(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

Trước khi về Trời, Chúa Giêsu đã hứa không để chúng ta mồ côi: “Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28, 20). Nhưng Ngài ở lại với chúng ta thế nào khi Ngài đã trở về cùng Cha? Do đó, Bí tích Thánh Thể là cách duy nhất và là kho tàng cao quý mà Ngài đã dùng để thể hiện lời hứa của Ngài cho nhân loại.

Lễ Mình Máu Thánh Chúa là cơ hội để chúng ta nhìn về tình yêu của Thiên Chúa, một Tình Yêu tột đỉnh của Ngài đối với nhân loại: “Trong đêm bị nộp, Người cầm lấy bánh và tạ ơn, bẻ ra và phán: “Các con hãy lãnh nhận mà ăn…”. Cùng một thể thức ấy, sau bữa ăn tối, Người cầm lấy chén và phán: “Các con hãy cầm lấy mà uống. Chén này là Giao Ước Mới trong Máu Thầy; mỗi khi các con uống, các con hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy” (1 Cr 11, 23-26).

Lễ Mình Máu Thánh Chúa cũng là dịp để chúng ta tạ ơn về “tình thương” mà Thiên Chúa đã dành cho chúng ta. Tình thương mà Ngài vẫn đong đầy cho chúng ta qua Bí Tích Thánh Thể. Tình Ngài vẫn chịu hiến tế vì chúng ta và trao ban cho chúng ta tấm bánh sự sống đời đời để: “Ai ăn bánh này sẽ không chết bao giờ.”

Đây là một sáng kiến quá tuyệt vời trong tình yêu. Chúng ta thử nghĩ xem, khi yêu nhau người ta luôn có nhiều sáng kiến bất ngờ và kỳ diệu, để làm cho người bạn của mình vui và hạnh phúc. Người ta cũng luôn muốn tìm hiểu xem người yêu của mình thích gì? Thậm chí họ hy sinh cho nhau…. Chúa Giêsu cũng thế! Ngài cũng quá tuyệt vời trong sáng kiến của tình yêu mà Ngài đã dành cho nhân loại qua Bí Tích Thánh Thể.

Hơn 2000 năm qua, chúng ta thử tưởng tượng đã có biết bao nhiêu Thánh Lễ được cử hành trên trái đất này. Cho dù Thánh Lễ có đông người hay ít người tham dự, hoặc thánh lễ có được cử hành trong ngôi nhà thờ lộng lẫy khang trang hay trong ngôi nhà thờ bình thường hẻo lánh xa xôi, trong chốn lao tù hay trại tập trung, trong dòng tu hay nhà thương trạm xá, nơi chốn hoang vu hiu quạnh hay nơi thành thị phố xá xa hoa, tất cả các Thánh Lễ đó đều do chính Chúa Giêsu thiết đãi để nuôi sống linh hồn chúng ta. Vì yêu chúng ta, nên Con Thiên Chúa đã khiêm tốn hạ mình làm người, và muốn nên một với con người, Ngài lại hạ mình thẳm sâu để trở thành tấm bánh đơn sơ nhỏ bé cho muôn người.

Chúa Giêsu chính là tấm bánh bẻ ra hiến trao muôn người và Ngài mãi ấp ủ tình yêu chứa chan bao lời mến thương cho nhân loại. Như vậy, mỗi lần tham dự thánh lễ, chúng ta tự hỏi xem: Thánh lễ có làm thay đổi đời chúng ta không? Việc rước lấy Đấng đã tự hiến qua cử chỉ bẻ bánh có giúp chúng ta dám chia sẻ đời mình cho tha nhân không? Để có một Thánh Lễ đầy đủ ý nghĩa, chúng ta thấy mình phải chuẩn bị trong cuộc sống ra sao?

Con Thiên Chúa cũng đã chu đáo dọn sẵn bữa tiệc cho chúng ta là chính Mình Máu Ngài, do đó khi dự lễ chúng ta cũng cần phải chuẩn bị một cách rất cẩn thận, nhất là chuẩn bị một tâm hồn trong sạch xứng đáng, và một lòng ước ao được đón Chúa vào ngôi nhà tâm hồn mình. Thật kỳ lạ làm sao tình Chúa yêu nhân loại trong Bí tích Thánh Thể! Nhưng có lẽ cũng kỳ lạ, khi con người dửng dưng, lạnh lùng và xem thường việc rước Chúa. Đôi khi chúng ta cảm thấy nguội lạnh, chẳng xứng đáng được Chúa ngự vào. Nhưng hãy ghi nhớ lời Thánh Catarina Xiêna nói: “Kẻ nói mình nguội lạnh, không dám rước lễ cũng giống như người biết mình bị cảm lạnh mà không chịu đến lò sưởi ấm, ấy thật là dại dột.” Thế nên, càng biết mình nguội lạnh, khô khan, hay hèn yếu, chúng ta càng phải siêng năng đến gần với lò lửa tình yêu đang bừng cháy là chính Chúa Giêsu qua Bí Tích Thánh Thể.

Mỗi người chúng ta cần mang theo tấm bánh của đời mình, tấm bánh được làm ra do kết tinh bao khó nhọc của sự ăn năn sám hối, của niềm tin cùng sự hy sinh phó thác, của mồ hôi nước mắt, tấm bánh của sẻ chia. Chúa Giêsu rất cần tấm bánh ấy của mỗi người chúng ta để Ngài biến đổi, Chúa Thánh Thần cần tấm bánh ấy để thánh hóa, và chúng ta cùng hiệp ý kết hợp với Chúa Giêsu để nhờ Ngài dâng lên Chúa Cha, xin Ngài đoái thương chấp nhận. Chúng ta hãy nhớ rằng, mỗi phút giây có biết bao tấm bánh được bẻ ra, rồi trao ban dưới dáng vóc tấm bánh vật chất, nhưng chứa đựng cả một Mầu Nhiệm của Ngôi Lời Nhập Thể, đã chết và đã sống lại vì chúng ta.

Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu trong mỗi tấm bánh bình thường được bẻ ra và trao đi, để chúng con thấy được bóng dáng của tấm bánh tuyệt diệu là Mình Chúa. Chính nhờ được nuôi bằng bánh thánh tại bàn thờ, mà chúng con có thể chia sẻ cho tha nhân tấm bánh vật chất, tấm bánh tinh thần và cả tấm bánh của tình người. chắc hẳn Chúa không chỉ muốn chúng con cử hành lại Bí Tích Thánh Thể mà thôi, mà còn muốn chúng con yêu thương, giúp đỡ nhau trong tình bác ái huynh đệ theo gương của Ngài “Anh em hãy làm việc nầy mà tưởng nhớ đến Thầy” (Lc 22,19). Bởi vì mỗi phút giây đời ta là một Thánh lễ nối dài để đem tình yêu của Chúa đến cho muôn người “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy: là anh em có lòng yêu thương nhau.” (Ga 13, 35)

Lm. Nguyễn Kim Sơn

LÁ THƯ MỤC VỤ LỄ MMTC NĂM C.docx