(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Chúa Nhật IIvà III Mùa Vọng, các bài Tin Mừng đề cập đến một nhân vật không thể vắng bóng trong Mùa Vọng, đó là Gioan Tiền Hô. Còn Chúa Nhật IV Mùa Vọng, bài Tin Mừng lại đề cập đến một nhân vật khác đó là Thánh Giuse, một người công chính mang trong mình một sứ mạng rất quan trọng trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, cùng đồng hành với Ngài là Đức Trinh Nữ Maria, người bạn đời của ngài.

Trong tình huống Maria có thai trước khi hai người về chung sống với nhau, theo luật Do thái, Giuse có thể tố cáo Maria trước Hội Đường Do Thái để nàng bị ném đá vì tội ngoại tình. Nhưng do tấm lòng bao dung ngài đã không làm thế, Ngài chỉ muốn âm thầm rút lui, không cãi vã to tiếng, Ngài tôn trọng nàng, Ngài muốn để mặc cho nàng tự phân xử. Đang khi định tâm như vậy thì Giuse được Thiên Chúa ra tay can thiệp để lòng yêu thương nơi Giuse không bị rạn nứt, sứt mẻ mà từ đây lòng yêu thương có dịp bộc lộ trọn vẹn hơn. Giuse đã đón nhận người bạn đời về nhà mình, hết lòng yêu thương chăm sóc cho nàng và người con mà nàng đang cưu mang. Qua sự công chính này của Giuse mà chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa được thực hiện.

Đặc biệt bài Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy hướng về “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga 4,8). Khi trao ban cho thế gian Con Một của Ngài, Thiên Chúa đã muốn dạy cho mọi người nói chung một thứ ngôn ngữ, tức là ngôn ngữ của tình yêu. Chính vì thế mà Ngài đã mang tên gọi là EMMANUEL, nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta.”Thật vậy, yêu nhau trăm sự chẳng nề, một trăm chỗ lệch cũng kê cho bằng. Cao vời nào cao vời như Thiên Chúa, thấp hèn nào như thấp hèn kiếp bụi tro, nhưng “một trăm chỗ lệch” ấy đã được “kê bằng,” để Thiên Chúa đến với con người, ở giữa con người, sống như con người, chỉ trừ tội lỗi. Chỉ có Đức Giêsu Kitô với hai bản tính Thiên Chúa và con người, Ngài mới thật sự là nhịp cầu nối trời và đất. Thiên Chúa cúi xuống với con người, để con người được vươn lên tới Thiên Chúa.

Điểm đặc sắc của Kitô Giáo là ở chỗ đó: Thiên Chúa của chúng ta không phải là một ý niệm trừu tượng, một nhân vật hoang đường, nhưng là một con người cụ thể đã, đang và sẽ còn sống mãi bên chúng ta suốt những chặng đường đời, để yêu thương và tha thứ. Một Emmanuel, nghĩa là một Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Mùa Vọng là dịp để chúng ta nhìn lại và chuẩn bị sẵn sàng để đón mừng Mầu Nhiệm Tình Yêu. Không những cho riêng mình, mà còn cho gia đình, thân nhân bạn bè. Xin đề nghị một điều, đó là mỗi thành viên trong gia đình hãy góp chung lại “nhữnggiọt yêu thương, những giọt hận thù, ghen ghét đố kỵ”, hòa lẫn vào nhau để biến thành “MÓN QUÀ HY SINH” dâng cho Chúa Hài Đồng. Chính món quà này có khả năng lôi kéo mọi người xích lại gần nhau, thuận và nghịch, thương và giận sẽ giao hòa với nhau, để thắt chặt lại mối tương quan trong gia đình, trong Cộng Đoàn và trong mối tương giao bạn hữu với nhau. Hãy tỏ ra khả ái với nhau, để cùng nhau đón PHÚC ÂN BÌNH AN trong tâm hồn. Đừng e ngại tỏ bày lòng khả ái, yêu mến, sự tha thứ đối với nhau trong gia đình, cũng như trong Cộng Đoàn và trong các mối tương quan với nhau.

Vì thế xin Quý Cộng Đoàn hãy cùng tôi, chúng ta hãy mở rộng căn nhà tâm hồn để Hài Nhi Giêsu đến viếng thăm. Ngài đang cần một nơi nương náu trú ngụ. Máng cỏ Belem ngày xưa không còn nữa, Ngài cũng đang gõ cửa từng căn nhà tâm hồn mỗi người chúng ta. Mùa Giáng Sinh năm nay hãy để Ngài chiếm trọn căn nhà tâm hồn của mình, và chúng ta sẽ nghe được khúc nhạc du dương của các Thiên Thần xướng ca năm nào: “Vinh danh Thiên Chúa trên trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.”

Giáng Sinh năm nay chúng ta hãy thắp sáng lên ngọn nến yêu thương trong tâm hồn, để nguồn sáng đó lan tỏa những hương vị của nhân đức, những tâm tình của sám hối, để biến đổi mình trở thành người xứng đáng được Chúa ghé thăm. Hơn thế nữa, máng cỏ tâm hồn mình được dệt bằng những hơi thở thương yêu để sưởi ấm Hài Nhi Giêsu bé nhỏ đang uốn Mình vì những hơi lạnh của xã hội loài người. Hai yếu tố này là sự biểu cảm thái độ của chúng ta đối với nhau, không những đến từng thành viên của gia đình, mà cần được lan tỏa cho xã hội, và cộng đoàn nơi mà chúng ta sinh hoạt và phục vụ. Đây mới là máng cỏ tâm hồn mà Chúa Giêsu muốn cư ngụ.

Ước gì chúng ta ý thức được sự đóng góp tuy nhỏ bé, nhưng hữu hiệu của chúng ta, trong việc làm cho Mầu Nhiệm Nhập Thể của Chúa Giêsu được mọi người nhận biết, và làm cho nhiều tâm hồn trở thành nơi an bình cho Chúa Giáng Sinh. Xin Đấng Emmanuel mãi ở lại trong tâm hồn chúng ta, ban niềm vui và hạnh phúc để chúng ta cũng ra đi xây dựng tình yêu và hạnh phúc cho nhân trần. Amen.

Lm. Nguyễn Kim Sơn

LÁ THƯ MỤC VỤ IV MÙA VỌNG A.docx