(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

NỘI QUY SỬ DỤNG TRUNG TÂM

Bản Đăng Ký Sử Dụng Trung Tâm Mới Nhất – Download here

Nội Quy Sử Dụng Trung Tâm Mới Nhất in PDF – View here

NỘI QUY SỬ DỤNG TRUNG TÂM

Đăng ký

Liên hệ Ban Thường Vụ

Mục đích

 1. Vì Cộng Đoàn có nhiều hội đoàn sinh hoạt nên khi cần sử dụng Trung Tâm, các hội đoàn cần đăng ký để tránh tình trạng hai hay ba hội đoàn cùng muốn sử dụng cùng một phòng và cùng ngày giờ.
 2. Ngoài ra, việc đăng ký cũng giúp Ban Thường Vụ, Ban Bảo Trì và Ban Trật Tự theo dõi mọi sinh hoạt của các hội đoàn giúp phần dễ dàng trong việc an toàn, trật tự và vệ sinh của Trung Tâm.

Điều kiện sử dụng Trung Tâm

 1. Quyền ưu tiên: Các sinh hoạt thường xuyên hàng tuần hay hàng tháng phải nhường chỗ cho những sinh hoạt đặc biệt nếu trùng ngày giờ và địa điểm. Các hội đoàn cần đăng ký sớm để có quyền ưu tiên trong việc sử dụng Trung Tâm.
 2. Ra/vào Trung Tâm: Các hội đoàn không có chìa khoá Trung Tâm cần tìm hiểu xem giờ sinh hoạt của đoàn thể mình có trùng vào giờ giấc mở cửa của Trung Tâm không. Nếu không thì cần liên hệ với Ban Tuyên Uý, Ban Thường Vụ hoặc ông Khẩn.
 3. Dọn dẹp và vệ sinh: Sau khi sử dụng các khu vực đăng ký, xin vui lòng sắp xếp lại các vật đã di chuyển về vị trí cũ. Phòng ốc phải được giữ sạch sẽ, gọn gàng. Các thùng rác nếu sử dụng phải dọn sạch sẽ. Nếu có rác vụn trên sàn thì cần phải hút bụi. Nếu có gây hư hại gì cho tài sản Trung Tâm cũng cần báo cho Ban Thường Vụ. Tốt nhất là nên cử một hoặc hai người chịu trách nhiệm riêng trong vấn đề này. Người trưởng hội đoàn sẽ chịu trách nhiệm trước Ban Thường Vụ trong việc sử dụng Trung Tâm.
 4. Nhà bếp: Nhà bếp luôn cần được giữ sạch sẽ và ngăn nắp để tránh gặp rắc rối với Health Department của Council. Do đó, sau khi sử dụng nhà bếp, các hội đoàn đăng ký phải làm vệ sinh cách tốt nhất để trả lại nhà bếp trong tình trạng hoàn hảo. Tất cả các thức ăn còn dư phải vất vào thùng rác chứ không cất vào tủ lạnh hoặc để trong nhà bếp. Các bao rác phải được mang ra thùng rác lớn bên ngoài. Các khăn lau nếu cò trong tình trạng tốt thì giặt sạch và phơi ở bên ngoài, khăn quá cũ và rách cần vất bỏ.
 5. An ninh: Vì vấn đề an ninh cho Trung Tâm và cho chính quý vị, xin vui lòng đóng cổng ra vào sau khi các thành viên đã đến đầy đủ và khoá tất cả các cửa và cổng trước khi rời Trung Tâm. Đừng quên arm hệ thống alarm.
 6. Tài sản Cộng Đoàn: Tất cả mọi vật dụng thuộc tài sản của Cộng Đoàn khi cần sử dụng phải thông qua những người có trách nhiệm và không được phép mang ra khỏi Trung Tâm Cộng Đoàn cho mục đích riêng. Vật dụng về Phụng Vụ/Trang Trí liên hệ anh Lê Minh, dụng cụ nhà bếp liên hệ anh Nguyễn Đình Dương, bàn ghế trường Việt Ngữ liên hệ thầy Phạm Đức Khiêm, các bàn ghế dưới kho và các vật dụng linh tinh khác liên hệ anh Phạm Văn Bình (Bảo Trì).
 7. Các hội đoàn và đoàn thể khi muốn dùng Trung Tâm để báb thức ăn gây quỹ cần báo trước với cha Quản Nhiệm và Ban Thường Vụ ít nhất 3 tháng. Số tiền lời thu được cần trích ra một phần để giúp lại cho Cộng Đoàn trong các chi phí và xây dựng của Trung Tâm.


LỄ TANG và LỄ GIỖ

Lễ Tang

 

 1. Cung cấp đầy đủ tên của vợ/chồng, các người con và thân nhân ruột (anh, chị, em) của người mới qua đời đang sống ở Perth, Việt Nam hay nước ngoài để Cộng Đoàn đăng lời chia buồn trên tờ Tin Yêu.
 2. Tang gia nếu quen biết thì tự chọn các ca đoàn để hát lễ, nếu không quen ca đoàn nào thì nhờ Cha Quản Nhiệm hoặc anh Chủ Tịch (Lê Minh). Chọn con cháu biết cách đọc rõ ràng và chậm rãi để đọc Thánh Thư và Lời Nguyện Giáo Dân. Ngoài ra, việc chọn một người đại diện tang quyến ăn nói chững chạc lên cảm ơn cộng đoàn sau mỗi thánh lễ là cần thiết nhưng không nên dài dòng.
 3. Trong các Thánh Lễ, gia đình Tang Quyến ngồi các hàng ghế đầu của Nguyện Đường. Những người trong Tang Quyến được phân công đọc Thánh Thư, chia sẻ tâm tình với người quá cố và đại diện Tang Quyến lên cảm ơn các Cha và Cộng Đoàn sẽ ngồi bên trái để tiện việc đi lên và xuống. Các thân hữu không phải là tín hữu Công Giáo của Tang Quyến ngồi phía bên dưới cho khỏi bối rối vì họ sẽ không muốn quỳ trong Thánh Lễ.
 4. Trước giờ lễ ít nhất 5 phút: tập trung phía dưới nguyện đường chuẩn bị cầm hương (nhang) mỗi người 1 cây và xếp hàng đi lên theo các em giúp lễ và các Thừa Tác Viên.
 5. Sau lễ sẽ có phần viếng xác, tang quyến đứng hàng ngang bên phải quan tài người quá cố để đáp lễ những người viếng xác. Không nên nói chuyện lâu với người viếng xác vì có thể gây trở ngại lưu thông.
 6. Kể từ ngày 12/10/2013, tang quyến không đãi tiệc trà sau thánh lễ. Nếu tang quyến muốn bày tỏ lòng biết ơn những người đến tham dự các thánh lễ tang và chia buồn thì có thể tổ chức tiệc trà trong ngày lễ giỗ 100 ngày hay giáp năm.

Lễ Giỗ

 

 1. Gia đình tang quyến cần đăng ký với Cha Quản Nhiệm và nếu có đãi tiệc trà thì phải báo với Ban Thường Vụ (các số điện thoại có in trên tờ Tin Yêu) ít nhất 1 tháng để sắp xếp nhà bếp, hội trường và bàn để thức ăn.
 2. Cần báo cho Ban Thường Vụ biết ngày/giờ nào cần sử dụng nhà bếp để BTV sắp xếp người mở cửa Trung Tâm. Tuy nhiên thức ăn phải được nấu tại nhà, nhà bếp chỉ được sử dụng để sắp xếp thức ăn mà thôi.
 3. Cộng Đoàn sẽ cho mượn bình nấu nước nóng để pha cà phê và trà nhưng Nhà Hiếu phải cung cấp trà, cà phê, ly, v.v.
 4. Sau tiệc trà, Nhà Hiếu có trách nhiệm dọn dẹp sạch sẽ như trước bữa tiệc. Các bao rác phải đưa ra thùng rác lớn bên ngoài, bỏ các bao rác mới (bin liner) vào các thùng rác. Mượn máy hút bụi của Trung Tâm để hút sạch thảm nơi tổ chức tiệc trà.
 5. Nhà Hiếu nên chọn ra vài người phụ trách vệ sinh và liên lạc với Ban Thường Vụ để được hướng dẫn chi tiết. Tên và số điện thoại của các thành viên BTV có trên tờ Tin Yêu.