(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select PageLÁ THƯ MỤC VỤ

Nói đến gia đình là nói đến hôn nhân. Phải công nhận một điều, là hôn nhân không phải là giống cỏ dại mọc hoang ở ngoài đồng. Hôn nhân cũng không phải là con chim trống tình cờ gặp con chim mái vô tình đậu trên cành cây. Cỏ dại thì cứ mọc lan ra cách vô tội vạ, chẳng biết tại sao và để làm gì. Con chim trống cứ gật gù, cứ quyến rũ con chim mái, làm cho con chim mái đẻ trứng, trứng nở thành chim con. Nhưng con chim trống chẳng bao giờ được làm con chim ‘bố’. Chim con rồi cũng sẽ vỗ cánh bay đi chẳng bao giờ quay về thăm chim mẹ. Cuộc sống cứ thế mà diễn ra theo bản năng, không màn đến trách nhiệm. Tất cả đều rất ư vô tư !

Đối với loài người, hôn nhân được Thiên Chúa dàn dựng một cách rất công phu. Công trình ấy được Thánh Kinh mô tả bằng một hình thức văn chương tuyệt vời đẫm ý thơ. Ông Ađam đang tự hào về quyền làm chủ trái đất thì bỗng dưng xìu xuống cách thê thảm. Ông buồn da diết như còn thiếu vắng một cái gì rất quan trọng. Lúc đó Thiên Chúa mới thực hiện kế hoạch 2 là lấy xương sườn của ông tạo ra bà Evà. Tỉnh dậy, vừa trông thấy bà Evà, ông liền tuyên bố như một khoa học gia : “Đây là xương bởi xương tôi, đây là thịt từ thịt tôi”. Rồi tiếp sau đó ông lại tuyên bố như một luật gia : “Từ nay người nam sẽ giã từ cha mẹ để kết hợp với người nữ và cả hai chỉ còn là một xương một thịt”. Liền sau đó, Thiên Chúa thực hiện kế hoạch 3 : “Chúng con hãy sinh sản cho tràn đầy trái đất”. Từ đó xuất hiện tập thể gia đình và xã hội. Lối mô tả của Kinh Thánh thật tuyệt vời !

Tiến trình nầy luôn luôn có một sợi dây nối kết, đó là tình yêu. Nam nữ yêu nhau làm nên vợ chồng. Rồi những đứa con chào đời thì cha mẹ yêu con. Ông bà yêu cháu. Anh em yêu nhau. Xóm làng yêu nhau. Đồng bào yêu nhau. Loài người yêu nhau. Nếu có sợi dây nào bị đứt thì lương tâm loài người lên án: “Đồ phản bội”. Tên phản bội nào cũng bị khinh bỉ. Con phản cha, trò phản thầy, vợ phản chồng, chồng phản vợ, dân phản quốc…Xấu vô cùng ! Hãy nhìn loài chó (một trong những loài được cho là khôn nhất nhì giữa muôn loài thú), có chó đực nhưng không bao giờ có chó bố. Có chó mẹ nhưng không bao giờ có chó vợ. Chó mẹ chỉ yêu chó con trong một thời gian ngắn ngủi. Cuối cùng chó mẹ và chó con chỉ là người dưng nước lã. Còn con người thì không là thế, chẳng bao giờ là thế, khác xa ngàn trùng. Hãy nâng hôn nhân lên tầm cao của Ý Trời và hãy trân trọng gia đình.

Mẹ Thánh Têrêsa thật chí lý khi quả quyết rằng : “Gia đình là điều quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người”. Nói đến gia đình là nói đến tình yêu giữa nam và nữ. Tình yêu là sinh hoạt chính của con tim mỗi người, vắng bóng tình yêu, con tim làm sao sống được ? Nhưng tình yêu phải được lý trí làm cố vấn. Có lý trí can thiệp, thì tình yêu mất hứng một tí. Nhưng nếu phủ nhận lý trí, thì tình yêu sẽ rơi tòm xuống vực thẳm. Người vợ là một con người được Thiên Chúa chuẩn bị chu đáo để gửi đến cho người chồng, để cả hai cùng cộng tác với Thiên Chúa trong công trình sáng tạo. Người vợ dâng hiến cho người chồng thân xác của nàng, nhưng trong cái thân xác ấy là một tình yêu cao quý. Thân xác người vợ chỉ là cái hộp, tình yêu mới là viên ngọc báu chứa đựng bên trong. Gia đình hạnh phúc là cả vợ lẫn chồng đều phải suy nghĩ, phải nghiền ngẫm để giúp nhau tìm thấy viên ngọc quý ấy và hết sức trân trọng giữ gìn nó.

Là những cộng tác viên với Thiên Chúa trong công trình sáng tạo của Ngài, thì cả hai phải có trách nhiệm chu toàn công trình ấy. Những đứa con phải được nuôi nấng và giáo dục tới mức hoàn hảo có thể được. Nghĩa là bậc cha mẹ phải tạo ra những đứa con thông minh, khoẻ mạnh và đạo đức. Muốn đạt được mục tiêu đó, cha mẹ phải khởi đầu bằng tình yêu. Chồng yêu vợ (thực tế có nhiều đấng làm chồng chỉ yêu chính mình), vợ yêu chồng, rồi cả hai cùng yêu con. Con cái chỉ thật sự trở thành người tốt khi được nuôi nấng và dạy dỗ bởi những bậc cha mẹ yêu thương và kính trọng nhau tận tình. Trên nền tảng tình yêu ấy mới hy vọng có thể xây dựng nền mống một đức tin tôn giáo. Trách nhiệm rất nặng nề, nhưng tình yêu sẽ biến gánh nặng ấy thành nhẹ, vì “Thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn” kia mà ! Những gia đình Công Giáo lại có lợi thế là có một Đấng Toàn Năng sẵn lòng trợ giúp mỗi khi chạy đến cùng Ngài.

(Sưu tầm từ tác phẩm “Viết Cho Em” của Lm Ngô phúc Hậu) Phạm Quang Hồng.

LA THU MUC VU 03 10 21.doc