(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

**********

Cách đây 50 ngày, Giáo Hội mừng lễ Chúa Giêsu Phục Sinh, và Chúa Nhật tuần trước, lễ Chúa Giêsu Lên Trời. Hôm nay Giáo Hội mừng lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và cũng là Thánh Lễ kết thúc Mùa Phục Sinh.

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống là lễ khai sinh Giáo Hội, một Giáo Hội chân lý và sự thật, một Giáo Hội tiếp tục sứ vụ loan truyền về Đấng Phục Sinh, và một Giáo Hội Tình Yêu được thể hiện nơi Con Một Thiên Chúa là Đức Giêsu Kitô. Chính vì thế trước khi về trời, Chúa Giêsu đã hứa ban các Tông Đồ: “Thầy sẽ ban Đấng Bảo Trợ đến với anh em, Người là Thần Khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy.” Vậy Công việc chính của Đấng bảo Trợ là ‘làm chứng về Thầy’, là làm cho Đức Giêsu được nhận biết. Chúa Thánh Thần không chỉ dạy dỗ các tông đồ biết mọi lẽ đạo, mà còn dạy các ông phải ‘làm chứng về Thầy’‘cả anh em nữa, anh em cũng làm chứng, vì anh em ở với Thầy ngay từ đầu’.

Trong cuộc sống của người Kitô hữu, hình như hình bóng của Thánh Thần bị lu mờ trong tâm hồn mỗi người chúng ta. Mặc dù, Chúa Thánh Thần hiện diện trong cuộc sống con người dưới nhiều danh hiệu khác nhau: Đấng soi sáng, Đấng uỷ lạo, Đấng an ủi. Ngài là Cha mọi kẻ cơ bần. Tuy nhiên, không phải vào ngày Lễ Hiện Xuống, hay ngày Lễ Thêm Sức, hoặc không chỉ lúc hình lưỡi lửa đậu trên các tông đồ, thì lúc đó mới có Chúa Thánh Thần ngự xuống trên mọi người, và mọi người mới nhận lấy Chúa Thánh Thần, nhưng ngay từ lúc khởi nguyên vũ trụ Ngài đã hiện diện. Con người được hà hơi để lãnh nhận sự sống từ Thiên Chúa. Nói chung trong suốt dòng lịch sử cứu độ, Thần khí Thiên Chúa vẫn luôn có mặt, cùng đi trên mọi nẻo đường và trong mọi hoàn cảnh cuộc sống của dân Do Thái và đặc biệt là của Đức Kitô.

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan tường thuật lại: Các Tông Đồ vẫn còn hoang mang sợ sệt, các Ngài không biết bắt đầu từ đâu để thi hành sứ vụ mà Thầy Giêsu trao phó. Thầy Giêsu đã không còn nữa, các Tông Đồ cảm thấy bơ vơ lạc lõng giữa bao ngổng ngang chồng chất, bao thách đố đang bủa vây tứ bề, thậm chí tính mạng cũng đang bị đe dọa. Trong lúc như thế, Chúa Giêsu Phục sinh hiện ra đứng giữa các Tông đồ và nói rằng: “Bình an cho anh em. Như Chúa Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em… Hãy nhận lấy Thánh Thần.” Chúa Giêsu, Ngài củng cố niềm tin cho các Tông Đồ bằng tình yêu của Chúa Thánh Thần. Chính Nhờ Thánh Thần các Tông Đồ càng thấy Thầy Giêsu lôi cuốn hơn, siêu việt hơn và gần gũi hơn. Trước kia tâm trạng các ông còn hoang mang, tâm hồn thì khép kín, rụt rè sợ chết, và sứ mạng thì mập mờ, nhưng nay chính Đấng mà Thầy Giêsu đã hứa ban đã biến đổi các ông thành những con người mới, Ngài biến các ông để trở thành

những nhịp cầu nối kết mọi dân tộc thuộc mọi ngôn ngữ, màu da, văn hóa khác nhau, để họ thêm hiểu nhau hơn và gần gũi nhau hơn. Điều quan trọng nhất, Thánh Thần là phát ngôn viên của Chúa Giêsu. Ngài không loan báo những gì mới lạ, nhưng chỉ giúp các Tông Đồ nhớ lại, hiểu và sống Tin Mừng mà Chúa Giêsu đã truyền dạy cho các ông.

Thực vậy, Chúa Thánh Thần chính là sợi dây yêu thương nối kết Chúa Cha và Chúa Con, chi phối nhịp điệu của đời sống Ba Ngôi Thiên Chúa, cũng như lan tỏa cho tất cả chúng ta. Như thế, qua Chúa Thánh Thần chúng ta hiểu được bản chất tình yêu của Thiên Chúa. Đồng thời Chúa Thánh Thần cũng đã trực tiếp cộng tác vào công trình cứu độ, một công trình của tình thương yêu mà Thiên Chúa đã dành cho nhân loại từ muôn thuở. Như lời Thánh Phaolô đã xác quyết: Nhờ Chúa Thánh Thần mà tình yêu Thiên Chúa được chiếu rọi vào tâm hồn chúng ta. Bởi vì Thiên Chúa là tình yêu và chúng ta chỉ có thể yêu thương một cách đúng nghĩa khi liên kết với Ngài.

Do đó, là người Kitô hữu chúng ta phải trở nên “khí cụ bình an của Chúa” phải cảm nghiệm được tình yêu thương của Thiên Chúa đang ở trong mình, và biết chia sẻ tình yêu đó với mọi người xung quanh. Hơn bao giờ hết, người tín hữu cần ý thức vai trò quan trọng thiết yếu của Chúa Thánh Thần, vì Ngài chính là căn nguyên sự sống và hoạt động của Giáo Hội. Không có Thánh Thần thì cũng chẳng có điều chi thành tựu. Ngài đến để thông ban sự sống, để thánh hóa, để canh tân, để khai mở một cộng đoàn gia đình nhân loại mới trong Đức Kitô. Là Thần Chân Lý, Ngài đến để soi sáng cho mọi người biết điều hay lẽ phải, thúc giục người tội lỗi trở về nẻo chính đường ngay, hướng dẫn và đổi mới tâm tư con người nên thánh thiện, biến đổi thế giới nên công bình bác ái. Ngài ở giữa những cặp vợ chồng để họ biết trung thành và hy sinh cho nhau. Ngài ở giữa những người con để họ biết nói lên hai tiếng thưa ba, thưa mẹ với tất cả tấm lòng chân thành của mình. Ngài ở giữa những người bạn để họ biết tâm đầu ý hiệp với nhau. Ngài ở giữa Cộng Đoàn chúng ta để khơi dậy tâm hồn chúng ta thêm quảng đại, yêu thương và hiệp nhất với nhau hơn.

Lạy Đấng Bảo trợ là Thánh Thần Thiên Chúa, đang hiện diện nơi sâu thẳm cõi lòng con, xin không ngừng dẫn con tới ‘sự thật toàn vẹn’ mà rất nhiều khi con bị trí tuệ làm cho quên lãng. Trong mọi hoàn cảnh, nhất là giữa những thử thách yếu đuối và sa ngã, xin giúp con có đủ sức mạnh để vươn lên. Giữa những hận thù, tranh chấp, đố kỵ, ghét ghen, xin cho con có đủ ước mơ để làm cho tình yêu của Chúa được thắp sáng mỗi ngày. Amen.

Lm. Nguyễn Kim Sơn

LÁ THƯ MỤC VỤ LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUÔNG NĂM C.docx