(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Có lẽ vì nhà tôi gần ngôi trường tư thục tên là La Fontaine nằm dọc đường Yên Đỗ gần góc đường Hai Bà trưng, nên gia đình ghi danh cho tôi học những chữ đầu đời nơi đó. Nhưng không đầy một năm, gia đình lại dẫn tôi đến trường Thiên Phước (Tân Định) để các Soeurs (gọi là Dòng Nhà Trắng) dạy dỗ tôi. Hơn một năm sau, có lẽ vì tính tôi nghịch ngợm nên các Soeurs lại dẫn tôi sang trường Taberd nhỏ (Đức Minh, Tân Định) để các Sư Huynh Trường Công Giáo (Frères Des Écoles Chrétiennes) uốn nắn cho tôi nên một học trò ngoan. Thế là tôi chịu ảnh hưởng rất tốt dưới mái trường của các Sư Huynh mãi cho đến mùa hè năm 1963.

Tháng 6 năm 1963, tôi từ giã gia đình để đi theo tiếng mời gọi của Ơn Thiên Triệu La San. Lúc ấy tôi 14 tuổi, chẳng biết gì về hai tiếng ‘Ơn Gọi’ nhưng trong tôi có một sự ngưỡng mộ đặc biệt đối với hai vị Sư Huynh mà tôi yêu kính cách riêng, đó là Sư Huynh Boniface và Sư Huynh Aimé và chỉ vì muốn đền đáp công ơn hai vị đó nên tôi ước muốn đi theo Ơn Gọi La San hầu trở nên giống hai vị thầy đáng kính này. Thế là tôi nhập Đệ Tử Viện Pellerin (Huế), rồi 2 năm sau tôi vào Đệ Tử Viện Bá Ninh (Nha Trang) để kết thúc chương trình trung học phổ thông. Sau đó tôi nhập vào Chuẩn Viện (Đồi La San, Hòn Chồng, Vĩnh Phước, Nha Trang) nơi đây tôi lãnh nhận tu phục La San và hoàn tất 2 năm Tập Viện. Sau đó tôi lên Học Viện Đà Lạt để theo học Viện Đại Học Công Giáo Đà Lạt. Mùa hè năm 1971, tôi bắt đầu công tác dạy học ở Đệ Tử Viện Mossard, Thủ Đức, cho đến ngày tôi bị ném vào tù. Sau 10 năm tù, tôi đã có 10 năm sống lây lất không nhà cửa, không hộ khẩu cho đến ngày tôi được định cư ở Úc vào tháng 4 năm 1998. Đến Melbourne và Sydney, tôi vẫn hành nghề dạy học cho đến tháng 8 năm 2003, tôi gia nhập vào Đại Chủng Viện Saint Charles thuộc Tổng Giáo Phận Perth, Tây Úc. Đó là lược thuật hành trình Ơn Gọi của cá nhân tôi với những thăng trầm của cuộc sống.

Khi Chúa gọi tôi, Chúa cũng dủ thương ban đủ ơn lành cho tôi để tôi đủ sức bước theo ngài. Dựa vào tình thương, quyền năng và ân sủng Chúa, tôi không phải sợ hãi hay do dự (cho dù đã có nhiều lần tôi sợ hãi và do dự !). Bởi vì tôi tin rằng tôi không đi một mình, tôi không làm một mình, nhưng có Chúa cùng đi cùng làm với tôi. Chúa đã hứa rõ ràng : “Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế”. Nhìn lại quãng đường tôi đã đi qua, tôi nhận ra tình yêu Chúa đổ xuống trên tôi và nhất là Chúa luôn luôn đồng hành với tôi.

Tiếp tục chương trình của bốn Chúa Nhật trước về những bước đầu trong cuộc đời truyền đạo của Chúa Giêsu, bài Tin Mừng của Luca hôm nay thuật lại việc Chúa chọn những tông đồ đầu tiên. Bài đọc 1 kể lại việc Chúa kêu gọi nhà tiên tri và Lời Chúa hôm nay xoay chủ đề ‘Ơn Gọi’. Chúa bày tỏ lòng thương xót của Ngài qua việc Ngài tuyển chọn những người phàm để phục vụ Ngài loan báo sứ điệp Tin Mừng cho nhân loại.Chúa thương Chúa cất tiếng gọi, theo tôi hiểu ít nhất Chúa cũng phải có một chút hy vọng nào đó Chúa mới lên tiếng mời. Chúa mong được người đáp trả, đó là niềm vui của Chúa. Tiếng gọi là một lời mời, mà lời mời là cử chỉ biểu lộ lòng yêu mến. Chúa sẽ không buồn khi Chúa không cất tiếng gọi, nhưng khi đã thương yêu mời gọi mà bị chối từ, chắc Chúa sẽ buồn rầu cô đơn lắm ! Cất tiếng gọi là dấu hiệu hai bên đang còn xa nhau. Gọi ai là muốn người đó lại gần. Chúa gọi tôi nghĩa là Chúa muốn tôi đến gần Ngài.

Có nhiều thứ tiếng gọi. Gọi để cho một món quà. Gọi để cùng hưởng chung một niềm vui. Gọi để gửi gấm một niềm tin cậy…Nhưng tiếng gọi cao cả nhất, sâu xa nhất là gọi để đi theo một ai đó. Gọi để cho một tặng vật mới chỉ là cho một phần yêu thương thôi. Còn gọi để đi theo một người là tiếng gọi để cho đi tất cả. Vì muốn người khác trở nên giống mình thì phải cho họ biết rõ về mình. Mà cách cho họ biết rõ về mình tốt nhất là trao ban chính mình. Mầu nhiệm thập giá đã minh chứng cách hùng hồn nhất về sự cho đi trọn vẹn ấy. Ơn Gọi thì có nhiều, nhưng căn bản là ơn gọi nên thánh. Đây là ơn gọi chúng ta lãnh nhận khi chịu phép Rửa Tội, để qua cách sống của chúng ta, người khác được lôi cuốn để tìm đến với Chúa.

Từ Ơn Gọi căn bản đó, chúng ta có 2 Ơn Gọi chính là Ơn Gọi Hôn Nhân và Ơn Gọi tu trì. Tuy cũng làm những công việc hay thi hành những chức vụ trong các ngành nghề như nhiều người khác. Nên nhớ, chúng ta phải làm với tâm tình của một người rao giảng Tin Mừng. Công việc hay chức vụ của chúng ta phải là những phương tiện để trình bày tình yêu và sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa. Ngoài ra, chúng ta còn có vô số các Ơn Gọi vào các công việc phục vụ Chúa và phục vụ Giáo Hội. Mỗi người chúng ta nên quyết tâm cổ võ Ơn Gọi tu trì bằng đời sống đức Tin của mình cũng như thường xuyên nói về Ơn Gọi tu trì cho người khác, nhất là với giới trẻ và với con cái trong nhà, thì chắc chắn Chúa sẽ ban cho kết quả tốt đẹp như lòng Chúa hằng mong ước. Linh mục Phạm Quang Hồng,sưu tầm.

LÁ THƯ MỤC VỤ 602022.docx