(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

NHẬT KÝ SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN 2016

Nguyễn Đăng Quang phụ trách

KHÁNH THÀNH NHÀ XỨ. (5-6-2016)

mo khan chi tam bia ky niem

Đây là sự kiện mà mọi người đã trông đợi từ 6 năm trời nay, từ khi dự án xây cất được khởi xướng vào tháng 3/2010. Giai đoạn chuẩn bị đã kéo dài ròng rã suốt 3 năm trời, bắt đầu là việc vẽ kiểu và họa đồ, kế đến là thủ tục xin giấy phép của chính quyền địa phương với biết bao đòi hỏi khó khăn và phức tạp nhiều khi tưởng chừng như không thể đáp ứng được. Vấn đề đấu thầu cũng rất quan trọng vì phải tìm được một công ty đáng tin cậy và còn phải thương lượng để đạt được một hợp đồng không vượt quá khả năng tài chánh của cộng đoàn. Cuối cùng thì mọi việc cũng sẵn sàng và Đức Ông Peter Whitely đã đặt viên đá đầu tiên vào ngày 17/11/2013 và công trình xây cất đã khởi sự trong tháng 12/2013. Tạ ơn Chúa, mọi giai đoạn trong tiến trình Nâng Cấp Hạ Tầng Cơ Sở và Xây Cất Nhà Xứ đều đã được hoàn tất cách đều đặn và không có tai nạn nào đã xảy ra trong suốt 3 năm trời thi công.

  1. Chuẩn bị gần. Nếu bạn đến trung tâm mục vụ vào hai buổi sáng 4 & 5/6 thì sẽ thấy chỗ nào cũng có người làm việc: Trang trí lễ đài cho nghi thức làm phép nhà xứ mới, chuẩn bị thực phẩm cho bữa tiệc sau Thánh Lễ tạ ơn, tổng vệ sinh toàn bộ khuôn viên Trung Tâm Mục Vụ. Bên trong hội trường thì Ca Đoàn Tổng Hợp đang tập hát, Ban Cắm Hoa lo trang trí gian cung thánh, Ban Thừa Tác Viên tập nghi thức phụng vụ, riêng anh Lê Hoàng thì bận rộn với vấn đề âm thanh ánh sáng … Tất cả đều sẵn sàng trước 5 giờ chiều 5/6 !
  2. Nghi thức làm phép nhà xứ. 5 giờ 15 chiều Chúa Nhật 5/6. Các tu sỹ nam nữ, quan khách cũng như các hội đoàn và giáo dân đã tề tựu đông đủ trước nhà xứ mới để chào đón Đức Tổng Giám Mục Timothy Costelloe. Đây là lần đầu tiên ngài đến với cộng đoàn một cách chính thức.

Cat bang khanh thanh

Sau những lời chào mừng để mở đầu, Đức Tổng Giám Mục được mời cắt băng khánh thành và mở màn che tấm Bia Kỷ Niệm. Kế đó, nghi thức bắt đầu với kinh Chúa Thánh Thần và phụng vụ Lời Chúa. Trước khi làm phép nhà xứ và khu lưu trữ tro cốt, Đức Tổng Giám Mục đã chia sẻ với mọi người đôi dòng cảm nghĩ của mình liên quan đến dự án xây dựng nhà xứ:

Lam phep khu luu tru tro cot

Ngài nhắc nhở mọi người rằng Chúa Giêsu, với Lời và chính Mình và Máu Thánh Ngài, là trọng tâm của đời sống Kitô hữu. Chúng ta đi tham dự Thánh Lễ không phải để giữ luật nhưng để cho Chúa làm chủ đời sống chúng ta làm chủ trí khôn và làm chủ trái tim chúng ta.

Nhưng sẽ không có Thánh Lễ nếu không có các linh mục, những người đang nhân danh Chúa Kitô để tiếp tục phục vụ như là thừa tác viên của Phúc Âm và các Bí Tích. Nhờ có linh mục mà chúng ta có được sự hiện diện thực sự và sống động của Chúa Giêsu. Các linh mục còn là biểu hiện của Chúa Chiên Lành, bằng lời cầu nguyện, bằng giá trị lối sống của mình, bằng sự quảng đại và khiêm nhu trong phục vụ.

Ngược lại, linh mục cũng cần đến sự giúp đỡ của anh chị em, cũng cần được ủng hộ, khuyến khích, thông cảm và khuyên nhủ. Nhà xứ mà chúng ta làm phép chiều hôm nay là dấu chỉ cụ thể và có ý nghĩa nhất về sự quyết tâm của anh chị em đối với vấn đề chăm sóc các linh mục và đảm bảo là các ngài có thể phục vụ anh chị em như anh chị em đáng được phục vụ …

  1. Thánh Lễ Tạ Ơn. Thật đáng mừng, vì ngoài cha Nguyễn Quyết Chiến phải vắng mặt vì lý do sức khỏe, dường như tất cả các linh mục và tu sỹ Việt Nam tại Tây Úc đều hiện diện trong Thánh Lễ tối nay. Trước khi chia sẻ Lời Chúa, Đức Tổng Giàm Mục đã mời cộng đoàn nhìn lên gian cung thánh để chiêm ngắm các linh mục Việt nam trong tổng giáo phận, có những vị còn trẻ và đẹp trai, những vị cao niên cũng đẹp trai, có người tóc đen, có người tóc bạc và cũng có người không còn tóc …Nhưng tất cả đều là dấu chỉ của sức sống mãnh liệt của cộng đoàn công giáo Việt Nam …

Thanh Le 1

Ca đoàn tổng hợp, sau nhiều tuần lễ tập dợt, đã là yếu tố then chốt làm cho các nghi thức phụng vụ trở nên sống động. Có thể nói là mỗi bản thánh ca đều được trình bày cách chau chuốt và điêu luyện. Đặc biệt, khi khởi xướng nhạc phẩm “Tán Tụng Hồng Ân” – với những âm điệu rất quen thuộc nhưng đầy cảm súc – để kết thúc Thánh Lễ, các anh chị đã lôi cuốn cả cộng đoàn hơn một ngàn người cùng hát với mình, tạo nên một bầu không khí trang nghiêm nhưng cũng tràn ngập niềm phấn khởi, khả dĩ để lại ấn tượng sâu sắc trong ký ức của những người tham dự.

            Xin dâng lời cảm tạ hồng ân Thiên Chúa bao la … vì

            Đời đời Người đã thương con, đời đời người vẫn thương con,

            Như gà mẹ ấp ủ con dưới cánh, Chúa thương con ấp ủ con đêm ngày…

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Đức Tổng Giám Mục đã thay mặt Ban Tuyên Úy và Ban Thường Vụ để trao “Bằng Cám Ơn” cho các anh chị em trong Ban Xây Dựng của cộng đoàn : Kỹ sư Đỗ Huy Khanh (Vẽ kiểu & họa đồ), Anh Nguyễn Phú Phước (Hạ tầng cơ sở, vườn cây – cảnh), chị Châu Đan Sâm (Trang trí nội thất), anh Dương Anh Tuấn (Thiết kế & trang trí nội thất), kỹ sư cấu trúc Nguyễn Hồ Thái Huy (giới thiệu nhà thầu, phụ tá giám sát công trình), anh Nguyễn Hiệp (Trưởng Ban Xây Dựng, Điều hợp viên, giám sát công trình, thủ tục hành chánh).

Anh Hiep lanh bang  cam on

Nhân dịp này, cộng đoàn cũng ghi ơn chú Lê Minh và các thành viên trong Ban Thường Vụ cũng như tất cả các ân nhân đã đóng góp tài chánh và công sức để cho dự án Xây Cất Nhà Xứ và Phát Triển Trung Tâm Cộng Đoàn được thành công tốt đẹp. Cũng xin cám ơn Ban Chấp Hành trường Việt Ngữ Anrê Dũng Lạc đã tặng cho Cộng Đoàn 5000 Úc Kim cũng như quí Thầy Cô và các anh chị trong Hội Phụ Huynh Học Sinh, đã chuẩn bị và phân phối thực phẩm cho mọi người trong giờ văn nghệ. Đặc biệt, xin cám ơn cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh đã chuyển nhượng tất cả số tiền bán CD cho quĩ xây dựng nhà xứ.

  1. Ra mắt CD “Bài Ca Tri Ơn”. CD được phát hành trong khi quan khách và cộng đoàn dùng bữa và thưởng thức chương trình văn nghệ sau Thánh Lễ. Đây là tác phẩm mới nhất của cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh, để cảm tạ Thiên Chúa cho 60 năm cuộc đời, 40 năm sáng tác thánh ca, 30 năm ly hương và 20 năm linh mục. Nhìn một cách tổng quát, nội dung của CD nói lên tâm tình của tác giả sau những giờ chiêm niệm về TÌNH YÊU của Thiên Chúa, một mầu nhiệm thâm sâu mà con người chỉ có thể cảm nhận được một cách cá biệt mà thôi.

Riêng đối với cha Huỳnh, tình yêu Chúa “chan hòa như ánh nắng mai, như núi cao sông dài, như thác nguồn tuôn chảy, như sóng xô đêm ngày, dạt dào tình mê say”. Tác giả cảm thấy “Chúa đã yêu con như chỉ mình con trên thế gian này. Ngài đã gọi con ngay khi con còn trong bụng mẹ. Từ thơ ấu Chúa dắt con từng bước, Chúa dắt con trên mọi nẻo đường”. Vì thế, tác giả coi Chúa như “Bến đỗ buồm say gió, như con nước xuôi mái chèo, như nơi bám, chốn tựa nương”. Và để đáp lại tình yêu đó, “Con xin hiến dâng cho Người một quả tim son sắt, một tình yêu không chia cắt. Để thuộc về Chúa từng phút giây con thở, để mãi yêu mình Chúa mà thôi!”

Nếu bạn đọc đã có dịp thưởng thức CD “Bài Ca Tri Ơn” có lẽ đã rất thích nhạc phẩm “Chúa Chăm Sóc Con” được sáng tác cách đây 40 năm, mở đầu với điệp khúc có những luyến láy tiêu biểu của thể loại “Dân Ca Ba Miền” trong kho tàng âm nhạc Việt Nam:

                        Bồng bồng, bồng bồng Chúa bế ẵm con,

                        Như mẹ (mà), như mẹ hiền ôm ấp đàn con (í a) trong lòng…

  1. Chương trình văn nghệ. Đây là một điều ngạc nhiên rất lớn mà các em thiếu nhi đã dành cho cộng đoàn. Từ các em nhỏ “Tuổi Thơ” cho đến các anh chị Huynh Trưởng, mỗi ngành đều có tiết mục riêng của mình. Ngoại trừ 3 nhạc phẩm trích trong CD mới phát hành của cha Quản Nhiệm, tất cả các tiết mục khác đều do các em soạn thảo và trình bày.

VN1

Mở đầu là “Băng Reo Thánh Tâm”, một màn biểu diễn sống động mà 23 huynh trưởng của Xứ Đoàn đã trình bày trong kỳ Đại Hội thứ 13 của phong trào tại Melbourne. Nhạc phẩm “Thiếu Nhi Hành Khúc” do Ca Đoàn Thiên Thần hợp xướng là một nhắc nhở về mục đích, lý tưởng và nguồn sống của phong trào. Các em nhỏ nhất trong đoàn đã biểu lộ một cách rất dễ thương những cảm xúc của mình trong “Ngày Đầu Đi Học”.

VN9

Tác phẩm “I Belong to Thieu Nhi” của Cựu huynh trưởng Chi Chi diễn tả giá trị đời sống của một bạn trẻ khi gia nhập Đoàn Thiếu Nhi. Hoạt cảnh “Con Rồng Cháu Tiên” đã đưa khán giả trở về với những huyền thoại của thời nguyên thủy trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

VN8

Tình mẫu tử đã được các em ngành thiếu diễn tả rất cảm động trong “Sự Tích Cây Vú Sữa”. Sử dụng kỹ thuật “bóng mờ” trong tiết mục “Saturday Afternoon”, các em nghĩa sỹ I đã tường thuật một cách tuyệt vời, tiến trình phát triển của một bạn trẻ trong quá trình sinh hoạt.

VN11

Đặc biệt, phải kể đến vũ điệu do một số các em đã tự “sáng chế” dựa theo bản nhạc truyền thống “Khúc Hát Ân Tình”, rồi  âm thầm tập luyện ròng rã trong suốt 3 tháng trời. Kết quả là một kiệt tác lôi cuốn, linh động và duyên dáng đã làm cho nhiều khán giả phải ngẩn ngơ luyến tiếc khi màn trình diễn chấm dứt. Các em kết thúc chương trình văn nghệ bằng lời khẳng định “Tôi Là Người Việt Nam”, một tác phẩm quen thuộc mà nhóm VStar Kids đã trình bày trong Paris By Night 116.

VN16

Trước khi ra về, toàn thể các em thiếu nhi có mặt trong nguyện đường đã được mời lên gian cung thánh để cùng với Đức Tổng Giám Mục chụp hình kỷ niệm. Có lẽ vị “Cha Chung” đã rất vui và cảm động khi được bao quanh bởi cả một đoàn hai ba trăm đứa con lớn nhỏ, hồn nhiên, vui vẻ và tràn đầy sức sống…

 

THIẾU NHI THÁNH THỂ KỶ NIỆM 30 NĂM NGÀY THÀNH LẬP ĐOÀN.

(5-6-2016)

Vì Lễ Bổn Mạng năm nay trùng với ngày kỷ niệm 30 năm thành lập phong trào  Thiếu Nhi Xứ Đoàn Thánh Tâm, nên từ mấy tháng nay, một chương trình đặc biệt đã được các em huynh trưởng phác họa và âm thầm chuẩn bị để rồi đến ngày Khánh Thành Nhà Xứ, các em đã làm cho cả cộng đoàn và quan khách phải thán phục khi tham dự buổi văn nghệ do các em thực hiện sau Thánh Lễ tạ ơn.

Theo thông lệ thì lễ Bổn Mạng luôn bắt đầu bằng buổi sinh hoạt ngoài trời vào chiều Thứ Bảy, kế đó là Thánh Lễ trong đó các phần vụ dành cho giáo dân đều do các em thiếu nhi đảm trách. Từ một vài năm nay, Thiếu Nhi đã là một đoàn thể khá “xôm tụ” vì có Ca Đoàn Thiên Thần để tự mình đảm trách phần Thánh Nhạc, lại có các huynh trưởng làm Thừa Tác Viên đặc biệt để trao ban Mình Thánh Chúa cho giáo dân nữa.

Ca doan Thien Than

Trong Thánh Lễ tối nay có 4 em Nghĩa Sỹ cấp 4 được thăng cấp Dự Trưởng, 5 em Dự Trưởng được thăng cấp Huynh Trưởng cấp I, và 4 em Huynh Trưởng cấp I được thăng cấp Huynh Trưởng cấp II.

Huynh trã¦ãíng tuyen hua

Trước khi được cha linh hướng Phạm Quang Hồng gắn cấp hiệu và trao chứng chỉ khả năng, các huynh trưởng đã tuyên hứa sống kết hiệp với Chúa, luôn vâng phục bề trên, sẵn sàng cộng tác với mọi thành phần của Giáo Hội và cố gắng trau dồi khả năng của mình để có thể phục vụ giới trẻ cách hữu hiệu hơn.

Trong lời chúc mừng sau phần rước lễ, chú Lê Minh, trưởng Ban Thường Vụ, đã xin các phụ huynh tiếp tục khuyến khích và giúp các em thiếu nhi trở về sinh hoạt đều đặn. Chú nhận xét hiện nay chúng ta đã xây dựng được cơ sở vật chất cho cộng đoàn, nhưng nếu không chuẩn bị lớp nhỏ để tiếp tục sinh hoạt thì những cố gắng xây dựng vật chất đó chỉ là con số không mà thôi !

26 EM RƯỚC CHÚA LẦN ĐẦU. (29-5-2016)

Hinh luu niem

Cũng như mọi năm, các em đã được chuẩn bị ngay từ đầu niên học, dưới sự hướng dẫn của Sr Lê Linh, cô Trịnh Phương Uyên và cô Nguyễn Minh Khôi. Quí vị phụ huynh cũng có dịp đóng góp phần của mình chẳng những bằng cách cung cấp phương tiện di chuyển cho các em một cách đều đặn mỗi chiều Thứ Bảy, mà còn được mời gọi tham dự những buổi tối “Học hỏi chung, ăn tối chung và cầu nguyện chung” với con em của mình nữa. Sự hiện diện của phụ huynh cũng không thể thiếu được vào tối Thứ Tư 25/5, ngày các em xưng tội lần đầu. Khi một em xưng tội xong, phụ huynh sẽ tiến lên để cùng với em lãnh nhận phép lành rồi giúp em thắp sáng cây nến của mình bằng chính lửa của cây nến Phục Sinh. Từ nay, ánh sáng Chúa Kitô sẽ chiếu rọi tâm hồn các em và các em sẽ sống bằng chính nguồn năng lực của Ngài.

Nhìn cách thức các em lên rước Mình Thánh Chúa cũng như sắp hàng để chụp hình lưu niệm sau khi lãnh chứng chỉ, ai nấy đều nhận thấy rằng, từng đường đi nước bước của các em đều đã được hướng dẫn thật tỉ mỉ, không bỏ sót một chi tiết nhỏ nhặt nào. Xin cám ơn các giảng viên giáo lý đã dám đứng ra đảm trách một công việc chẳng những cần nhiều khả năng chuyên môn mà còn đòi hỏi một tinh thần hy sinh kiên định nữa.


CHA PHẠM QUANG HỒNG KỶ NIỆM 10 NĂM NGÀY THỤ PHONG LINH MỤC .

(12-5-2016)

Tuy không thấy có thông báo gì trong tờ TIN YÊU, nhưng rất đông giáo dân đã có mặt trong Thánh Lễ  tối hôm nay. Có lẽ ai nấy đều muốn nhân cơ hội này để tỏ lòng biết ơn đối với một vị linh mục đã ân cần chăm sóc  cộng đoàn trong suốt 8 năm trời nay, cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Trong ký ức của mọi người, trước hết, cha Hồng là một người bạn của các em nhỏ, đi đâu cũng làm cho các em thích thú và thán phục bởi đủ mọi trò ảo thuật. Cha còn là vị linh hướng của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể; là sư phụ dạy môn Tai Chi và “hoạt náo viên” của Nhóm Sinh Hoạt Ngày Thứ Sáu. Ngoài ra, tuy rất bận rộn với những trách nhiệm của một vị linh mục, hàng ngày cha vẫn quan tâm đến những phần vụ có liên quan đến các vấn đề vệ sinh, bảo trì và an ninh của trung tâm mục vụ cộng đoàn.

Cha Hong an voi tre em

Ca đoàn Têrêsa đã khéo chọn cho phụng vụ Bàn Tiệc Thánh tối nay những bản thánh ca khả dĩ ôn lại một cách đơn sơ nhưng đầy cảm súc, những nét chính yếu trong lịch sử ơn gọi của một linh mục, người mà từ ngàn xưa đã được Chúa yêu thương và lựa chọn giữa muôn muôn người, và bây giờ vẫn còn ôm ấp một “ước mơ” là được luôn ở trong nhà Chúa cho đến suốt đời, để ngày ngày “chung mối duyên tình” với Đấng mình hằng tôn thờ và mến yêu.

Sau phần rước lễ, chú Lê Minh đã thay mặt cộng đoàn để chúc mừng cha và giới thiệu ông trưởng ban tài chánh lên tặng quà lưu niệm. Chú cũng giới thiệu anh Dương Minh Tấn, đại diện cho các em tỵ nạn trước đây đã được cha Hồng chăm sóc khi còn ở trong trại Northam. Chú tiết lộ là thời gian gần đây các em đã hỏi thăm chú về kích cỡ của cha Hồng vì muốn tặng cho cha một đôi giầy và một cái quần – không biết là quần dài hay quần lót – nhưng vì vấn đề khá nan giải nên hôm nay cha chỉ đơn thuần nhận được một bao thư mà thôi !

Cộng đoàn được mời ở lại để chung vui với cha Hồng trong bữa tiệc trà thân mật,  nhưng phần cắt bánh kỷ niệm đã được thực hiện trước khi Thánh Lễ kết thúc. Cha quản nhiệm và người chị hai của cha Hồng từ Việt Nam sang cũng được mời lên để hỗ trợ cha trong nghi thức này.

Cat banh ky niem

RƯỚC KIỆU THÁNG HOA (7-5-2016)

Buổi rước kiệu kính Đức Mẹ năm nay đã gặp một trở ngại nhỏ về vấn đề lưu thông vì được tổ chức  nhằm vào giai đoạn cuối của dự án xây dựng nhà xứ trong đó mọi khâu thợ đều  phải ráo riết hoàn tất công việc của mình sao cho kịp lễ khánh thành đã được ấn định vào ngày 5-6-2016 sắp tới. Các lối ra vào phía sau trung tâm mục vụ đều không sử dụng được. Con đường xe chạy dọc theo hội trường lớn  đang được nâng cấp, chỉ chừa lại một khúc cho đoàn rước có thể từ dưới sân cỏ băng qua để tiến vào nguyện đường mà thôi. Ngoài ra, vì trung tâm mục vụ chỉ còn một cổng ở phía trước, nên sau Thánh Lễ,  tất cả xe cộ khi đi ra đều được yêu cầu phải quẹo trái để tránh cho lưu thông khỏi bị bế tắc.

Dù sao thì trở ngại có tính cách vật chất trên đây  không đáng kể gì so với trở ngại do thời tiết gây nên. Mưa gió dầm dề cả ngày làm cho ai nấy đều  lo lắng và  các anh phụ trách âm thanh  không dám tải  điện ra ngoài trời để trang bị hệ thống máy khuyếch đại như mọi khi. Thật là đáng tiếc: Nếu thời tiết không thay đổi thì buổi rước kiệu chắc chắn sẽ bị hủy. Chỉ tội nghiệp cho các em trong đoàn thánh vũ đã tốn rất nhiều thời gian để tập luyện, ban trang trí đã chuẩn bị kiệu hoa cũng như ban xây cất đã phải thu gom vật liệu để giải tỏa lộ trình của đoàn rước…

May thay, khoảng hơn một giờ trước khi buổi rước bắt đầu, mưa bỗng ngừng rơi, mây tan dần và mặt trời xuất hiện làm phấn chấn lòng người … Ngoài các em thiếu nhi đã có mặt sớm hơn để học Việt Ngữ và tham dự sinh hoạt,  giáo dân từ khắp các vùng phụ cận cũng đã nhộn nhịp trở về. Đông lắm !

Bat dau ruoc kieu

5 giờ 15: tập họp. Mặc cho trời trở gió lạnh căm,  mọi người kiên định đứng bao quanh tượng đài Đức Mẹ để nghe đọc lời dẫn nhập, hát kinh Chúa Thánh Thần và hoàn tất chục thứ nhất của chuỗi Mân Côi trước khi được tuần tự hướng dẫn để tiếp tục buổi rước kiệu. Nhờ có giàn âm thanh năng suất cao, tuy không theo sát được đoàn rước như ý muốn nhưng vẫn giúp cho cộng đoàn đọc kinh và hát xướng cách nhịp nhàng và sốt sắng.

Buổi rước kiệu được kết thúc bằng nghi thức dâng hoa kính Mẹ. Sau mấy năm kinh nghiệm,  có thể nói hiện  nay các em trong đoàn thánh vũ, chẳng những đã tỏ ra rất thuần thục mà còn có phần chuyên nghiệp nữa, với khả năng tạo những đội hình và thao tác mới lạ và rất ngoạn mục.

Dang hoa 1

Dang hoa 5

Trong lời cám ơn sau vũ khúc dâng hoa, chú Lê Minh, trưởng Ban Thường Vụ, đã nhắc nhở cộng đoàn phải đặc biệt cám ơn Đức Mẹ, Người đã thay đổi thời tiết để chúng ta có thể tổ chức buổi rước kiệu. Đây chính là dấu chỉ là  Mẹ đã chấp nhận và chúc phúc cho những việc chúng ta làm để tôn kính Ngài.

Hôm nay Giáo Hội cũng mừng lễ Chúa về trời. Tất cả bài chia sẻ của cha Phạm Quang Hồng có thể được tóm gọn trong câu cha nói với giới trẻ bằng tiếng Anh : “Jesus now depends on us!” – Hiện nay Chúa Giêsu tùy thuộc vào chúng ta -. Cha cho hay đã kể trong tờ Tin Yêu câu chuyện của một người tù công giáo được cô con gái gởi cho cuốn Phúc Âm Thánh Luca mà cô đã  khéo léo cắt thành những tờ giấy cuốn thuốc rê. Ông lén lút đưa sấp giấy cho một người tù khác đọc. Anh này là một một chàng tiến sỹ trẻ nhưng bị “dị ứng” nặng nề đối với mọi tôn giáo. Hai năm sau, trước khi được chuyển trại, anh ta đem trả lại cuốn Phúc Âm và cho hay đã không cảm thấy cần phải đọc. Anh tuyên bố “Hai năm mấy nay, tôi đọc nơi cách sống của ông, nó thực tế hơn nhiều”. Và anh còn thú nhận “đã bắt đầu có thiện cảm với cái nhân vật Giêsu mà ông đang tin theo” ! …

Vì Chúa Nhật đầu tháng 5 cũng là ngày Hiền Mẫu, trong giờ sinh hoạt, các em thiếu nhi đã làm bông giấy để đến cuối Thánh Lễ sẽ tặng cho các bà mẹ. Bé Melanie được đại diện cho các bạn của mình để đọc lời chúc mừng. Mọi người không khỏi ngạc nhiên khi thấy em cảm động nghẹn ngào không nói nên lời. Hỏi ra mới biết rằng trong gia đình 5, 6 người con, em là cô con gái út độc nhất và chắc đã được cưng chiều nhiều nhất, nên  trong khi đọc những lời chúc mừng trên đây, em đã nhớ đến tấm lòng của mẹ đối với em mà không kềm được niềm cảm súc dâng trào!

Be Melanie

                                                                                          Thieu nhi lam bong giay 1Thieu nhi lam bong giay 2

Nếu hoàn cảnh của tất cả các em thiếu nhi trên thế giới đều giống như trường hợp của bé Melanie thì các em sẽ hạnh phúc biết bao !

LỄ BỔN MẠNG CỦA GIA ĐÌNH LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT. (3-4-2016)

Hôm nay là Chúa Nhật thứ hai mùa Phục Sinh và cũng là lễ bổn mạng của Gia Đình Lòng Chúa Thương Xót. Trong Thánh Lễ 9 giờ sáng, các thành viên của “đại gia đình” được ngồi ở những hàng ghế trên cùng và được góp phần của mình trong các nghi thức dành cho giáo dân trong Thánh Lễ.

Quang canh chung

Trong bài chia sẻ sau Phúc Âm, Cha Phạm Quang Hồng đã  đề cập đến câu chuyện của những nhân vật có “biệt danh” như Tôma cứng lòng tin, Phêrô chối Chúa, Phaolô đứa con sinh sau đẻ muộn, Âu-Cơ-Tinh chàng trai hoang đàng v.v. để cho thấy ở nơi Chúa, cái tình đã thắng cái và Ngài đã không bao giờ bỏ rơi họ, nhưng vẫn đích thân đi tìm. Và khi gặp lại Ngài thì cuộc đời của họ đã hoàn toàn được biến đổi. Đó chính là biểu hiện của lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa.

Cha Hồng khẳng định: Sống đạo là một sự gặp gỡ. Và cái đẹp của đạo là mối liên hệ giữa cá nhân mình với Thiên Chúa. Năm thánh Lòng Chúa Thương Xót mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã đề xướng cho năm 2016 cũng không ngoài mục đích củng cố mối liên hệ đó : Chúng ta đi vào năm thánh không chỉ cốt yếu là để xin ơn tha tội, nhưng còn được mời gọi để hoán cải: thay đổi để trở lại; hòa giải: làm hòa với Chúa và với tha nhân; để được sống hiệp thông … chứ không bỏ đi như Tôma như trong trích đoạn Phúc Âm hôm nay!

Thông thường thì các buổi tôn vinh  Lòng Chúa Thương Xót được tổ chức tại trung tâm mục vụ cộng đoàn vào lúc 3 giờ chiều ngày Chúa Nhật, bao gồm  việc lần chuỗi “Lòng Chúa Thương Xót” và chầu Mình Thánh. Nhưng hôm nay, vì chúng ta đang ở trong năm thánh nên một Thánh Lễ đặc biệt đã thay thế cho giờ chầu phép lành. Có khoảng 300 người đến tham dự.Trong số những người này, thành phần nồng cốt là các anh chị em thuộc Gia Đình Lòng Chúa Thương xót. Tổ chức này  đã được cha Trường Luân khởi xướng vào năm 2010. Hiện nay, số thành viên chính thức đã lên đến 82 người. Chị Mai Thiên Kim là người đại diện của nhóm, chị Phan Thị Phượng là phụ tá và chị Đặng Thị Kim Thoa đóng vai thủ quĩ.

Chau Minh Thanh, toi Thu Nam

Có thể nói rằng, sinh hoạt chính yếu của Gia Đình Lòng Chúa Thương Xót là việc cầu nguyện. Chị Mai Thiên Kim phụ trách giờ cầu nguyện tại trung tâm mục vụ vào các chiều Chúa Nhật. Chương trình được soạn thảo rất chu đáo nhưng gọn gàng, chủ yếu là việc lần chuỗi “Lòng Chúa Thương xót” và chầu Thánh Thể. Điểm đặc biệt là tuần lễ nào cũng có một số người “xin khấn”. Chị Kim đúc kết các ý nguyện, đưa vô Power Point rồi chiếu lên  hai màn ảnh của nguyện đường trong giờ tôn vinh Lòng Chúa Thương Xót. Ngoài ra, chị còn  nhắc nhở mọi người  một cách cụ thể về những ý chỉ đó trong lời nguyện mở đầu và trước khi kết thúc buổi sinh hoạt…

Chi Mai Thien Kim

Chắc bạn đọc sẽ ngạc nhiên về tính cách đa dạng của những lời xin khấn trên đây: Nào là xin ơn chữa lành, ơn hoán cải cho người thân, cho con thi đậu, cho gia đình đã bị bộ di trú “xù đẹp” được ở lại Úc v. v. Dường như bà con ta cần gì xin nấy, một cách đơn sơ và phó thác …

Điều tuyệt vời là đã có những trường hợp được Chúa nhậm lời, và “tin mừng” được loan truyền đã làm cho mọi người phấn chấn và thêm lòng tín thác. Có lẽ đây cũng là lý do tại sao càng ngày càng có thêm anh chị em muốn gia nhập “đại gia đình” và trong suốt 6 năm trời vừa qua, con số những người tham dự buổi sinh hoạt mỗi chiều Chúa Nhật vẫn không bị sút giảm …

Không những thế, có khi thân nhân của những người qua đời  trong cộng đoàn còn mời Gia Đình Lòng Chúa Thương Xót đến đọc kinh tại tư gia nữa. Luôn luôn có một số thành viên trong nhóm,  tình nguyện để làm công việc này. Phần xướng kinh do anh Nguyễn Đức Hải phụ trách.

Có một chi tiết cho thấy dường như việc tôn sùng Lòng Chúa Thương Xót còn ảnh hưởng trực tiếp trên đời sống của những người trong cuộc, làm cho họ trở nên rộng lượng và quan tâm đến tha nhân nhiều hơn. Điển hình là sau khi biết được những gì sơ Nguyễn Thị Thanh Mai đang làm cho các em mồ côi trong cơ sở bảo trợ Mái Ấm Tình Thương tại Bình Tuy, một số anh chị đã liên lạc trực tiếp với sơ để giúp đỡ hoặc đứng ra bảo trợ, thậm chí nhận làm con tinh thần cho một số em.

Hinh luu niem

*TIN GIỜ CHÓT. Trong buổi cầu nguyện chiều Chúa Nhật 10/4 vừa qua, cha quản nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh đã đích thân tập cho những người tham dự nhạc phẩm “Ôi Lòng Thương xót Chúa” mà cha mới sáng tác theo chủ đề của năm thánh 2016.

Từ nơi Thánh Giá, ơn cứu rỗi đổ xuống trần gian,

Như dòng sông nước lũ,

Tưới bao tâm hồn khô cằn,

Tẩy sạch tội cho nhân thế bạc vong …

Xin cám ơn cha nhạc sỹ Nguyễn Mộng Huỳnh – và cũng là cha linh hướng của Gia Đình Lòng Chúa Thương Xót – đã góp phần làm phong phú chương trình sinh hoạt của chúng con. Cũng xin cám ơn cha phụ tá Phạm Quang Hồng đã thay phiên với cha quản nhiệm, để điều khiển các giờ chầu Thánh Thể và trợ giúp chúng con về vấn đề tâm linh bằng những bài huấn đức tuy ngắn gọn nhưng rất thâm thúy. 


TAM NHẬT VƯỢT QUA. (24,25,26-3-2016)

 

Năm nay, lễ Phục Sinh đến sớm hơn một tháng so với các năm trước nên thời tiết còn nắng ấm, rất thuận tiện cho công việc tổ chức tam nhật thánh.

Riêng về phần chuẩn bị thì vài tuần lễ trước, một cây Thánh Giá mới đã được dựng ở phía sau bàn thờ, trên gian cung thánh. Tượng Chúa chịu nạn làm bằng gỗ quí là do anh Vũ Hoàng, một người  mới trở lại đạo và là thành viên của Gia Đình Lòng Chúa Thương Xót đã đặt mua tại Việt Nam. Còn cây thập tự là tác phẩm của anh Nguyễn Long thợ mộc, cũng thuộc đại gia đình trên đây, đã thực hiện tại Úc. Cây Thánh giá cũ sẽ có thể được đặt trong phòng hội của nhà xứ sắp được khánh thành. Xin cám ơn hai anh Hoàng và Long rất nhiều vì sự đóng góp trên đây.Rua chan, toi Thu Nam Tuan Thanh

* Thứ Năm Tuần Thánh. Cũng như mọi năm, các nghi thức của Tam Nhật Vượt Qua luôn bắt đầu bằng giờ ngắm nguyện. Điểm đặc biệt là ngoài những vị tương đối đã có tuổi trong cộng đoàn, còn có một số bạn trẻ cũng tham gia nghi thức này. Xin cám ơn quí phụ huynh đã tốn nhiều công sức để tập luyện cho con em của mình cách ngân nga rất chuẩn như mọi người đã được thưởng thức.

Sau nghi thức tưởng niệm ngày Chúa lập Bí Tích Thánh Thể, trong khi cha quản nhiệm khai mạc giờ chầu lượt trong nguyện đường lớn thì cha phụ tá rước Mình Thánh Chúa vô hội trường nhỏ để hướng dẫn giờ chầu Thánh Thể bằng tiếng Anh cho giới trẻ. Đây là phương cách để giúp các em có thể tham gia tích cực trong các nghi thức phụng vụ.

Chặng Đàng Thánh Giá sáng Thứ Sáu. Cũng như năm ngoái, các anh trong ban bảo trì đã phải đến trung tâm thật sớm để dựng các chặng đàng Thánh Giá và cùng với anh Lê Hoàng trang bị hệ thống âm thanh lưu động hầu giúp cộng đoàn cầu nguyện cách sốt sắng và có trật tự. Mười giờ sáng, mọi người tập họp trước tượng đài Đức Mẹ để bắt đầu 14 chặng đàng Thánh Giá. Rất đông giáo dân đã về tham dự, bao gồm đủ mọi thành phần tuổi tác. Đại diện các ban ngành và hội đoàn được phân công để thay phiên nhau vác thánh giá xuyên qua các chặng. Năm nay còn có sự góp phần của đại gia đình bác Ruẫn – mới qua đời – trong nhiệm vụ này. Tang phục của họ đã thêm vào một nét độc đáo trong quang cảnh “ngày giỗ” của Chúa Kitô …

Dang Thanh Gia, duoi san co, co hinh  nha xu.

Hoạt cảnh tưởng niệm cuộc thương khó. Ba giờ chiều ngày Thứ Sáu : Sau 40 phút ngắm nguyện là hoạt cảnh do các em thiếu nhi thực hiện. Phần diễn xuất của các em đã theo sát nội dung của trình thuật về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu trong Phúc Âm, để tuần tự làm sống lại hình ảnh của những cực hình mà  Chúa đã phải chịu. Những hình ảnh này sẽ giúp cộng đoàn có được khái niệm rõ nét hơn, khi tham dự những nghi thức tưởng niệm cuộc khổ nạn của Chúa.

Hoat canh cuoc thuong kho 2

Đêm Vọng Phục Sinh. 7 giờ 30 tối Thứ Bảy: Đêm nay là đêm “Ánh Sáng” : Chỉ trong vòng mấy chục phút là bầu không khí thê lương của giờ ngắm nguyện đã biến mất để nhường chỗ cho sự vui mừng hân hoan của thiên trường ca “Exultet”.

                        “Hãy vui lên, hỡi ca đoàn thiên sứ,

                         Hãy vui lên, hỡi trái đất rực rỡ trong ánh sáng huy hoàng …”

Trong bài chia sẻ sau Phúc Âm, cha Phạm Quang Hồng kể rằng sau khi hai chị Đinh Ngọc Nga và Hoàng Thị Kim Ánh gặp nạn, cha đã nhận được một E-mail của cha Đỗ Huy Nhật Quỳnh cho hay một trong hai chị vẫn còn hy vọng. Tin này đã làm cho ai nấy đều cầu nguyện cho chị. Và giả sử chị đã sống lại thì thật là vui mừng biết mấy, vì chị là người gần gũi và quen biết đối với chúng ta. Còn theo như Pascal đã thắc mắc, không biết người công giáo có tin ở Chúa sống lại hay không mà sao họ sống ủ rũ, buồn rầu và luôn cắn xé nhau như vậy ? Trong khi đó thì mầu nhiệm Phục Sinh quan trọng đến nỗi chỉ cần  “lòng bạn tin rằng Thiên Chúa đã làm cho Đức Kitô sống lại từ cõi chết, thì bạn sẽ được cứu độ!” (Rm,10,9)

Tin vui. Trong đêm Vọng Phục Sinh, cộng đoàn dân Chúa đã có thêm một thành viên mới. Đó là anh Matthew Trần Thanh Hải Đăng đã định cư tại Perth được 7 năm. Tuy anh không có thân nhân nào bên Úc, nhưng đã tìm được người yêu và muốn chia sẻ niềm tin tôn giáo với người bạn đời tương lai của mình. Xin Chúa Phục Sinh chúc phúc cho tình duyên của anh chị.

Rua toi cho anh Hai Dang


TIN VUI : TGP PERTH CÓ THÊM MỘT LINH MỤC VIỆT NAM (4-3-2016)
Linh muc dong te
Vị tân linh mục đó chính là cha Jerome Nguyễn Bá Trực, người đã về dâng Thánh Lễ tạ ơn tại trung tâm mục vụ cộng đoàn vào sáng Chúa Nhật 6/3/2016.Trong số các linh mục đồng tế, có cha Giuse Nguyễn Đức Vũ là người cháu của cha Trực, hiện đang coi nhà thờ Mông Triệu, cầu Chữ Y, và cha Gioan Nguyễn Văn Hiếu, chánh xứ Bình Thái, Saigon, là nơi gia đình cha Trực sinh hoạt. Ngoài ra, còn có cha Vũ Trương Hồng Thái, một nhân chứng cho hành trình ơn gọi của cha Trực vì đã vô đại chủng viện cùng một lượt với cha, nhưng đã được thụ phong linh mục từ lâu rồi !
Ngoài ra, còn có anh chị con người bác của cha Trực là anh Nguyễn Văn Đắc và chị Nguyễn Thị Mừng, cũng như em trai và em gái của cha là anh Nguyễn Bá Trí và chị Nguyễn Thị Huỳnh Trang, đã từ Việt Nam sang để đồng hành với cha nhân dịp trọng đại này.

Cat banh ky niem

Câu chuyện ơn gọi của cha Trực quả là có một không hai : Trong lời chia sẻ trước khi kết thúc Thánh Lễ, cha cho biết là trong khi đi vượt biên và đến được trại tỵ nạn an toàn, cha đã cầu nguyện rất nhiều và hứa với Chúa là sẽ dâng hiến đời mình cho Ngài. Nhưng khi được định cư tại Úc thì cha lại đâm ra lưỡng lự vì nhận thấy rằng tuy mình giỏi về toán nhưng lại không thích đọc, không thích viết và cũng không thích ăn nói. Nói thì ấp a ấp úng và người thì run, như vậy đi tu sẽ không đúng đường. Cha đã xin Chúa một dấu chỉ để biết được là mình khỏi phải đi tu, nhưng đã không nhận được dấu chỉ nào cả! Và cha đi tu, nhưng trên đường dẫn đến đại chủng viện, cha đã nói với Chúa là “thế nào con cũng sẽ thất bại, và nếu con thất bại là lỗi tại Chúa chứ không phải tại con”! Cha thố lộ là khi đi tu, sao mà nó khó khăn quá : Phải đọc, phải viết và mặc dù cha giỏi về toán, nhưng đối với thần học, học ăn, học nói đủ thứ, nó khó lắm, nó mệt lắm! Đó là chưa kể đến những điều mà cha gọi là “giông bão ở ngoài đời” mà nhiều khi dường như không thể vượt qua được … Nhưng trên con đường đầy chông gai và thê thảm đó, không phải là 13 năm, mà ròng rã suốt 17 năm trời, trong lòng cha vẫn luôn an bình vì nhận ra có ơn Chúa phù trợ.

Và cũng vì lý do đó mà cha đã chọn câu 33, chương 6, trong Phúc Âm thánh Matthêu làm “logo” cho thiên chức linh mục của mình:
“ Trước tiên hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa…”
Cha cho rằng, nếu trước tiên mình chọn Nước Thiên Chúa thì tâm hồn mình sẽ luôn ở bên Ngài. Và như vậy nguồn vui, sự an bình và hồng ân của Chúa luôn đổ xuống cho mình.

Cộng đoàn chúng con xin chúc mừng cha Trực vì sau bao sóng gió bão bùng, cuối cùng con thuyền của Cha cũng đã tìm được bến đậu. Không chừng, tới một thời điểm nào đó, Cha lại trở về để dìu dắt con thuyền cộng đoàn của chúng con. Mong thay !


TĨNH TÂM MÙA CHAY (25,26,27-2-2016)

Năm nay cộng đoàn được cha Giuse Trần Ngọc Xưa thuộc giáo xứ Thiền Đức, địa phận Vĩnh Long, đến giúp tĩnh tâm mùa chay. Năm ngoái, cha đã có dịp làm quen với cộng đoàn khi đến viếng thăm vùng Tây Úc. Riêng cha phụ tá Phạm Quang Hồng thì trước đây đã từng làm việc chung với cha Xưa khi còn là một sư huynh dòng Lasan bên Việt nam. Cha Xưa cũng đã dạy trong chủng viện và các dòng nữ. Bây giờ, với những kinh nghiệm và hiểu biết của một cựu huynh trưởng hướng đạo, cha đã được cử đặc trách giới trẻ của địa phận.

Gioi thieu cha Xua

Qua 3 buổi thuyết giảng, có thể nói rằng cha đã để lại ấn tượng khá xâu sắc trong ký ức của những người tham dự. Với cây đàn guitar và một giọng ca đầm ấm, cha luôn bắt đầu các buổi tĩnh tâm bằng một bài hát đơn giản mà cha coi như để tóm lược bài thuyết giảng của mình. Một máy laptop luôn được cài đặt sẵn trên bục giảng để giúp cha minh hoạ những ý tưởng đang được khai triển. Đặc biệt nhất là lối trình bày dí dỏm, được đánh dấu bằng những câu hỏi có thưởng mà cha ví von quảng cáo là dưới 10 triệu hoặc dưới 20 triệu đồng. Những người tình nguyện luôn được mời lên đứng bên cạnh cha để trả lời câu hỏi. Cha rất tế nhị. Trả lời đúng hay sai cũng đều được cha trân trọng, hỗ trợ một cách khéo léo và tặng quà kỷ niệm.

Logo Long Chua thuong xot

A. Thương Xót Như Chúa Cha.

Buổi tĩnh tâm đầu tiên xoay quanh khẩu hiệu (logo) của năm thánh “Lòng Chúa Thương Xót” do một linh mục Dòng Tên sáng tác, đã được trưng bày sẵn trên gian cung Thánh. Thoáng nhìn thì bức tranh dường như rất khó hiểu, nhưng cha Xưa giải thích rằng người đàn ông mặc áo trắng trong hình là Chúa Giêsu – được nhận diện qua các dấu đinh – đang khoác trên vai tổ phụ Adong để đem ông từ trong bóng tối ra ngoài ánh sáng. Con mắt của Chúa hòa với con mắt của người tội lỗi đến độ hai người chỉ có 3 con mắt mà thôi…

Ba co Tran Van Thinh

Trong khi giúp cộng đoàn phân biệt hai khái niệm về “lòng thương mến” và “lòng thương xót”, cha Xưa đã tình cờ nhìn thấy ái nữ bị khuyết tật của ông bà cố Trần Văn Thịnh đang ngồi ở giữa cha mẹ mình ngay trên hàng ghế đầu. Lúc đó cha chưa biết ông bà cố là song thân của cha Trần Minh Nhựt, nhưng đã nhắc đến sự chăm sóc, sự hy sinh, và ngay cả niềm hãnh diện mà ông bà đã dành cho người con dị tật của mình, như là những biểu hiện sống động của “Lòng Thương Xót”. Nó khác với “lòng thương mến” dành cho những người con thành đạt, những bác sỹ, ca sỹ, giáo viên hoặc linh mục đã làm rạng rỡ cho gia đình dòng họ… Và nó phản ánh thái độ của Chúa đối với ông Adong và bà Evà sau khi hai người phạm tội, cũng như đối với dân thành Ninivê thời tiên tri Giôna v.v.Và sau này, khi Chúa Giêsu xuất hiện, những người tội lỗi, những kẻ ốm đau tật nguyền, mỗi khi gặp được Ngài đều được coi trọng và phục hồi, cả về thân xác lẫn tinh thần. Ngoài ra, trong suốt cuộc đời trần thế của Chúa, Ngài đã không bao giờ làm bất cứ điều gì để mưu lợi ích cho mình, nhưng chỉ làm phép lạ cho những đối tác của lòng thương xót mà thôi.

Cha Xưa kết luận: “Mỗi khi làm việc gì, xin hãy tự hỏi Tôi làm việc này, có lợi ích gì cho những người chung quanh hay không?”.

B. Thiên Chúa Có Trái Tim, còn Trái Tim Ta Ở Đâu?

Quang canh chung

Đây là chủ đề của buổi tĩnh tâm thứ hai. Cha Xưa đưa ra một số dụ ngôn cũng như những chuyện sự thật đã xảy ra trong Phúc Âm để cho thấy thái độ và cách ứng xử của Chúa trong mọi tình huống : Từ những nhân vật dụ ngôn như người con hoang đàng, con chiên lạc, người phụ nữ đánh mất một đồng bạc, cho đến những con người thật như ông Lêvi, người phụ nữ ngoại tình và cả thánh Phêrô nữa … tất cả đều minh chứng cho lòng từ bi thương xót của Chúa.

Còn chúng ta thì sao ? –Phải chăng chúng ta đã học được thái độ “sòng phẳng” từ trong xã hội của ngày hôm nay, giống như trong tấm hình minh họa được chiếu trên màn ảnh, trong đó một cú đấm đang được phóng ra từ cửa miệng của người đàn ông, nhưng tay của người đàn bà đối diện cũng đang giơ cao một chiếc guốc để đáp trả lại !

Trong khi đó thì, theo như lời ca mở đầu cho buổi thuyết giảng,

Cuộc đời quanh ta có biết bao là nét đẹp,
Là lòng bao dung, hy sinh, là tình yêu thương.
Nét đẹp quanh ta có lúc là một nụ cười,
Một cái bắt tay, một lời hỏi thăm …

Chỉ đơn giản vậy thôi. Nhưng điều kiện tiên quyết để cảm nhận được vẻ đẹp đó là trong cuộc sống, nhiều khi phải có gan dạ để nói lời xin lỗi và đủ rộng lượng để luôn sẵn sàng tha thứ.

Cha kể lại một chi tiết trong đời của Đức thánh Cha Gioan Phaolô II sau khi ngài bị anh chàng Ali Agca bắn gục vào ngày 13-5-1981. Ngay sau khi tỉnh dậy, câu nói đầu tiên của Ngài là: “Người bắn ta là ai ? Đừng giết nó!” Và Đức Thánh Cha còn đi xa hơn nữa vì sau này ngài còn cảm hóa được anh ta khi đích thân vô tận phòng giam của anh để thăm hỏi.

Cha cũng cho cộng đoàn xem tấm hình bằng lái xe của cha đã bị cảnh sát giao thông Việt Nam bấm cho 2 lỗ. Nếu bị bấm thêm một lỗ nữa thì cha sẽ khỏi phải lái xe luôn. Trường hợp cái “bằng lái xe cuộc đời” của chúng ta cũng vậy, nếu cứ mỗi lần ta phạm tội là Chúa bấm cho một lỗ thì nó đã nát như tương từ lâu rồi !

Cũng may mà Chúa đã không làm như vậy và đó chính là những nét đẹp bao quanh cuộc đời của chúng ta.

C. Thiên đàng ở đâu ?

Câu hỏi này là chủ đề của buổi tĩnh tâm thứ 3, và cha Xưa đã dùng dòng nhạc dưới đây để trả lời:
Thiên đàng ở đây, trong trái tim ta
Khi biết yêu thương, chia sớt tình người.
Thiên đàng ta đó, mỗi người sẵn có
Nếu biết mở ra là vào thiên đàng.

Cha khoe rằng tối hôm qua, sau khi giảng tĩnh tâm, cha đã đến nghỉ ở nhà của một người không có đạo. Trong khi trò chuyện, họ đã nói một câu làm cha nhớ và rất thích : “Chọn người làm trong shopping này thì chọn người có tín ngưỡng … và người hiện đang phụ bán trong shopping, là một người công giáo thuộc giáo xứ này.” Theo cha thì người chủ shopping đã nhận ra rằng não bộ của người công giáo có cái gì khác với não bộ của người ngoài. Và lý do chính là vì có cây thánh giá đã được in sâu trong đó. Thánh Giá cũng đã được in sâu trong trái tim của chúng ta. Và đó là dấu hiệu của sự yêu thương.

Cha phóng lên màn ảnh tấm hình của một chiếc xe hơi đậu bít lối ra vô trong bãi đậu xe vì người chủ đi lễ trễ và không tìm được chỗ trống trong bãi đậu. Cha giải thích ý nghĩa của một tấm hình khác trong đó có một người ngồi nhậu với bạn bè. Khi nghe vợ gọi thì trả lời cộc lốc là “đang bận tiếp khách” rồi cắt điện thoại. Cha kể câu chuyện của anh chàng kia bị ông cha sở bắt anh và cô vợ ngồi bên ngoài nhà thờ trong ngày lễ cưới của họ chỉ vì lâu nay anh đi xem lễ mà không chịu vô bên trong nhà thờ!

Cha cũng kể câu chuyện của cá nhân cha lần đầu sang Mỹ dâng Thánh Lễ tại một nhà thờ có cha sở cũng dễ thương như … cha Huỳnh vậy: Trong khi cha giảng thì có một ông ngồi gật gù cười cười ở đầu bàn. Cuối lễ gặp cha, ông ta hỏi: “Có phải cha mới ở Việt Nam sang? Nghe cha giảng thấy cũng thực tế nhưng sao mà nó lòng vòng chẳng hay ho gì cả!” Nói xong ông ra bãi xe đi về. Cha chưa hết nóng mặt thì thấy ông cha sở chạy ra hỏi: “Cái thằng đó nó nói gì với cha vậy?” Cha kể lại sự tình thì được cha sở an ủi như sau: “Cha yên tâm đi, cái thằng đó nó ba trợn đó. Chắc nó nghe mấy người khác nói, rồi nó nói lại đó thôi!”

Cha Xưa kết luận : Chỉ có những hành động và lời nói phát xuất từ trái tim yêu thương mới có thể tạo nên thiên đàng ngay trên trần gian này được.

D. Hoạt cảnh ‘Ngày Phán Xét’.

Chương trình tĩnh tâm kết thúc với Thánh Lễ bế mạc vào sáng Chúa Nhật 28/2 và công tác mục vụ của cha Xưa đã hoàn tất tại đây. Tuy nhiên, phải kể đến một phần không nằm trong chương trình đã được cha thực hiện để giúp cộng đoàn trước giờ xưng tội mùa chay vào tối Thứ Tư 24/2.

Tuy thời gian eo hẹp, nhưng ngay sau khi đến Perth, cha đã mời được một số anh chị em cộng tác với cha để giàn dựng một hoạt cảnh mang tên “Ngày Phán Xét” trong đó các diễn viên phải đóng vai của mọi thành phần trong xã hội : từ những con chiên ngoan đạo, những người có tấm lòng rộng mở và biết dấn thân phục vụ, cho đến những đứa con bất hiếu, những phụ nữ lang chạ, những tên cờ bạc, sì ke ma túy …tất cả đều phải ra trước tòa án công minh của Chúa, có thánh Phêrô làm công tố viên, các thiên thần và quỉ dữ để thi hành án lệnh …

Cha tuyên bố đây không phải là một chương trình giải trí, nhưng ngài muốn cộng đoàn có dịp nhìn những nhân vật trên sân khấu để soi rọi lại cuộc đời của mình. Có những phần đời của những người trên sân khấu lại là quãng đời của chúng ta …

Cám ơn cha đã giúp cộng đoàn chúng con xét mình xưng tội một cách sống động và thiết thực.


HỘI CHỢ TẾT BÍNH THÂN ( 12 & 13/2/2016).

Theo thông lệ, năm nay Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt tại Tây Úc cũng tổ chức hội chợ Tết để tất cả các hội đoàn, đại diện các tôn giáo cũng như cá nhân có thể đóng góp gian hàng của mình.

Phia truoc gian hang

Riêng đối với cộng đoàn công giáo Việt Nam thì, ngoài kết quả khả quan của kỳ hội chợ Tết Ất Mùi 2015, còn một lý do nữa đã làm cho ban tổ chức thêm lòng tự tin và hăng hái dấn thân vào cuộc. Đó là sự hỗ trợ của một số mạnh thường quân trong cộng đoàn đã cung cấp hầu như toàn bộ các nguyên liệu cần thiết cho hai buổi hội chợ : Từ những nguyên liệu để nấu đồ ăn mặn như: thịt nem nướng, thịt bò bắp, thịt sườn, thịt heo, saucisse, bún, bánh phở, rau thơm, hành, xả… cho đến các món ăn chơi như mía, bắp, dừa tươi … Và ngay cả những vật liệu phụ như tô, ly, đũa, dĩa giấy v. v. cũng đã được dâng tặng dư dật. Ngoài ra, ban tổ chức còn nhận được cả tiền mặt để tùy ý sử dụng khi cần !

Có thể nói rằng chưa bao giờ bà con ta đi tham dự hội chợ Tết đông như năm nay, nhất là vào đêm cuối cùng. Còn cả gần 2 cây số nữa mới tới lối rẽ vô Wanneroo Showgrounds, nơi tổ chức hội chợ, mà xe cộ đã khựng lại và phải nối đuôi nhau nhích bánh vượt qua từng tấc đất một. Trong khi đó thì ai nấy đều bị thôi thúc bởi tiếng trống, tiếng đờn phát ra từ các màn múa lân và chương trình văn nghệ, trong đó có phần đóng góp của Hội Phụ Nữ Công Giáo. Năm nay mọi người còn được thưởng thức màn đốt pháo bông vào lúc 9 giờ tối cho cả hai buổi hội chợ. Thật là huyền diệu. Mọi sinh hoạt dường như lắng đọng và mọi người đều hướng về phía giàn phóng để thưởng thức những đợt pháo bông đang dồn dập bay vút lên cao rồi nổ tung dường như ngay trên đầu của mình !
Tham gia van nghe 1

Gian hàng của cộng đoàn công giáo nằm ngay ở gần lối ra vào. Từ đàng xa bạn đã có thể đọc được những lời chào mừng và chúc xuân không ngừng luân phiên nhau xuất hiện trên màn LCD khá dài do anh Lê Hoàng thiết lập. Ngoài ra, quan khách còn bị thu hút bởi những lời chào hàng song ngữ không ngừng nghỉ và rất dễ thương của anh Mỹ, anh Thắng và 2 em Lệ An và Peter Nguyễn. Lúc nào mọi người cũng được nhắc nhở là: “Chỉ còn vài chục tô phở … Vài chục trái dừa tươi … vài chục ly nước mía mà thôi … Ai không nhanh tay thì sẽ bỏ lỡ dịp may hiếm có! …” Và đúng như vậy, vì trong đêm cuối cùng, chưa tới 9 giờ rưỡi mà nhiều món như nước mía, dừa tươi, thịt nem nướng v.v. đều đã được báo cáo là “sold out” hết rồi !

Ben trong gian hang

Bạn phải có mặt tại chỗ mới có thể cảm nhận được thế nào là bầu không khí nhộn nhịp nơi gian hàng của cộng đoàn. Tổng cộng có tới gần 100 người phục vụ, bao gồm cả 4 nữ tu Việt Nam đang du học tại Perth. Họ được chia thành 3 nhóm : Nhóm đông nhất đảm trách những công việc bên trong gian hàng: tiếp xúc với thực khách; phân phối các món ăn mặn, các món tráng miệng và nước giải khát. Phía sau gian hàng là hậu cần với những phần vụ nặng nhọc như vận chuyển nguyên liệu và phụ trách khâu nấu nướng. Nhóm thứ ba phục vụ tại các bàn ăn và lo công tác vệ sinh, một công tác không hấp dẫn chút nào vì phải cặm cụi bên cạnh các thùng rác cứ đòi hỏi phải được giải quyết đều đều… Tất cả mọi người đều làm việc hết mình, đôi khi mồ hôi nhễ nhại nhưng nụ cười vẫn nở trên môi.

Vui ve phuc vu

Đặc biệt phải kể đến nhóm người phục vụ ở dãy bàn cung cấp muỗm nĩa, khăn giấy và đồ gia vị cho thực khách. Trong số những người phục vụ tại dãy bàn này, ngoài chú Nguyễn Kim Linh, còn tương đối trẻ, tất cả đều là những vị trưởng thượng trong cộng đoàn. Đó là bác Phạm Văn Quát, ông bà cố Nguyễn Văn Thân, bác Phạm Thị Lan, bà ngoại của sơ Thảo và bà Nguyễn Thị Phúc, thân mẫu của bác sỹ Nguyễn Anh Dũng. Tất cả đều có mặt trong cả hai buổi hội chợ. Thật đáng khâm phục! Các ngài quả là những tấm gương sáng chói cho con cháu noi theo!

Cac vi truong thuong

Kết quả đạt được qua hai buổi hội chợ năm nay đã vượt quá sự mong đợi của mọi người. Tuy chưa biết được tiền lời chính xác là bao nhiêu, nhưng phần thu dường như đã lên tới con số kỷ lục là 70 ngàn !

Hau truong 2

Và đây là công lao của biết bao nhiêu người đã đóng góp công sức và cả tài sản của mình cho công việc chung. Chỉ riêng vấn đề chuyên chở bàn ghế, nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cũng đã là một vấn đề nan giải rồi. Một lời cám ơn đặc biệt phải được dành cho các gia đình đã cung cấp xe van và 2 xe vận tải – một trong hai xe có máy lạnh – cho công việc này.

Trang tri

Sóng sau dồn sóng trước. Nếu các thế hệ mai sau cũng có những tâm hồn quảng đại và biết hy sinh như hiện nay thì chắc chắn cộng đoàn sẽ ngày càng thêm vững mạnh…

CẬP NHẬT HÓA THÔNG TIN VỀ DỰ ÁN XÂY CẤT NHÀ XỨ (12-2-2016)

Trong Thánh Lễ Giao Thừa (7/2/2016), cha quản nhiệm đã thông báo là lễ khánh thành nhà xứ đã được ấn định vào ngày 5/6/2016, tức là còn khoảng 3 tháng nữa.

Hinh nha xu, 6-3-16

Cho đến giờ phút này, còn một số công việc đang và sẽ được thực hiện trong thời gian sắp tới :

Ở bên trong nhà xứ, còn khoảng hai tuần lễ nữa là công việc sơn phòng ốc và trang bị hệ thống đèn điện sẽ được hoàn tất. Sau đó là làm sàn nhà và gắn mành cửa. Được biết, ngoài sàn gỗ trong các phòng ngủ còn phải chờ đợi, thợ của cộng đoàn đã làm xong phần lát gạch cho tất cả các phòng khác.

Ở bên ngoài, công việc làm hàng rào, xây tường giữ đất (retaining walls), thiết lập khu vực giữ tro cốt (Columbarium) và lát gạch các lối đi và đường xe chạy (paving), sẽ được khởi sự vào cuối tháng 2.

Hy vọng là với tiến trình làm việc đều đặn và trôi chảy từ trước đến nay, ngày khánh thành nhà xứ sẽ được tổ chức đúng hạn kỳ.


THÁNH LỄ GIAO THỪA (7-2-2016)

Thời tiết ở vùng Tây Úc trong những ngày đầu năm Bính Thân quả là khắc nghiệt với nhiệt độ tối đa cứ ở mức 41 hoặc 42°C trong mấy ngày liên tiếp. Tuy vậy, số giáo dân trở về với cộng đoàn tối hôm nay vẫn đông đủ như thường lệ, bao gồm cả một số linh mục Việt Nam và tu sỹ đang hoạt động trong Tổng Giáo Phận Perth.

Linh muc dong te

Dường như tất cả tâm tình tin cậy và phó thác của ngày đầu năm đều được gói trọn trong điệp khúc của Thánh Vịnh 120 mà ca đoàn Têrêsa đã chọn cho Thánh Lễ tối nay :

Ơn phù trợ tôi, ơn phù trợ tôi,
Ở nơi danh Chúa,
Là Đấng tạo thành đất trời.
Đời tôi ở trong tay Người.
Cha Phạm Quang Hồng đã liên kết niềm tín thác đó với một lối sống chiếu theo Tám Mối Phúc Thật mà Chúa đã ban truyền trong bài giảng trên núi, được coi như là Hiến Chương của Nước Trời.

Cha đã đưa ra những thí dụ cụ thể để giúp cộng đoàn phân biệt hạnh phúc với khoái lạc cũng như đâu là hạnh phúc thật và đâu là hạnh phúc giả. Đi xuống một bậc, ngay trong đời sống hàng ngày, người ta cũng khó mà phân biệt được cái gì là thật, cái gì là giả : tương ớt giả, rượu thuốc cường dương giả v.v. Ngay cả những gì mình thấy được nơi một mỹ nữ gặp ngoài đường phố cũng chưa chắc cái gì là thật, cái gì là giả nữa ! Trở về với Hạnh Phúc mà người người chúc cho nhau trong những ngày đầu năm, thực tế cho thấy nó không đến với con người qua sự cạnh tranh, giầu có hoặc địa vị và thế lực. Nó không phải là một mục tiêu mà là phần thưởng của một lối sống … Một lối sống theo hiến chương của Nước Trời, trong đó cha Hồng coi mối phúc thật thứ bảy là quan trọng nhất vì phần thưởng là được chính Thiên Chúa nhận làm con của Ngài. Và như vậy là đủ rồi !

Ai làm cho người hòa thuận ấy là phúc thật,
Vì sẽ được gọi là con Đức Chúa Trời vậy.

Quang canh ben trong nguyen duong

* Giới thiệu Ban Thường Vụ. Sau phần rước lễ, chú Lê Minh đã thay mặt Ban Thường Vụ để gởi lời chúc mừng năm mới đến các linh mục đồng tế, các tu sỹ và cộng đoàn; đồng thời giới thiệu các thành viên của Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2016-2019 như sau :

Ban Thuong Vu

Trưởng Ban Thường Vụ : Lê Minh.
Phó nội vụ : Nguyễn Đình Dương.
Phó ngoại vụ : Phạm Đức Tuấn.
Ủy viên tài chánh : Đinh Thị Vẻ.
Ủy viên kỹ thuật: Nguyễn Hữu Minh.
Thư ký : Nguyễn Thị Khánh Vân
Ủy viên nhân sự (mới được đề cử) : Nguyễn Tiến Hòa.

Xin chúc mừng các anh chị đã được cộng đoàn tín nhiệm. Cũng xin cám ơn mỗi thành viên vì đã sẵn sàng hy sinh thời giờ và sức lực để đứng ra gánh vác công việc chung.

* Chúc lành cho các vị cao niên. Theo thông lệ thì trong Thánh Lễ Giao Thừa, luôn có phần chúc thọ đặc biệt cho các vị cao niên từ 70 tuổi trở lên. Trong lời cầu nguyện, cha chủ tế đã “xin Chúa cho các ngài có được sự nâng đỡ của mọi người, để khi mạnh khỏe, các ngài luôn vui tươi, khi đau yếu không mất niềm hy vọng, và sống tuổi già trong lời ngợi ca danh Chúa.”

Năm nay, có hai vị cao tuổi nhất trong cộng đoàn đã được mời lên để lãnh nhận món quà đầu năm. Đó là cụ ông Nguyễn Quang Trung, 95 tuổi và cụ bà Hồ Thị Thỏn, 92 tuổi. Xin chúc mừng hai cụ đã đạt được tuổi thọ mà nhiều người hằng mơ ước.

Ong Nguyen Quang Trung

 

 Ba Ho Thi Thon
Xem Tiếp Năm 2015