảm của ngài nhưng hôm nay không thể có mặt. Cuối cùng, Ngài khuyên nhủ mọi người hãy tín thác vào Thiên Chúa.

Cha Renald Anthony là Chủ tế thánh lễ an táng. Ngài hiện làm mục vụ tại Kalgoorlie cách Perth khoảng 300 cây số. Trước đây ngài là Phụ tá cho Cha Giuse Trần Minh Nhựt tại giáo xứ Whitford-Craigie. Một hôm, chuyện trò bên tách cà phê vùng Mullaloo, hai ngài đã uỷ thác lo hậu sự cho nhau.

22 21 192018 17

Tiễn đưa Cha Giuse Trần Minh Nhựt đi vào long đất mẹ

 


SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TÂY ÚC
(March 2019) – XN Nguyễn


HỌP HỘI ĐỒNG MỤC VỤ

Mar19_Pic1Sau Thánh lễ Chúa Nhật 24-02-19, Hội Đồng Mục Vụ nhóm họp với sự có mặt của Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh, tại phòng họp cuối Nguyện Đường của Trung Tâm.

Hội Đồng Mục Vụ được triệu tập để Tân Ban Thường Vụ nắm bắt các sinh hoạt và lắng nghe những thắc mắc và đề nghị của các đoàn thể, hội đoàn, phong trào và các ban ngành trong Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc.

Sau kinh khai mạc, trước khi bước vào nghị trình buổi họp ông Phó Chủ tịch Nội vụ phổ biến mục đích của Công Nghị Toàn quốc (Plenary Council 2020) và kêu gọi mọi người cầu nguyện và đóng góp ý kiến.  

Dưới sư điều hành của ông Chủ tịch Ban Thường Vụ, các hội đoàn, đoàn thể, phong trào và ban ngành trong Cộng đoàn lần lượt trinh bày các hoạt động, đồng thời cũng nêu lên các khó khăn, thắc mắc, và đóng góp ý kiến và đề nghị. Có tất cả 24 tổ chức lần lượt phát biểu.

Buổi họp kéo dài từ 10:30 sáng đến 1:10 chiều, tuy hơi lâu nhưng mọi người đều có biểu hiện thoải mái và hăng say trong tinh thần hy sinh phục vụ. Chính vì thế, trong phút giây kết thúc, Cha Chánh xứ liên hệ trong Kinh Thánh chỉ có 6 lần nhắc đến cụm từ lãnh đạo, nhưng có đến 900 lần nói đến phục vụ để nhắc nhở mọi người ý thức tinh thần dấn thân hy sinh.


CÔNG NGHỊ TOÀN QUỐC (PLENARY COUNCIL) 2020

Hội Đồng Giám Mục Úc Châu sẽ họp Công Nghị Toàn Quốc vào năm 2020 để tìm ra hướng đi mới cho tương lai của Giáo Hội Úc dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Để giúp cho Công Nghị tìm ra hướng đi mới trong sự thay đổi của thời đại chúng ta đang sống, Giáo Hội Úc Châu kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa thành khẩn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng hướng dẫn và sự phù trợ của Thánh Mary MacKillop.

Cha Chánh xứ khuyên nhủ mọi thành phần Dân Chúa, các Ban ngành, Đoàn thể, Hội đoàn, Phong trào liên lỉ cầu nguyện, tích cực tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến cho Công Nghị. Và ngài nhấn mạnh đừng ngại ý kiến mình ngớ ngẩn, vì có thể ý kiến ngớ ngẩn lại là ý kiến hay và được chọn.


THỨ TƯ LỄ TRO

Mar19_Pic2Lễ Tro khởi đầu 40 ngày Mùa Chay Thánh.

Cộng đoàn đông đảo quy tụ về Nguyện Đường Trung Tâm tham dự thánh lễ đón nhận Xức tro để nhớ mình là tro bụi và một mai mình sẽ trở về bụi tro, đồng thời lắng nghe Chủ chăn khuyên bảo sống Mùa Chay trước hết là sống tốt lành với người anh em chung quanh, luôn cảnh giác trước những cám dỗ tinh vi xảo quyệt rất phiến diện của ma quỷ, để sau 40 đêm ngày ăn chay cầu nguyện, chúng ta sẽ bước vào cuộc thương khó với Chúa Giêsu và sẽ được “biến hình” trong ngày Phục sinh với Người. Mùa Chay là cuộc hành trình hướng về Ngày Phục Sinh, không phải trong đêm đen bóng tối, nhưng mỗi bước chân đều được ánh sáng nến Phục sinh chiếu soi.

Có 3 món ăn đại bổ trong Mùa Chay. Đó là:

Ăn chay cầu nguyện:  Mục đích tối thượng của Ăn chay là  “Chọn Thiên Chúa và thực thi Thánh ý Ngài” (Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh). Ăn chay phải đi đôi với cầu nguyện vì chỉ cầu nguyện thì Chúa mới ban ơn giúp sức và Ơn Chúa đủ để có quyết tâm sáng suốt chọn lựa và nhận ra Thánh ý Chúa . Không cầu nguyện mà chỉ dựa vào sức mình là kiêu căng.

Ăn năn sám hối: Ăn năn mà không thật lòng sám hối thì chẳng khác nào nói dối.

Ăn ngay ở lành là điều kiện tất yếu để được Chúa thương cho hưởng Nước Trời (Phúc thứ 2 của Tám Mối).

Khi chuẩn bị 3 món đại bổ này, tiên tri Joel trong Bài đọc 1 khuyến cáo: “Hãy xé lòng, chứ đừng xé áo”. Và Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh giải thích rõ ràng và thiết thực rằng “Việc ăn chay kiêng thịt chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng ta không thực tâm thay đổi lối sống cũ, không làm mới lại những tương quan với nhau, không biết thực lòng hoà giải với nhau, không biết thực tâm tha thứ cho nhau”. Ngài còn trích lời tiên tri Isaia để cảnh tỉnh thái độ tiêu cực mà mọi người thường vấp phạm trong đời sống: “Này, ngày ăn chay các ngươi vẫn lo kiếm lợi, vẫn áp bức kẻ làm công cho mình. Này, các ngươi ăn chay để mà đôi co cãi vã, để nắm tay đánh đấm thật bạo tàn …. Phải chăng đó là cách ăn chay mà Ta ưa chuộng trong ngày con người phải khổ chế?” (Is 58: 3-5).

Tiếp theo, tiên tri Isaia vạch rõ cách Ăn chay mà Thiên Chúa mong muốn là tha thứ, chia cơm xẻ áo, là  cảm thông, lòng nhân hậu với người anh em.

Vì Thiên Chúa hiện diện trong họ, đến ngày Phán xét chung, Ngài sẽ tuyên dương “Vì xưa Ta đói, các ngươi cho Ta ăn; Ta khát, các ngươi cho Ta uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25, 35-36). Đó là ơn ích của việc ăn chay.

Mar19_Pic4Mar19_Pic3 Mar19_Pic5 Mar19_Pic6


MỪNG LỄ BỔN MẠNG HỘI CAO NIÊN

Mar19_Pic7Từ hồi thành lập (1987) Hội Cao Niên Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc đã chọn Thánh Cả Giuse làm Bổn mạng của Hội. Hiện nay, Hội đã có 82 thành viên tuổi từ 60 trở lên, thường có những buổi gặp mặt, kể cho nhau nghe những buồn vui trong cuộc sống nơi xứ lạ quê người, cũng như ủi an nâng đỡ nhau về mặt tinh thần, giúp nhau vơi đi những ưu tư cùng cảm xúc cô đơn. Năm nay, sau thánh lễ sáng Chúa Nhật 17-03, như hằng năm, các hội viên quy tụ nơi Hội trường Trung Tâm mừng lễ với bữa ăn nhẹ nhưng đậm tình người.

Trong dịp này, Hội huỷ bỏ dự định đi chơi đảo Rottnest và quyết định sẽ tổ chức tham quan Wave Rock vào ngày 07-10-2019.

Wave Rock là một vách đá hoa cương cao 15m, dài 110m và có hình dạng như một con sóng khổng lồ. Đây là một hòn đá nổi tiếng thế giới với các cấu tạo đá thú vị khác trong khu vực như Hippo Yawn, hang Mulka và The Humps. Hyden là thị trấn gần nhất với khu vực Wave Rock, cách Perth khoảng 4 giờ lái xe về hướng đông, dọc theo xa lộ Brookton. Người Úc bản địa đã sinh sống ở vùng Hyden trong hàng 100 năm, và nhiều di tích lịch sử quan trọng toạ lạc nơi này. Những người chặt gỗ đàn hương được cho là những đàn ông da trắng đầu tiên đến khu vực này và con cháu họ vẫn còn tiếp tục sinh sống tại đây. Hàng năm khu vực này lôi cuốn hơn 100,000 du khách đến tham quan.

Wave Rock cách Nhà thờ Lady of Sorrow (Đức Mẹ Sầu Bi) khoảng 9km, nhiệm sở trước đây của Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh.

Mar19_Pic8


THÁNH GIÁM MỤC PATRIC
K

Mar19_Pic9Chiều tối ngày 18-03-2018, khoảng 300 ông bà anh chị em và trẻ em quy tụ về Trung Tâm Cộng Đoàn tham dự thánh lễ trọng kính Thánh Giám Mục Patrick, tuy không phải là quan thầy của quốc gia Úc, nhưng rất quan trọng cho công cuộc rao truyền đạo Công giáo vào đất nước này.

Theo cuốn Confession (Tự Thú Nhận) kể về cuộc đời 76 năm của ngài (385-461), thì ngài sinh ra trong một gia đình công giáo tại Anh quốc. Năm 16 tuổi, ngài bị đám hải tặc Ái Nhĩ Lan bắt và bán làm nô lệ tại xứ này, quanh năm suốt tháng chăn nuôi súc vật trong mưa gió rét lạnh, nhưng lại là cơ hội để ngài quay tìm niềm an ủi nơi Thiên Chúa qua cuộc sống cầu nguyện.

Trong một giấc ngủ, ngài được báo mộng đường chạy trốn về Anh quốc. Năm 432, ngài được thụ phong linh mục và sau đó, được bổ nhiệm làm Giám mục. Ngài trở lại Ái Nhĩ Lan, đem đạo Chúa rao giảng cho mọi người. Trong suốt 33 năm truyền đạo, ngài đã xây dựng rất nhiểu Nhà Dòng, Nhà Thờ, Tu viện cũng như đào tạo bao hàng lớp linh mục và tu sĩ.

Trong bài chia sẻ, Cha Nguyễn Mộng Huỳnh nêu lên sự tương đồng của những người bị lưu đày Công giáo Ái Nhĩ Lan với người Công giáo Việt Nam tỵ nạn. Vì nhu cầu mục vụ cho người bị lưu đày, các Giám mục, linh mục và tu sĩ từ Ái Nhĩ Lan đã đặt chân lên miền đất phương Nam này, để rồi đạo Chúa được rao truyền, lan rộng và lớn mạnh như ngày nay. Cũng thế, người Việt Công giáo tỵ nạn mang theo mình hạt giống Đức Tin của các Thánh Tử Đạo cha ông đã đem lại cho Giáo Hội Úc Châu một luồng sinh khí mới. Điển hình là nhìn vào các sinh hoạt rất phong phú và đa dạng của các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam trên toàn nước Úc, số người tham dự thánh lễ, số linh mục và tu sĩ nam nữ được đào tạo hiện đang phục vụ trên khắp mọi Tiểu bang.

Đức Tin mạnh liệt và lòng trung thành vào Thiên Chúa cùng với nhiệt huyết rao giảng Tin Mừng cho người Ái Nhĩ Lan của Thánh Giám Mục Patrick đã làm nên danh hiệu Vị Tông Đồ cho Ái Nhĩ Lan của Ngài. Cha Nguyễn Mộng Huỳnh kết thúc bài chia sẻ với lời khuyên hãy mở lòng sẵn sàng đáp tiếng “vâng dạ” khi Chúa mời gọi để Người hoàn tất những công trình của Người như gương Thánh Giám Mục Patrick.


LỄ THÁNH CẢ GIUSE

Mar19_Pic10Hôm nay 19-03-2019, lễ Thánh Cả Giuse, mặc dầu bắt đầu lúc 6:30pm sớm hơn thường lệ áp dụng cho các ngày lễ lớn, Cộng đoàn tuôn đổ về Nguyện Đường Trung Tâm mừng tham dự thánh lễ đông như một ngày Chúa Nhật.

Thánh Giuse, bạn thanh sạch Đức Maria và là cha nuôi Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế, cũng được tôn kính trong các Giáo Hội Chính Thống, Đông Phương, Anh Giáo, Lutheran và Methodist.

Vì các nhân đức và gương sáng của Thánh Giuse mà rất nhiều quốc gia, phong trào, đoàn thể và cá nhân nhận Ngài làm bổn mạng. Ngài cũng là bổn mạng của các gia trưởng.

Trong bài chia sẻ, Cha Chủ Tế Micae Phạm Quang Hồng nhấn mạnh đức tính thinh lặng” của Thánh Giuse mà ngài gọi là “sự thinh lặng anh hùng”.

Tin Mừng không đề cập nhiều về Thánh Giuse, nhưng nếu đào sâu thì lại nói lên rất nhiều về Ngài. Cha Micae Phạm Quang Hồng chia sẻ:

“Trong khi Mẹ Maria phải đối diện với những huyền nhiệm của Thiên Chúa, thì bên cạnh Mẹ, Thánh Giuse, một người bạn đời trung tín, bước đi trong sự thinh lặng, âm thầm, khiêm tốn. Thánh Giuse đã thinh lặng trong cái thinh lặng của Thiên Chúa….  Thánh Giuse chỉ đóng một vai phụ trong một màn kịch rất lớn của Thiên Chúa, chỉ là một diễn viên phụ, là một cái bóng. Nhưng Thiên Chúa cần vai phụ đó nên mới khích lệ : “Giuse đừng ngại nhận Maria làm vợ “. Và Ngài đã nghe lời, âm thầm chu toàn bổn phận bảo vệ Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

Cha Micae Phạm Quang Hồng khuyên nhủ các gia trưởng nên “học về sự thinh lặng, một sự thinh lặng linh thiêng, một sự thinh lặng nội tâm, sẵn sàng lấy nghe, phó thác theo sự hướng dẫn của Chúa. Sở dĩ phải học nơi Thánh Giuse về sự thinh lặng, vì sự ồn ào ngày nay đã lây nhiễm khắp nơi, không chỉ ồn ào bên ngoài xã hội, mà len lỏi vào các gia đình, nhất là tâm hồn từng người. Càng ồn ào thì càng trống rỗng, càng chao đảo và càng mất bình an! Sống trong một thế giới càng ồn ào, càng cần hình ảnh một Thiên Chúa thinh lặng. Thánh Giuse như một cái neo kìm giữ con thuyền Giáo Hội không bị trôi đi, lạc hướng”.

Kết thúc bài chia sẻ, ngài trích lời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II “Hãy để chúng ta tiêm nhiễm bởi sự thinh lặng của Thánh Giuse. Chúng ta cần loại thuốc Giuse ấy. Trong đêm tối của sự thinh lặng (Cha Phạm Quang Hồng gọi là Sự Thinh Lặng Anh Hùng), Thánh Giuse đã đốt lên trong tâm hồn Ngài một ngọn đuốc TinYêu tha thiết.


 

MỪNG SINH NHẬT “SONG DƯƠNG” CHA PHỤ TÁ

MICAE PHẠM QUANG HỒNG (17/01/1949 – 2019)

Cuối Thánh lễ sáng Chúa Nhật 20-01-19 do Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng chủ sự, ông Chủ Tịch BTV Nguyễn Hiệp vinh danh một ông lão đầu tóc bạc phơ sáng chói, người dong dỏng cao ốm nhưng cường tráng, hằng ngày âm thầm chăm lo trong ngoài Nhà Chúa luôn được sạch sẽ cho xứng nơi thờ phượng, rất được mọi người già trẻ lớn bé quí mến yêu thương. Cụ già ấy chính là Cha Phụ Tá Micae Phạm Quang Hồng, ông Chủ Tịch trịnh trọng cao giọng giới thiệu.

Ông tiếp tục: “Hôm nay là sinh nhật thứ 70 của Cha Phụ Tá. Kính xin cộng đoàn cùng đứng và cho một tràng pháo tay thật lớn thật dài để chúc mừng ngài”. Tiếng vỗ tay rần vang như pháo nổ.

Sau đó, Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh hướng dẫn một đoàn người từ cuối Nguyện Đường đi lên, gồm Tân và Cựu BTV, các Huynh Trưởng và cỗ Bánh Sinh nhật cùng quà lưu niệm.


Cha Quản Nhiệm thay mặt cộng đoàn chúc mừng Cha Phụ Tá, đồng thời cám ơn công lao phục vụ cộng đoàn của ngài trong 10 năm qua. Theo Cha Quản Nhiệm, Cộng Đoàn CGVN/TU phải hết lòng cảm tạ Thiên Chúa đã thương trao ban cho Cộng Đoàn một Cha Giảng thuyết lừng danh khắp thế giới mà Cộng Đoàn nào cũng muốn có. Đó là diễm phúc của CĐCGVN/TU mà chúng ta cần phải trân quí.

Cuối cùng Cha Quản Nhiệm giới thiệu chị Hai của Cha Phụ Tá từ Việt Nam qua để cùng mừng vui với Ông lão Thất Thập Cổ Hi Lai.

Sau Thánh lễ, Cộng Đoàn ở lại chung niềm vui với Cha Phụ Tá qua dĩa bánh ngọt và ly nước tuy thanh đạm nhưng chan chứa tình con thảo.

THÁNH LỄ TẤT NIÊN ĐÓN KỶ HỢI

Trái ngược với lối sống người Tây phương có khuynh hướng đi xa nhà vui nghỉ vào ngày Tết, người Á châu nói chung và người Việt nói riêng lại có truyền thống về nhà ăn Tết.

7:30 tối Thứ Hai 04-02-2019, người người từ khắp Tiểu Bang đổ về Trung Tâm tham dự Thánh lễ Tất Niên mừng đón Xuân Kỷ Hợi 2019.

Lẽ thường thì Hạ mãn – Thu sang – Đông tàn rồi Xuân đến. Đó là lối nói của cha ông trên quê hương đất tổ. Thế nhưng, nơi tha phương Nam bán cầu đất Úc này, cái Xuân thân yêu bị nhấn chìm trong nắng Hạ khô khan. Dầu vậy, khí hậu trái chiều không làm chùn bước chân người tín hữu Việt Nam trở về Cộng Đoàn để cùng nhau cảm tạ Thiên Chúa vì bao Hồng Ân Ngài đã ban trong năm qua đồng thời cầu xin Ngài luôn dủ Lòng Thương ban muôn Ơn Lành cho năm tới. Tại sao chúng ta phải tạ ơn ?
Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh, trong Thánh lễ Tất niên, nhắc nhở cộng đoàn rằng: “khi nhìn lại một năm qua, có lẽ nhiều người phải rùng mình vì không biết tại sao chúng ta lại đứng vững và vượt qua được nhiều thử thách gian nan …Có những biến cố chúng ta không ngờ, những tai nạn tưởng chừng như không thể tránh khỏi. Vậy mà không biết bằng cách nào, chúng ta đã vượt qua tất cả”. Đối với những người không có Đức Tin thì cho là may mắn, nhưng thật ra chẳng có cái gì là tình cờ cả”. Suy gẫm và chúng ta sẽ cảm nhận được “đó là Hồng Ân Thiên Chúa đang bao phủ cuộc đời của từng người và cả cộng đoàn chúng ta”. Ngài trích dẫn Giáo Hội mượn lời Thánh vịnh: “Chúa gìn giữ bạn khỏi mọi điều bất hạnh, gìn giữ cho sinh mệnh an toàn. Chúa gìn giữ bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời”.

Ngày Tất Niên cũng là dịp cho chúng ta ước nguyện một tương lai tốt đẹp. Cũng có những ước mơ hão huyền mù quáng và cũng có những ước mơ của những người có niềm tin mãnh liệt vào Chúa. Cha Quản Nhiệm giải thích: “Họ là những người biết rõ những khó khăn, thử thách vẫn còn đó, nhưng vì tin có Chúa ở cùng, nên họ vẫn vui vẻ, nhìn ra mặt tích cực của các sự kiện để bước tới trong tin tưởng ….. Chính trong niềm tin đó, Giáo Hội đã muốn chúng ta suy niệm về các mối phúc trong Thánh lễ Giao thừa hôm nay. Thật vậy, trong năm mới sắp tới, cho dù có nghèo khổ, đói khát, hay bị bách hại đi chăng nữa, thì gia nghiệp Nước Trời đang dành sẵn cho những ai hết lòng tin tưởng cậy trông”.

Cha Quản Nhiệm mượn Lời Chúa trong Bài Đọc 1: “Nguyện Đức Chúa ban phúc lành và gìn giữ anh chị em! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh chị em và dủ lòng thương anh chị em! “,để cầu chúc cộng đoàn trong suốt Năm Mới này.

GHI CÔNG VÀ TRAO QUÀ LƯU NIỆM CHO CỰU BAN THƯỜNG VỤ


Trước khi Cha Chủ Tế ban phép lành, ông Trưởng Ban Tài chánh thay mặt Cha Quản Nhiệm và Cha Phụ Tá cùng Cộng Đoàn CGVN/TU bày tỏ lòng tri ân tinh thần dấn thân phục vụ của các anh chị cựu Ban Thường Vụ với sự hợp tác của gia đình trong suốt 2 nhiệm kỳ trải dài 12 năm đậm gương hy sinh, lòng nhiệt tình để xây dựng Cộng Đoàn và Trung Tâm mà thành tích không bút và lời nào có thể diễn tả hết.

Sau đó, Cha Quản Nhiệm và Cha Phụ Tá tận tay trao gởi các anh chị món quà lưu niệm gói ghém tất cả chân tình của Cộng Đoàn nhân dịp bước qua Năm Mới Kỷ Hợi. Thành phần Ban Thường Vụ mãn nhiệm kỳ gồm:

Anh Lê Minh, Chủ tịch

Anh Phạm Đức Tuấn, Phó Ngoại vụ

Anh Nguyễn Đình Dương, Phó Nội vụ

Chị Đinh Thị Vẻ, Uỷ viên Tài chánh

Anh Nguyễn Hữu Minh, Uỷ viên Kỹ thuật

Anh Nguyễn Tiến Hoà, Uỷ viên Nhân sự

Chị Nguyễn Thi Minh Khôi, Thư ký

Chị Nguyễn Thị Khánh Vân, Thư ký

TÂN BAN THƯỜNG VỤ NIÊN KHOÁ 2019-2021

Nhân dịp mừng lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Bổn mạng Cộng Đoàn, Cộng Đoàn đã bỏ phiếu bầu các thành viên mới vào Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2019-2021.Kết quả bầu cử đã được công bố vào Thánh lễ đầu năm dương lịch và Tân Ban Thường Vụ đã lập tức tra tay vào công việc, nhưng chỉ chính thức ra mắt vào ngày Mồng 1 Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, vì quá bận rộn với nhiều cuộc họp để phân chia trách vụ, cũng như để chuẩn bị cho Gian Hàng của Cộng Đoàn tham gia Hội Chợ Tết do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc tổ chức vào ngày 8-9/02/2019 tại Wanneroo Showground.


Cuối Thánh lễ, trước khi ra về, cộng đoàn hân hoan lên hái Lộc Lời Chúa để cố gắng sống.

TẾT NGUYÊN ĐÁN

Tết Nguyên Đán, còn gọi là Tết Cổ truyền, Tết Ta hay Tết Âm lịch là ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất trong năm theo văn hoá cổ truyền Việt Nam, luôn được tổ chức linh đình náo nhiệt mà thời gian cũng như tập tục đều tuỳ thuộc vào địa phương làng xóm, hoàn cảnh xã hội và tôn giáo.

Trong khi những người thuộc các tôn giáo khác đi chùa cúng Phật, xin xăm, xin quẻ, xin chữ, bày bàn thờ hương án lạy ông bà tổ tiên, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam sau Công Đồng Vaticano II, để hội nhập văn hoá, đưa vào Phụng vụ các nghi lễ Giao thừa và Ba Ngày Tết, tuy phần nào mang tập tục văn hoá, nhưng chủ yếu là hướng dẫn giáo dân sống Đức Tin công giáo trong lòng dân tộc qua 3 chiều kích.

Chúng ta có Thánh lễ Tất Niên hay Giao Thừa để cảm tạ Thiên Chúa vì bao Hồng ân Ngài ban xuống trong năm cũ, đồng thời cầu xin Ngài tiếp tục thương gìn giữ mọi người an lành ấm no hạnh phúc.

THÁNH LỄ NHỮNG NGÀY TẾT

Ngày Tết, người người gặp nhau tay bắt mừng, chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Nhưng trong Thánh lễ Mùng Một Tết, Lời Chúa lại dạy bảo Đừng Lo. Trong bài chia sẻ, Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng đã liệt kê 19 thứ Lo. Thế mới thấy chúng ta thường lo đủ thứ, lo hết chuyện này qua chuyện nọ, như Lo bò trắng răng, Lo quanh lo quẩn, trong khi chỉ cần lo một chuyện mà chúng ta lại coi nhẹ. Đó là: “Tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ khác, Người sẽ thêm cho” (Mt 6, 33).

Lo lắng quá là thái độ của người kém lòng tin. Hãy phó thác và tin tưởng vào Chúa quan phòng: “Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì trước khi anh em cầu xin” (Mt 5, 8). “ Hỏi có ai trong anh em nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tấc? (Mt 6,27).

Thiên Chúa là Mùa Xuân vĩnh cửu, là “nguồn gốc và cứu cánh của đời ta”(Cha Quản Nhiêm Nguyễn Mộng Huỳnh). Ngày Mùng Một Tết, cộng đoàn quy tụ về Trung Tâm để “cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giải bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện” như Thánh Phaolô khuyên nhủ tín hữu Phi-lip-phê trong Bài đọc 2 . “Cầu khẩn những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen”.

Truyền thống lập bàn thờ tổ tiên để cúng bái là một nét văn hoá rất cao đẹp của người Việt Nam, nói lên lòng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục. Ngày Mùng Hai Tết, Giáo Hội hướng chúng ta nhìn vào quá khứ để “sống mối liên hệ với ông ba cha mẹ, những người thay mặt Chúa, trực tiếp ban sự sống cho ta”“sự sống là món quà quý giá nhất nên mối liên hệ với người ban sự sống là mối liên hệ sâu nhất” (Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh).

Giáo Hội dành ngày Mùng Ba Tết để cầu xin Thiên Chúa thánh hoá công ăn việc làm. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói Chúa Cha làm việc không ngừng và Ngài cũng vậy. Thế nên mỗi người đều phải làm việc để mang lại ơn ích. Theo Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng, công việc làm của chúng ta dù trong gia đình hay ngoài xã hội, dù có lương hay không, có được Chúa chúc lành nên thánh hay không là khi nó hoàn thành Thánh ý Chúa, gói trọn lòng kính yêu Thiên Chúa, yêu thương người khác, tôn trọng người khác. Khi làm việc vì người khác, cho người khác thì sẽ cảm thấy vui, thấy hạnh phúc và không còn cảm thấy cực.

Cũng vì thế, Thánh Phaolô đã nhắc lại trong Bài đọc lời Chúa Giêsu dạy “Cho thì có phúc hơn là nhận”.

HỘI CHỢ TẾT 2019 WANNEROO SHOWGROUND

Trong 2 ngày 8-9/02/2019, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc tổ chức Hội Chợ Tết với sự tham gia của các Hội Đoàn, Hiệp hội, tiểu thương trong cộng đồng nhằm làm sống lại không khí ngày Tết cổ truyền, bảo tồn và phát huy tinh hoa truyền thống dân tộc và đồng thời tạo cơ hội cho mọi người

tay bắt mặt mừng, trao cho nhau nụ cười và lời chúc Xuân


tốt đẹp nhất.

Như mọi năm, Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tham dự Hội Chợ Tết với Cửa Hàng Ăn-Uống phục vụ đại đa số khách du Xuân, gian hàng quy mô nhất về chiều kích không gian và phong phú đa dạng về nghệ thuật nấu nướng.

Yếu tố chính để điều hành thành công với kết quả cao một gian hàng với cỡ kích như vậy là tinh thần đoàn kết hy sinh.

Từ 2 tuần trước, việc chuẩn bị đã nhộn nhịp bắt đầu để ngày khai trương có thể đáp ứng hữu hiệu nhu cầu của đông đảo khách du Xuân.


Điều hành nhà bếp là các anh chị có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, luôn hy sinh dấn thân tham gia phục vụ mỗi dịp Cộng Đoàn cần. Cùng cộng tác là thành viên các Hội đoàn, Đoàn thể và Phong trào, thiện nguyện viên, anh em tỵ nạn và đặc biệt là các Nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Đức Bà Truyền Giáo.Phục vụ gian hàng liền tay liền chân dưới sức nóng của lò chảo và khí hậu mùa hè oi bức miền Tây Úc không phải là điều dễ chịu tí nào, nhưng anh chị em luôn nở nụ cười, không cảm thấy chút cực nhọc vì công việc làm đã được Chúa Thánh hoá. Hãy nhìn những khuôn mặt rạng nở cười tươi khi Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh ghé thăm khuyến khích.Thức ăn thức uống đã sẵn sàng. Các Huynh Trưởng TN cũng trong tư thế sắp sẵn. Chị Thảo Nhung trong công tác tiếp thị không ngừng giới thiệu hương vị các món ăn khoái khẩu.
Gian hàng của Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam luôn đông nghẹt khách Tây khách ta với nét mặt tươi cười khi thưởng thức các món danh bất hư truyền như Bún bò, Phở, Bún nem nướng, Bún chả, Cơm sườn, Bánh bao, Bánh cam, Nước dừa, Nước mía, Chè v.v…Hội Chợ Tết là dịp để nhớ về tổ tiên, quê hương và dân tộc. Du Xuân không chỉ là ăn uống, nhưng còn là giải trí văn nghệ, cống hiến những phút giây êm ái, những nụ cười tươi, những hồi tưởng về ngày cũ năm xưa mà chắc chắn không một ai muốn đánh mất.
TRƯỜNG VIỆT NGỮ AN-RÊ DŨNG LẠC KHAI MẠC NĂM HỌC 2019


Chiều Thứ Bảy 16-02-2019, Trung Tâm Cộng Đoàn tấp nập xe cộ phụ huynh học sinh đưa con em trở lại trường.

Danh sách lớp mặc dầu đã được niêm yết, nhưng vì số đông phụ huynh và học sinh đến cùng lúc, nên mọi cố gắng tìm kiếm cũng khá khó khăn.

Tuy nhiên, cũng chỉ khoảng 15-20 phút, mọi thắc mắc đều được giải đáp thoả đáng nhờ các nỗ lực của Thầy Cô và sự cộng tác giúp đỡ của các Huynh Trưởng TN nơi các bàn chỉ dẫn.

Đúng giờ vào học, các em đã trật tự trong vị trí nơi Nguyện Đường. Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Khiêm có đôi lời nhắc nhở và khích lệ. Sau kinh Lạy Cha và bài hát Trường An-rê Dũng Lạc, Thầy Hiệu Trưởng cho lệnh các Thầy Cô hướng dẫn học sinh của mình đi vào phòng lớp.

Giờ Lễ Trong Tuần

 

Lớp Học Kinh Thánh

Âm Lịch Việt Nam

Nối Kết

Year Of Grace


Kính Lòng Thương Xót Chúa

Linh Mục NS Mộng Huỳnh

Lời Chúa Mỗi Ngày

Nghe Lời Chúa

Audio Book- Bộ Sách Nói Kinh Thánh Tân Ước

Thánh Ca Việt Nam

Nghe Thánh Ca

Tổng Giáo Phận Perth

Đài Vatican