(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

NHẬT KÝ SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN 2019

SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TU Dec 2019

XN Nguyen

TĨNH TÂM MÙA VỌNG

Để chuẩn bị tâm hồn đón mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh, Cộng Đoàn CGVN/TU được Đức Cha Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Giáo Phận Kontum, giúp tĩnh tâm trong 3 tối từ 19 đến 21 tháng 12/2019 tại Trung Tâm Cộng Đoàn qua 3 chủ đề: Lời Chúa – Thánh gia Lệnh truyền. Xuyên suốt ba buổi tối Đức Cha luôn nhấn mạnh nhiệm vụ của mỗi Ki-tô hữu trong đời sống đạo, đặc biệt đối với các bậc làm cha mẹ, đó là phải luôn noi gương Thánh gia sống đời cầu nguyện và dạy con cái cầu nguyện để nhận ra Ý Chúa, học hỏi Lời Chúa và rao giảng Lời Chúa.

Chưa về với Giuse mà đã mang thai, Mẹ Maria phải là rất băn khuăn làm sao ăn nói với Giuse đây. Và Giuse cũng vậy, biết Maria chưa ở với mình mà cái bụng đã dần dần lớn. Làm sao đây ? Cả hai vốn là người công chính đạo đức thánh thiện, luôn chuyên tâm cầu nguyện để xin ơn soi sáng. Và Thiên Chúa đã sai sứ thần báo mộng cho Giuse: “ Này ông Giuse, con cháu Đavít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” (Mt 1, 20).

Gương Thánh gia đó. Hãy chuyên lo cầu nguyện không những để giải quyết những bất đồng trong hôn nhân và gia đình mà còn dạy con cái cầu nguyện xin Chúa ban thêm nhiều thợ gặt.

Xuyên suốt 3 buổi tối, Đức Cha luôn nhấn mạnh việc học Lời Chúa để có thể thi hành mệnh lệnh rao truyền Lời Chúa cho muôn dân. Ngài cũng luôn nhắc nhở rằng Thiên Chúa là Đấng Toàn năng Hằng hữu. Ngài đã hoá thân làm người giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi, ở giữa chúng ta và ở nơi từng mỗi người. Vì thế, hãy đến những người nghèo khó, những người bị tù đày, những người bị áp bức, những người bị bỏ rơi bên lề xã hội. Đức Cha điểm qua vài thành tích của công tác truyền giáo nơi Giáo Phận Kontum cùa ngài nhờ vào việc dịch Lời Chúa ra các ngôn ngữ sắc tộc thiểu số, nhờ đó, nhiều anh em dân tộc tuy vốn liếng văn hoá và trình độ hiểu biết giới hạn, nhưng đã đem rất nhiều người nghèo khó, có khi nguyên cả một bản làng, đón nhận Tin Mừng Nước Trời.

ĐẠI LỄ GIÁNG SINH

Để chuẩn bị đón mừng giờ phút linh thiêng Ngôi Hai giáng trần làm người và ở giữa chúng ta, ngoài chương trình hát thánh ca do các ca đoàn của Cộng Đoàn trình diễn, hoạt cảnh Hang Bê-lem của Xứ Đoàn đã thực sự đưa hồn người sống lại “cuộc hành trình bất đắc dĩ” của “hai người bạn trẻ, hai người lao động” (Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh) đã phải dừng chân nơi một hang bò lừa để hạ sinh một hài nhi giữa đêm tăm tối rét mướt và thiếu thốn đủ bề.

Đêm Hồng Phúc. Cộng Đoàn trở về chật kín trong ngoài Trung Tâm để đón nhận món quà cao quý nhất, to lớn nhất mà Thên Chúa ban cho loài người, đó chính là Con Một Ngài đã mặc lấy xác phàm và sống giữa chúng ta như mọi người, ngoại trừ tội lỗi.

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh chủ sự cả hai Thánh lễ vọng và lễ Giáng Sinh. Cùng đồng tế với ngài là Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh và Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng.

Trong bài giảng Thánh lễ vọng Giáng Sinh, Đức Cha nhấn mạnh cụm từ Thiên Chúa ở cùng chúng ta (Emmanuel, viết tắt là Nuel = Noel). Ngày lễ Noel, chúng ta mừng Chúa Chúa giáng trần, nghĩa là Thiên Chúa hoá thân làm người và ở giữa chúng ta mọi ngày cho đến tận thế, như Chúa Giêsu đã hứa với các Tông đồ, ghi tại chương cuối kết thúc Tin Mừng Mát-thêu. Thiên Chúa giáng trần nơi hang Bê-lem rét buốt nghèo khó chứ không phải nơi xa hoa sang giàu, nơi hang đá cao to như căn nhà ba lầu. Ngài kể một câu chuyện trái ngang là có người kia không tìm thấy Chúa Hài Nhi nơi hang đá trong đêm Giáng sinh nhưng loanh quanh mãi trong các đường hoang phố vắng mới thấy Chúa nằm nơi anh gù bên góc tường hiu quạnh.

Do đó, Đức Cha lưu ý Cộng Đoàn khi sống phải hết sức cẩn thận và quan tâm đến những người nghèo khổ, người bị áp bức, bị tù đày, người bị bỏ rơi bên lề xã hội vì Chúa hiện diện trong những người ấy. Ngài chứng minh qua hai tường thuật: Thứ nhất, ngày tận thế, Chúa sẽ nói với kẻ lành: Khi Ta đói, đã cho Ta ăn; khi Ta khát, đã cho Ta uống; khi Ta trần truồng, đã cho Ta mặc; khi Ta bị tù đày, đã thăm viếng. Chúa lại nói với kẻ dữ: Khi Ta đói, đã không cho Ta ăn; khi Ta khát, đã không cho Ta uống; khi Ta trần truồng, đã không cho Ta mặc; khi Ta bị tù đày, đã không thăm viếng.

Thí dụ thứ hai là khi Chúa trả lời Sao-lô bị ngã ngựa trên đường Đa-mát đi lùng bắt những người theo đạo: “ Ta là Giêsu mà ngươi đang bắt bớ” (Cv 9, 3-5).

Bài chia sẻ của Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh trong Thánh lễ Giáng Sinh tập trung vào bài Tin Mừng của Thánh Gioan: “Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể và cư ngụ giữa chúng ta”(Ga 1,14).

Ngài giải thích, khi ngắm nhìn hang đá Bê-lem, tuy là một biểu tượng, nhưng phải nhận ra rằng biểu tượng đó nhắc nhở một biến cố lịch sử duy nhất: “Một hài nhi mới sinh trong một cuộc hành trình bất đắc dĩ. Nhưng Thiên Chúa đó ! Thiên Chúa không yêu thương chúng ta từ trời cao. Ngài đã đến cắm lều ở giữa chúng ta, trong da thịt Đức Giêsu Nazarét”, nơi máng cỏ hang lừa tăm tối nghèo nàn giá buốt.

Ngài nói thêm: “từ nay, Lời không chỉ còn là một thực thể thiêng liêng từ nơi miệng Thiên Chúa phán ra nữa mà còn là một thực thể chúng ta có thể chạm vào được, nên chúng ta không cần tìm kiếm ở đâu xa xôi, vì Ngôi Lời đã làm người và ở giữa chúng ta”.

Nói như Đức Cha Hoàng Đức Oanh, Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm và hiện diện nơi những người nghèo khổ, những người bị áp bức, những người bị tù đày, những người bị bỏ rơi bên lề xã hội.

Cha Quản Nhiệm nhắc nhở Cộng Đoàn “khi chúng ta ngắm nhìn Hài Nhi trong hang đá, hãy nhớ đến những em bé nghèo khó trên khắp thế giới đang sống trong cảnh khó nghèo; chúng ta cũng nhớ đến những người phải lìa xa quê hương ruột thịt để lánh nạn chiến tranh cường hào ác bá; chúng ta cũng suy nghĩ đến biết bao Giêsu đang bị bạc đãi trên khắp thế giới vì chính kiến, vì hận thù và vì đức tin”.

Đức Cha đến với Cộng Đoàn trong khi sức khoẻ quá yếu kém tuy nhiên, tạ Ơn Chúa, đã dần tạm ổn định sau ít ngày.

Sau Thánh lễ Giáng sinh, ngài dùng bữa trưa với hai Cha Quản Nhiệm và Phụ Tá, Ban Thường Vụ và đại diện các ban ngành đoàn thể trước khi trở về Việt Nam vào buổi tối.


ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ CÔNG GIÁO ÚC CHÂU ACYF 2019

Năn nay, 2019, Tổng Giáo Phận Perth đăng cai Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Úc Châu ACYF. Về tham dự Đại Hội, khoảng 300 bạn trẻ Công Giáo Việt Nam từ các tiểu bang đã có ngày hội ngộ thật ấn tượng cùng Xứ Đoàn Thánh Tâm qua việc tham dự Thánh lễ và ăn tối tại Trung Tâm của Cộng Đoàn CGVN Tây Úc.

Để chuẩn bị đón tiếp các bạn trẻ, từ nhiều ngày trước, Xứ Đoàn đã lo căng biểu ngữ đón chào, trang trí phòng ốc, sắp xếp nơi ăn chốn ở, và đặc biệt là chuẩn bị thực phẩm. Ban Thường Vụ đã kêu gọi các đoàn thể, hội đoàn và phong trào tiếp tay với Xứ Đoàn trong nỗ lực thiết đãi giới trẻ Công giáo Việt Nam về tham dự Đại Hội ACYF qua việc cung cấp thực phẩm và nấu nướng khoảng 300 phần ăn cho bữa tối 07-12- 19 trong nỗ lực tạo một bầu khí thân mật, đoàn kết, vui vẻ và yêu thương. Tiệc hội ngộ khá phong phú, gồm những món ăn ngon miệng như cơm chiên, mì xào, chả giò, chả đồ biển, paté chaud, samosa, cánh gà chiên, nuggets & chips, xôi, potato salad, mixed salad, bánh cam, bánh xu, chicken curry, tôm chiên xù. Đồ tráng miệng gồm các loại trái cây như táo, cam, nho, dâu và dưa hấu.

HÃY LẮNG NGHE CHÚA THÁNH THẦN

ĐANG NÓI

Đó là chủ đề của Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo Úc Châu ACYF 2019 tại Tổng Giáo Phận Perth, Tây Úc.

Đến tham dự Đại Hội Giới Trẻ Công Giáo ACYF 2019 gồm hơn 30 Giám Mục, rất đông linh mục và tu sĩ nam nữ, thuyết khách nước ngoài và các bạn trẻ từ khắp nẻo đường đất nước để cùng hội ngộ với hơn 1800 thanh thiếu niên Tây Úc, kết thành một rừng 5500 khuôn mặt rạng rỡ háo hức trong sân cỏ bên bờ sông Swan.

Đại Hội kéo dài trong 3 ngày từ Chúa Nhật 08-12 đến Thứ Ba 10-12 xoay quanh chủ đề “Hãy lắng nghe Chúa Thánh Thần đang nói”.


Trong phần mở đầu, Đức Tổng Giám Mục Timothy Costelloe SDB nhắc lại lời Chúa nói với Thánh Phanxicô Assisi hơn 800 năm trước là “Hãy đi xây lại Nhà Giáo Hội của Ta đang bị đổ nát”, mà chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã đề cập trong Ngày Thế Giới Giới Trẻ 2016 tại Ba Lan.

Đức TGM Costelloe thôi thúc các bạn trẻ “Hãy đứng dậy ra khỏi giường êm nệm ấm, hãy ra đi xây lại Giáo Hội của mình khỏi đổ nát”.

Trong chiều hướng triển khai chủ đề và thông điệp trên của Đức TGM Costelloe, khoảng 80 gian hàng giới thiệu các Dòng Tu, cơ sở, dịch vụ, tổ chức, đoàn thể, phong trào khắp nơi của Giáo Hội Úc Châu được trưng bày để giới thiệu cho các bạn trẻ tìm hiểu thêm, song song với những bài thuyết trình và chia sẻ của các vị Chủ chăn và tu sĩ, các cảm nghĩ và trải nghiệm của các vị khách giảng thuyết liên quan tới hành trình đức tin, ơn gọi, đời sống đạo, những gục ngã và chỗi dậy của mỗi cá nhân nhờ vào Ơn Chúa.

Đại Hội không những tạo môi trường giáo dục và hướng dẫn giới trẻ trở nên người Ki-tô hữu hữu ích mà còn để lắng nghe nguyện vọng của giới trẻ trong nỗ lực xây dựng một Giáo Hội Úc Châu của thời đại.
Khi màn đêm buông xuống thì kèn trống ca hát vang lên tạo nên bầu khí vui nhộn đúng “gu” của tuổi trẻ, đem lại một cảm giác thoải mái không còn thấy Đại Hội nặng nề về giáo huấn.

Kết thúc Đại Hội, Đức TGM Costelloe chia sẻ câu chuyện trong Phúc Âm về người thanh niên giàu có đền gặp Chúa Giêsu và hỏi: “Thưa Thầy, con phải làm gì để được sống đời đời?” Người thanh niên ấy tuy giữ tốt hết các giới luật, nhưng khi nghe lời mời gọi của Chúa Giêsu là hãy bán hết tài sản và phân phát cho người nghèo rồi trỏ lại mà theo Người thì anh buồn rầu bỏ đi.

Ngài nhắn nhủ giới trẻ, là Ki-tô hữu, chúng ta cần suy nghĩ và cầu nguyện để nhận biết câu trả lời của Chúa cho câu hỏi “Lạy Chúa, con phải làm gì?”. Theo Ngài, Chúa sẽ trả lời tuỳ theo hoàn cảnh của bạn, tuỳ theo điều gì bạn quý trọng nhất, nhưng chính nó lại là vật cản lớn nhất ngăn trở bạn trở nên người mà ý Chúa muốn tạo dựng nên.

Cùng một ý tưởng, Bà Grady đến từ Hoa kỳ chia sẻ: “Thật sự bạn không phải được tạo dựng chỉ để thành một người vĩ đại, để gây nên một chấn động mạnh cho thế giới, nhưng trên hết mọi sự là để có một chỗ đứng trên Nước Trời, bạn được tạo dựng để thờ phượng Thiên Chúa đến muôn đời”.

Để đáp trả lời mời của Chúa Giêsu “Hãy đến và theo Ta”, Đức TGM Costelloe kêu gọi các bạn trẻ “Đừng buồn rầu chối bỏ cơ hội Chúa Giêsu trao cho bạn để sống một cuộc sống cao thượng. Đừng bỏ đi cơ hội biến cuộc đời bạn thành một món quà tuyệt vời cho tha nhân. Đừng buồn rầu từ bỏ cơ hội sống trọn vẹn như Thiên Chúa mong muốn khi Ngài tạo dựng và đưa ta vào thế gian này”.

SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CĐCGVN/TU Nov. 2019

XN Nguyễn

ĐẠI LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO

Năm nay, mừng kính đại lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc kỷ niệm Bổn mạng lần thứ 38, bắt đầu bằng Nghi thức xông hương Xương Thánh trước Lễ Đài các Thánh, tiếp theo là rước kiệu trong khuôn viên Trung Tâm và đỉnh cao là Thánh lễ trọng thể trong Nguyện Đường.

Trong bài giảng, Cha Chủ Tế Nguyễn Mộng Huỳnh cô đọng ý nghĩa cốt lõi của việc tử đạo để con người thời đại chúng ta có thể noi gương và tử đạo, không nhất thiết phải bị hành hình nơi pháp trường.

Đó là, theo ngài, “Người Kitô hữu được mời gọi trước hết để sống đạo, chứ không phải chết vì đạo vì Thiên Chúa là Chúa của sự sống, chứ không phải là Chúa của sự chết … … chết vì đạo, trước hết phải là chết vì lòng yêu mến, hay nói cách khác là chết vì yêu như chính Đức Kitô”.

Ngài giải thích thêm: ” Các vị tử đạo không phải là những anh hùng gục ngã trên chiến trường với vũ khí trong tay, khi chống lại quân thù. Nhưng các ngài là những con người không biết thù ghét, cũng như không được thù ghét bất cứ ai, dù là lý hình đang hành hạ mình, trái lại các ngài là những người luôn tuân giữ mệnh lệnh Chúa Kitô truyền là Yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi mình. Nếu các ngài có phải chiến đấu, thì đó là cuộc chiến đấu chống lại sự hèn nhát, khiếp sợ của chính mình”.

Kết thúc bài chia sẻ, ngài khuyên nhủ Cộng đoàn hãy luôn kiên cường chiến đấu đừng chối bỏ Chúa chỉ vì chén cơm manh áo, địa vị xã hội, những dục vọng thấp hèn v.v… nhưng “Hãy sống đạo, sống niềm tin của mình. Nếu cha ông chúng ta đã tuyên xưng niềm tin bằng cái chết, thì khi sống đạo, chúng ta cũng tuyên xưng niềm tin của chúng ta bằng chính cuộc sống ngập tràn tình bác ái và yêu thương của chúng ta”.

HỘI CHỢ NGÀY CỘNG ĐOÀN

Năm nay Cộng Đoàn CGVN/TU tổ chức Hội Chợ Ngày Cộng Đoàn trong khuôn viên Trung Tâm để mừng đón Đại Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Bổn mạng của Cộng Đoàn, nhằm tạo cơ hội cho mọi tầng lớp già trẻ gặp gỡ và vui chơi để vun đắp tình thân đoàn kết. Hội chợ khai mạc sau Thánh lễ chiều Thứ Bảy. Khu vực Tiền Đình ngoài Nguyện Đường dành riêng cho các cháu nhỏ vui chơi giải trí như vẽ mặt, tô tranh ảnh dưới sự dìu dắt của các Huynh Trưởng và Ban Giám Hiệu Trường Việt Ngữ. Đặc biệt quầy thi thố năng khiếu của Cha Phụ Tá Pham Quang Hồng thu hút vừa trẻ em lẫn người lớn, ai ai cũng nét mặt đăm chiêu, đầu óc căng thẳng gắng tâm học hoặc tự giải gỡ các Puzzels, Hanayama kim loại, và các loại khối màu vuông, tròn và tam giác.

Dưới sân cỏ là sân khấu dựng ngay chính diện Nhà Xứ, xung quanh có các quầy hàng thực phẩm và giải khát với thực đơn rất đa dạng và phong phú về hương vị truyền thống quê hương như cơm, xôi, bún, mì, chả giò, nem, gỏi v.v… do các đầu bếp lừng danh của các hội đoàn, đoàn thể và phong trào giàu kinh nghiệm trong buôn bán thực phẩm đảm trách. Đặc biệt phải kể đến những món ít tìm thấy trên thị trường ăn uống như dồi lòng heo, dê tái chanh, lẩu dê, cà-ri dê, hột vịt lộn v.v… Nước mía, nước dừa, chè đậu, chè sâm luôn là những món giải khát được ưa chuộng và không thể thiếu. Một cảnh tấp nập và náo nhiệt: nhiều gian hàng đã phải thu dọn sớm vì quá đắt hàng !

Hàng quán tuy nhộn nhịp nhưng bao dãy ghế trước khán đài vẫn không đủ chỗ ngồi. Người người chăm chú thưởng thức giọng ca tiếng đàn tiếng hát của các ca sĩ nhà rất danh tiếng và chuyên nghiệp. Chương trình văn nghệ cũng gồm nhiều tiết mục đặc sắc với sự góp mặt của mọi tầng lớp và lứa tuổi qua các vũ điệu dân tộc và biểu diễn võ thuật.

Để mừng vui Ngày Cộng Đoàn, Ban Tổ Chức phát vé Xổ số miễn phí cho những người tham dự với nhiều giải trúng giá trị cao như máy hút bụi không dây hiệu Dyson, nồi nấu đa năng Air Fryer, máy sấy uốn tóc, máy chế biến thực phẩm Food Processor và rất nhiều giải an ủi.

Đêm Hội Chợ thật ấn tượng và đã thu hút sự tham gia của đông đảo trẻ em và người lớn trong Cộng Đoàn cũng như Cộng Đồng người Việt nói chung. Sự thành công của Hội Chợ không thể không kể đến sự quan tâm chăm sóc của Cha Quản Nhiệm và Cha Phụ Tá, tinh thần âm thầm hy sinh phục vụ của bao bàn tay trong những ngày nóng gắt, lòng rộng mở của mọi người dưới nhiều hình thức cũng như lòng hảo tâm của các mạnh thường quân trong Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc.

VÒNG TAY NHÂN ÁI GÂY QUỸ

Trong chương trình gây quỹ yểm trợ Giáo Phận nghèo Ban Mê Thuột của Nhóm Vòng Tay Nhân Ái, theo kế hoạch sẽ thực hiện tại 3 tiểu bang trong năm 2019, Perth được chọn để mở đầu cho nghĩa cử cao cả này qua buổi Dạ tiệc tối Thứ Bảy 02-11-19, với sự có mặt của Đức Cha Giuse Nguyễn Văn Bản, Giám Mục Chính Toà Giáo Phận, Cha Quản Nhiệm Cộng Đoàn Nguyễn Mộng Huỳnh, các linh mục tu sĩ nam nữ Tây Úc, và Cha Nguyễn Văn Dương đến từ Giáo Phận Bà-Rịa Việt Nam. Tâm nguyện cũng như sự nhiệt tình hy sinh của Nhóm đã thu hút sự đồng tình và cõi lòng yêu thương của Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc đến nỗi nhiều người không mua được vé vì sức chứa của hội trường có hạn.

Ngoài những màn trình diễn ca hát thắm đượm tình Chúa và các vũ điệu đặc trưng dân tộc Tây nguyên, Đêm Dạ Hội hân hạnh được thưởng thức giọng ca ấm áp ngọt ngào, có khi bay bổng cao vút hùng hồn, không phải của ca sĩ hay tu sĩ nam nữ như Cộng Đoàn thường được nghe, mà là của “Giám Mục sĩ” qua bài Tình Ngài Gọi Con của Lm Xuân Đường và đặc biệt bài Mẹ Tôi và Cuộc Đời do chính ngài sáng tác khi còn học ở Paris nhân ngày giỗ Bà Cố.

Đêm Dạ Tiệc thành công tốt đẹp không những lòng người hân hoan vui vẻ mà vật chất cũng rất mỹ mạn và đáng khích lệ. Qua đêm Dạ Tiệc, ACE Vòng Tay Nhân Ái đã quyên góp cho Giáo Phận Ban Mê Thuột một số tiền khiêm nhường là AUD80,600.00 gồm tiền ủng hộ và 3 cuộc đấu giá vừa hào hứng vừa sôi nổi. Theo Ban Tổ chức, 100% số tiền quyên góp được sẽ được chuyển về Giáo Phận vì hầu hết mọi chi phí đã được các anh chị em trong Ban Tổ chức và mạnh thường quân ủng hộ.

Một ngày mệt mỏi sắp xếp bàn ghế và chuẩn bị các khẩu phần ăn uống, một đêm đón tiếp và thu dọn thấu sáng cũng không làm tắt các nụ cười luôn tươi nở trên khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi của các Anh Chị Em Vòng Tay Nhân Ái. Hơn thế nữa, các khuôn mặt ấy lại càng rạng rỡ hoạt bát khi xuất hiện trong Thánh lễ Chúa Nhật sáng hôm sau tại Nguyện Đường Trung Tâm Cộng Đoàn.

TAM CA BEACONS OF HOPE

“Together, you will be the beacons of hope within communities in need of hope, where you will go to places where others would not go, to be men of compassion like Jesus, the Good Shepherd”.

Đó là tâm tình mừng vui và cũng lời nhắn nhủ của Đức Cha Chủ Phong Michael Morissey, Giám Mục Giáo Phận Geraldton, trong bài giảng ngày phong chức linh mục, chiều thứ tư 06-11-2019 tại Nhà Thờ Chính Toà Thánh Francis Xavier, cho “Tam ca” Savio Nguyễn Hữu Tuấn, Phêrô Dương Đức Quyết Tâm và Đaminh Hoàng Phúc.

Geraldton là Giáo Phận rộng lớn nhất nước Úc, số linh mục đã ít lại đa phần lớn tuổi kém sức khoẻ, giáo dân thưa thớt sống rải rác, công tác mục vụ hàng tuần đòi hỏi phải vượt hàng mấy trăm cây số qua những vùng đất nóng bức khô cằn mà không mấy ai muốn tới. Bao đàn chiên đang mong đợi bước chân mục tử thì nay Hồng Ân Chúa ban một lúc ba vị trai trẻ đầy hăng say nhiệt huyết. Tam vị đúng là Ánh Sáng Hy Vọng (Beacons of hope) rực toả để giải cứu, như sự nhìn nhận của Đức Cha Michael Morissey, cho Giáo Phận nói chung và cho các cộng đoàn nhỏ nói riêng.

Trong thời gian được đào tạo tại Chủng viện Saint Charles, Perth, tam vị từng có nhiều gắn bó với Cộng Đoàn qua các sinh hoạt mục vụ. Ngày các ngài lãnh nhận Thánh chức, rất đông giáo dân Việt Nam vượt gần 500 cây số đến để cùng dâng lời cầu nguyện làm chật kín cả Nhà Thờ Chính Toà, và sáng Chúa Nhật 10-11-2019, mọi người lại được hân hoan đón chào ba Tân Linh mục và Đức Cha Michael Morissey trong Thánh lễ Tạ Ơn tại Trung Tâm của Cộng Đoàn.

Ngày lãnh nhận Thừa tác vụ

Thánh lễ Tạ Ơn và liên hoan cùng Cộng Đoàn

SINH HOẠT CĐCGVN/TU Oct 2019-09-25

X.N Nguyễn

THÁNG MÂN CÔI

Thứ Bảy 05-10-2019, như hằng năm vào đầu tháng Mân Côi, Cộng Đoàn tổ chức rước kiệu và dâng hoa ca ngợi nhân đức của Mẹ Maria.

Khoảng 5:15 chiều, mưa to gió lạnh của ngày hôm trước đành chấp nhận vụt dứt, nhường lại khung trời khô ráo để con cái Mẹ có thể tụ tập về dưới lễ đài Mẹ La Vang trong nắng chiều dịu mát và ca hát ngợi khen Mẹ.

5:30 Nghi thức bắt đầu với lời dẫn nhập về ý nghĩa Tháng Mân Côi. Tiếp theo là một ca khúc gởi gấm tâm tình của những người con thảo đến Mẹ hiền chan chứa yêu thương, trong khi Cha Chủ sự dâng lên Toà Mẹ những làn hương khói thơm ngát trước khi Chuỗi Mân Côi được xướng lên để đoàn người cùng cất bước.

Năm nay Ca Đoàn Têrêsa trong đồng phục màu xanh tươi đảm trách cung nghinh kiệu và tiến hoa dâng Mẹ. Những bông hoa trắng ngần gói ghém lời ca tụng nhân đức trinh trong của Mẹ mà đàn con thảo ẩn mình trong tà áo lúa non đang phất phơ trước sóng gió cuộc đời, tha thiết khẩn cầu Mẹ ban ơn phù giúp, hy vọng luôn noi gương Mẹ sống vâng theoThánh Ý Chúa và đẹp lòng Chúa hầu mai ngày khi về quê trời cùng được hưởng phúc chiêm ngắm Nhan Thánh Ngài.

HỘI CAO NIÊN DU NGOẠN

Trong cái tiết se se lạnh vào buổi sớm giữa mùa xuân, lúc mà mặt trời e ấp ló rạng phô vẻ hồng hoang nơi đại ngàn xa tít tắp, toàn thể hội viên Người Cao Tuổi đã tề tựu đông đủ tại trung tâm CĐCGVN/TU. Người người náo nức hồn nhiên như bỗng chốc hoá trẻ thơ, vòng tay ấm vòng tay, ánh mắt nụ cười trao nhau thắm thiết. Ai ai cũng háo hức mừng vui bởi sắp được cùng nhau tham gia buổi dã ngoại trong tình thân ái, nghe ấm áp trong lòng tình đồng hương , nghĩa đồng bào ngọt ngào như lời ca dao, như hương đồng cỏ nội.

Đồng hành cùng Hội Cao Niên chúng tôi có Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh và Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng. Sự hiện diện của quý Cha đã làm cho tình Chúa tình người thêm nồng ấm. Đặc biệt hơn nữa, là nơi đâu có Cha Hồng nơi ấy đầy ắp tiếng cười với những câu chuyện khôi hài dí dỏm.

Mọi người cùng chụp hình lưu niệm với hai Cha trước khi lên xe di chuyển đến địa điểm du ngoạn Wave Rock, cách thành phố Perth hơn 300 km. Trên xe có các cụ ông, cụ bà tuổi xấp xỉ 90, có cụ bà mang theo cả xe lăn, cái tuổi đã gấn đất xa trời, cũng ráng đi cho trọn tình người, cho biết vẻ đẹp thiên nhiên mà Đấng Tạo Hoá đã ban tặng, như câu hát của nhạc sĩ Vũ Thành An: “Còn dăm ngày nữa vui chơi, hãy nhìn xem vẻ đẹp cõi đời …” Khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi, ông thư ký tóm tắt chương trình du ngoạn, kế đến là mọi người dùng điểm tâm. Vì đang trong tháng Mân Côi nên ông cố Thân bắt kinh lần hạt năm chục, ai ai cũng sốt sắng dâng lời kinh tiếng hát lên Đức Mẹ, xin Mẹ che chở gìn giữ đoàn con được bình an trong suốt cuộc hành trình.

Xe chạy bon bon qua những dải lúa mì bát ngát, lòng bồi hồi da diết nhớ hương vị cốm quê nhà, nhớ cánh đồng lúa vàng gợn sóng tận chân trời nơi quê cha đất tổ. Đây đó, bắt gặp những đàn cừu hàng trăm con đang cắm cúi gặm, cũng có con ngơ ngác ngoảnh đầu như chào hỏi khách phương xa trông thật ngộ nghĩnh. Lô nhô khắp cánh đồng là những cuộn cỏ khô to hơn bánh xe tải, người ta dùng máy cuốn tròn để dành cho súc vật ăn vào mùa đông. Để giúp mọi người không buồn ngủ, Cha Quản Nhiệm đã hướng dẫn tập hát. Cả đoàn rất hứng khởi và hát thật to trong một không gian thu hẹp. Xe chạy khoảng hơn hai tiếng rồi dừng lại tại một trạm xăng bên đường để mọi người đi vệ sinh hoặc đi đi lại lại cho đỡ cuồng chân.

Đến quá trưa, chúng tôi tới nhà thờ Our Lady of Sorrow, dự định sẽ ghé tham quan vì đây là nơi Cha Quản Nhiệm đã từng cai quản trước đây, nhưng vì thời gian quá eo hẹp, nên chỉ dừng ít phút nhìn sơ qua rồi tiếp tục hành trình tới Wave Rock.

Tại Wave Rock, chúng tôi ghé quán ăn trưa, có nhân viên phục vụ tận tình. Rải rác ngồi chung quanh quán là những vị chu đáo mang theo đủ thứ thức ăn, nào bánh dày bánh chưng bánh lá, nào trái cây nước uống. Mọi người vừa dùng vừa rôm rả đủ chuyện.

Sau bữa cơm trưa, chúng tôi đi bộ ra Wave Rock. Đây là khối đá nổi tiếng trên thế giới, là một kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ, với vách đá hoa cương cao 15m, dài 110m, có hình dạng như một ngọn sóng khổng lồ. Mọi người say sưa tạo dáng chụp hình lưu niệm. Các cụ còn phấn khích leo lên trên phiến đá ngắm cảnh và hít thở không khí trong lành.

Vào mùa này, nơi đây có rất nhiều ruồi. Nhiều người trong chúng tôi bứt cành lá bên đường, vừa đi thành đoàn vừa phe phẩy đuổi ruồi. Nhìn hình ảnh này mà tôi hình dung như dân Do Thái xưa, tay cầm cành Ô Liu tung hô rước Chúa vào thành Jerisalem vậy.

Sau khi thăm kỳ quan Wave Rock, chúng tôi đi xe đến hang động Hippo Yawns (vì trông giống hình ảnh con hà mã đang ngáp), nhưng coi lại đồng hồ thì thấy đã gần ba giờ chiều, không đủ thời gian đi về sẽ quá khuya nên chỉ dừng xe phía trước nhìn cho biết sơ qua thôi, mọi người cảm thấy hơi nuối tiếc. Trên đường đi, chúng tôi được Cha Quản Nhiệm giới thiệu những vùng dân cư sinh sống có Nhà Thờ Công giáo mà trước đây ngài từng phải vượt trên 100 km để đến dâng lễ. Ngồi kế bên Cha, tôi hỏi: “Thưa Cha, giáo dân tham dự lễ có đông?” Ngài mỉm cười trả lời: “Đôi khi chỉ có hai người”. Để tránh cảm giác mệt mỏi, chúng tôi hát cho nhau nghe, xem video chiếu lại những sinh hoạt hoặc đi du ngoạn mấy năm qua của Hội Cao Niên, và xem video tổng hợp các chuyện cười của Cha Phạm Quang Hồng. Xe đi về hơn 100 cây số thì đến vùng Corrigin, Cha Quản Nhiệm nói tài xế dừng xe để chúng tôi xem nghĩa địa chôn chó. Cha Quản Nhiệm, một vài người và tôi xuống xe chụp hình nghĩa trang đặc biệt này. Thế mới biết sự phong phú và khác biệt của các nền văn hoá. Nơi đây người ta quý chó, khi chúng chết người ta thương tiếc và có nơi chôn cất hẳn hoi. Nhưng ở Việt Nam, “cầy tơ” là món khoái khẩu của không ít người dân Việt. Ông cha ta thường nói “khuyển mã chí tình” nhưng cũng nói “vật dưỡng nhân”. Thật là những dị biệt như những vết son tô điểm bức tranh văn hoá nhân loại muôn màu muôn sắc.

Đến bảy giờ chiều, chúng tôi về lại trung tâm. Tạ ơn Chúa và Mẹ Maria vì mọi người đều được bình an, mạnh khoẻ, ai nấy rất vui vẻ hoan hỉ, trải nghiệm được một ngày du ngoạn thật đáng nhớ. Rồi đây người người trở về nhà, mang theo hơi ấm của tình người nghĩa đời. Cuộc sống mới đẹp làm sao! Chúng tôi thật may mắn hơn các ông bà cao tuổi đang sinh sống ở quê nhà, không có đủ điều kiện như chúng tôi đang có ở một đất nước tự do thanh bình như đất Úc này.

Tây Úc ngày 16/10/2019

Hồi ký của Dương Duy Đôn

Thư ký HCN/CĐCGVN/TU

Nao nức chờ đợi lên đường thưởng ngoạn cảnh hùng vĩ từng hơn 8 tháng trông mong

XỨ ĐOÀN THÁNH TÂM

Trong 2 tháng qua, sinh hoạt của Xứ Đoàn rất sôi động và tinh thần phục vụ của các Huynh Trưởng luôn nhiệt tâm hăng say và nụ cười tươi vui rạng rỡ lúc nào cũng nở trên môi miệng.

Trước hết, Xứ Đoàn đã kết hợp với Trường Việt Ngữ


An-rê Dũng Lạc để tổ chức Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi, gồm hội chợ và thi đua lồng đèn. Rất may, Tiền Đình Nguyện Đường vừa được hoàn thành đúng dịp và đã tạo nên một không gian lý tưởng cho cảnh tưng bừng nhộn nhịp của ngày hội chợ.

Các Huynh Trưởng và Thầy Cô không giây phút nghỉ ngơi, luôn quan tâm hướng dẫn để các em thiếu nhi hưởng một ngày Tết thật ấn tượng.

Chương trình thi đua lồng đèn năm nay đã thu hút 24 em tham gia, nhiều hơn gấp 3 lần mọi năm, với nhiều kiểu đèn mang ý nghĩa đặc sắc. Dưới sự hướng dẫn của các Huynh Trưởng, các em hân hoan với đèn trong tay rước quanh Nguyện Đường vào cuối Thánh lễ, trước những con mắt nụ cười đầy niềm tự hào và khích lệ của ông bà cha mẹ.


Thứ đến là sự kiện Xứ Đoàn tổ chức cho Ngành Thiếu ngủ qua đêm tại Trung Tâm Cộng Đoàn nhằm giúp các em học và phát triển năng khiếu thích hợp khi sống chung với bạn bè. Chương trình sinh hoạt gồm đố vui, xem phim và một trận giả. Các bạn trẻ chia thành đội, mặc áo vét dùng súng giả hành quân trong tinh thần đồng đội để tiêu diệt căn cứ đối phương, cố gắng dành điểm cao nhật.


Kế tiếp là trại Sa Mạc Chứng Nhân tổ chức cho Ngành Nghĩa Sĩ ở Erin Halliday, cách Trung Tâm Cộng Đoàn khoảng 20 phút. Vì chủ đề là “Chứng Nhân” nên các em tập trung học hỏi làm nhân chứng cho Thiên Chúa theo gương các Thánh trong trại Vượt Biển Đỏ và trại Lửa Thiêng Thánh Thể, hai sự kiện nhấn mạnh phương cách giáo dục vui nhẹ trong quá trình học hỏi đức tin công giáo và tâm linh. Do đó, trại đã kết hợp nhiều môn thể thao lành mạnh như leo trèo, đu dây và các môn thể thao trên bãi cát.

Cuối cùng là trại Sa Mạc Tông Đồ III dành cho Nghĩa Sĩ, Dự Trưởng và Huynh Trưởng, trải dài qua 3 cuối tuần, chủ đề tập trung vào năng khiếu phục vụ trong lãnh đạo. Qua cầu nguyện, tĩnh tâm và các buổi huấn luyện, mọi người suy niệm nhiều về ơn gọi và sứ mạng của Huynh Trưởng. Điểm nổi bật của 3 ngày trại là sự thể hiện tinh thần nhiệt tình mạnh liệt của trại sinh, điểm son để cùng nhau gánh vác trách nhiệm, một tinh thần như đang lan nhanh trong Xứ Đoàn kể từ sau trại ACYF Sydney 2017. Tin chắc rằng chính Chúa Thánh Thần đã tác động, trang bị cho các Trưởng ý chí hăng say dấn thân phục vụ và ngọn lửa Thánh Thần luôn đổ trên các Trưởng trong mọi sinh hoạt liên quan đến Xứ Đoàn và Cộng Đoàn.

SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TU Tháng 9 2019

X.N Nguyen


Trong tâm tình vui mừng phấn khởi hoà cùng sự ấm áp của mùa xuân đang đến, sáng Chúa Nhật 15/09/2019, Cộng Đoàn CGVN/TU quy tụ về Trung Tâm để dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân vì muôn Hồng Ân Ngài đã ban cho Cộng Đoàn trong những năm tháng qua, về đời sống đức tin cũng như về vật chất, đặc biệt là công trình xây dựng TIỀN ĐÌNH NHÀ CHÚA, khởi sự từ những ngày tháng đầu năm 2019 và nay đã hoàn tất.

Trong biến cố quan trọng và đặc biệt này, Cộng Đoàn được vinh dự đón tiếp Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Giám Mục Giáo Phận Lạng Sơn – Cao Bằng đến thăm. Ngài đã chủ sự nghi thức làm phép TIỀN ĐÌNH NHÀ CHÚA và sau đó, cùng với hai Cha Chánh Xứ Phêrô Nguyễn Mộng Huỳnh và Cha Phụ Tá Micae Phạm Quang Hồng cắt băng khánh thành, đánh dấu một bước tiến mới của Cộng Đoàn Dân Chúa nơi vùng Tây Úc này.

Mở đầu bài giảng, Đức Cha hỏi cộng đoàn Dân Chúa khi nghe bài Tin Mừng “Có ai khóc không ?”. Đức Cha nhấn mạnh đến lòng nhân hậu của người cha là Thiên Chúa đối với người con hoang đàng là tất cả chúng ta. Theo Đức Cha, chúng ta đã phung phí biết bao ơn lành Chúa ban. Chúng ta nên khóc. Khóc vì mình có lỗi. Khóc vì vui mừng được Chúa tha thứ. Do đó, chúng ta cần phải trở về với Cha, phải nhận lỗi để tìm sự tha thứ như trong Bài Đọc, Thánh Phaolô can đảm công khai tự thú mình hăng say bách hại đạo Chúa, nhưng được Chúa tha thứ và mời gọi làm Tông đồ nhiệt tình rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại. Để giúp trở về với Cha, Đức Cha khuyên mọi người áp dụng câu Nền Tảng của Khiêm Nhường của Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình mà ngài may mắn tình cờ được mời tham dự từ ngày khai mạc khoá Nội Dung và Liên Gia khi ngài viếng thăm Cộng Đoàn Tây Úc. Đó là: Biết lỗi – Nhận lỗi – Xin lỗi –Sửa lỗi – Tha lỗi. Và ngài thêm: Chúng ta cần tránh Đổ lỗi”.

Sau lời nguyện làm phép dâng hiến, Đức Cha rảy nước phép khắp khu vực mới xây cất rồi dừng lại nơi cửa chính. Ngài rảy nước theo hình thánh giá, tức thì cửa chính mở rộng ra và Thánh giá cùng nến cao tiến vào Nguyện Đường, rồi đến đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, Ban Thừa Tác Viên và đoàn hành lễ. Cuối cùng là cộng đoàn giáo dân.

Cũng trong dịp này, chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình tổ chức khoá Nội Dung và Liên Gia với 45 thành viên tham dự do anh chị Chủ Nguyền Trung Ương Giuse Phạm Văn Quyết và Anna Nguyễn Thị Điệp từ Hoa Kỳ đến diễn giải để đào tạo thành phần lãnh đạo chương trình. Khoá may mắn được Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, Chủ Tịch Uỷ Ban Mục vụ gia đình của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, đến tham dự nhân chuyến viếng thăn Cộng Đoàn. Anh chị em cũng rất vui mừng được ngài long trọng chủ sự nghi thức Sai Đi trong Thánh Lễ sáng Chúa Nhật 16/09/2019.

Sau Thánh Lễ là tiệc liên hoan mừng công trình xây dựng Tiền Đình Nhà Chúa nay đã hoàn tất, đánh dấu một thành tựu quan trọng trong chương trình xây dựng và phát triển cơ sở vật chất của Cộng Đoàn trong kế hoạch 10 năm. Từ nay, giáo dân sẽ không còn sợ nắng mưa hay thiếu chỗ ngồi khi về Trung Tâm tham dự các đại lễ như Tuần Thánh, Giáng Sinh và lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Bổn mạng của Cộng Đoàn. Đồng thời các buổi liên hoan, sinh hoạt có thể được tổ chức trong khu vực Tiền Đình, dưới mái hiên rộng lớn để trả lại sự tôn nghiêm cho Nguyện Đường dành riêng cho việc thờ phượng.

Thức ăn được bày dọn dưới mái hiên mới và Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh làm phép khai mạc. Ai nấy nét mặt rạng rỡ mừng vui, vừa ăn vừa thưởng thức tiếng ca giọng hát của ca sĩ nhà đồng thời nhân cơ hội để gặp gỡ Đức Cha Giuse và hỏi thăm tình hình Giáo Phận của ngài, vì quá xa xôi hẻo lánh mà ít có người có dịp đặt chân đến.

THIẾU NHI VUI TRUNG THU

Trung thu đến giữa mùa xuân trên đất Úc và nắng ấm huy hoàng đã đẩy lùi mưa lạnh của mùa đông vào quá khứ để lấy lại không gian cho các cháu thiếu nhi vui hưởng Tết Nhi Đồng truyền thống.

Ngày 14/09, Trường Việt Nhữ An-rê Dũng Lạc và Xứ Đoàn Thánh Tâm đã tổ chức Hội chợ Trung Thu trong khuôn viên Trung Tâm CĐCGVN để các em không những tham gia vào các trò chơi của tuổi trẻ mà còn để ghi nhớ những giá trị văn hoá mà Cộng Đồng Người Việt hải ngoại luôn trân quý và kiên quyết bảo tồn.

Như hằng năm, Nhà trường phát phiếu miễn phí cho các em tham dự hội chợ. Mỗi em nhận được 5 phiếu, gồm 1 phiếu thức ăn (Pizza), nước ngọt, và 4 phiếu tham gia trò chơi có thưởng. Các gian hàng trò chơi giải trí, vẽ mặt được bày dọc theo mái hiên và lối đi cũng như trên sân cỏ, lúc nào cũng nườm nượp chen chúc từng đám trẻ lớn nhỏ. Thầy Cô và các Huynh Trưởng không ngừng hướng dẫn cách tham gia trò chơi đồng thời ổn định trật tự và đảm bảo khu vực thuộc trách nhiệm của mình luôn sinh động và hào hứng.
Sau khi vui chơi thoả thích và bao tử đã không còn cồn cào, tiếng còi lệnh nổi lên và các Huynh Trưởng hướng dẫn các em đi sinh hoạt nhóm theo từng cấp lớp trong 30 phút trước khi vào Nguyện Đường tham dự thi và rước lồng đèn. Dưới đây là kết quả Thi Lồng Đèn:


Giải Nhất Con Tàu Ông Noe – Giải Nhì Đèn Kéo Quân – Giải Ba Mô Hình Tiền Đình Nhà Chúa

ĐẠI HỘI PHỤ NỮ – THÁNH HOÁ LÒNG CON

Mừng Bổn mạng Thánh Monica, Hội Phụ Nữ Công Giáo Việt Nam Tây Úc tổ chức Đại Hội lần thứ 21 trong 2 ngày Thứ Bảy 31/08 và Chúa Nhật 01/09 với chủ đề Thánh Hoá Lòng con qua sự hướng dẫn của hai Linh mục giảng thuyết Micae Phạm Quang Hồng và Giuse Đinh Trọng Chính OP. Sau khi cùng với Ca Đoàn Cecilia hát bài Thánh Nữ Monica, chị Hội trưởng Nguyễn Mộng Huyền ngỏ lời chào đón các chị em và giới thiệu Cha thuyết giảng Micae Phạm Quang Hồng với chủ đề Thánh Hoá Lòng Con, một chủ đề mà các chị em hằng thao thức khát vọng để “Sống thánh giữa đời”. Chị cầu chúc các chị em có hai ngày Đại hội bổ ích, tràn đầy niềm vui và nhất là luyến tiếc khi phải kết thúc.

Cha giảng thuyết kêu gọi mọi người trước hết hãy hướng tâm hồn lên Mẹ Maria là Nữ Vương gia đình để cầu xin Mẹ giúp mọi người biết noi gương Mẹ ngày càng giống Chúa Giêsu con Mẹ. Và ngài cất cao bài Thắp sáng lên cho mọi người cùng hát.


Mở đầu bài thuyết giảng Thánh Hoá Lòng Con, Cha Micae Phạm Quang Hồng mượn câu nói của Linh mục Hoàng Sỹ Quý, Dòng Tên: “Muốn làm thánh, phải làm người trước hết”. Từ đó, ngài phân tích ý nghĩa câu nói dựa vào cách viết và các biến hoá từ chữ NHÂN (người) và chữ THÁNH để giúp chị em hiểu và đem ra thực hành trong nỗ lực thánh hoá bản thân.

NGƯỜI (con người), viết theo chữ Nôm – Hán, gồm 2 nét, trông như hình người đứng dạng 2 chân, đọc là NHÂN. Nhưng nếu thêm chữ Nhất, là cái gạch ngang trên chữ Nhân, bấy giờ con người sẽ trông giống như đang đứng dạng chân – dang ngang 2 tay. Và chữ NHÂN sẽ biến thành chữ ĐẠI. Lúc này Con người cho mình là số một, không coi ai ra gì, ngang ngược, kiêu ngạo, tự cao tự đại.

Nếu thêm dấu chấm trong chữ Nhân thì chữ Đại sẽ thành chữ THÁI, trông giống một người cởi trần truồng dạng chân, dang ngang 2 tay và “phơi” hạ bộ của mình ra. Đúng thực là người ngông cuồng thái quá.

Như vậy, tính kiêu căng tự cao tự đại, ngông cuồng thái quá không thể giúp ta làm người được. Nhưng nếu viết chữ Nhân và thêm cái “kéo”, nó sẽ cắt rơi các “sân si” thành 3 khúc. Bấy giờ sẽ ra chữ TU (tu thân, tu dưỡng).

Ngược lại, nếu viết chữ Nhân có thêm chữ Nhị (2 gạch ngang, tức là 2 ) thì chữ Nhân này dùng để viết trong chữ NHÂN ĐỨC (human virtue). Ý nói: Làm NGƯỜI phải biết có mình có người khác, tức là phải biết xử thế, biết cách làm sao để giao tế, để sống cách nhân ái. Đó là đức tính của con người. Nếu làm người mà những đức tính gọi là nhân tính của mình không có đủ thì không thể nên thánh. Cho nên Linh mục Hoàng Sỹ Quý mới nói: “Muốn làm thánh, phải làm người trước hết”.Sau đó, Cha giảng thuyết giải thích cách viết chữ THÁNH, gồm chữ Khẩu (miệng), Nhĩ (tai) và Vương (vua hay chúa, chủ). Thánh ở đây là thánh hiền, là người làm chủ được miệng và tai của mình, tức là nói và nghe điều tốt, chứ chưa nói tới làm thánh trong đạo Công giáo.

Ngài đặt câu hỏi để mọi người thảo luận: “Kể nội thù đáng sợ nhất là gì?”

Đúc kết các ý kiến về các khuyết điểm chị em nêu lên, Cha giảng thuyết làm nổi bật những đức tính tốt cần có để làm người trước khi nói đến làm thánh. Trong chiều hướng đó, ngài dạy mọi người bài hát TÔI, coi chừng đừng để trở nên Tồi hay Tội mà phải luôn là Tôi.

Trong ngày thứ hai của Đại Hội, hai Cha giảng thuyết giúp chị em thảo luận xoay chung quanh những đức tính của Thánh Bổn mạng Monica. Trên hết và trước hết là sự tín thác vào Thiên Chúa. Đau khổ vì đời sống vô thần của chồng và con ăn chơi hư hỏng, nhưng vững tin và cậy trông vào tình thương vô biên của Thiên Chúa, Thánh Nữ đã kiên trì cầu nguyện. Kết quả là người con, Augustinô, đã hối cải về với Chúa và trở nên một vị Thánh cả của Giáo Hội; người chồng vũ phu vô thần cũng đã ăn năn hối cải, sống hiền lành ngoan đạo.

Cuộc đời đầy gian truân đau khổ và thử thách của Thánh Nữ nhưng luôn kiên trì cầu nguyện, chính là nguồn linh hứng cho các chị em luôn quan tâm đến đời sống đức tin của gia đình, đặc biệt với các chị em đang gặp gian khổ thử thách trong việc giáo dục con cái.

Chị em quyết noi gương Thánh Bổn mạng biến đổi nước mắt, đau khổ thành những lời kinh nguyện hầu được thêm sức mạnh và niềm cậy trông.
SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TU Tháng 8 2019-07-19

XN Nguyen

THÁNH MÁC-TA

BỔN MẠNG CÁC THIỆN NGUYỆN VIÊN

Ở làng Bê-ta-ni-a, gần Giê-ru-sa-lem, có gia đình ba chị em Mác-ta, Ma-ri-a và La-za-rô mà Người rất thương mến và đã ít nhất ba lần ghé thăm. Lần thứ nhất khi Mác-ta tất bật việc phục vụ còn Ma-ri-a ngồi dưới chân Chúa để lắng nghe (La 10, 38-42). Lần thứ hai khi Chúa Giêsu cho La-za-rô sống lại (Ga 11, 1-44). Lần thứ ba, sáu ngày trước lễ Vượt Qua khi Ma-ri-a xức chân Chúa Giêsu và lấy tóc lau (Ga 12, 1-11).

Chúa Giêsu không đi một mình mà còn có các môn đệ, người thân, người mến mộ, kẻ hiếu kỳ và cả những phường ghen ghét rình chờ ám hại Người. Đón tiếp Chúa Giêsu trong hoàn cảnh như thế, Mác-ta chắc chắn luôn bận rộn tay chân như sắp xếp, chuẩn bị, nấu nướng, phục vụ và dọn dẹp v.v…, nói chung là đảm đang mọi việc.

Anh chị em thiện nguyện viên của Cộng Đoàn CGVN/TU nhận Thánh Mác-ta làm Bổn mạng và lấy tinh thần hy sinh phục vụ vì sự sinh tồn và lớn mạnh của Cộng Đoàn làm niềm vui. Cũng như trong mọi hoạt động của các giáo xứ, cộng đoàn, xã hội và cả chính trị, để sự điều hành được trôi chảy và có hiệu quả tốt, bàn tay của các thiện nguyện viên đóng một vai trò vô cùng quan trọng nếu không nói là tất yếu.

Năm nay, Cha Chánh Xứ và Ban Thường Vụ ghi nhận tinh thần hy sinh, sự đóng góp cao quý của họ trong sự hình thành, điều hành và phát triển của Cộng Đoàn, do đó, đã gởi thư tới tất cả các ban ngành và mời tham dự Thánh lễ sáng Chúa Nhật 28-07-2019 , để rồi sau đó cùng liên hoan mừng Bổn mạng trong một bữa ăn trưa thân mật và chan chứa tiếng cười vui.

Để mở đầu bữa tiệc mừng, ông Chủ tịch Ban Thường Vụ trình bày lý do là để ghi nhận và cám ơn sự nhiệt tình chung tay của mọi người trong các sinh hoạt của Cộng Đoàn. Kế tiếp, Cha Chánh Xứ Nguyễn Mộng Huỳnh đề cao vai trò âm thầm nhưng vô cùng quan trọng của thiện nguyện viên. Ngài cũng kêu gọi mọi người hãy cố gắng tiếp tục hy sinh phục vụ vì tình mến Chúa yêu người.

Một sự trùng hợp diệu kỳ là bữa liên hoan cũng là ngày Mừng Sinh Nhật của Cha Chánh Xứ Nguyễn Mộng Huỳnh. Đúng là niềm vui nối tiếp niềm vui !


Và một cỗ bánh Sinh Nhật với thiết kế đầy ý nghĩa được hai chị Trưởng và Phó Ban Xã Hội trao lên trong tiếng pháo tay rền vang và HAPPY BIRTHDAY.

Bầu khí liên hoan bùng lên vui nhộn và hào hứng với những câu đố có giải thưởng, rút thăm mà vé số được phát cho không. Sau nhiều vé trúng giải lớn được kêu, Cha Chánh Xứ than phiền bị “xém hoài”. Nhưng rồi giải cuối cùng lại lọt vào tay ngài. Ấy thế mà ngài lại không nhận mà cho đi vì đó là một Máy Sấy Tóc Phụ Nữ, không thích hợp với ngài !

Bữa tiệc mừng sẽ kém vui và ngon nếu thiếu bàn tay của các Chị Bếp.

CURIA LAVANG MỪNG BỔN MẠNG

Sau Thánh lễ Chúa Nhật 11-08-2019, Legio Mariae Tây Úc họp mừng Bổn mạng. Danh hiệu của hội là Curia Lavang và nhận Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời làm Bổn mạng.

Kinh khai mạc kết thúc. Ông Trưởng Ban Điều Hành Curia Nguyễn Văn Phan cám ơn sự hiện diện của Cha Linh giám Nguyễn Mộng Huỳnh và tuyên bố lý do buổi họp mặt. Cha Linh giám mở đầu huấn dụ bằng một câu hỏi đùa vui để làm bầu khí thêm nhẹ nhàng: “Tất cả anh chị em chúng ta nơi đây hầu hết là ở tuổi sẵn sàng phải không nào ?”. Rồi ngài nhắc nhở anh chị em hãy nắm lấy câu Phúc Âm Lc 12, 35-40 Chúa Nhật hôm đó là luôn cầm đèn cháy sáng trong tay để khi nghe tiếng Chủ gõ cửa thì mở ngay cho Chủ. Ngài lặp lại Lời của Chúa để kết thúc bài huấn dụ: “Phúc cho những đầy tớ nào khi chủ về thấy còn tỉnh thức. Thầy bảo thật các con, chủ sẽ thắt lưng, đặt chúng vào bàn ăn, và đi lại hầu hạ chúng”. Cha chúng ta rất nhân từ và hay thương xót, miễn là chúng ta luôn bên cạnh Ngài.

Sau đó, mọi người vui vẻ mừng lễ Bổn mạng với bữa ăn trưa đơn sơ nhưng ngon miệng.

Sơ lược qua quá trình phát triển và tổ chức, hội được thành lập từ tháng 9/1987 với chỉ một đội gồm 18 hội viên, nhưng nay đã tăng theo đà phát triển của Cộng Đoàn gồm 35 hội viên và 61 hội viên tán trợ, phân chia thành 3 đội và được điều hành bởi Ban Điều Hành Curia do 3 đội bầu lên. Đó là:

  1. Đội Nữ Vương các Thánh Tử Đạo Việt Nam
  2. Đội Nữ Vương Hồn Xác Lên Trời
  3. Đội Maria, Mẹ Đấng Chăn Chiên Lành.

Ban Điều Hành Curia Lavang hiện nay gồm:

Trưởng Ban: Ông Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Phan

Phó Ban : Bà Maria Nguyễn Thị Hồng Liên

Thư ký : Bà Maria Nguyễn Thu Vân

Thủ quỹ : Chị Anna Nguyễn Thị Hồng Thuỷ .

Curia họp mỗi tháng 1 lần vào Chúa Nhật tuần thứ 2 của tháng và Đội họp hàng tuần 1 lần, ít nhất là 1 giờ. Các hội viên hoạt động tham gia công tác tông đồ giáo dân theo hướng dẫn của Cha Linh giám và theo tôn chỉ mục đích của Legio.

MỪNG KÍNH ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI

Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Đồng Trinh và Vô Nhiệm đã được Thiên Chúa cất nhắc cả hồn và xác lên trời. Đó là một tín điều được ĐGH Piô XII công bố từ ngai toà ngày 01-11-1950.

Trong ngày đại lễ 15-08-2019, Cha Phụ Tá Micae Phạm Quang Hồng chia sẻ:

“Đó là một vinh dự mà chỉ một mình Mẹ Maria được vui hưởng, mà cũng là một vinh phúc mà muôn người ca tụng Mẹ”.

Theo ngài, “Đức Mẹ cũng có hoàn cảnh như chúng ta. Mẹ có tâm tình, tâm trạng giống y mọi người chúng ta, không biết trước Thiên Chúa sẽ dẫn Mẹ đi đâu. Nếu Mẹ biết trước cuộc đời mình sẽ diễn ra thế nào, thì Mẹ không còn giá trị trước mặt đức tin của Thiên Chúa”.

Đáp lời Xin Vâng, Mẹ hoàn toàn vâng theo Thánh Ý Chúa, tin tưởng và phó thác vào Chúa, không biết Chúa sẽ dẫn mình đi đâu mà chỉ biết vui mừng và cảm tạ chúa (Magnificat).

Cha Micae Phạm Quang Hồng nói tiếp: “Mẹ đã sống một cuộc đời truân chuyên” như lo tìm một nơi cho xứng để Đấng Cứu Độ được sinh ra, lo lắng tưởng con đi lạc trong Đền Thờ, vội vàng cùng Giuse đưa con chạy trốn sang Ai-cập, hoang mang lo sợ khi người ta đồn con Mẹ mất trí, bất ngờ khi muốn giúp cho một cặp hôn phối vì bữa tiệc hết rượu nhưng bị Chúa Giêsu trả lời “Việc đó can gì đến con?”, đau đớn lê theo từng bước chân lên đồi Can-vê, não nề chứng kiến trọn cuộc hành hình và những hơi thở cuối cùng của con mình trên thập giá. Theo Cha Phụ Tá, “Mẹ đã âm thầm tham gia vào Mầu Nhiệm Cứu Độ trong một tâm hồn đơn sơ, khiêm nhường và tin tưởng”.

Ngài nhắn nhủ Cộng Đoàn “Đừng coi Mẹ như một cái khuôn Chúa đúc ra một lần mà không cần chỉnh sửa. Nhưng nhìn lại đi, cuộc đời Mẹ được Chúa chỉnh sửa lại nhiều lần”. Và ngài khuyên mọi người “Hãy bắt chước Mẹ chấp nhận Thánh Ý Chúa cho bất kỳ điều gì xảy ra trong dòng đời của chúng ta. Được hưởng Hồng Ân Chúa ban, chúng ta cảm tạ Chúa. Nhưng một thử thách gởi đến như một thất bại khi làm ăn, một phản bội của người tình, một hiểu lầm của bạn bè, một vu cáo có những điều mình không làm. Chúng ta hãy chấp nhận coi như là Thánh Ý Chúa. Nhiều lúc trước ngả tư của cuộc đời này, chúng ta phân vân tự hỏi: “Đâu là Thánh Ý Chúa? Ngài dành cho ta điều gì trên bước đường tương lai?”Không ai biết. Nhưng hãy theo gương Mẹ đặt tâm tình Mến Chúa và Yêu người làm trung tâm mọi hoạt động thường ngày của chúng ta. Từ đó, chúng ta sẽ nhận ra được một kế hoạch rất khôn ngoan của Thiên Chúa.

Hãy luôn cám ơn Chúa, lúc thành công cũng như lúc đời bỏ rơi chúng ta.”

SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TU Tháng 7 2019

X.N NGUYEN

LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KI-TÔ

Tuy rằng mỗi Thánh lễ được cử hành đều là lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô, nhưng Phụng vụ Giáo Hội vẫn ấn định một ngày đại lễ kính trọng thể Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô, có tên là Sollemnitas Sanctissimi Corporis et Sanguinis Christi (ngày trước ở quê nhà chúng ta thường gọi là Lễ Xăng-Ti), nhằm tuyên xưng niềm tin vào sự hiện diện đích thực và sống động của Chúa Giêsu Ki-tô trong Bí Tích Thánh Thể.

Từ đầu thế kỷ, duy nhất chỉ có Thánh lễ Tiệc Ly cử hành vào Thứ Năm Tuần Thánh để tôn kính Thánh Thể. Từ năm 1241-47, nhằm chống lại các nhóm dị giáo và để chỉnh đốn lại sự thiếu kính trọng đối với Bí Tích Thánh Thể, Đức Giám Mục thành Liège (Bỉ) thiết lập lễ Mình Máu Thánh Chúa trong giáo phận của ngài, nguyên nhân phát xuất từ thị kiến mặt trăng bị đốm của Nữ tu Julienne du Mont-Cornillon.

Năm 1263, Cha Peter người Prag (Tiệp Khắc) nghi ngờ sự hiện diên của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể sau khi đọc lời Truyền Phép, và khi ngài bẻ ra để trao cho các tín hữu thì thấy những giọt máu rỉ ra từ Mình Thánh.

Năm 1264, Đức Giám Mục Phó Liège là Jaques Pantaléon được bầu làm Giáo Hoàng với tước hiệu Urban IV. Ngài công nhận sự kiện này là một phép lạ thực sự và từ ngai toà, Ngài công bố sắc lệnh thiết lập Đại Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô, cử hành trong toàn Giáo Hội vào ngày Thứ Năm sau Tuần Bát Nhật kính Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Ngày này không phải tình cờ, nhưng: Thứ Năm là ngày Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể, và sau lễ Hiện Xuống, Chúa Thánh Thần trợ giúp các Tông Đồ đi sâu vào mầu nhiệm của Bí Tích này.

Rõ ràng trong Thánh lễ, qua lời Truyền Phép, bánh và rượu đã biến đổi bản thể (Transsubstantiatio), thực sự trở thành Mình và Máu Chúa Ki-tô, và Chúa Ki-tô hiện diện và lưu lại trong hình bánh và rượu ấy.

Hai tháng sau khi công bố sắc lệnh, Đức Thánh Cha Urban IV qua đời và lễ này không được phổ biến rộng rãi nữa, mãi đến thời Đức Giáo Hoàng Clément V (1311-1312) và Đức Giáo Hoàng Gioan XXII (1317), sắc lệnh của Đức Thánh Cha Urban IV mới được tái thực hiện khắp nơi và rất nhanh trong Giáo Hội Latin và Hội Thánh Đông Phương.

Năm 1215, Công Đồng Lateran IV đã giải thích rõ ràng về sự biến thể của Bí Tich Thánh Thể với học thuyết về Transsubstantiatio (Biến đổi bản thể), và nâng học thuyết này lên thành tín điều. Giáo Hội Công Giáo dạy rằng, trong Thánh Lễ, hình bánh và rượu, nhờ vào sự biến đổi bản thể, sẽ thực sự trở thành Mình và Máu Chúa Ki-tô, và Chúa Ki-tô hiện diện và lưu lại trong hình bánh và rượu ấy.

THÁNH JOHN BERCHMANS

Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô là Bổn mạng của Ban Thừa Tác Viên Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc.

Như hằng năm, Ban Thừa Tác Viên có buổi tĩnh tâm và bầu lại hai Trưởng/Phó Ban cho nhiệm kỳ 3 năm tới. Buổi họp nêu lên những thành quả đã đạt được trong năm qua, đồng thời cũng điểm qua những tồn tại nhỏ cần khắc phục trong thời gian tới.

Trong giờ tĩnh tâm, Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng lần đâu tiên khai mở một kiến thức vô cùng thú vị và quan trọng cho những ai phục vụ Bàn Thánh. Đó là vị Thánh nào là quan thầy của những người giúp lễ ?

Không một ai biết, tuy đã giúp lễ hằng bao nhiêu năm, thậm chí mấy chục năm !

Đó là Thánh John Berchmans.

Ngài là vị Thánh rất trẻ, 22 xuân xanh, người Bỉ thuộc Dòng Tên (15/03/1599 – 13/08/1621).

Ngài là anh cả trong gia đình 5 anh em. Lúc thiếu thời ngài hằng ngày chăm sóc mẹ đau nặng, vừa đi làm vừa đi học.

Năm 16 tuổi, Ngài ghi danh học trường ở Malines của các Cha Dòng Tên mới tới mở và có ý định gia nhập Dòng, hy vọng sau khi thụ phong linh mục sẽ xin làm tuyên uý quân đội để được phúc tử đạo nơi chiến trường. Cha Ngài tức tốc kéo về, bắt gia nhập Dòng Phanxicô cùng trong vùng. Nhưng, năm sau Ngài lại trở về Dòng Tên.

Đầu năm 1618, Ngài khấn lần 1 và được gởi đi học triết ở Antwep, nhưng chỉ được ít tuần rồi được gởi đi Roma học tiếp trong 2 năm.

Năm 1621, Ngài được Cha Giám học cử đi tranh luận với các linh mục Đa-minh về triết học lúc bấy giờ thuộc sở trường các cha Đa-minh.

Khi thảo luận, Ngài trình bày một cách vô cùng minh bạch chứng tỏ sự hiểu biết vô cùng sâu sắc, nhưng diễn đạt nhẹ nhàng và tế nhị, rất được thán phục.

Khi trở về, Ngài bị sưng phổi vì cảm sốt nặng và qua đời ở tuổi 22. Bấy giờ Ngài chỉ mới chức 3 tức là chức giúp lễ. Cũng vì thế, sau khi được phong Thánh ngày 15/01/1888, Ngài được chọn làm bổn mạng cho những người giúp lễ và sinh viên học viện Dòng Tên.

Trước 1969, lễ Thánh John Berchmans là vào ngày 26/11 nhưng nay đổi vào ngày 13/08.

BỔN MẠNG XỨ ĐOÀN

Cộng Đoàn CGVN/TU có 270 em thiếu nhi đang được dìu dắt hướng dẫn dưới mái ấm Xứ Đoàn Thánh Tâm.

Hoà nhịp trong niềm vui mừng Bổn mạng Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể Việt Nam – Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô, Xứ Đoàn Thánh Tâm đã tổ chức một ngày thi đua thể thao vào ngày Lễ Thánh Tâm, cũng là Lễ Bổn mạng của Xứ Đoàn.

Đây là một ngày thật náo nhiệt với những trò chơi chìm ngập trong tiếng cười reo, hò hét khích lệ. Để phục vụ bao tử, không gì nhanh gọn, sạch sẽ và ngon miệng cho bằng pizza và đủ loại nước giải khát sau những pha tranh tài vô cùng hào hứng và lành mạnh.

Ngày vui được kết thúc bằng Thánh lễ Tạ ơn do Cha Tuyên Uý Xứ Đoàn Micae Phạm Quang Hồng và Cha Nhân đến từ quê nhà, trong tiếng ca hát của Ca Đoàn Thiên Thần (Thiếu Nhi).


Như thường lệ, trong Thánh lễ Tạ ơn và mừng Bổn mạng, một số Dự Trưởng và Nghĩa Sĩ được thăng cấp xét theo những tiêu chuẩn do Xứ Đoàn đề ra. Xứ Đoàn xem trọng các yếu tố như lòng tín thác tin yêu Chúa, luôn đặt Chúa là trung tâm điểm của đời sống và việc làm, nhiệt thành phục vụ, luôn trau dồi kiến thức và khả năng lãnh đạo và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm.

Năm nay có 6 Dự Trưởng được thăng lên Huynh Trưởng Cấp 1, và 6 Nghĩa Sĩ được thăng lên Dự Trưởng. Một sự kiện rất đặc biệt tạo nên nỗi vui mừng phấn khởi đối với Xứ Đoàn, đó là hai Soeurs Têrêsa Hồ Thị Trang Mỹ Châu và Têrêsa Nguyễn Thị Bạch Ngọc Mai gia nhập gia đình Thiếu Nhi và được trao khăn Trợ Uý.

Khăn quàng Trợ Uý màu trắng viền đỏ với hình Thập giá Chúa Ki-tô màu đỏ ở phía sau. Màu trắng tượng trưng cho sự trong sáng, tinh tuyền, lòng trông cậy và niềm hy vọng. Viền đỏ nói lên sự hy sinh phục vụ và dấn thân của người Trợ Uý.

Vì sự ra đi của Soeur Lê Linh 3 năm trước, Xứ Đoàn Thánh Tâm rất vui mừng được hai Soeurs đồng hành và ước mong hai Soeurs luôn hỗ trợ và hướng dẫn các em đặc biệt về đời sống tâm linh để xây dựng Xứ Đoàn thăng tiến ngày một tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa Giêsu Huynh Trưởng Tối Cao, xin dạy cho con biết

hy sinh cao thượng, phụng sự Chúa và giúp ích mọi người “.

Viết theo Trưởng George Eric, Xứ Đoàn Trưởng.

 


SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TU Tháng 6 – 2019-05-30

X.N Nguyễn

BỔN MẠNG NƯỚC ÚC

Thuở chính quyền thuộc địa Anh mới được thiết lập trên đất Úc, lẫn lộn trong đám tù nhân được chở sang bằng tàu thuỷ là một số tín hữu công giáo Ái Nhĩ Lan. Họ chỉ biết đọc kinh mân côi để giữ vững đức tin, vì không một linh mục Công giáo nào được chính quyền cho phép gởi đến, ngoại trừ Anh giáo.

Mãi lâu về sau, các linh mục Công giáo Ái Nhị Lan hoặc trà trộn trong đám tù nhân hoặc theo các thương thuyền để rồi đặt chân lên được miền đất phương Nam, miệt mài rao truyền đạo Chúa và nhờ đó mà Giáo Hội Công Giáo Úc Châu có cơ hội được triển nở.

Dịp Công Đồng Miền Úc-Á đầu tiên năm 1844 tại Sydney, Giáo Hội Công Giáo Úc đã chọn Đức Bà Phù Hộ các Giáo Hữu làm bổn mạng cho Giáo Hội non trẻ.

Theo Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh, Giáo Hội có truyền thống chú trọng đến hai phương diện của lễ kính Đức Bà Phù Hộ các Giáo Hữu:

1- Trên căn bản, vai trò của lời cầu bầu của Đức Mẹ để chống lại tội lỗi trong đời sống tín

hữu.

2- Đức Mẹ là Đấng giúp đỡ Ki-tô hữu như một cộng đoàn qua lời cầu bầu của Mẹ để chống

lại những trào lưu chống phá Giáo Hội Công Giáo.

Thứ Sáu 24/05/2019, Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc long trọng cử hành lễ Bổn Mạng nước Úc, tha thiết xin Mẹ chuyển cầu lên Chúa các ước nguyện của Cộng Đoàn:

1- Xin Chúa thương ban sự khôn ngoan cho các nhà lãnh đạo và sự chính trực cho các công

dân để dưới sự chở che của Mẹ, nước Úc có được sự hoà thuận, công lý và bình an.

2- Xin Đức Mẹ che chở Giáo Hội trước các thế lực đang chống đối đánh phá, đặc biệt qua

các phương tiện truyền thông và báo chí.

3- Trong nỗ lực chuẩn bị cho Công Nghị Toàn Quốc 2020-21, xin Đức Mẹ ban sự khôn ngoan

cho các Đấng Bậc trong Giáo Hội tìm được phương hướng thích hợp để dẫn dắt Giáo Hội

trong thời đại đang thay đổi.

4- Xin Mẹ giúp các nhà lãnh đão biết cùng nhau làm việc vì lợi ích của toàn xã hội, đặc biệt

biết tôn trọng sự sống và phẩm giá của mọi người, không phân biệt màu da chủng tộc.


CÔNG NGHỊ TOÀN QUỐC 2020

LẮNG NGHE & NHẬN THỨC

Trong tất cả các Thánh lễ cuối tuần của Tháng Năm, Cộng Đoàn CGVN/TU đều cử hành Nghi thức Chuyển Tiếp từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2 trong tiến trình đi đến Công Nghị Toàn Quốc 2020.

Giai đoạn 1 là Lắng Nghe & Hội Thảo đã chấm dứt – với nhiều câu chuyện của Cộng Đoàn Dân Chúa trong Giáo Hội xoay quanh câu hỏi: “Thiên Chúa muốn gì nơi chúng ta tại nước Úc trong thời điểm này?”

Trong Tháng 5, Hội Đồng Giám Mục cho Công Nghị và các Uỷ Ban sẽ đúc kết và nghiên cứu tất cả các ý kiến gởi về để soạn thảo và sắp xếp theo từng thể loại chuẩn bị cho giai đoạn 2 là Lắng Nghe & Nhận Thức sẽ được tiến hành từ Tháng 6 đến Tháng 11/2019. Giai đoạn 2 này là dịp để đi sâu vào các lãnh vực đã được Hội Đồng Giám Mục chọn lọc cho Công Nghị 2020 và cũng là dịp để cầu nguyện và suy tư khi chúng ta hướng nhìn đến tương lai.

Một Nghi thức đơn giản được cử hành 15 phút trước mỗi Thánh lễ để đánh dấu sự chuyển tiếp từ giai đoạn 1 sang giai đoạn 2.

Sau khi Cha Chủ tế tiến lên Bàn thờ và nhánh ô-liu được đặt vào vị trí trước Cây Nến Công Nghị, cộng đoàn ngồi lắng nghe phần Dẫn Nhập trình bày các tiến trình của Công Nghị và ý nghĩa của Nghi thức Chuyển Tiếp từ Lắng Nghe & Hội Thảo đã kết thúc, sang Lắng Nghe & Nhận Thức sẽ được tiến hành từ Tháng 6 đến Tháng 11/2019. Biểu hiệu cho việc chuyển tiếp này là Cây Ô-liu.

Nhánh ô-liu là biểu tượng của Niềm Hy Vọng và Sự Đợi Trông Một Đời Sống Mới. Sách Sáng Thế Ký thuật câu chuyện khi ông Noe nhìn thấy con chim bồ câu được thả ra khỏi tàu đã trở về với một nhánh ô-liu mới ngắt, ông biết rằng nước lụt đã rút hẳn. Với dấu hiệu này, ông tràn đầy hy vọng và tin chắc một sự sống mới đang đợi chờ phía trước.

Dầu ô-liu là trung tâm của nhiều Bí tích. Đó là biểu tượng của sự tuôn đổ ơn Chúa Thánh Thần và là dấu chỉ cho ơn gọi để phục vụ trong cộng đoàn Giáo Hội.

Ca khúc Lên Núi Sion được chọn để hát sau mỗi lời nguyện, cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng và thay đổi tâm hồn, đặc biệt khi lắng nghe và nhận thức qua câu hỏi “Thiên Chúa muốn gì nơi chúng ta tại nước Úc trong thời điểm này?”

Sau Kinh cầu cho Công Nghị Toàn Quốc 2020, Cộng đoàn đứng lên đón nhận lời chúc và phép lành của Cha Chủ tế. Một lần nữa ca khúc Lên Núi Sion được cất lên để kết thúc phần Nghi thức đặc biệt.

GIÁO PHẬN GERALDTON ĐƯỢC MÙA

Thứ Tư, 29-05-1019, là một ngày lịch sử của Giáo Phận Geraldton thuộc tiểu bang Tây Úc khi 3 Thầy Phê-rô Dương Đức Quyết Tâm, Đa-minh Hoàng Phúc và Saviô Nguyễn Hữu Tuấn được lãnh nhận chức Phó tế.

Đây là biến cố “Tam ca” Phó tế hi hữu và đầu tiên được cử hành tại Nhà Thờ Chính Toà Phanxicô Xaviê của Giáo Phận Geraldton.

Đức Cha chính toà Michael Morrissey đã xin Đức Cha Justin Bianchini, nguyên Giám Mục Giáo Phận, làm chủ phong trong dịp này vì chính ngài đã tuyển chọn và đem 3 Thầy từ Việt Nam qua để gia nhập Giáo Phận.

Trong quá trình đào tạo tại Chủng viện Saint Charles của TGP Perth và những lần giúp tại các xứ thuộc TGP Perth, các Thầy thường về Cộng Đoàn tham dự các đại lễ, cũng như tham gia sinh hoạt với một số hội đoàn.

Ngày lễ phong chức, một niềm hân hoan cảm tạ hồng ân Thiên Chúa tràn ngập Nhà Thờ Chính Toà với sự tham dự của hầu hết linh mục tu sĩ Việt Nam Tây Úc, phong trào Cursillo và khá đông giáo dân đến từ Perth.

Trong bài giảng, Đức Cha Bianchini nhắn nhủ các Phó tế hãy xây dựng nền móng mục vụ của mình trên cầu nguyện song song với đọc Kinh Thánh, tin điều mình đọc, dạy bảo điều mình tin và thực hành điều mình dạy.

Ngày 06-11-2019 tới sẽ là một ngày lịch sử khác khi 3 Thầy Phê-rô, Đa-minh và Saviô sẽ được Đức Cha Michael Morrissey đặt tay trao ban Thừa tác vụ linh mục cũng tại Nhà thờ Chính toà này.

LỄ HIỆN XUỐNG

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là Ngày Sinh Nhật của Giáo Hội.

Sách Công Vụ Tông Đồ tường thuật vào ngày lễ Ngũ Tuần, khi các ông đang ở trong một căn phòng đóng kín, Thánh Thần hiện xuống trong gió lớn như hình lưỡi lửa, tản ra và đậu trên từng người. Các ông tràn đầy ơn Thánh Thần và bắt đầu nói các thứ tiếng mẹ đẻ của khách hành hương, đến nỗi có kẻ chế nhạo là các tông đồ đã say mèm (Cv 2, 1-13).

Chúa Thánh Thần đã biến đổi các ông từ nhút nhát thất học nên can đảm khôn ngoan hiểu biết, hiên ngang vào Đền Thờ rao giảng về Đức Giêsu, rồi đi khắp bờ cõi trái đất, bất chấp hiểm nguy gian khổ và sẵn sàng đón nhận cái chết vì Đức Ki-Tô. Giáo Hội có sức sống kể từ ngày đó.

Cha Michae Phạm Quang Hồng chia sẻ tác động của Chúa Thánh Thần trên hai gia đình giận ghét nhau suốt hai mươi năm, thậm chí không nhìn mặt nhau khi đều đều tham dự Thánh lễ. Nguyên do là trong một chuyến vượt biên khi gia đình nọ đã cạn nước và em bé quá khát khô. Cha mẹ em xin gia đình kia chút nước cứu mạng nhưng bị từ chối. Sau khi hết sức nài nỉ thì gia đình kia chỉ cho 2 thìa. Hai thìa nước thì thấm vào đâu! Không đề cập chuyện gì xảy ra tiếp theo nhưng giận ghét nhau bắt đầu từ đó.

Nhân một ngày lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, sau khi Cha Chủ tế đọc “Anh em hãy chúc bình an cho nhau”, hai gia đình hôm ấy lại ngồi ở hai hàng ghế một trước một sau và đã bắt tay xin lỗi nhau, tha thứ cho nhau trong nươc mắt và mừng vui. Ôi thật đẹp!

BỔN MẠNG CA ĐOÀN THÁNH LINH: Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là Bổn Mạng của Ca Đoàn Thánh Linh.

Xin Chúa Thánh Thần đổ xuống trên các anh chị em ca viên lòng nhiệt thành ca tụng Tình Yêu Thiên Chúa, để từng lời ca tiếng hát là những làn hương trầm thơm tho toả bay lên trước Thiên Nhan Chúa.

Cộng Đoàn chân thành cám ơn các anh chị em ca viên đã hy sinh dấn thân phục vụ Cộng Đoàn bằng lời ca tiếng hát của mình để những giờ Phụng vụ được luôn sốt sắng và trang trọng.

LỚP THÊM SỨC: Tối Thứ Bảy 08-06-2019, Cộng Đoàn cùng vui mừng với 22 em và 2 thanh niên được lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức sau những ngày tháng học hỏi dưới sự hướng dẫn của Chị Thảo Nhung và Thanh Vân.

Tối ngày hôm trước, các em đã được chuẩn bị dọn mình để đón nhận Ơn Chúa Thánh Thần qua huấn đức và Bí Tích Hoà Giải do hai Cha Chánh xứ và Phụ Tá.

Xin Chúa Thánh Thần là Đấng ban sự sống ban cho các em sự sống mới từ bảy nguồn suối ân sủng để các em trở thành những chứng nhân nhiệt thành và can trường loan báo Tin Mừng Cứu Độ của Chúa Ki-Tô cho mọi người bằng chính đời sống của mình.


SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TU Tháng 5/2019

LỄ LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT

Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người, chịu khổ nạn và chết treo trên thập giá để giải cứu nhân loại khỏi vòng tội lỗi. Nhưng Người đã phục sinh và hiện ra với các môn đệ.

Tám ngày sau, Người lại hiện ra với các ông. Người chúc bình an và thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ” (Ga, 20, 19-23).

Khi thiết lập Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II đã ấn định cử hành vào Chúa Nhật II Phục Sinh (Tám ngày sau Phục Sinh) và gọi Lòng Chúa Thương Xót Món Quà Phục Sinh Chúa Giêsu ban cho nhân loại.

Cha Chủ Tế Phạm Quang Hồng, trong bài chia sẻ, giải thich món quà đó là: Chúa Ki-tô Phục Sinh đem lại cho chúng ta ơn tha thứ mọi tội lỗi và ơn được nuôi sống. Thứ nhất, trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể để nuôi sống chúng ta: “Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Thứ hai, sau khi sống lại, Chúa Giêsu lập Bí Tích Giao Hoà hay Giải Tội để tẩy rửa mọi vết nhơ tội lỗi: “Anh em tha tội cho ai thì người ấy được tha”.

Trong bài giảng ngày 28-04-2019, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên nhủ:“Hãy sờ vào các vết thương của Chúa Giêsu, nguồn mạch kho tàng Lòng Thương Xót”. Các vết thương đó chứa đựng tất cả khổ đau, khó khăn, bách hại mà người anh em đang chịu đựng. Nếu chúng ta biểu lộ “Một chút Lòng Thương Xót cũng làm cho thế giới bớt lạnh cảm và công bằng hơn”.

RƯỚC KIỆU THÁNG HOA 5/2019

Rước Kiệu Hoa bắt nguồn từ xa xưa bên trời Âu, đậm tính phàm tục nhưng đã được các Ki-tô hữu hội nhập văn hoá vào nghi lễ tôn kính Đức Trinh Nữ Maria Mẹ Thiên Chúa vào tháng 5 hàng năm.

Trong thời đại khoa học công nghệ kỹ thuật ngày nay, không tự hào nhưng thành thật phải nhìn nhận rằng người Công giáo Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, còn giữ được truyền thống tốt đẹp Rước Kiệu Dâng Hoa Mẹ. Hoà nhịp lòng kính yêu và ca tụng các nhân đức của Mẹ cùng với muôn muôn người con hằng tôn sùng Mẹ khắp hoàn vũ, đúng 5 giờ chiều Chúa Nhật 04-05-2019, Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc trong hàng ngũ chỉnh tề, đứng xếp theo hội đoàn, tụ họp đông đảo trước Đài Mẹ La Vang.

Sau phần Dẫn nhập, ca khúc Ngàn Hoa Đẹp Tươi được cất lên trong khi Cha Chủ Tế xông hương Kiệu Hoa. Kế tiếp Năm Sự Mừng được xướng lên.

Chục kinh thứ nhất kết thúc, Cộng Đoàn đồng thanh hát vang Avê, Avê Maria …. trong lúc đoàn rước bắt đầu cất bước theo thứ tự Thánh giá với đèn chầu, thiếu nhi, Hội Legio Mariae, Gia đình Lòng Chúa Thương Xót, Đội Dâng Hoa, Kiệu Mẹ, Ban Thừa Tác Viên, Cha Chủ Tế và cuối cùng là giáo dân.

Chục kinh thứ 5 kết thúc trong Nguyện Đường sau khi Kiệu Mẹ được an vị chính giữa trước Cung Thánh.

Đội Hoa thay mặt Cộng Đoàn dâng lên Mẹ những đoá hoa trắng ngần tươi xinh bó trọn lòng yêu mến Mẹ tha thiết của đàn con thảo và ca tụng nhân đức trinh trong vẹn tuyền của Mẹ, đồng thời xin Mẹ phù giúp mọi người biết giữ mình tránh xa các cám dỗ trong cuộc sống hằng ngày hầu đáp lại Lòng Chúa Thương Xót..

MỪNG NGÀY HIỀN MẪU

“Mẹ ơi, con yêu mẹ,

“Yêu từ hồi thơ bé,

“Yêu cho đến tuổi già,

“Yêu tha thiết bao la …”

Qua bài ca hát dâng lên Mẹ Maria, các cháu nhỏ với giọng non trẻ nhưng chan chứa ngọt ngào ấm êm gởi đến các bà Mẹ Hiền và Nội Ngoại tấm ân tình người con thảo, đồng thời cũng ngụ ý cầu chúc các đấng sinh thành noi gương các nhân đức của Mẹ Maria, Mẹ Hiền của toàn nhân loại.

Ông Chủ Tịch Ban Thường Vụ thay mặt Cộng Đoàn, đặc biệt các đấng “tu mi”, ca ngợi các đức hạnh tuyệt vời cao cả của những người mẹ quanh năm vất vả yêu thương chăm sóc đàn con với cả chồng; và cầu chúc quý bà mẹ một ngày hạnh phúc tràn đầy niềm vui.

Vì công trình xây dựng mái vòm cho lối vào Nguyện Đường Trung Tâm còn dang dở và bề bộn, năm nay Cộng Đoàn không tổ chức tiệc mừng Ngày Hiền Mẫu như thường lệ, nhưng hứa hẹn năm tới sẽ rất linh đình và náo nhiệt.


Chia sẻ & tưởng niệm Cha Giuse Trần Minh Nhựt

1CHA GIUSE TRẦN MINH NHỰT
ĐI VỀ NHÀ CHÚA

Cha Giuse Trần Minh Nhựt đã âm thầm đột ngột ra đi về bên Chúa ngày 21-03-2019 và để lại vô vàn thương nhớ trong trái tim nồng ấm của cộng đoàn tín hữu Tây Úc.

Chia sẻ – Tưởng niệm.

Trong tâm tình tín thác vào Chúa Ki-Tô Phục Sinh, Cộng Đoàn CGVN đã tổ chức buổi Chia sẻ – Tưởng niệm vào tối Thứ Tư 03-04-19. Sau đó là Thánh lễ đồng tế cầu xin Lòng Thương Xót Chúa đón nhận Cha Giuse vào cõi hằng sống, và xoa dịu nỗi thương đau đang đè nặng trên Bà Cố và gia đình.

Tưởng nhớ Cha Giuse qua chia sẻ những cảm nghiệm được tiếp xúc, sống gần gũi, được Cha tận tình giúp đỡ, ai ai cũng nhìn thấy nơi Cha một con người niềm nở, nhã nhặn, quên mình hăng say phục vụ và luôn sẵn sàng tận tình giúp đỡ.

Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh đề cao Cha Giuse Trần Minh Nhựt là con người dễ tiếp cận, không bao giờ biết nói không.

2Thánh lễ Phát tang và An táng

Thánh lễ Phát tang tối Thứ Sáu 05-04-19, và Thánh lễ An táng sáng Thứ Bảy 06-04-2019 được cử hành tại Nguyện Đường Trung Tâm CGVN/TU.

Khoảng 60 linh mục, gồm một số Cha đến từ các tiểu bang và nước ngoài, dâng thánh lễ đồng tế để phó thác linh hồn Cha Giuse vào bàn tay nhân ái của Thiên Chúa và cũng để chia sẻ nỗi thống khổ với Bà Cố và gia đình. Dựa vào số lượng Mình Thánh được trao ban, hơn 2,500 giáo dân và rất đông tu sĩ nam nữ tham dự thánh lễ. Ngoài ra còn có sự hiện diện của nhiều người ngoài Công giáo ái mộ Cha Giuse.

Thánh lễ Phát tang kết thúc, cộng đoàn tín hữu xếp hàng lên nhìn mặt Cha Giuse lần cuối và an ủi Bà Cố cùng gia đình.

3 4 5 6

7Đáng chú ý trong Thánh lễ AnTáng là sự hiện diện của Đức Tổng Giám Mục Timothy Costelloe SDB, Đức Cha PhụTá Donald Sproxton, Đức Tổng Giám Mục hồi hưu Barry Hickey, Cha Chính Đặc Trách Giáo Sĩ Brian McKenna và khoảng 100 linh mục. Dựa vào số lượng Mình Thánh Chúa trao ban, ước chừng hơn 3,500 giáo dân và tu sĩ nam nữ tham dự, trong đó một số lớn đến từ các giáo xứ, trường học, nhà hưu dưỡng mà Cha Giuse đã phục vụ, và nhóm trẻ thiện nguyện mà ngài từng gắn bó. Hôm nay cũng nhìn thấy, như trong thánh lễ phát tang, sự có mặt của một số đông người ngoài Công giáo hoặc vì quen biết hoặc vì ái mộ Cha hoặc để cảm thông với gia đình.

Sự quy tụ đông đảo giáo dân tham dự các nghi lễ nói lên một sự thật không thể chối cãi. Đó là lòng yêu thương quý mến và kính trọng Cha Giuse Trần Minh Nhựt và gia đình Bà Cố.

 

8 9 10 11 131214 15

16Sau khi đoàn hành lễ tiến lên Cung thánh và linh mục đoàn an vị, Đức Tổng Giám Mục Timothy Costelloe SDB mở lời nhắn nhủ cộng đoàn Dân Chúa:

“… Trước khi cử hành thánh lễ sáng nay, với tư cách là Tổng Giám Mục của anh chị em, tôi muốn mời gọi mọi người hãy hồi nhớ lại mình là ai, chúng ta là ai. Chúng ta là một cộng đoàn Đức Tin. Một cộng đoàn của những người tin. Một cộng đoàn được truyền thống Công giáo gầy dựng và dẫn dắt.

“Đối với mỗi một người chúng ta hiện diện sáng nay nơi đây, trên hết mọi thứ khác, lễ an táng là thời gian để cầu nguyện. Chúng ta hiện diện nơi đây để ký thác Cha Giuse vào bàn tay Đấng Cứu Độ chan chứa yêu thương và nhân hậu, và để cầu xin Ngài dẫn đưa Cha Giuse vào hưởng sự viên mãn của sự sống đời đời.

“Chúng ta biết rằng không bao giờ chúng ta quy tụ lại với nhau để ký thác một người không vướng tội nhơ vào lòng nhân hậu của Thiên Chúa, bởi vì không ai trong chúng ta là không mắc tội. Chúng ta là thành phần của con người tội lỗi và khổ đau. Nhưng Lòng Thương Xót của Thiên Chúa thì vô biên vô tận”.  

Trước khi kết thúc, Đức Tổng Giám Mục cảm thông nỗi đau buồn cùng cực của Bà Cố và gia đình, đồng thời xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Cha Giuse, gia đình Bà Cố, cho nhau, cho những người từng quen biết Cha Giuse hoặc đã được Cha giúp đỡ, đang bàng hoàng trước sự ra đi đột ngột và bi thảm của ngài nhưng hôm nay không thể có mặt. Cuối cùng, Ngài khuyên nhủ mọi người hãy tín thác vào Thiên Chúa.

Cha Renald Anthony là Chủ tế thánh lễ an táng. Ngài hiện làm mục vụ tại Kalgoorlie cách Perth khoảng 300 cây số. Trước đây ngài là Phụ tá cho Cha Giuse Trần Minh Nhựt tại giáo xứ Whitford-Craigie. Một hôm, chuyện trò bên tách cà phê vùng Mullaloo, hai ngài đã uỷ thác lo hậu sự cho nhau.

22 21 192018 17

Tiễn đưa Cha Giuse Trần Minh Nhựt đi vào long đất mẹ

 


SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TÂY ÚC
(March 2019) – XN Nguyễn


HỌP HỘI ĐỒNG MỤC VỤ

Mar19_Pic1Sau Thánh lễ Chúa Nhật 24-02-19, Hội Đồng Mục Vụ nhóm họp với sự có mặt của Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh, tại phòng họp cuối Nguyện Đường của Trung Tâm.

Hội Đồng Mục Vụ được triệu tập để Tân Ban Thường Vụ nắm bắt các sinh hoạt và lắng nghe những thắc mắc và đề nghị của các đoàn thể, hội đoàn, phong trào và các ban ngành trong Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc.

Sau kinh khai mạc, trước khi bước vào nghị trình buổi họp ông Phó Chủ tịch Nội vụ phổ biến mục đích của Công Nghị Toàn quốc (Plenary Council 2020) và kêu gọi mọi người cầu nguyện và đóng góp ý kiến.  

Dưới sư điều hành của ông Chủ tịch Ban Thường Vụ, các hội đoàn, đoàn thể, phong trào và ban ngành trong Cộng đoàn lần lượt trinh bày các hoạt động, đồng thời cũng nêu lên các khó khăn, thắc mắc, và đóng góp ý kiến và đề nghị. Có tất cả 24 tổ chức lần lượt phát biểu.

Buổi họp kéo dài từ 10:30 sáng đến 1:10 chiều, tuy hơi lâu nhưng mọi người đều có biểu hiện thoải mái và hăng say trong tinh thần hy sinh phục vụ. Chính vì thế, trong phút giây kết thúc, Cha Chánh xứ liên hệ trong Kinh Thánh chỉ có 6 lần nhắc đến cụm từ lãnh đạo, nhưng có đến 900 lần nói đến phục vụ để nhắc nhở mọi người ý thức tinh thần dấn thân hy sinh.


CÔNG NGHỊ TOÀN QUỐC (PLENARY COUNCIL) 2020

Hội Đồng Giám Mục Úc Châu sẽ họp Công Nghị Toàn Quốc vào năm 2020 để tìm ra hướng đi mới cho tương lai của Giáo Hội Úc dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Để giúp cho Công Nghị tìm ra hướng đi mới trong sự thay đổi của thời đại chúng ta đang sống, Giáo Hội Úc Châu kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa thành khẩn cầu xin ơn Chúa Thánh Thần soi sáng hướng dẫn và sự phù trợ của Thánh Mary MacKillop.

Cha Chánh xứ khuyên nhủ mọi thành phần Dân Chúa, các Ban ngành, Đoàn thể, Hội đoàn, Phong trào liên lỉ cầu nguyện, tích cực tham gia thảo luận và đóng góp ý kiến cho Công Nghị. Và ngài nhấn mạnh đừng ngại ý kiến mình ngớ ngẩn, vì có thể ý kiến ngớ ngẩn lại là ý kiến hay và được chọn.


THỨ TƯ LỄ TRO

Mar19_Pic2Lễ Tro khởi đầu 40 ngày Mùa Chay Thánh.

Cộng đoàn đông đảo quy tụ về Nguyện Đường Trung Tâm tham dự thánh lễ đón nhận Xức tro để nhớ mình là tro bụi và một mai mình sẽ trở về bụi tro, đồng thời lắng nghe Chủ chăn khuyên bảo sống Mùa Chay trước hết là sống tốt lành với người anh em chung quanh, luôn cảnh giác trước những cám dỗ tinh vi xảo quyệt rất phiến diện của ma quỷ, để sau 40 đêm ngày ăn chay cầu nguyện, chúng ta sẽ bước vào cuộc thương khó với Chúa Giêsu và sẽ được “biến hình” trong ngày Phục sinh với Người. Mùa Chay là cuộc hành trình hướng về Ngày Phục Sinh, không phải trong đêm đen bóng tối, nhưng mỗi bước chân đều được ánh sáng nến Phục sinh chiếu soi.

Có 3 món ăn đại bổ trong Mùa Chay. Đó là:

Ăn chay cầu nguyện:  Mục đích tối thượng của Ăn chay là  “Chọn Thiên Chúa và thực thi Thánh ý Ngài” (Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh). Ăn chay phải đi đôi với cầu nguyện vì chỉ cầu nguyện thì Chúa mới ban ơn giúp sức và Ơn Chúa đủ để có quyết tâm sáng suốt chọn lựa và nhận ra Thánh ý Chúa . Không cầu nguyện mà chỉ dựa vào sức mình là kiêu căng.

Ăn năn sám hối: Ăn năn mà không thật lòng sám hối thì chẳng khác nào nói dối.

Ăn ngay ở lành là điều kiện tất yếu để được Chúa thương cho hưởng Nước Trời (Phúc thứ 2 của Tám Mối).

Khi chuẩn bị 3 món đại bổ này, tiên tri Joel trong Bài đọc 1 khuyến cáo: “Hãy xé lòng, chứ đừng xé áo”. Và Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh giải thích rõ ràng và thiết thực rằng “Việc ăn chay kiêng thịt chẳng có ý nghĩa gì nếu chúng ta không thực tâm thay đổi lối sống cũ, không làm mới lại những tương quan với nhau, không biết thực lòng hoà giải với nhau, không biết thực tâm tha thứ cho nhau”. Ngài còn trích lời tiên tri Isaia để cảnh tỉnh thái độ tiêu cực mà mọi người thường vấp phạm trong đời sống: “Này, ngày ăn chay các ngươi vẫn lo kiếm lợi, vẫn áp bức kẻ làm công cho mình. Này, các ngươi ăn chay để mà đôi co cãi vã, để nắm tay đánh đấm thật bạo tàn …. Phải chăng đó là cách ăn chay mà Ta ưa chuộng trong ngày con người phải khổ chế?” (Is 58: 3-5).

Tiếp theo, tiên tri Isaia vạch rõ cách Ăn chay mà Thiên Chúa mong muốn là tha thứ, chia cơm xẻ áo, là  cảm thông, lòng nhân hậu với người anh em.

Vì Thiên Chúa hiện diện trong họ, đến ngày Phán xét chung, Ngài sẽ tuyên dương “Vì xưa Ta đói, các ngươi cho Ta ăn; Ta khát, các ngươi cho Ta uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25, 35-36). Đó là ơn ích của việc ăn chay.

Mar19_Pic4Mar19_Pic3 Mar19_Pic5 Mar19_Pic6


MỪNG LỄ BỔN MẠNG HỘI CAO NIÊN

Mar19_Pic7Từ hồi thành lập (1987) Hội Cao Niên Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc đã chọn Thánh Cả Giuse làm Bổn mạng của Hội. Hiện nay, Hội đã có 82 thành viên tuổi từ 60 trở lên, thường có những buổi gặp mặt, kể cho nhau nghe những buồn vui trong cuộc sống nơi xứ lạ quê người, cũng như ủi an nâng đỡ nhau về mặt tinh thần, giúp nhau vơi đi những ưu tư cùng cảm xúc cô đơn. Năm nay, sau thánh lễ sáng Chúa Nhật 17-03, như hằng năm, các hội viên quy tụ nơi Hội trường Trung Tâm mừng lễ với bữa ăn nhẹ nhưng đậm tình người.

Trong dịp này, Hội huỷ bỏ dự định đi chơi đảo Rottnest và quyết định sẽ tổ chức tham quan Wave Rock vào ngày 07-10-2019.

Wave Rock là một vách đá hoa cương cao 15m, dài 110m và có hình dạng như một con sóng khổng lồ. Đây là một hòn đá nổi tiếng thế giới với các cấu tạo đá thú vị khác trong khu vực như Hippo Yawn, hang Mulka và The Humps. Hyden là thị trấn gần nhất với khu vực Wave Rock, cách Perth khoảng 4 giờ lái xe về hướng đông, dọc theo xa lộ Brookton. Người Úc bản địa đã sinh sống ở vùng Hyden trong hàng 100 năm, và nhiều di tích lịch sử quan trọng toạ lạc nơi này. Những người chặt gỗ đàn hương được cho là những đàn ông da trắng đầu tiên đến khu vực này và con cháu họ vẫn còn tiếp tục sinh sống tại đây. Hàng năm khu vực này lôi cuốn hơn 100,000 du khách đến tham quan.

Wave Rock cách Nhà thờ Lady of Sorrow (Đức Mẹ Sầu Bi) khoảng 9km, nhiệm sở trước đây của Cha Chánh xứ Nguyễn Mộng Huỳnh.

Mar19_Pic8


THÁNH GIÁM MỤC PATRIC
K

Mar19_Pic9Chiều tối ngày 18-03-2018, khoảng 300 ông bà anh chị em và trẻ em quy tụ về Trung Tâm Cộng Đoàn tham dự thánh lễ trọng kính Thánh Giám Mục Patrick, tuy không phải là quan thầy của quốc gia Úc, nhưng rất quan trọng cho công cuộc rao truyền đạo Công giáo vào đất nước này.

Theo cuốn Confession (Tự Thú Nhận) kể về cuộc đời 76 năm của ngài (385-461), thì ngài sinh ra trong một gia đình công giáo tại Anh quốc. Năm 16 tuổi, ngài bị đám hải tặc Ái Nhĩ Lan bắt và bán làm nô lệ tại xứ này, quanh năm suốt tháng chăn nuôi súc vật trong mưa gió rét lạnh, nhưng lại là cơ hội để ngài quay tìm niềm an ủi nơi Thiên Chúa qua cuộc sống cầu nguyện.

Trong một giấc ngủ, ngài được báo mộng đường chạy trốn về Anh quốc. Năm 432, ngài được thụ phong linh mục và sau đó, được bổ nhiệm làm Giám mục. Ngài trở lại Ái Nhĩ Lan, đem đạo Chúa rao giảng cho mọi người. Trong suốt 33 năm truyền đạo, ngài đã xây dựng rất nhiểu Nhà Dòng, Nhà Thờ, Tu viện cũng như đào tạo bao hàng lớp linh mục và tu sĩ.

Trong bài chia sẻ, Cha Nguyễn Mộng Huỳnh nêu lên sự tương đồng của những người bị lưu đày Công giáo Ái Nhĩ Lan với người Công giáo Việt Nam tỵ nạn. Vì nhu cầu mục vụ cho người bị lưu đày, các Giám mục, linh mục và tu sĩ từ Ái Nhĩ Lan đã đặt chân lên miền đất phương Nam này, để rồi đạo Chúa được rao truyền, lan rộng và lớn mạnh như ngày nay. Cũng thế, người Việt Công giáo tỵ nạn mang theo mình hạt giống Đức Tin của các Thánh Tử Đạo cha ông đã đem lại cho Giáo Hội Úc Châu một luồng sinh khí mới. Điển hình là nhìn vào các sinh hoạt rất phong phú và đa dạng của các Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam trên toàn nước Úc, số người tham dự thánh lễ, số linh mục và tu sĩ nam nữ được đào tạo hiện đang phục vụ trên khắp mọi Tiểu bang.

Đức Tin mạnh liệt và lòng trung thành vào Thiên Chúa cùng với nhiệt huyết rao giảng Tin Mừng cho người Ái Nhĩ Lan của Thánh Giám Mục Patrick đã làm nên danh hiệu Vị Tông Đồ cho Ái Nhĩ Lan của Ngài. Cha Nguyễn Mộng Huỳnh kết thúc bài chia sẻ với lời khuyên hãy mở lòng sẵn sàng đáp tiếng “vâng dạ” khi Chúa mời gọi để Người hoàn tất những công trình của Người như gương Thánh Giám Mục Patrick.


LỄ THÁNH CẢ GIUSE

Mar19_Pic10Hôm nay 19-03-2019, lễ Thánh Cả Giuse, mặc dầu bắt đầu lúc 6:30pm sớm hơn thường lệ áp dụng cho các ngày lễ lớn, Cộng đoàn tuôn đổ về Nguyện Đường Trung Tâm mừng tham dự thánh lễ đông như một ngày Chúa Nhật.

Thánh Giuse, bạn thanh sạch Đức Maria và là cha nuôi Chúa Giêsu Đấng Cứu Thế, cũng được tôn kính trong các Giáo Hội Chính Thống, Đông Phương, Anh Giáo, Lutheran và Methodist.

Vì các nhân đức và gương sáng của Thánh Giuse mà rất nhiều quốc gia, phong trào, đoàn thể và cá nhân nhận Ngài làm bổn mạng. Ngài cũng là bổn mạng của các gia trưởng.

Trong bài chia sẻ, Cha Chủ Tế Micae Phạm Quang Hồng nhấn mạnh đức tính thinh lặng” của Thánh Giuse mà ngài gọi là “sự thinh lặng anh hùng”.

Tin Mừng không đề cập nhiều về Thánh Giuse, nhưng nếu đào sâu thì lại nói lên rất nhiều về Ngài. Cha Micae Phạm Quang Hồng chia sẻ:

“Trong khi Mẹ Maria phải đối diện với những huyền nhiệm của Thiên Chúa, thì bên cạnh Mẹ, Thánh Giuse, một người bạn đời trung tín, bước đi trong sự thinh lặng, âm thầm, khiêm tốn. Thánh Giuse đã thinh lặng trong cái thinh lặng của Thiên Chúa….  Thánh Giuse chỉ đóng một vai phụ trong một màn kịch rất lớn của Thiên Chúa, chỉ là một diễn viên phụ, là một cái bóng. Nhưng Thiên Chúa cần vai phụ đó nên mới khích lệ : “Giuse đừng ngại nhận Maria làm vợ “. Và Ngài đã nghe lời, âm thầm chu toàn bổn phận bảo vệ Mẹ Maria và Chúa Giêsu.

Cha Micae Phạm Quang Hồng khuyên nhủ các gia trưởng nên “học về sự thinh lặng, một sự thinh lặng linh thiêng, một sự thinh lặng nội tâm, sẵn sàng lấy nghe, phó thác theo sự hướng dẫn của Chúa. Sở dĩ phải học nơi Thánh Giuse về sự thinh lặng, vì sự ồn ào ngày nay đã lây nhiễm khắp nơi, không chỉ ồn ào bên ngoài xã hội, mà len lỏi vào các gia đình, nhất là tâm hồn từng người. Càng ồn ào thì càng trống rỗng, càng chao đảo và càng mất bình an! Sống trong một thế giới càng ồn ào, càng cần hình ảnh một Thiên Chúa thinh lặng. Thánh Giuse như một cái neo kìm giữ con thuyền Giáo Hội không bị trôi đi, lạc hướng”.

Kết thúc bài chia sẻ, ngài trích lời Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II “Hãy để chúng ta tiêm nhiễm bởi sự thinh lặng của Thánh Giuse. Chúng ta cần loại thuốc Giuse ấy. Trong đêm tối của sự thinh lặng (Cha Phạm Quang Hồng gọi là Sự Thinh Lặng Anh Hùng), Thánh Giuse đã đốt lên trong tâm hồn Ngài một ngọn đuốc TinYêu tha thiết.


 

MỪNG SINH NHẬT “SONG DƯƠNG” CHA PHỤ TÁ

MICAE PHẠM QUANG HỒNG (17/01/1949 – 2019)

Cuối Thánh lễ sáng Chúa Nhật 20-01-19 do Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng chủ sự, ông Chủ Tịch BTV Nguyễn Hiệp vinh danh một ông lão đầu tóc bạc phơ sáng chói, người dong dỏng cao ốm nhưng cường tráng, hằng ngày âm thầm chăm lo trong ngoài Nhà Chúa luôn được sạch sẽ cho xứng nơi thờ phượng, rất được mọi người già trẻ lớn bé quí mến yêu thương. Cụ già ấy chính là Cha Phụ Tá Micae Phạm Quang Hồng, ông Chủ Tịch trịnh trọng cao giọng giới thiệu.

Ông tiếp tục: “Hôm nay là sinh nhật thứ 70 của Cha Phụ Tá. Kính xin cộng đoàn cùng đứng và cho một tràng pháo tay thật lớn thật dài để chúc mừng ngài”. Tiếng vỗ tay rần vang như pháo nổ.

Sau đó, Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh hướng dẫn một đoàn người từ cuối Nguyện Đường đi lên, gồm Tân và Cựu BTV, các Huynh Trưởng và cỗ Bánh Sinh nhật cùng quà lưu niệm.


Cha Quản Nhiệm thay mặt cộng đoàn chúc mừng Cha Phụ Tá, đồng thời cám ơn công lao phục vụ cộng đoàn của ngài trong 10 năm qua. Theo Cha Quản Nhiệm, Cộng Đoàn CGVN/TU phải hết lòng cảm tạ Thiên Chúa đã thương trao ban cho Cộng Đoàn một Cha Giảng thuyết lừng danh khắp thế giới mà Cộng Đoàn nào cũng muốn có. Đó là diễm phúc của CĐCGVN/TU mà chúng ta cần phải trân quí.

Cuối cùng Cha Quản Nhiệm giới thiệu chị Hai của Cha Phụ Tá từ Việt Nam qua để cùng mừng vui với Ông lão Thất Thập Cổ Hi Lai.

Sau Thánh lễ, Cộng Đoàn ở lại chung niềm vui với Cha Phụ Tá qua dĩa bánh ngọt và ly nước tuy thanh đạm nhưng chan chứa tình con thảo.

THÁNH LỄ TẤT NIÊN ĐÓN KỶ HỢI

Trái ngược với lối sống người Tây phương có khuynh hướng đi xa nhà vui nghỉ vào ngày Tết, người Á châu nói chung và người Việt nói riêng lại có truyền thống về nhà ăn Tết.

7:30 tối Thứ Hai 04-02-2019, người người từ khắp Tiểu Bang đổ về Trung Tâm tham dự Thánh lễ Tất Niên mừng đón Xuân Kỷ Hợi 2019.

Lẽ thường thì Hạ mãn – Thu sang – Đông tàn rồi Xuân đến. Đó là lối nói của cha ông trên quê hương đất tổ. Thế nhưng, nơi tha phương Nam bán cầu đất Úc này, cái Xuân thân yêu bị nhấn chìm trong nắng Hạ khô khan. Dầu vậy, khí hậu trái chiều không làm chùn bước chân người tín hữu Việt Nam trở về Cộng Đoàn để cùng nhau cảm tạ Thiên Chúa vì bao Hồng Ân Ngài đã ban trong năm qua đồng thời cầu xin Ngài luôn dủ Lòng Thương ban muôn Ơn Lành cho năm tới. Tại sao chúng ta phải tạ ơn ?
Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh, trong Thánh lễ Tất niên, nhắc nhở cộng đoàn rằng: “khi nhìn lại một năm qua, có lẽ nhiều người phải rùng mình vì không biết tại sao chúng ta lại đứng vững và vượt qua được nhiều thử thách gian nan …Có những biến cố chúng ta không ngờ, những tai nạn tưởng chừng như không thể tránh khỏi. Vậy mà không biết bằng cách nào, chúng ta đã vượt qua tất cả”. Đối với những người không có Đức Tin thì cho là may mắn, nhưng thật ra chẳng có cái gì là tình cờ cả”. Suy gẫm và chúng ta sẽ cảm nhận được “đó là Hồng Ân Thiên Chúa đang bao phủ cuộc đời của từng người và cả cộng đoàn chúng ta”. Ngài trích dẫn Giáo Hội mượn lời Thánh vịnh: “Chúa gìn giữ bạn khỏi mọi điều bất hạnh, gìn giữ cho sinh mệnh an toàn. Chúa gìn giữ bạn lúc ra vào lui tới, từ giờ đây cho đến mãi muôn đời”.

Ngày Tất Niên cũng là dịp cho chúng ta ước nguyện một tương lai tốt đẹp. Cũng có những ước mơ hão huyền mù quáng và cũng có những ước mơ của những người có niềm tin mãnh liệt vào Chúa. Cha Quản Nhiệm giải thích: “Họ là những người biết rõ những khó khăn, thử thách vẫn còn đó, nhưng vì tin có Chúa ở cùng, nên họ vẫn vui vẻ, nhìn ra mặt tích cực của các sự kiện để bước tới trong tin tưởng ….. Chính trong niềm tin đó, Giáo Hội đã muốn chúng ta suy niệm về các mối phúc trong Thánh lễ Giao thừa hôm nay. Thật vậy, trong năm mới sắp tới, cho dù có nghèo khổ, đói khát, hay bị bách hại đi chăng nữa, thì gia nghiệp Nước Trời đang dành sẵn cho những ai hết lòng tin tưởng cậy trông”.

Cha Quản Nhiệm mượn Lời Chúa trong Bài Đọc 1: “Nguyện Đức Chúa ban phúc lành và gìn giữ anh chị em! Nguyện Đức Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh chị em và dủ lòng thương anh chị em! “,để cầu chúc cộng đoàn trong suốt Năm Mới này.

GHI CÔNG VÀ TRAO QUÀ LƯU NIỆM CHO CỰU BAN THƯỜNG VỤ


Trước khi Cha Chủ Tế ban phép lành, ông Trưởng Ban Tài chánh thay mặt Cha Quản Nhiệm và Cha Phụ Tá cùng Cộng Đoàn CGVN/TU bày tỏ lòng tri ân tinh thần dấn thân phục vụ của các anh chị cựu Ban Thường Vụ với sự hợp tác của gia đình trong suốt 2 nhiệm kỳ trải dài 12 năm đậm gương hy sinh, lòng nhiệt tình để xây dựng Cộng Đoàn và Trung Tâm mà thành tích không bút và lời nào có thể diễn tả hết.

Sau đó, Cha Quản Nhiệm và Cha Phụ Tá tận tay trao gởi các anh chị món quà lưu niệm gói ghém tất cả chân tình của Cộng Đoàn nhân dịp bước qua Năm Mới Kỷ Hợi. Thành phần Ban Thường Vụ mãn nhiệm kỳ gồm:

Anh Lê Minh, Chủ tịch

Anh Phạm Đức Tuấn, Phó Ngoại vụ

Anh Nguyễn Đình Dương, Phó Nội vụ

Chị Đinh Thị Vẻ, Uỷ viên Tài chánh

Anh Nguyễn Hữu Minh, Uỷ viên Kỹ thuật

Anh Nguyễn Tiến Hoà, Uỷ viên Nhân sự

Chị Nguyễn Thi Minh Khôi, Thư ký

Chị Nguyễn Thị Khánh Vân, Thư ký

TÂN BAN THƯỜNG VỤ NIÊN KHOÁ 2019-2021

Nhân dịp mừng lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Bổn mạng Cộng Đoàn, Cộng Đoàn đã bỏ phiếu bầu các thành viên mới vào Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2019-2021.Kết quả bầu cử đã được công bố vào Thánh lễ đầu năm dương lịch và Tân Ban Thường Vụ đã lập tức tra tay vào công việc, nhưng chỉ chính thức ra mắt vào ngày Mồng 1 Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, vì quá bận rộn với nhiều cuộc họp để phân chia trách vụ, cũng như để chuẩn bị cho Gian Hàng của Cộng Đoàn tham gia Hội Chợ Tết do Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc tổ chức vào ngày 8-9/02/2019 tại Wanneroo Showground.


Cuối Thánh lễ, trước khi ra về, cộng đoàn hân hoan lên hái Lộc Lời Chúa để cố gắng sống.

TẾT NGUYÊN ĐÁN

Tết Nguyên Đán, còn gọi là Tết Cổ truyền, Tết Ta hay Tết Âm lịch là ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất trong năm theo văn hoá cổ truyền Việt Nam, luôn được tổ chức linh đình náo nhiệt mà thời gian cũng như tập tục đều tuỳ thuộc vào địa phương làng xóm, hoàn cảnh xã hội và tôn giáo.

Trong khi những người thuộc các tôn giáo khác đi chùa cúng Phật, xin xăm, xin quẻ, xin chữ, bày bàn thờ hương án lạy ông bà tổ tiên, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam sau Công Đồng Vaticano II, để hội nhập văn hoá, đưa vào Phụng vụ các nghi lễ Giao thừa và Ba Ngày Tết, tuy phần nào mang tập tục văn hoá, nhưng chủ yếu là hướng dẫn giáo dân sống Đức Tin công giáo trong lòng dân tộc qua 3 chiều kích.

Chúng ta có Thánh lễ Tất Niên hay Giao Thừa để cảm tạ Thiên Chúa vì bao Hồng ân Ngài ban xuống trong năm cũ, đồng thời cầu xin Ngài tiếp tục thương gìn giữ mọi người an lành ấm no hạnh phúc.

THÁNH LỄ NHỮNG NGÀY TẾT

Ngày Tết, người người gặp nhau tay bắt mừng, chúc nhau những điều tốt đẹp nhất. Nhưng trong Thánh lễ Mùng Một Tết, Lời Chúa lại dạy bảo Đừng Lo. Trong bài chia sẻ, Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng đã liệt kê 19 thứ Lo. Thế mới thấy chúng ta thường lo đủ thứ, lo hết chuyện này qua chuyện nọ, như Lo bò trắng răng, Lo quanh lo quẩn, trong khi chỉ cần lo một chuyện mà chúng ta lại coi nhẹ. Đó là: “Tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ khác, Người sẽ thêm cho” (Mt 6, 33).

Lo lắng quá là thái độ của người kém lòng tin. Hãy phó thác và tin tưởng vào Chúa quan phòng: “Cha anh em đã biết rõ anh em cần gì trước khi anh em cầu xin” (Mt 5, 8). “ Hỏi có ai trong anh em nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tấc? (Mt 6,27).

Thiên Chúa là Mùa Xuân vĩnh cửu, là “nguồn gốc và cứu cánh của đời ta”(Cha Quản Nhiêm Nguyễn Mộng Huỳnh). Ngày Mùng Một Tết, cộng đoàn quy tụ về Trung Tâm để “cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giải bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện” như Thánh Phaolô khuyên nhủ tín hữu Phi-lip-phê trong Bài đọc 2 . “Cầu khẩn những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen”.

Truyền thống lập bàn thờ tổ tiên để cúng bái là một nét văn hoá rất cao đẹp của người Việt Nam, nói lên lòng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục. Ngày Mùng Hai Tết, Giáo Hội hướng chúng ta nhìn vào quá khứ để “sống mối liên hệ với ông ba cha mẹ, những người thay mặt Chúa, trực tiếp ban sự sống cho ta”“sự sống là món quà quý giá nhất nên mối liên hệ với người ban sự sống là mối liên hệ sâu nhất” (Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh).

Giáo Hội dành ngày Mùng Ba Tết để cầu xin Thiên Chúa thánh hoá công ăn việc làm. Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói Chúa Cha làm việc không ngừng và Ngài cũng vậy. Thế nên mỗi người đều phải làm việc để mang lại ơn ích. Theo Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng, công việc làm của chúng ta dù trong gia đình hay ngoài xã hội, dù có lương hay không, có được Chúa chúc lành nên thánh hay không là khi nó hoàn thành Thánh ý Chúa, gói trọn lòng kính yêu Thiên Chúa, yêu thương người khác, tôn trọng người khác. Khi làm việc vì người khác, cho người khác thì sẽ cảm thấy vui, thấy hạnh phúc và không còn cảm thấy cực.

Cũng vì thế, Thánh Phaolô đã nhắc lại trong Bài đọc lời Chúa Giêsu dạy “Cho thì có phúc hơn là nhận”.

HỘI CHỢ TẾT 2019 WANNEROO SHOWGROUND

Trong 2 ngày 8-9/02/2019, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc tổ chức Hội Chợ Tết với sự tham gia của các Hội Đoàn, Hiệp hội, tiểu thương trong cộng đồng nhằm làm sống lại không khí ngày Tết cổ truyền, bảo tồn và phát huy tinh hoa truyền thống dân tộc và đồng thời tạo cơ hội cho mọi người

tay bắt mặt mừng, trao cho nhau nụ cười và lời chúc Xuân


tốt đẹp nhất.

Như mọi năm, Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tham dự Hội Chợ Tết với Cửa Hàng Ăn-Uống phục vụ đại đa số khách du Xuân, gian hàng quy mô nhất về chiều kích không gian và phong phú đa dạng về nghệ thuật nấu nướng.

Yếu tố chính để điều hành thành công với kết quả cao một gian hàng với cỡ kích như vậy là tinh thần đoàn kết hy sinh.

Từ 2 tuần trước, việc chuẩn bị đã nhộn nhịp bắt đầu để ngày khai trương có thể đáp ứng hữu hiệu nhu cầu của đông đảo khách du Xuân.


Điều hành nhà bếp là các anh chị có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, luôn hy sinh dấn thân tham gia phục vụ mỗi dịp Cộng Đoàn cần. Cùng cộng tác là thành viên các Hội đoàn, Đoàn thể và Phong trào, thiện nguyện viên, anh em tỵ nạn và đặc biệt là các Nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Đức Bà Truyền Giáo.Phục vụ gian hàng liền tay liền chân dưới sức nóng của lò chảo và khí hậu mùa hè oi bức miền Tây Úc không phải là điều dễ chịu tí nào, nhưng anh chị em luôn nở nụ cười, không cảm thấy chút cực nhọc vì công việc làm đã được Chúa Thánh hoá. Hãy nhìn những khuôn mặt rạng nở cười tươi khi Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh ghé thăm khuyến khích.Thức ăn thức uống đã sẵn sàng. Các Huynh Trưởng TN cũng trong tư thế sắp sẵn. Chị Thảo Nhung trong công tác tiếp thị không ngừng giới thiệu hương vị các món ăn khoái khẩu.
Gian hàng của Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam luôn đông nghẹt khách Tây khách ta với nét mặt tươi cười khi thưởng thức các món danh bất hư truyền như Bún bò, Phở, Bún nem nướng, Bún chả, Cơm sườn, Bánh bao, Bánh cam, Nước dừa, Nước mía, Chè v.v…Hội Chợ Tết là dịp để nhớ về tổ tiên, quê hương và dân tộc. Du Xuân không chỉ là ăn uống, nhưng còn là giải trí văn nghệ, cống hiến những phút giây êm ái, những nụ cười tươi, những hồi tưởng về ngày cũ năm xưa mà chắc chắn không một ai muốn đánh mất.
TRƯỜNG VIỆT NGỮ AN-RÊ DŨNG LẠC KHAI MẠC NĂM HỌC 2019


Chiều Thứ Bảy 16-02-2019, Trung Tâm Cộng Đoàn tấp nập xe cộ phụ huynh học sinh đưa con em trở lại trường.

Danh sách lớp mặc dầu đã được niêm yết, nhưng vì số đông phụ huynh và học sinh đến cùng lúc, nên mọi cố gắng tìm kiếm cũng khá khó khăn.

Tuy nhiên, cũng chỉ khoảng 15-20 phút, mọi thắc mắc đều được giải đáp thoả đáng nhờ các nỗ lực của Thầy Cô và sự cộng tác giúp đỡ của các Huynh Trưởng TN nơi các bàn chỉ dẫn.

Đúng giờ vào học, các em đã trật tự trong vị trí nơi Nguyện Đường. Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Khiêm có đôi lời nhắc nhở và khích lệ. Sau kinh Lạy Cha và bài hát Trường An-rê Dũng Lạc, Thầy Hiệu Trưởng cho lệnh các Thầy Cô hướng dẫn học sinh của mình đi vào phòng lớp.