(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

NHẬT KÝ SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN 2020

SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TU Tháng 02- 2020

XN Nguyen

VỀ QUÊ ĂN TẾT

Vì kế sinh nhai hay vì hoàn cảnh nào đó mà phải xa ông bà cha mẹ làng nước, nhưng ngày Tết đến, ai ai cũng nôn nóng hớn hở về quê. Truyền thống văn hoá nghìn năm không phai nói lên đặc trưng lòng hiếu thảo của con cháu với đấng sinh thành, niềm tưởng nhớ công lao của tổ tiên, sợi dây gắn bó với làng xã nơi chôn nhau cắt rốn.

Trung Tâm hay Nhà Thờ là cái nôi của mỗi cộng đoàn công giáo hải ngoại. Trong truyền thống tốt đẹp đó, 3 ngày Tết đối với người công giáo Việt Nam Tây Úc thật linh thiêng. Các Cha đã cố gắng sắp xếp mục vụ của giáo xứ và trở về cùng với Cộng Đoàn, trong niềm tin Kitô-hữu, trước là để ca ngợi-chúc tụng-tôn vinh-thờ lạy Thiên Chúa, đồng thời dâng lời cảm tạ tri ân Ngài vì bao Hồng ân Ngài đã ban xuống trong những tháng ngày qua, cũng như cầu xin bình an cho ngày mai tâm hồn và thể xác luôn được nằm trong sự quan phòng của Thiên Chúa.

Như hàng năm, trước khi Thánh lễ Giao thừa kết thúc, mọi người tiến lên Hái Lộc Lời Chúa với nét mặt hân hoan đầy niềm tin phó thác .

Trong bài chia sẻ, Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng nhắc lại câu chuyện bà E-và hái lộc đầu xuân nơi Vườn Địa đàng đã kéo theo hệ luỵ “xúi quẩy” mà phải nhờ vào phép Thánh tẩy mới rửa sạch được. Ngài phân biệt hai mục đích của hái lộc đầu năm, hoặc để đi tìm mùa xuân của đất trời hoặc đi tìm mùa xuân trong tâm hồn. “Cây táo” tiêu biểu cho mùa xuân của đất trời. Cây Thánh giá là cây của mùa xuân trong tâm hồn. Bài Tin Mừng Tám Mối Phúc Thật trong Thánh lễ Giao Thừa là kim chỉ nam mà Chúa Giêsu đã vạch ra để giúp chúng ta đi tìm mùa xuân cho đời mình.

Ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán còn được gọi là Ngày Minh Niên. Minh là sáng. Theo quan niệm Á Đông, ngày đầu năm tốt, hy vọng cả năm sẽ tốt. Cộng Đoàn cử hành Thánh lễ Tân Niên vào chiều Thứ Bảy 26-01-20 với Bài đọc 1 (Isaia) và Tin Mừng (Mt) của Chúa Nhật III Thường niên nói về sự xuất hiện của một Ánh Sáng huy hoàng xoá tan mọi tối tăm. Ánh Sáng đó chính là Đức Giêsu Ki-tô. Người đến để giải thoát nhân loại khỏi bóng đêm tội lỗi. Tuy nhiên, theo Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng, bước ra khỏi bóng tối để đi vào Ánh Sáng của bài Tin Mừng và mãi mãi đi trong Ánh Sáng tức là sự quan phòng của Thiên Chúa, thì không dễ chút nào vì đối diện với Ánh Sáng, chúng ta phải bối rối bất an. Ngài phân biệt 2 tình huống an bình: Đời sống vật chất thì cần sự an bình, nhưng đời sống thiêng liêng lại cần sự bất an vì đời sống thiêng liêng tính bằng tình yêu. Trong đời sống thiêng liêng, phải luôn thấy mình chưa yêu thương đủ hay chưa cố gắng đủ để giữ tình yêu của mình ngày càng mặn nồng hơn. Do đó: bất an.

Kết thúc bài chia sẻ, ngài nhắn nhủ mọi người biết nhìn ra những chỗ tối trong đời mình để đưa Ánh Sáng vào, đưa cái tốt vào thay cái xấu, đưa quảng đại/hy sinh vào thay ích kỷ, đưa trong sạch vào thay dâm ô. Trong ngày đầu năm, hãy chúc nhau những điều tốt lành, mà điều tốt lành nhất là ơn cứu độ. Và đây là lời chúc của Cha Phụ Tá:

Xin chúc mọi người một Năm Mới được Ơn Cứu Độ của Chúa viếng thăm.
HỘI CHỢ TẾT

Trong tinh thần đón mừng Năm Mới, vui xuân nhớ về tổ tiên quê – hương – dân tộc, Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc tổ chức Hội Chợ Tết Canh Tý vào hai ngày Thứ Sáu 31-01 và Thứ Bảy 01-02-2020 tại Wanneroo Show Ground. Chính diện là sân khấu với Bàn thờ Tổ tiên, bao quanh gồm các gian hàng trò chơi giải trí, các cửa hàng ăn uống, thương mại và quảng cáo. Một chương trình ca nhạc giúp vui và thi đua áo dài luôn gây sự hào hứng và vỗ tay tán thưởng.

Như hàng năm, Cộng Đoàn Công Giáo cũng tham gia Hội Chợ với một gian hàng vừa quy mô về mặt bằng vừa phong phú và đa dạng về chất lượng. Gian hàng của Cộng Đoàn Công giáo luôn là gian hàng lớn nhất của Hội Chợ Tết, chuyên phục vụ thức ăn và giải khát cho hầu hết khách vui xuân, đáp ứng mọi sở thích về khẩu vị thuần tuý và đặc trưng Việt – Úc như cơm chiên, cơm sườn, cơm gà, phở tái, phở đặc biệt, bún chả, bún thịt nướng, bò viên rượu mận, chả giò, hoành thánh, khoai tây chiên, nước mía, nước dừa, chè ba màu, sâm bổ lượng, sinh tố v.v… Hương thơm từ nhà bếp ngùn ngụt bốc cao xa cả một bầu trời, khiến các cư dân sống chung quanh khu vực không tắt bếp, ra khỏi nhà để đến cùng hoà đồng với người Việt vui xuân mới là lạ.

Nhìn cảnh tượng tấp nập của khách đang thưởng thức các món khoái khẩu trước gian hàng của Cộng Đoàn Công Giáo, người ta không thể không liên tưởng đến tình đoàn kết và sự nhiệt tình hy sinh phục vụ của một đội quân thiện nguyện viên hùng hậu từ các ông bà lớn tuổi, các anh chị em đến các em huynh trưởng Xứ đoàn.

Trong khi Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh và các Soeurs vừa khích lệ vừa phục vụ trong bếp nóng bức thì Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng bận rộn bôn ba tra tay gìn giữ trật tự và vệ sinh phía ngoài.

Một năm chỉ có một dịp để vui xuân. Nhưng tiếc thay, năm nay niềm vui ấy không được trọn vẹn. Lý do dễ hiểu là vì cô nữ họ Hán quá lộ liễu nhởn nhơ khắp nơi, gặp ai cũng muốn bám vào, đặc biệt là các tu mi nam tử đứng tuổi. Khốn nỗi, các đấng mày râu khi đi vui xuân thường kéo theo một đàn thê tử nên cũng phần nào làm họ ngại ngùng. Tuy sự e dè có ảnh hưởng phần nào tới việc trẩy hội, dẫn đến sự vắng vẻ khác thường lúc giờ khai trương của ngày đầu, nhưng hôm sau, cô nữ họ Hán kia không tài nào ngăn cản được dòng người đông đảo đổ về Wanneroo Showground để thưởng thức hương vị ngày Tết, và để cùng nhớ về tổ tiên – quê hương – dân tộc.