(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Sau ngày Mừng Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập và Bổn Mạng Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc (1981 – 2021) nhân ngày lễ kính Các Thánh Tử Vì Đạo Việt Nam, vẫn để lại trong Tôi một dư âm khó quên. Đối với Tôi đó vẫn mãi là một Hồng Ân mà Thiên Chúa đã ban cho Cộng Đoàn, cách riêng là cho mỗi người chúng ta.

Cha Ông chúng ta xưa kia đã trải qua biết bao gian lao thử thách chỉ vì Đức Tin, thậm chí phải đổ máu đào nhưng các ngài vẫn không chối bỏ Thiên Chúa. Các ngài vẫn luôn hiên ngang và ngẩng cao đầu hãnh diện tuyên xưng đức tin của mình, một lòng không thối lui cho dù bất cứ hoàn cảnh nào. Các ngài luôn ôm thập giá vào lòng cho dẫu gươm dao có kề cận, lăng trì xử trảm, tứ mã phân thây có lôi kéo xé toạc cơ thể, các ngài vẫn râm ra nguyện cầu, hoặc thậm chí họ dùng những lời đường ngọt dụ dỗ và bao hứa hẹn tươi sáng cho tương lai, nhưng các ngài vẫn không sờn lòng.

Những giọt máu đào của các ngài đã đổ ra là những hạt giống đức tin mà chúng ta đã được thụ hưởng, tiếp nối và phát triển để rồi hiện tại đã được reo rắc khắp nơi trên toàn thế giới, trong đó có Cộng Đoàn chúng ta nữa. Chúng ta đã trở thành những khuôn mẫu đức tin nhờ những tấm gương anh dũng hào hùng, để cùng các ngài chúng ta trở thành những Nhân Chứng Đức Tin cho tình yêu Thiên Chúa trong cuộc sống hiện tại, và tương lai.

Chặng đường 40 năm của Cộng Đoàn cũng mang nhiều sắc thái của biết bao gian lan thử thách, không phải trên mảnh đất mà cha ông chúng ta đã hy sinh gầy dựng, nhưng trên đất khách quê người mà chúng ta gọi là quê hương thứ hai. Biết bao người đã ôm trọn niềm tin của các ngài mang đến mảnh đất này cùng chung tay vun sới, gầy dựng để cùng phát triển trong niềm cậy trông phó thác, và giờ đây Cộng Đoàn đã được hình thành 40 Năm.

Bao nhiêu tâm huyết đã đổ ra, bao nhiêu thăng trầm cùng mọi nỗi lo âu, bao nhiêu đau khổ, hòa lẫn tiếng cười, bao nhiêu chênh vênh chao đảo cùng một niềm tin, và bao nhiêu mất mát cùng mọi thành quả đã được in đậm dấu ấn trong lòng của từng cá nhân. Như xưa các thánh tử vì đạo đã ra đi trong lệ sầu thì giờ đây chúng ta gặt trong hân hoan, chúng ta là thành quả của những hạt giống mà các ngài đã ươm mầm. Hạt giống đức tin đó đã được nẩy mầm và lớn mạnh trong Cộng Đoàn chúng ta, điển hình bằng con số và hơn thế nữa con số đó là thành phần giới trẻ rất đông. Vì sao? Đây là thành quả của của ông bà cha mẹ là những thế hệ đi trước đã gầy công vun sới để tiếp nối trổ sinh nhiều hoa trái đức tin cho thế hệ mai sau.

Trong thánh lễ thứ nhất mùa vọng tuần qua, trong bài giảng Đức Tổng Giám Mục Timothy Costelloe đã đề cập đến các anh hùng tử vì đạo Việt Nam, nhờ tinh thần hào hùng của các ngài mà những người công giáo Việt Nam luôn sống niềm tin đó như tấm gương phản chiếu cho rất nhiều người công giáo của giáo phận Perth Tây Úc. Ngài cũng cầu chúc cho Cộng Đoàn luôn thăng tiến hơn nữa trong đời sống đức tin, và hơn bao giờ hết sự hiệp nhất yêu thương là chất keo nối kết Cộng Đoàn trong suốt 40 năm qua, và sẽ còn tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Ngài còn nhấn mạnh rằng, Địa Phận nợ và biết ơn những người Việt Nam Công Giáo trong Tổng Giáo Phận Perth. Ngài cũng đã trực tiếp nói với tôi: “Ngài rất hãnh diện và tự hào về các linh mục Việt Nam đã đóng góp cho địa phận rất nhiều trong đời sống đức tin của cộng đoàn Úc. Điểm nổi bật nhất Ngài rất yêu Cộng Đoàn Việt Nam, và Cộng Đoàn như một kiểu mẫu để các sắc dân khác noi theo.” Chúng ta nên hãnh diện và tự hào cho Cộng Đoàn vì đã được xây dựng và bảo tồn rồi phát triển bằng rất nhiều sự khác biệt. Chính vì lẽ này đã hình thành Cộng Đoàn mang nhiều sắc tố và những sắc tố ấy chỉ mang một mục đích là đoàn kết, hiệp nhất và yêu thương. Đôi khi con thuyền Cộng Đoàn cũng bị chao đảo vì những khác biệt, nhưng tôi tin chắc rằng các Thánh Tử Vì Đạo của chúng ta luôn nâng đỡ và đồng hành để giúp Cộng Đoàn vượt qua những khó khăn khác biệt để hướng tới tương lai bền vững lâu dài trong một tinh thần hiệp nhất yêu thương.

Đó cũng là cầu nối giữa niềm vui và hy vọng, mời gọi chúng ta bước vào Tuần Thứ Hai Mùa Vọng, mùa trông đợi và chuẩn bị tâm hồn để đón chào Ngôi Hai Thiên Chúa Nhập thể. Cầu mong mọi thành viên trong Cộng Đoàn luôn có tinh thần sẵn sàng, để khi Chúa, Ngài thấy con đường tâm hồn của chúng ta không còn hố sâu, núi đồi cong queo, gồ ghề…và cái thay đổi đó, chính là khởi điểm cho cuộc sống của mỗi người chúng ta, một cuộc sống bình an trong ơn nghĩa của Chúa. Lm. Nguyễn Kim Sơn

Lá Thư Mục Vụ tuần 2 mùa vọng C.doc