(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

NHẬT KÝ SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN 2012

(Nguyễn Đăng Quang phụ trách)

 LỄ VỌNG GIÁNG SINH (24-12-2012.)

 Đêm Vọng Giáng Sinh, với giờ Canh Thức và kế đến là Thánh Lễ Trọng Thể, là một trong những sinh hoạt Phụng Vụ rất quen thuộc đối với  mọi Kitô hữu và nhiều khi đã để lại ấn tượng rất sâu sắc nơi những người tham dự. Điều này dường như đã xảy ra đối với những ai đã trở về với cộng đoàn công giáo Việt Nam Tây Úc vào tối ngày 24/12 vừa qua.

Le vong Giang Sinh, 24-12-12

Bắt đầu là chương trình canh thức, đã được  chú Lê Minh trưởng Ban Thường Vụ sắp đặt khéo léo với  sự trợ giúp của cha Nguyễn Hoàng Dương,  một linh mục từ Việt Nam sang Úc du học. Những  vũ điệu ngoạn mục  của  “các cô gái Sion”; nhộn nhịp tưng bừng của chú bé đánh trống; nhẹ nhàng thoát tục trong cuộc đối thoại giữa thiên sứ Gabriel và Đức Mẹ; cộng với sự tái xuất hiện dịu dàng khiêm cung của Đức Mẹ trong kinh ‘Magnificat’ đã làm nổi bật những bản Thánh Ca do “Ca Đoàn Têrêsa” trình bày. Mỗi  hoạt cảnh  đều được giới thiệu một cách nhẹ nhàng qua những mẩu đàm thoại đơn sơ và ngắn gọn giữa ba giọng đọc của hai em Hiếu, Têrêsa và Thánh Sử Luca ‘Đồng Văn Vượng’. Đến giây phút linh thiêng khi Đức Mẹ và Thánh Giuse xuất hiện trong sứ mạng đem Chúa vào đời, cộng đoàn đã bị thu hút bởi những giọng ca non trẻ nhưng rất dễ thương của “Ca Đoàn Thiên Thần” – thuộc thế hệ thứ ba của cộng đoàn –  trình bày song ngữ nhạc phẩm “Đêm Thánh Vô Cùng”. Ngoài ra, vũ điệu mà các em thực hiện sau đó sẽ còn giúp diễn tả tâm tình ẩn chứa trong nhạc phẩm “Tiếng Hát Thiên Thần” mà “Ca Đoàn Cêcilia” trình bày. Chương trình được kết thúc một cách hoành tráng với vũ điệu “Cùng Đi Bê Lem” do một số em thiếu nhi và con em của các anh chị trong Ca Đoàn Cêcilia  thực hiện. Trong  khi tiếng nhạc thôi thúc gọi mời, những bạn trẻ, cả những em dường như có vẻ bụi đời cũng hòa mình với đoàn thiên thần xuống  quì chung quanh máng cỏ, rồi theo đoàn rước tượng Chúa Hài Đồng lên gian cung thánh cho mọi người chiêm ngắm, giữa những làn ánh sáng chan hòa và trong khi hai dải liễn được bốn em từ từ mở ra rồi chuyển xuống  cho cộng đoàn  đọc lại những lời  chúc tụng đã được xướng lên từ hai ngàn năm trước : “Vinh danh Thiên Chúa trên Trời – Bình an dưới thế cho người lòng ngay”.

Trong bài chia sẻ sau Phúc Âm, cha phụ tá Phạm Quang Hồng đã ghi lại cái lý lịch rất “tầm thường” của Hài Nhi Giêsu : Một em bé tỵ nạn đã sinh ra trong một cái hang đá nghèo hèn. Trở về quê quán thì làm gì cũng chỉ là con của một bác thợ mộc. Thoát ly gia đình thì ôi thôi đã hoàn toàn trở thành một kẻ vô gia cư  và tệ hơn nữa đã bị gán cho cái tội phản động và bị chết treo trên thập giá! Nhưng  đó cũng chính là món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho nhân loại, Ngài đã nhập thể và đang ở giữa chúng ta. Nhưng nếu muốn thấy được Ngài thì chúng ta phải đi tìm trong những cái “tầm thường” của một miếng bánh trong bí tích Thánh Thể, một giọt nước trong bí tích Thanh Tẩy, một lời tha thứ trong bí tích Hòa Giải, và quan trọng hơn nữa là trong cái rất tầm thường của một dấu chỉ mới mà cha Hồng gọi là “Bí Tích Tha Nhân”. Đó chính là những người cần được an ủi, cần được yêu thương, những người buồn tủi, cô đơn, cũng như những kẻ đang sống lang thang đầu đường xó chợ … Nếu chúng ta tìm thấy Chúa trong những “Bí Tích” đó thì Ngài sẽ đến ở cùng chúng ta và niềm vui của Ngài trong chúng ta sẽ được trọn hảo.

Một điều xảy ra mà ban tổ chức đã không lường trước được, đó  là số người tham dự nghe đâu đã lên đến khoảng một ngàn năm trăm người. Đây là con số rất lớn đối với một cộng đoàn nhỏ bé ở vùng Tây Úc. Nguyện đường tuy không nhỏ nhưng một số đông cũng đã phải tham dự các nghi thức phụng vụ ở hai hành lang bên ngoài hội trường. Nhưng chính tình trạng này lại là yếu tố làm tăng thêm niềm vui trong lòng mọi người. Tay bắt mặt mừng, ai ai cũng cảm thấy đây mới chính là đại gia đình của mình …

Phụ chú:

 • Cô gái Sion : Chị em Hội Phụ Nữ
 • Em bé đánh trống : Con em các anh chị ca đoàn Têrêsa
 • Thiên Thần Gabriel : Melanie Phạm
 • Đức Mẹ : Shania Nguyễn
 • Thánh Giuse : Brian Nguyễn
 • Ban biên tập đặc biệt cám ơn chú Dũng Đô, đã cung cấp hình ảnh cho các bản tin của cộng đoàn trong những tháng ngày vừa qua

CA ĐOÀN CÊCILIA MỪNG LỄ BỔN MẠNG ( 25-11-2012)

Hàng năm Giáo Hội mừng kính  thánh nữ Cêcilia vào ngày 22 tháng 11, kể như gần kề với  lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Vì thế mà cứ sau lễ Bổn Mạng của cộng đoàn là tới lễ Bổn Mạng của ca đoàn Cêcilia.

CD Cecilia mung bon mang, 25-11-12

Trong Thánh Lễ đồng tế chiều Chúa Nhật 25 tháng 11 vừa qua có sự hiện diện của cha Phanxicô Nguyễn Thanh Phong, một linh mục đã bắt đầu đời sống phục vụ của mình  ngay trong  ca đoàn Cêcilia. Đây không phải là vị linh mục duy nhất xuất thân từ ca đoàn này. Trước Cha Phong còn phải kể đến các cha Phêrô Trần Mạnh Hùng, Phêrô Nguyễn Minh Thúy, Phêrô Nguyễn Mộng Huỳnh, Gioan Baotixita Nguyễn Quyết Chiến và Giuse Trần Minh Nhựt. Dường như các Cha đã nghe được lời mời gọi của Chúa trong những lúc dâng lời ca hát để chúc tụng Ngài ? …

Được biết ca đoàn Cêcilia đã hoạt động  từ ngày cộng đoàn được thành lập vào  năm 1981. Trong suốt 15 năm trời liên tiếp,  khi cộng đoàn chỉ  mới có một Thánh Lễ cuối tuần thì ca đoàn Cêcilia đã một mình đảm trách phần Thánh Nhạc. Nhưng sau khi cộng đoàn có thêm hai ca đoàn “Têrêsa” và “Thánh Linh” thì các anh chị trong ca đoàn này vẫn chấp nhận phục vụ trong Thánh Lễ chiều Chúa Nhật là Thánh Lễ có ít người tham dự nhất. Đây là một tấm gương âm thầm hy sinh làm cho người người phải thán phục.

Trong 31 năm trời sinh hoạt, hầu hết các ca viên đã lập gia đình và một số hiện có con em đang trong tuổi đi học. Điều đáng khen ngợi là chính những em này cũng đã hấp thụ được cái tinh thần phục vụ của cha mẹ mình và đang sinh hoạt trong ca đoàn. Ngoài ra các em còn được tổ chức thành một đoàn Thánh Vũ và đã đảm trách phần dâng hoa trong những buổi rước kiệu kính Đức Mẹ trong thời gian gần đây.

Một lời cám ơn đặc biệt phải được dành cho chị Nguyễn Thị Hồi, anh Nguyễn Văn Hoàng, anh Nguyễn Hiệp, anh Nguyễn Trung Thịnh và anh Lâm Sơn là những ca trưởng đã lần lượt đứng ra để điều khiển ca đoàn cho đến ngày hôm nay. Ngoài ra, ca đoàn còn ghi nhớ công ơn của ông cố Trần Văn Thịnh. Trong những năm tháng đầu chưa được ổn định và còn thiếu thốn về đủ mọi mặt,  chính ông cố Thịnh là người đã sát cánh với ca đoàn và đã dùng xe của mình để đưa rước ca viên đến nơi tập hát hàng tuần. Đây cũng chính là lý do tại sao ông bà lại có mặt trong tấm hình lưu niệm ngày Lễ Bổn Mạng vừa qua. Thời gian gần đây, ca đoàn Cêcilia lại có thêm một cảm tình viên mới là cha Đỗ Huy Nhật Quỳnh, một linh mục trẻ hiện đang làm phó xứ tại họ đạo Greenwood. Mỗi khi công việc mục vụ cho phép, cha Quỳnh vẫn thường tới sinh hoạt với các anh chị em trong ca đoàn. Chắc là ấm cúng và vui nhộn không thể tưởng tượng được  …

Nếu một tổ chức muốn tồn tại và phát triển với thời gian thì chắc chắn phải đòi hỏi ở các thành viên của nó tính nhẫn nại, lòng hăng say phục vụ và nhất là tinh thần tuyệt đối hòa hợp khắng khít với nhau… Điều này thiết tưởng các anh chị trong ca đoàn Cêcilia đã làm được.

 

LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM, (18-11-2012)

Năm nay cộng đoàn CGVN Tây Úc đã mừng lễ bổn mạng trong một bầu không khí rất đặc biệt: Đó là niềm vui đã được hội đồng thành phố Stirling chấp thuận đơn xin phát triển và xây dựng trung tâm mục vụ do ban Xây Dựng Cộng Đoàn đảm trách, với sự hợp tác của Ban Tuyên Úy và Ban Thường Vụ.

Le Cac Thanh TDVN, 18-11-12

Sáng ngày đại lễ, vừa bước chân vào cửa chính của hội trường, mọi người đã bị thu hút bởi hai màn ảnh truyền hình : Một bên đang trình chiếu  những sinh hoạt của cộng đoàn, một bên là dự án xây cất, với  tất cả những mô hình của nhà xứ, nhà hưu dưỡng, địa điểm lưu trữ tro cốt, đường xe chạy hai chiều, vườn cảnh và diện tích đất mở rộng thêm của trung tâm, được trình bày dưới nhiều góc độ, song song với  những chi tiết liên quan đến các giai đoạn trong  tiến trình thực hiện dự án mới được chấp thuận vào ngày 4/10/2012.

Thánh Lễ đồng tế bắt đầu vào lúc 9 giờ sáng. Khởi đầu là ba hồi chiêng trống, rồi đoàn rước xương thánh Tử Đạo từ từ tiến lên Gian Cung Thánh. Ngoài cha quản nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh, cha phụ tá Phạm Quang Hồng, cha Nguyễn Văn Phan, còn có sự hiện diện của cha khách Nguyễn Xuân Phương và cha Lai Thụy Minh Tâm đang du học tại Úc cũng đến chung vui với cộng đoàn. Kể  ra còn  có  cha Nguyễn Hoàng Dương – một linh mục Việt Nam cũng đang du học tại Úc – nhưng ngài còn bận giúp  cho ca đoàn tổng hợp đảm nhận phần Thánh Nhạc. Cha Dương quả thật là người  có tâm hồn nghệ sỹ. Dưới sự điều khiển của cha, ca đoàn đã có thể diễn tả tâm tình của tác giả ẩn chứa trong mỗi bản thánh ca một cách rất trung thực, nhiều khi làm cho người nghe phải xúc động.

Trong bài chia sẻ sau Phúc Âm, cha phụ tá Phạm Quang Hồng đã dẫn cộng đoàn về thăm một vài địa danh còn lưu lại di tích của thời kỳ cấm đạo. Trước hết là mộ bia dưới gốc cây dương bên bờ sông Hậu, nơi cha Philiphê Phan Văn Minh đã chịu tử đạo, sau khi bị ông quan phụ trách hành hình chê là “điên rồ” vì đã không chịu nghe lời ông dụ dỗ bỏ đạo mà cứ kiên quyết chỉ tôn thờ một mình Thiên Chúa mà thôi. Tiếp theo là  một nguyện đường nhỏ nằm trên đường Nguyễn Trãi, gần nhà thờ Huyện Sỹ, nơi thánh Matêô Lê Văn Gẫm đã bị xử trảm – tên đao phủ đã loạng quạng chém đến ba lần thì đầu Ngài mới lìa khỏi cổ. Thánh Gẫm là người đã dám dùng thuyền đánh cá  của mình để chở các thừa sai Balê từ Singapore sang Viêt Nam… Cuối cùng cha Hồng đưa mọi người đến bảo tàng viện của hội Thừa Sai Balê, nơi lưu trữ  những dụng cụ đã được dùng để tra tấn các thánh Tử Đạo. Nơi đây, một Tượng Chuộc Tội bằng đồng đen đang ngự trị giữa một giàn xiềng xích gông cùm, như là để chứng giám  cho lòng trung thành mà các Thánh  đã dành cho Chúa… Cho đến bây giờ thì mọi sự cũng đã qua đi. Không còn một bạo chúa Nêron để đi đốt khu ổ chuột của thành Lamã rồi vu khống cho các Kitô hữu. Cũng không còn 53 sắc dụ cấm đạo của các nhà   Trịnh, Nguyễn, Tây Sơn, và điển hình là ba ông vua Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức. Và người ta tự hỏi người Kitô hữu hiện nay có còn cơ hội để chịu tử đạo nữa hay không ? – Câu trả lời có lẽ  còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của mỗi cá nhân: Tất cả những ai đã quyết tâm chế ngự những đòi hỏi của xác thịt, từ bỏ tính ích kỷ, cá nhân chủ nghĩa, các thần tượng đủ loại để chỉ tôn thờ một mình Chúa mà thôi thì sẽ cảm nhận được nơi chính bản thân mình thế nào là tử vì đạo rồi.

Sau phần Rước Lễ, anh Phạm Đức Tuấn, đại diện cho Ban Thường Vụ, đã cám ơn tất cả các hội đoàn và cá nhân đã cộng tác trong việc tổ chức ngày đại lễ. Anh đã cám ơn đặc biệt Ban Phụng Vụ,  Ban Thường Vụ, các anh chị em trong ca đoàn tổng hợp, ban bảo trì, ban trật tự, và các gia đình đã chuẩn bị thực phẩm cho buổi tiệc mặn sau Thánh Lễ. Tuy số người tham dự lên đến cả gần một ngàn, nhưng công việc phân phối thực phẩm đã diễn ra thật lớp lang trật tự. Tụ điểm nhộn nhịp nhất có lẽ là chung quanh xe nước mía của anh chị Nguyễn Văn Thiện, người đã cho mượn xe và cung cấp mía miễn phí được mang về từ trang trại của gia đình để bán gây quĩ xây dựng TTCĐ.

Trở về với tin vui trong ngày lễ các Thánh Tử Đạo năm nay, được biết dự án phát triển và xây dựng trung tâm – để đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt của cộng đoàn – đã khởi sự từ tháng 3 năm 2010. Công việc chuẩn bị rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian. Trước hết là việc thiết lập sơ đồ chi tiết của công trình xây cất. Tiếp theo là thủ tục cho đấu thầu rồi  đệ trình lên tòa Tổng Giám Mục và Văn Phòng Tài Chánh và Phát Triển của Tổng Giáo Phận Perth. Vì hồ sơ đã được soạn thảo cách rất chuyên nghiệp nên đã được Giáo Quyền phê chuẩn dễ dàng vào ngày 23 tháng 11 năm 2010.

Kế đến là phần nộp đơn xin phép Chính Quyền Địa Phương với những sơ đồ thiết kế đã được Tòa Tổng Giám Mục phê chuẩn. Tuy nhiên, những điều kiện đòi hỏi, thủ tục cứu xét và phê chuẩn của Hội Đồng Thành Phố Địa Phương phức tạp và cần nhiều thời gian hơn – theo đó Cộng Đoàn Công Giáo phải xin điều chỉnh lại Giấy Phép trước đó của Chính Quyền Địa Phương cho phép được đổi trung tâm hiện tại, nguyên thủy là Câu Lạc Bộ của Cộng Đồng Macedonian thành Trung Tâm  Thờ Phượng của Cộng Đoàn Công Giáo, và bây giờ thêm Giấy Phép được xây Nhà Xứ và Nhà Hưu Dưỡng cho Quí Cha cư ngụ và nơi để tro cốt dành cho giáo dân trong cộng đoàn đã qua đời… Thế là dự án phát triển phải được hoãn lại để giải quyết vấn đề này trước. Trong khi chờ đợi hồ sơ được cứu xét thì nhân viên của HĐTP đến kiểm tra  trong ngoài hội trường và các phòng ốc kế cận và đã nêu ra một số vấn đề cần phải được chỉnh sửa theo đúng tiêu chuẩn của HĐTP,  đặc biệt là những yêu cầu có liên quan đến vấn đề an toàn nhân mạng trong những trường hợp khẩn cấp. Ban Bảo Trì của cộng đoàn đã tốn rất nhiều thời giờ và công sức để đáp ứng những yêu cầu đó.  Thế rồi còn phải chờ hơn một năm trời thì các sinh hoạt của cộng đoàn tại trung tâm mới được  hợp thức hóa vào ngày 27-2-2012.

Điều đáng mừng là sau khi qua được giai đoạn khó khăn trên đây, dự án phát triển và xây cất đã được cứu xét mau chóng, và Giấy Phép đã được cấp vào ngày 04 tháng 10 vừa qua.

Trong tiến trình xây dựng và tổ chức cộng đoàn, người ta nhận thấy rằng yếu tố quan trọng nhất để thành công là sự hợp nhất giữa các thành phần trong cộng đoàn dưới sự điều khiển sáng suốt, kiên định và có óc tổ chức của thành phần lãnh đạo. Kết quả đạt được  trong những năm tháng vừa qua cho thấy là những điều kiện trên đây đã được thực hiện.

HỘI CAO NIÊN TĨNH TÂM VÀ BẦU BAN CHẤP HÀNH

(14-10-2012)

 

Buổi tĩnh tâm đã được thông báo từ mấy tuần lễ trước và sau Thánh Lễ 9 giờ sáng, các vị cao niên tụ họp nhau  trong hội trường nhỏ của cộng đoàn. Có người tự mình lái xe tới, các vị khác thì   nhờ con cái hoặc bạn bè giúp đỡ. Đến 10 giờ 30 thì người tham dự  đã ngồi kín cả phòng họp.

Cha quản nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh  chia sẻ với chúng tôi một đề tài rất quen thuộc là “Đức Mến”. Ngài bắt đầu bằng một số những mẩu chuyện nhỏ có thật để cho thấy điều quan trọng không phải là mình phải làm những việc “cao cả”, đôi khi vượt quá khả năng của mình mới được coi là có lòng bác ái. Mà ngược lại, chỉ cần biết quan tâm tới tha nhân và sẵn sàng âm thầm phục vụ là đủ rồi.Trong hành trình đức tin của người Kitô hữu, nếu đức tin được ví như đèn của 10 cô trinh nữ thì đức mến chính là dầu mà 5 cô khôn ngoan đã chuẩn bị sẵn cho mình. Đức mến  quan trọng đến nỗi Chúa Kitô đã có thể tóm gọn tất cả lề luật trong một mệnh đề gồm hai vế  là “mến Chúa và yêu người”.Hai vế khắng khít với nhau như bóng với hình và vế này sẽ không thể tồn tại nếu không có sự hiện hữu  của vế kia. Bạn không thế minh chứng là bạn yêu mến Thiên Chúa nếu bạn không yêu mến tha nhân và ngược lại bạn cũng không thể yêu tha nhân nếu đã không có sẵn tình yêu Thiên Chúa trong tâm hồn bạn. Đức mến chân thật sẽ hoạt động như vết dầu loang, nó phải bắt nguồn từ gia đình rồi mới có thể lan ra ngoài xã hội. Và khi thực thi đức mến con người sẽ cảm nhận được nơi chính bản thân của mình, cái  nghịch lý tất yểu của đời người : “Hãy cho đi thì sẽ được lãnh nhận”, “Hãy gieo tình yêu thì sẽ gặt được tình yêu”…

Sau bài thuyết giảng là phần bầu lại ban chấp hành của hội. Công việc đã được hoàn tất một cách khá  mau lẹ : Khi thấy vị nào được đề cử cũng có lý do riêng để từ chối, cử tọa đã đề nghị ban chấp hành cũ tiếp tục hy sinh thêm một nhiệm kỳ nữa. Điều này đã được chấp thuận và một tràng pháo tay đã kết thúc phần thứ hai của buổi tĩnh tâm.

Chương trình chưa kết thúc thì bà cố Trần Văn Thịnh đã khệ nệ mang đồ ăn tới. Tội nghiệp cho vị thủ quỹ đã phải lo chuẩn bị thực phẩm cho mọi người mà không có giờ nghe cha giảng để bồi dưỡng tâm linh cho chính mình…

Sinh hoạt của hội cao niên chúng tôi là như thế đó: Cái gì cũng nhẹ nhàng ngắn gọn để phù hợp với tuổi tác và sức khỏe của chúng tôi. Được biết hội đã được thành lập từ năm 1987, vào thời cha Francis Lý Văn ca, và bắt đầu sinh hoạt tại trung tâm mục vụ đầu tiên của cộng đoàn ở số 69 đường Barlee, Mt Lawley, được khánh thành vào năm 1988. Ngoài hội trường được dùng làm nguyện đường, trung tâm này còn bao gồm một căn nhà có ông bà Vũ Quang Anh túc trực ở đó để trông nom. Đây chính là nơi mà các bác cao niên có thể lui tới để hàn huyên và giải trí với nhau.

Từ đó đến nay, đã có khá nhiều người đứng ra để điều khiển hội : Khởi đầu là ông Nguyễn Văn Điều, kế đến là ông Lê Minh Toàn. Cả hai ông đều đã về với Chúa. Rồi đến các ông Phạm Văn Quát, Phạm Ngọc Sơn, Nguyễn Công Tánh, ông cố Nguyễn Văn Phan, và bây giờ là ông Nguyễn Ngọc Thanh.

Ngoài ông hội trưởng Nguyễn Ngọc Thanh, ban chấp hành đương nhiệm còn bao gồm hội phó là ông Nguyễn Kim Linh, ông phụ tá La Hữu Hậu, bà thủ quỹ Phạm Thị Mạnh Nhuận và bà thư ký Đinh Thị Vân. Tất cả đều sẵn sàng phục vụ thêm hai năm nữa. Thật là đáng kính phục.

 

NHÓM SINH HOẠT NGÀY THỨ SÁU

Những vị cao niên trong cộng đoàn còn được chăm sóc cách đặc biệt  qua chương trình sinh hoạt ngày Thứ Sáu do Sr Lê Linh khởi xướng với sự cộng tác rất đắc lực của cha phụ tá Phạm Quang Hồng. Đây là một phần quan trọng của chương trình chăm sóc những vị  cao niên và bệnh tật tại gia và cộng đồng (Home and Community Care – HACC) do chính phủ tài trợ qua Văn Phòng Đa Văn Hóa (Office of Multicultural Affairs).

Nhom Sinh hoat ngay thu sau

Chương trình đã bắt đầu từ tháng 3 năm 2010. Thời gian sinh hoạt : từ 10 giờ sáng đến 2 giờ 30 chiều. Có xe đưa rước cho những vị nào không thể tự túc về phương tiện di chuyển. Sr Lê Linh có  trách nhiệm điều hành tổng quát, tổ chức những buổi du ngoạn hàng tháng và phổ biến những thông tin về sức khỏe và các vấn đề xã hội … Cha Phạm Quang Hồng, một người đa tài và có cách kể chuyện rất hấp dẫn, đảm trách việc dạy Tai Chi, tập hát, điều khiển các trò chơi tập thể và sinh hoạt giải trí … Một số nhân viên tình nguyện và 7 nhân viên được Văn Phòng Đa Văn Hóa gởi tới, lãnh nhận những phần vụ khác như:  tập thể dục, chuẩn bị thực phẩm cho bữa ăn trưa, làm tài xế hoặc trợ giúp các hội viên khi lên xuống xe …

Mục đích của chương trình sinh hoạt ngày Thứ Sáu trước hết là giúp các vị cao niên có cơ hội  gặp gỡ để hàn huyên, tâm sự và vui chơi với nhau. Đồng thời giúp các bác vận động cơ thể cũng như trí óc hầu duy trì những gì các bác đang có và làm chậm lại tiến trình lão hóa nơi mỗi người.

Khi môt vị cao niên muốn tham gia chương trình, vị đó sẽ được giới thiệu tới Văn Phòng Đa Văn Hóa và hồ sơ sẽ được chuyển về văn phòng trung ương  của chương trình chăm sóc tại gia và cộng đồng (HACC). Một nhân viên chính phủ sẽ đến phỏng vấn tại nhà để tìm hiểu gia cảnh cũng như tình trạng sức khỏe của tham dự viên hầu có thể cung cấp những dịch vụ thích hợp tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân.

Một điểm son của chương trình   là việc tổ chức những buổi đi hành hương, tham quan hoặc du ngoạn xa gần. Vì đã có sẵn phương tiện di chuyển cho sinh hoạt ngày Thứ Sáu nên  viêc tổ chức những chuyến đi xa không còn là vấn đề nan giải nữa. Và đây cũng là phương cách đáp ứng nhu cầu giải trí của tuổi già mà nhiều khi những người con trong gia đình vì bận công việc làm ăn nên khó mà  thực hiện được.

“Đất lành chim đậu”. Khi thấy cả người không công giáo cũng có mặt trong nhóm sinh hoạt ngày thứ sáu, phải công nhận đây là một tổ chức rất hữu ích và được đánh giá cao  của  cộng đoàn.

 

Phụ chú: Nhân viên Việt Nam hiện đang phụ giúp trong chương trình sinh hoạt ngày thứ sáu:

 • Đinh Thị Lan : Giấy tờ, sổ sách kế toán.
 • Lưu Thị Thu Phụng : Ẩm thực.
 • Nguyễn Thị Thanh: Giúp các bác cao niên lên xuống xe (Carer)
 • Phạm Thị Thúy Vân : Tài xế; phối hợp nhân viên.
 • Vũ Thông Hải : Tài xế.

 

TẾT NHI ĐỒNG (29-9-2012)

Như thường lệ, năm nay Tết Trung Thu cũng được đánh dấu bằng  tổ chức hội chợ cho các em thiếu nhi của Cộng Đoàn  vào ngày 29-9-2012. Vì thời tiết tốt nên đã không cần sử dụng hầm “carpark” nhưng các gian hàng đã có thể được thiết lập ngoài trời: dọc theo hành lang của hội trường và dưới  sân cỏ. Công việc chuẩn bị đã bắt đầu từ sáng sớm và đến 2 giờ chiều thì tất cả đã sẵn sàng. Ngoài những gian hàng thông thường như  bắn súng, bắn phi tiêu, câu cá, bóng rổ, những gian hàng có tính cách thẩm mỹ như nhuộm tóc, vẽ mặt … Ban tổ chức còn mướn cả một giàn “bouncing Disney Mickey House” cho các em nhỏ có thể vui đùa theo lứa tuổi của mình. Bất hủ nhất là gian  hàng cạo đầu “Head Shaving” của Ban Huynh Trưởng. Không biết bao nhiêu cái đầu đã được cạo nhưng trong  khi các gian hàng khác đã thu dọn đồ nghề mà người ta còn thấy một bạn trẻ đứng lom khom giữa trời cho người ta cạo đầu, lẽ dĩ nhiên là cạo cho trọc lóc luôn!.

Tet Nhi dong, 29-9-12

Vào lúc 2 giờ 30 các anh chị  Huynh Trưởng đã tập họp các em thiếu nhi ngoài sân cỏ và  cho các em tham dự một vài trò chơi tập thể trước khi  phân phối vé chơi hội chợ cho mỗi em. Theo thể lệ thì sau khi đã sử dụng hết 5 vé được phát miễn phí, nếu muốn chơi tiếp, các em có thể mua thêm với giá biểu một đồng 3 vé. Một điểm đặc biệt của hội chợ năm nay là các em sẽ không lãnh giải trực tiếp từ các gian hàng chơi hội chợ nhưng sẽ được trả bằng phiếu để có thể đến mua đồ tại một gian hàng  bán đồ chơi duy nhất. Về phần ẩm thực và giải khát thì năm nay mọi người được thưởng thức món Pizza Hut và nước ngọt do trường Việt Ngữ đài thọ. Đã không có việc chuẩn bj những món ăn mặn khác để có thể dành nhiều thời giờ hơn cho viêc tổ chức các gian hàng.

Trong buổi hội chợ cũng có phần chấm điểm lồng đèn trung thu. Các phụ huynh đã được mời gọi để khuyến khích và giúp đỡ con em mình phát triển óc sáng tạo qua tổ chức thi đua làm đèn trung thu. Có những phụ huynh vì bận công việc nên không thể dành thời giờ cho  công việc này được nhưng  cũng đã mua cho con em mình những kiểu đèn làm sẵn để góp mặt với bạn bè.  Đến giờ chấm điểm, tất cả các lồng đèn tự chế hay … mua ngoài chợ mà các em mang đến cũng đều được ban tổ chức  chấp nhận.

Chương trình hội chợ đã kết thúc vào lúc 5 giờ 15. Mỗi người một tay, công việc dọn vệ sinh cũng như thu gom các thiết bị cho buổi hội chợ đã được thực hiện rất mau lẹ và cho đến 5 giờ 45 thì trong ngoài trung tâm mục vụ cộng đoàn đã được trả lại tình trạng  cũ để chuẩn bị cho Thánh Lễ  vào lúc 6 giờ tối.

Phụng vụ tối nay rất sống động nhờ ở sự đóng góp đặc biệt của ca đoàn Têrêsa hôm nay cũng mừng Lễ Bổn Mạng. Tất cả các anh chị ca viên đều mượt mà trong đồng phục đã được thiết kế riêng cho ca đoàn. Và dưới sự hướng dẫn đầy nghệ thuật của cha  Nguyễn Hoàng Dương, phần Thánh Nhạc tối nay đã để lại một ấn tượng sâu sắc trong lòng mọi người tham dự.

Sau phần Rước Lễ, tất cả những em thiếu nhi có mang theo đèn trung thu đều được mời lên gian cung thánh để cha Hồng và cha Quang – một vị khách đến từ Việt Nam – phát thưởng cho các em, với sự trợ giúp của các  trưởng Nguyễn Cathy và Ngô Jessica. Tuy có tuyên bố kết quả để tuyên dương những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao nhất nhưng tất cả những em nào có mang theo lồng đền đều được lãnh thưởng. Mục đích vẫn là để khuyến khích và duy trì nơi  các em một trong những nét văn hóa của dân tộc.

Cũng như mọi năm, tổ chức Tết Trung Thu luôn bao gồm việc tham dự chương trình văn nghệ do ban chấp hành cộng đồng Người Việt tổ chức.   Trường Anrê Dũng lạc đã đóng góp bốn tiết mục, dưới sự hướng dẫn của cô Thu Hương, một trong những giáo viên của trường. Xen kẽ với chương trình văn nghệ là  phần phát thưởng cho những học sinh xuất sắc của  các trường Việt Ngữ tại Perth. Các trường có thể đề cử hai học sinh xuất sắc nhất cho mỗi lớp học của mình. Năm nay trường Anrê Dũng Lạc có khoảng 320 học sinh – con số lớn nhất so với các trường Việt Ngữ khác của tiểu bang – được phân phối trong 16 lớp học từ lớp mẫu giáo đến lớp 8. Và theo qui định thì 32 em đã được chọn để đi lãnh thưởng. Thật đáng ngưỡng mộ khi thấy các em được mời  lên đứng giang kín sân khấu của hội trường. Riêng đối với các phụ huynh có con em được lãnh thưởng  thì đây chính là niềm hãnh diện và một kỷ niệm đáng ghi nhớ cho niên học 2012.

 

BỮA TIỆC NGÀY HIỀN PHỤ (2-9-2012)

Chúng tôi tới trung tâm mục vụ cộng đoàn vào lúc 6 giờ tối. Một số nữ tiếp viên mượt mà trong y phục truyền thống đón tiếp chúng tôi tại cửa ra vào của hội trường, trong tay mỗi người đều cầm một tờ danh sách những người tham dự. Sau khi xem con số in trong vé vô cửa, các cô cho biết bàn chúng tôi mang số 44. Không cần ai hướng dẫn chúng tôi cũng đã tìm ra chỗ ngồi của mình dễ dàng vì trên mỗi bàn đều có bảng số rõ rệt và  sơ đồ của cả hội trường cũng đang được chiếu trên hai màn ảnh trước mặt mọi người.

Bua tiec ngay hien phu, 2-9-12

Tuy có in trên vé là “Thức ăn được cung cấp theo dạng buffet” nhưng  trên mỗi bàn đã thấy bày ra một dĩa thịt bò lúc lắc thật hấp dẫn, chắc là để cho bà con nhâm nhi trong khi chờ đợi món ăn chánh. Nhưng cũng chính vì thế mà  lúc khai mạc chương trình, trong khi cha quản nhiệm ban phép lành cho của ăn  thì  một số người chỉ nhìn nhau mỉm cười ái ngại  vì miệng còn đang kẹt không trả lời “Amen” được !

Chương trình bắt đầu đúng vào lúc 6 giờ 30 phút. Hội trường như sôi động hẳn lên với những nhạc khúc Mừng Ngày Của Cha, Trên Biển ĐờiHát Khen Chúa do linh mục Nguyễn Mộng Huỳnh sáng tác. “Trên Biển Đời” chính là tựa đề của CD sẽ được ra mắt với cộng đoàn trong bữa tiệc tối nay.

Vì con số thực khách lên đến khoảng 750 người nên ban tổ chức yêu cầu ai nấy  vui lòng chờ cho đến khi nhân viên tiếp tân đến bàn của mình để mời mới đi lấy đồ ăn. Có bốn tụ điểm phân phối thực phẩm ở cuối hội trường. Chúng tôi được hướng dẫn đi theo chiều mũi tên để đến trước dẫy bàn chứa đồ ăn đã có các anh chị trong ban tiếp tân chờ sẵn để lo cho chúng tôi. Mọi người đều hài lòng vì công việc phân phối đã xảy ra thật gọn gàng và mau chóng. Vì số lượng thực phẩm được chuẩn bị khá dồi dào, nên sau khi phân phối xong, những ai cần dùng thêm vẫn được mời xuống lãnh nhận thêm…

Trong khi cộng đoàn dùng bữa thì chương trình văn nghệ vẫn tiếp tục, thật là đa dạng và đầy sức lôi cuốn với sự tham dự của đủ mọi thành phần trong cộng đoàn. Hôm nay đặc biệt có phần đóng góp đáng kể của các tu sỹ. Cha Dương đóng vai MC, cha Hồng trình diễn ảo thuật. Cả cha Trần Minh Nhựt cũng từ giáo xứ Whitfords mang vĩ cầm đến để hòa tấu nhạc khúc “Amazing Grace” vào cuối  chương trình. Lối diễn xuất thật tự nhiên của cha Quỳnh, thầy Tùng và hai sơ Ngọc và Huyền trong hoạt cảnh “Sao anh nỡ vội đi tu” đã cho mọi người thấy rằng đời sống tu trì vẫn không làm mất đi tính chất yêu đời của những vị này.

Xen kẽ trong chương trình văn nghệ là phần giới thiệu  CD “Trên Biển Đời” của cha quản nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh. Đây là  đứa con tinh thần mà ngài nói đã cưu mang từ hơn một năm  qua. Nghe lại CD của cha, có thể  thấy rằng đây là cả một chuỗi những lời cầu nguyện. Và trong những lời thổ lộ tâm tình đó, tác giả đã giãi bầy trước mặt Chúa tất cả con người của mình, với những giới hạn và những khiếm khuyết của nó: “Chúa nhìn thấy con là Chúa biết con rồi …Con chẳng có gì chỉ có đời con và  tấm lòng con”. Thế rồi  trên “Thuyền đời  chơi vơi xa bờ xa bến”, trong những lúc quẫn bách có khi tác giả cũng phải thốt lên những lời cầu cứu như vị tông đồ thuở xưa: “Thầy ơi cứu con, biển đời dâng sóng phủ lấp thân con !…” Nhưng ngay trong những giây phút nguy ngập nhất, dường như người lữ khách vẫn còn nghe được lời trấn an của Chúa “Có Thầy đây, có Thầy đây, con đừng sợ” và rốt cuộc rồi cung điệu chánh của CD vẫn là những lời ngợi khen và chúc tụng: “ Chúa gìn giữ con và chở che con. Chúa là sức mạnh, là thuẫn đỡ nâng con…”  CD “Trên Biển Đời” được ra mắt trong đêm văn nghệ gây quĩ xây dựng nhà xứ. Nhưng có một điều chắc chẵn là nó đã không chỉ được sáng tác vì lý do tài chánh. Ngược lại, một khi nguồn cảm hứng  của tác giả đã tìm  được âm hưởng nơi tâm hồn của những người thưởng thức nó, biết đâu chừng nó sẽ là một trợ tá đắc lực cho họ trong đời sống cầu nguyện …

Bữa tiệc kết thúc vào lúc 9 giờ 30. Chú Lê Minh, Trưởng Ban Thường Vụ, đã thay mặt cộng đoàn để cám ơn tất cả những người đã đóng góp công sức cho đêm văn nghệ  được thành công tốt đẹp. Thật là đáng ngưỡng mộ khi nghĩ đến những nghệ sỹ và ca sỹ lớn nhỏ đã phải bỏ ra  rất nhiều thì giờ để tập đờn, tập hát, tập múa, tập hoạt cảnh; những cá nhân và hội đoàn đã lãnh công tác đi bán vé vô cửa; những chuyên viên kỹ thuật tình nguyện của cộng đoàn đã phải đến trung tâm mục vụ từ mấy tuần lễ trước để thiết lập một giàn âm thanh ánh sáng mà không ai có thể chê được. Cực khổ nhất là ban chuyển vận bàn ghế đã phải tải  hàng trăm chiếc bàn nặng nề từ kho chứa ở cuối hầm “carpark” vòng lên hội trường rồi sau bữa tiệc lại phải … mang xuống trả lại chỗ cũ ! Người ta tự hỏi động lực nào đã thúc đẩy những người này hăng say tận lực như vậy. Phải chăng đây chính là niềm tự hào của họ đối với cộng đoàn của mình ? …

Phụ chú: Danh sách những người đã góp phần trong chương trình văn nghệ:

 • MC:  Cha Nguyễn Hoàng Dương & chị Lan Vi
 • Hợp ca: Mừng Ngày Của Cha: Con em ca đoàn Têrêsa; Hát Khen Chúa: Ca đoàn Cêcilia; Cha yêu: Ca đoàn Têrêsa; Bóng Cả: Ca đoàn Têrêsa; Cho con: Cha Dương, cha Đỗ Huy Nhật Quỳnh, Thầy Vũ Xuân Tùng; Tình Cha: Song ca Thiên Vi & Thiên An; Tình Khúc Chiều Mưa: Ca Đoàn Thánh Linh;
 • Đơn ca : Trên Biển Đời: Trung hiếu; Papa: Bé Đỗ Duy Danny; Thuyền Đời:Chị Hương Cđ Têrêsa; Vắng Cha: Cha Dương;
 • : Dance Hiphop: Jordan; Lý cây đa: Hội Phụ Nữ; Đi Học: Trường Việt Ngữ; Modern Dance: Shania; Hiphop boys dance group: Trường Việt Ngữ; Nếu Anh Về Bên Em: Hội Phụ Nữ.
 • Hòa tấu : Amazing Grace: Cha Trần Minh Nhựt, Cha Dương & Anh Aristo, giáo dân họ đạo Whitfords.
 • Dân ca: Sao anh nỡ vội đi tu: Cha Quỳnh, Thầy Tùng, Sr Hoàng Thị Bảo Ngọc & Sr Nguyễn Thị Hạ Huyền;

Ảo thuật : Cha Phạm Quang Hồng.

 

LỄ KhẤN TRỌN ĐỜI CỦA Sr NGUYỄN THANH QUỲNH (18-8-2012)

Sau 18 năm trời sống đời tận hiến – mười hai  năm tại quê nhà và sáu năm tại Tây Úc – hôm nay là ngày Sr Mary Quỳnh chánh thức tuyên hứa sẽ trung thành với Chúa cho đến trọn đời.

Le khan tron doi Sr Quynh, 18-8-12

Cộng đoàn Công Giáo Việt Nam tại Perth đã được thông báo từ mấy tuần trước và hôm nay phải nói rằng nguyện đường của Dòng Kín Nedlands thực sự đã bị tràn ngập bởi số người tham dự. Hơn thế nữa, ngoài hơn hai mươi  linh mục Úc Việt, cùng đồng tế với Đức Tổng Giám Mục Timothy Costelloe còn có cha Gioan Nguyễn Trọng Thành, người anh cả của Sr Quỳnh và Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, vị linh hướng của Sơ từ dạo còn ở quê nhà. Từ trên Gian Cung Thánh, Sr Quỳnh còn có thể cảm nhận được sự hiện diện thật gần gũi và ấm áp của những người thân thương nhất của mình đã đến từ Việt Nam và  đang có mặt ngay tại hàng ghế đầu: đó là bà cố Têrêsa Nguyễn Thị Cải, chị gái Maria Nguyễn Thị Thanh Phương và cháu Maria Goretti Trần Thị Yến Nhi.

Cháu Yến Nhi sẽ là người đọc bài đọc thứ hai. Và lát nữa, trong khi mọi người  hợp tiếng với ca đoàn trong nhạc phẩm rất quen thuộc của cha quản nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh, “Một niềm phó thác đời con trong tay Ngài …” Bà Cố  và chị Thanh Phương sẽ thay mặt cộng đoàn dâng lên bánh và rượu để chuẩn bị cho Bàn Tiệc Thánh. Nghi thức này chắc hẳn đã có ‎ một ý nghĩa rất đặc biệt đối với Bà vì trong hành trình Đức Tin của mình, chính Bà cũng đã dâng lên cho Chúa hai người con yêu dấu hiện đang có mặt trong nguyện đường, một người nay đã là linh mục của Chúa và một người đang là nhân vật chánh trong Thánh Lễ hôm nay … Riêng đối với Sr Quỳnh, lễ vật mà bà dâng cho Chúa cách đây mười tám năm đã mang một ý nghĩa hy sinh rõ nét hơn, vì  đây chính là  người con út, đứa con của tuổi già, được cưng chiều nhất trong số tám  người con – 5 trai 3 gái – của bà .

Trong bài giảng sau Phúc Âm, ĐTGM đã mượn Thánh Vịnh 116 để diễn tả tâm tình của những người đã dâng mình cho Chúa trong đời sống chiêm niệm. “Biết lấy chi đền đáp Chúa bây giờ, vì mọi ơn lành người đã ban cho ? Tôi xin nâng chén mừng ơn cứu độ, và kêu cầu Thánh Danh Đức Chúa.”  ĐTGM gọi họ là những người đã từ bỏ tất cả, thậm chí đã chết đối với thế gian nhưng là để bắt đầu một đời sống mới, gắn liền với Đức Lang Quân của họ là Chúa Kitô, được nuôi sống hàng ngày bằng thịt và máu thánh của Ngài.  Và qua việc  cầu nguyện không ngừng, đời sống của họ đã trở nên Bí tích tình yêu của Thiên Chúa đối với loài người. Hơn thế nữa, khi đã chọn và sống trung thành với ơn gọi của mình,  họ đã chứng minh cho thế giới biết được rằng hiện nay Thiên Chúa vẫn còn đủ sức thu hút họ và mang lại hạnh phúc và sự đạt ngã cho đời sống của họ.

Nghi thức tuyên khấn đã diễn ra thật trang trọng. Trước hết, Sr Quỳnh đã mạnh dạn trả lời một số câu hỏi của ĐTGM để  khẳng định lại ‎ý chí  tuân theo  những  đòi hỏi của  đời sống tu đức. Kế đến, cả cộng đoàn đã quì xuống hát kinh cầu các Thánh trước khi Sr Quỳnh quì trước bàn thờ và long trọng  đọc lời tuyên khấn. “… Con xin hứa cùng Thiên Chúa toàn năng sẽ trọn đời giữ đức thanh tịnh, khó nghèo và vâng lời chiếu theo luật và hiến pháp của dòng Đức Nữ Đồng Trinh Maria núi  Camêlô…

Trong lời nhắn nhủ trước khi kết thúc Thánh Lễ, ĐTGM đã ‎ hy vọng là sau khi dời khỏi nguyện đường dòng kín Nedlands, đức tin của mỗi người tham dự sẽ được đổi mới và Ngài cũng xin mọi người cầu nguyện để Giáo Hội có thêm ơn gọi vào đời sống  tu trì.

Hy vọng những điều mong ước của ĐTGM sẽ trở thành hiện thực. Quả thật như vậy, vì ngay sau Thánh Lễ, niềm tin vào lời cầu nguyện đã được tỏ bày một cách rõ ràng khi con số những người nối tiếp nhau trong phòng khách để xin khấn đã không cho phép Sr Quỳnh tham dự buổi tiệc trà đang được tổ chức ở bên ngoài. Đặc biệt có một điều xảy ra  một vài phút trước khi Thánh Lễ bắt đầu và đã để lại  một ấn tượng rất sâu sắc trong lòng mọi người. Đó  là lúc mẹ bề trên dẫn Sr Quỳnh ra trình diện với cộng đoàn. Mọi người  đều hướng về vị nữ tu trẻ đang đứng trước gian cung thánh, nhẹ nhàng thoát tục, với ánh mắt dịu hiền và  nụ cười hồn nhiên trong sáng đã làm cho ai nấy đều mến phục. Phải chăng đây chính là dấu ấn mà Thiên Chúa đã để lại nơi con người luôn sống mật thiết với Ngài ? …

ĐÊM VĂN NGHỆ HỘI TỤ NHÂN TÀI. (7-7-2012)

Đây là tổ chức do trường Việt Ngữ Anrê Dũng Lạc khởi xướng, nhằm mục đích vừa gây quĩ xây dựng nhà xứ và một số lớp học cho trường Việt Ngữ, vừa tạo cơ hội cho các em thiếu nhi trong cộng đoàn có cơ hội thi thố tài năng của mình.

Dem Van nghe HTNhan tai, 7-7-12

Để cho đêm văn nghệ được sống động và đạt kết quả mong muốn, công việc chuẩn bị đa dạng đã được khởi sự ngay trong học kỳ I: Xin giấy phép để có thể tổ chức bán vé số một cách công khai. Nhờ anh Lê Hoàng in vé số kịp thời để có thể bắt đầu bán ngay vào dịp Lễ Phục Sinh. Nhắc nhở  phụ huynh học sinh cho con em tập dượt để cá nhân các em có thể góp phần của mình trong những tiết mục văn nghệ. Kêu gọi sự giúp đỡ  của các mạnh thường quân  trong việc chuẩn bị  những giải thưởng có giá trị cho các lô trúng. Sắp xếp giờ giấc để tập hát cho học sinh các lớp. Bàn thảo trong nội bộ  Hội Phụ Huynh để lên kế hoạch bán thực phẩm và nước giải khát cho những người tham dự v. v.  …

Với sự chuẩn bị lâu dài và có kế hoạch như vậy, phải công nhận là đêm văn nghệ đã để lại một ấn tượng rất sâu sắc nơi những người tham dự. Với một chương trình phong phú gồm 34 tiết mục kéo dài 3 giờ đồng hồ, cộng đoàn đã đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi được thưởng ngoạn những màn trình diễn đa dạng và không kém phần điêu luyện của các  em học sinh, có em chưa đầy 10 tuổi đời. Nào là biểu diễn dương cầm, guitar, clarinet, đơn ca, hợp ca, “Hiphop Dance”, “Line Dance, “Modern Dance solo” … Đó là chưa kể phần đóng góp của những “người lớn” như biểu diễn đàn tranh của chị Mộng Huyền, những bài đơn ca do anh Phan Huy Linh và các cô Thanh Hà, Thanh Thúy, Tuyết Hồng và Thu Hương trình bày. Cả cha Dominico Nguyễn Hoàng Dương, từ Việt Nam sang Úc du học, cũng hăng hái nhập cuộc với nhạc phẩm “Dẫu Có Lỗi Lầm” … Không biết lỗi lầm gì nữa  đây ?! Ngoài ra còn có màn ảo thuật của cha Micae Phạm Quang Hồng, người MC lỗi lạc  đã giúp làm nổi bật tài năng của các nghệ sỹ và ca sỹ trẻ.

Quả thật như vậy, khi nhìn ngắm những ngón đờn lả lướt, những điệu vũ ngoạn mục và có  khi rất táo bạo, những giọng hát hồn nhiên và trong sáng của con em mình, chắc hẳn các phụ huynh hiện diện trong buổi tối hôm đó đã rất mừng và hãnh diện vì thấy rằng những hy sinh của mình cho các em đã được đáp trả. Và đối với chính bản thân các em cũng vậy, sự thành công của phần trình diễn mà các em đã thực hiện  chắc hẳn cũng đã làm cho các em cảm thấy phấn khởi và tự tin hơn. Cũng chính vì viễn ảnh đó mà ban tổ chức đã đặt tên cho đêm văn nghệ 7/7/2012 là “Đêm Văn Nghệ Hội Tụ Nhân Tài I”, tức là hứa hẹn sẽ còn có những Đêm Văn Nghệ Hội Tụ Nhân Tài khác nữa trong tương lai …

Chương trình được xen kẽ với  3 đợt xổ số : Đợt đầu là để rút thăm các vé trúng; đợt thứ hai để công bố kết quả; và đợt thứ ba để rút thăm các lô an ủi. Có điều đáng ghi nhận qua phần xổ số là lòng hảo tâm của những người may mắn. Dường như không có mấy người tới lãnh các lô trúng nhưng lại đem  tặng lại cho trường. Ngay cả vị nào đó trúng lô độc đắc  được một ngàn Úc kim cũng ủy thác cho cô con gái lên làm như vậy. Thật là đáng khâm phục.

Liên quan đến kết quả  về mặt tài chánh thì theo như thầy hiệu trưởng Phạm Đức Khiêm đã báo cáo, đêm trình diễn văn nghệ đã đem lại kết quả vượt quá sự mong đợi của ban tổ chức : Vé số đã được bán hết từ trước và đem về số tiền vuông tròn là $10,000. Bán CDs được $100. Đồ ăn do các anh chị trong Hội Phụ Huynh nấu nướng cũng đã bán hết ngay trong giờ phút đầu của buổi văn nghệ và thu được $13,014. Sổ vàng ghi nhận  $9,960. Như vậy tổng số thu lên đến $33,074.Trừ đi các chi  phí vẫn còn lời được $29,000. Sở dĩ đã có được sự thành công như vậy là vì chẳng những ban tổ chức đã làm việc hết mình và còn nhờ ở sự hưởng ứng của mọi thành phần trong cộng đoàn.

Đêm văn nghệ đã kết thúc một cách ngoạn mục bằng nhạc phẩm “Trường Làng Tôi” rất quen thuộc nhưng đầy ‎ ý nghĩa do  tất cả các Thầy Cô của trường Việt Ngữ trình bày. Nghe đâu chính Cha Nguyễn Hoàng Dương đã dành thời giờ để cùng với các Thày Cô ôn lại ca khúc này. Trang trọng và kiều diễm trong chiếc áo dài dân tộc, giọng hát trẻ trung và thanh thoát của hơn hai mươi nữ giáo viên của trường Việt Ngữ – chỉ có thầy Khiêm và thầy Tùng  là thuộc về nam giới ! – đã nhẹ nhàng đi vào lòng khán giả  và không ít người đã bùi ngùi tưởng nhớ lại những kỷ niệm của thời thơ ấu xa xưa nơi quê nhà…

 

Phụ chú : Các tiết mục do học sinh trình bày:

 • Hợp ca : Lớp Mẫu giáo 1A; Lớp Mẫu giáo 1B; các nữ sinh 8t, 9t và 10t.
 • Đơn ca : Mộng Thường 13t; Lâm Tuyết Nhi 12t.
 • Đọc suy niệm trong CD “Giờ Thứ 9” của cha Nguyễn Sang : Bé Francis Trần, 6t.
 • Dương cầm : Helena Ngọc Thảo 13t; bé Ái Vy 9t; Bé Lisa Lê 10t;

Bé Kim Trần 11t; John Lê 12t; David Phạm 11t; Jennifer Phan 11t;

Megan Đỗ 14t; Shania Đan Thùy 12t.

 • Guitar :    Nguyễn Quốc Dũng 10t; Đỗ Duy Danny 10t; Nguyễn Minh Duy 14t.
 • Clarinet : David Phạm 11t.
 • Modern Dance Solo: “Just Let Go Now” Shania Đan Thùy 12t.
 • Line Dance,              “Achy Breaky Heart” : các học sinh 8t, 9t & 10t.
 • HipHop Dance,         Remix. Boys group, Học sinh lớp 5

 

 

ĐẠI HỘI PHỤ NỮ KỲ THỨ XIV. (23-24/6/2012)

Đại Hội Phụ Nữ năm nay,  với chủ đề Thắp Sáng Niềm Tin, đã  được tổ chức vào hai ngày 23/6/2012 (từ 7 giờ 30 đến 10 giờ tối) và 24/6/2012 (từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều),.

Dai hoi phu nu, 23-6-12

Được biết Hội Phụ Nữ Tây Úc đã được chánh thức thành lập vào năm 2001, trong thời gian cha Phêrô Nguyễn Minh Thúy mới về lãnh chức vụ Quản nhiệm cộng đoàn. Ngoài những sinh hoạt định kỳ được tổ chức 3 tháng một lần, hàng năm, ban chấp hành còn dành riêng ra hai ngày đặc biệt để tất cả các bà và các chị em trong cộng đoàn đều có dịp đến với nhau để hâm nóng lại đời sống tâm linh của mình. Hai kỳ Đại Hội đầu tiên đã được tổ chức ngay cả khi Hội chưa được chánh thức công nhận.

Nhìn vào chương trình  của hai ngày Đại Hội người ta thấy rằng  ban tổ chức rất quan tâm đến vấn đề ẩm thực. Ngoài bữa ăn trưa ngày Chúa Nhật trước giờ bế mạc, chương trình cho cả hai ngày cũng đều bắt đầu bằng một bữa ăn. Theo nhận xét của chị Hội trưởng Nguyễn Mộng Huyền thì những bữa ăn trên đây đã là những giờ khắc rất thoải mái. Được ngồi lại với nhau  chung quanh bàn ăn, các chị em đã có thể tâm sự, vui chơi  với nhau và làm quen với những thành viên khác trong cộng đoàn .

Trong phần khai mạc vào lúc 7 giờ 30 tối Thứ Bảy, dưới sự điều khiển của Sr Lê Linh và Sr Đinh Thị Loan, một vị khách mới từ Việt Nam sang thăm cộng đoàn, những người tham dự đã lần lượt lên thắp sáng cây nến của mình từ cây nến Hồng Ân mà cộng đoàn đã lãnh nhận trong ngày khai mạc Năm Hồng Ân. Đây là ngọn nến Tin Yêu mà mỗi người tham dự sẽ gom chung lại với nhau để dâng lên Thiên Chúa và  xin Ngài giúp cho nó được cháy sáng luôn mãi hầu chính họ cũng có thể khơi dậy niềm tin nơi những người sống chung quanh.

Bài thuyết giảng I vào lúc 8 giờ 30 tối Thứ Bảy do Cha Đôminicô Nguyễn Hoàng Dương phụ trách. Cha đã cho mọi người có được một cái nhìn khái quát về đời sống của người phụ nữ ngày xưa và người phụ nữ đời nay để cho thấy rằng người phụ nữ đời nay phải đương đầu với rất nhiều trách nhiệm, rất nhiều thách đố, và qua tất cả những khó khăn đó, họ luôn phải là ngọn nến tỏa sáng trong gia đình của mình. Bằng cách ứng xử tế nhị, sự duyên dáng, sự khéo léo, sự hy sinh không cần báo đáp, họ sẽ tạo sự cân bằng trong gia đình và là điểm tựa cho con cái của mình. Trên bình diện siêu nhiên, nếu muốn duy trì Đức Tin Công Giáo nơi chồng con, ngoài những lời nhắc nhở nhẹ nhàng và khôn khéo, người vợ, người mẹ trong gia đình còn phải làm gương sáng bằng một đời sống sốt sắng, hiền lành và đầy lòng thương người, vì đó là phương thức duy nhất để  lôi cuốn người khác sống theo mình. Nói tóm lại, câu hỏi mà  người phụ nữ luôn phải đặt lại cho mình là “Ngọn nến Đức Tin của mình có còn đủ sáng hay không ?”

Thời gian sau phần giảng thuyết tối Thứ Bảy cũng như sau giờ cơm trưa ngày Chúa Nhật được dành cho tiết mục “Sinh hoạt vui chơi” do Cha Phạm Quang Hồng phụ trách. Với Cha Hồng, lúc nào người ta cũng có cảm giác là Cha luôn có sẵn trong đầu một số những nhạc phẩm khá độc đáo, nhiều khi do chính Cha chế biến lại từ một nguồn gốc nào đó, rồi đem ra ghép với những thao tác mà nhiều khi người hát tay chân luýnh quýnh không thể nào phối hợp được.

Đề tài giảng thuyết vào lúc 10 giờ 45 sáng  Chúa Nhật  được Cha  Micae Phạm Quang Hồng đảm nhận. Với lối trình bày dí dỏm và sống động đặc biệt của mình, cha Hồng đã giúp cử tọa nhìn lại hai thành phần cấu tạo nên con người: Vật chất và tâm linh.Tâm linh chính là yếu tố tạo nên nhân phẩm, đức hạnh và nhân sinh quan của mỗi người. Xin đừng đánh mất tâm linh, nhưng hãy đem tâm linh soi vào vật chất, gieo yêu thương vào mọi việc làm. Vì nói cho cùng, một đời thành công, đơn thuần cũng chỉ là một cuộc đời biết đặt yêu thương vào từng công việc, từng cử chỉ của mình. Như vậy câu hỏi  phải luôn được đặt ra là mình có còn yêu thương hay không. Mỗi sáng thức dậy, nên soi gương để nhìn vào con mắt của mình và xem trong đó có còn những lo lắng, những hối tiếc nào khả dĩ làm cho mình mất đi niềm tin vì một khi niềm tin đã mất, thì cả sự yêu đời, niềm hy vọng và sự lạc quan cũng sẽ bị mai một. Cần phải  tập để có thể nhìn mọi sự việc với cái nhìn của Chúa. Và đôi khi, chỉ cần nhìn lại những gì mình có, những hồng ân mà chúa đã ban cho mình cũng đủ để làm cho mình cảm thấy may mắn và hạnh phúc hơn rất nhiều người.

Trong phần bế mạc hai ngày Đại Hội, chị Nguyễn Thị Khánh Vân đã thay mặt Ban Chấp Hành để cám ơn các Cha, các  Sơ cũng như tất cả các thành viên khác trong cộng đoàn đã giúp cho các bà và các chị em có được một chương trình Đại Hội thật phong phú. Đồng thời chị Khánh Vân cũng báo cáo một số những sinh hoạt của Hội Phụ Nữ trong năm qua. Ngoài việc tổ chức đêm Karaokê gây quĩ xây dựng nhà xứ vào ngày lễ Tình Nhân 20-2-2011,  người ta thấy rằng, các chị em luôn sẵn sàng giúp một tay và góp phần của mình trong viêc chuẩn bị thực phẩm trong những tổ chức gây quĩ khác được tổ chức trong cộng đoàn .

Trước khi ra về, các chị em lần lượt lên lãnh nhận để mang về nhà một cây nến được thắp sáng từ cây nến Năm Hồng Ân. Cây nến đó sẽ là tác nhân khơi dậy niềm tin trong gia đình của các chị em. Ngoài ra, các chị em cũng lãnh nhận “Lời nguyện kết thúc chương trình Đại Hội” dưới đây, để đọc hàng ngày, hầu có thể duy trì những tâm tình sốt mến của hai ngày đáng ghi nhớ trong năm.

Lời nguyện kết thúc chương trình Đại Hội.

Lạy Chúa là ánh sáng cứu độ con, xin tỏa ánh sáng Chúa chiếu soi vào nơi tăm tối của cõi lòng mỗi người chúng con. Trong tâm tình xám hối mong ân sủng Chúa giúp chúng con can đảm đoạn tuyệt với quá khứ tội lỗi, đừng vì những đam mê mù quáng, để rồi ngoảnh mặt làm ngơ trước tiếng nói của Chúa. Xin cho chúng con biết mau mắn tuân theo lời Chúa dạy. Xin ban ơn để chúng con thắng vượt những yếu đuối bản thân, bước vào miền ánh sáng, ở đó Chúa đang chờ chúng con. Đón nhận ánh sáng Lời Chúa, xin cho từng chị em chúng con cũng biết trở thành ánh sáng phản chiếu tình yêu Chúa cho mọi người. Amen.

 

HAI MƯƠI EM XƯNG TỘI RƯỚC LỄ LẤN ĐẦU (6-6-2012)

 Từ đầu niên học 2012, Sr Lê Linh, cùng với sự trợ giúp của cô Trịnh Thị Phương Uyên, đã chuẩn bị tâm hồn cho 20 em thiếu nhi trong cộng đoàn để được xưng tội và Rước Lễ lần đầu.Trong tiến trình học giáo lý, có một buổi tối, phụ huynh các em cũng đã  được mời đến để cùng ăn tối và cùng học với các em. Và trong buổi học đặc biệt đó, các em đã lãnh nhận một cây nến để đem về nhà thắp sáng trong những bữa cơm gia đình hoặc những giờ đọc kinh tối. Ánh sáng của cây nến sẽ nhắc nhở các em về sự hiện diện của chúa Kitô trong mỗi gia đình và nhất là trong tâm hồn các em qua Bí Tích Thánh Thể mà các em sẽ lãnh nhận.

Hai muoi em xung toi, 6-6-12

Ba ngày trước Lễ Mình và Máu Thánh Chúa, vào lúc 7 giờ 30 tối Thứ Tư 6/6/2012,  cha quản nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh và cha phụ tá Phạm Quang Hồng đã ngồi tòa cho các em xưng tội. Sau khi đã cầu nguyện chung và được hướng dẫn để xét mình, từng gia đình đã dẫn con em của mình lên xưng tội rồi ngồi chờ ở hàng ghế đầu để sau khi em xưng tội xong sẽ tiến lên lãnh nhận phép lành chung với em. Sau đó phụ huynh còn giúp con  em của mình làm việc đền tội và thinh lặng cầu nguyện rồi kết thúc buổi xưng tội chung với các gia đình khác.

Cuối cùng, ngày mà các em mong đợi cũng đã đến vào tối Thứ Bảy vọng lễ Mình và Máu Thánh Chúa, 9/6/2012. Trong tiếng nhạc rộn ràng của bài ca nhập lễ, cả cộng đoàn đều hướng về lối đi giữa nguyện đường để nhìn ngắm các em đang cùng với linh mục chủ tế tiến lên gian cung thánh, mượt mà và tươi trẻ trong những trang phục đặc biệt cho ngày rước Chúa lần đầu. Thánh Lễ hôm nay rất linh động nhờ ở sự phụ họa của ban nhạc Giới Trẻ và sự phối hợp của các anh chị trong ca đoàn Têrêsa với các em nhỏ trong ca đoàn Thiếu Nhi để đảm trách phần thánh nhạc. Trong phần dâng bánh rượu, ngoài hai lễ vật thường ngày là bánh và rượu, các em còn dâng lên một tấm vải trắng để phủ bàn thờ,  tượng trưng cho tất cả những biến cố, những mối dây liên hệ  đang dệt nên đời sống của các em, với tất cả những hứa hẹn, những ước mơ tốt đẹp nhất cho tương lai. Đến phần Rước Lễ, mọi người lại có dịp nhìn ngắm các em một lần nữa, hai tay chắp trước ngực, trang nghiêm và kính cẩn như đang đi gặp một người quan trọng  trong đời …

Đúng vậy, người đó chính là Đấng đã đến với các em như là một người Anh Cả  đã rất vui khi được hội ngộ với mấy đứa em còn đơn sơ và không tỳ vết của mình. Và bầu không khí của Thánh Lễ tối hôm đó, cũng như ấn tượng mà các em đã để lại, thực sự đã là một nguồn cảm hứng cho tất cả mọi người tham dự.

CỘNG ĐOÀN THAM DỰ THÁNH LỄ KHAI MẠC NĂM HỒNG ÂN (27-5-2012)

 Năm nay, ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống được đánh dấu bằng nghi thức khai mạc Năm Hồng Ân trong Thánh Lễ giới trẻ do đức tân tổng giám mục Timothy Costelloe chủ tọa vào lúc 5 giờ chiều tại Nhà Thờ Chánh Tòa. Cộng đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc cũng được mời gọi tham dự và em Huỳnh Thị Mỹ Huệ  đã đại diện cộng đoàn để cùng với đại diện các giáo xứ khác, lãnh nhận “cây nến Hồng Ân” từ tay Đức Tổng Giám Mục, để mang về thắp sáng trong các Thánh Lễ cuối tuần  tại trung tâm mục vụ cộng đoàn trong suốt năm Hồng Ân 2012-2013.

Hinh CD tham du dem khai mac nam hong an, 27-5-12

Được biết dự án tổ chức Năm Hồng Ân đã được Hội Đồng Giám Mục Úc Châu đề xướng từ một năm nay. Mục đích là mời gọi mỗi cá nhân trong cộng đoàn dân Chúa tự tạo cho mình cơ hội để tiếp nhận Chúa vào đời sống hàng ngày của mình. Con người hiện nay có quá nhiều việc phải làm và luôn phải chạy theo thời gian. Cây nến mà mỗi cộng đoàn lãnh nhận tượng trưng cho ánh sáng của Chúa Kitô. Người tín hữu cần phải biết dừng lại để gặp gỡ và chiêm ngắm dung nhan của Ngài hầu có thể nhờ ánh sáng của Chúa Ktô   mà nhận ra đâu là Hồng Ân của Ngài, thế nào là phương cách Ngài hoạt động  trong  đời sống của mỗi người.

Hy vọng  là qua Năm Hồng Ân, Giáo Hội Úc Châu được thăng tiến, các mối liên hệ  đã rạn nứt được hàn gắn, và xã hội trong đó chúng ta đang sống trở nên tốt đẹp hơn,  nhờ ở sự triển nở  của tình thương và sự công chính trong lòng mọi người.

 

Kinh nguyện trong năm Hồng Ân

Lạy Chúa Cha nhân từ/ Chúa đã chúc phúc cho miền đất cổ này/ với rất nhiều tặng phẩm/ đặc biệt là dân chúng của nó/ Chúng con cảm tạ Chúa/ cho năm hồng ân này/ là thời gian để bắt đầu lại từ Đức Kitô/.

Chúa mời gọi chúng con/ chiêm ngắm khuôn mặt của Chúa Giêsu Con Chúa/ để chúng con cảm nghiệm được/ triều sóng ân sủng mới/ và để ánh sáng của Đức Kitô/ cháy sáng hơn trong đời sống chúng con/.

Xin làm cho lòng trí chúng con/ hòa hợp với sự hiện diện của Chúa Thánh Thần/ để Giáo Hội chúng con được biến đổi/ các mối liên hệ chúng con được hàn gắn/ và đất nước chúng con được lớn lên/ trong lòng thương người và sự công bình.

Với lời cầu bầu của Thánh Mary MacKillop/ người đã chỉ cho chúng con/ những đường hướng mới để sống Phúc Âm/.

Chúng con cầu xin/ nhờ Đức Kitô/ Chúa chúng con.

Đức Bà phù hộ các giáo hữu/ Cầu cho chúng con. 

TRƯỜNG VIỆT NGỮ ANRÊ DŨNG LẠC DU NGOẠN TẠI KINGSPARK

(12-5-2012)

Chương trình đặc biệt cho ngày Hiền Mẫu đã được soạn thảo từ mấy tháng nay và ngày giờ cũng như  địa điểm đều đã được ấn định. Thời tiết thì nha khí tượng đã dự đoán cho ngày 12/5 là  “trời nắng ấm, nhiệt độ tối đa là 29*C”. Như vậy là ai nấy đều có thể yên tâm rồi.

Truong VN du ngoan Kingspark, 12-5-12

Lúc 8 giờ 15 sáng, các học sinh, một số có phụ huynh cùng đi, được  chia  theo lớp và phân phối trong 3 xe buýt lớn, dưới sự hướng dẫn của thầy Quang, cô Khánh Vân và thầy Tùng. Ngoài ra, còn một số phụ huynh chở con em của mình đến Kings Park bằng xe nhà. Tổng cộng số người tham dự là khoảng 220 người.

Để tiện việc kiểm soát, thầy hiệu trưởng Phạm Đức Khiêm  đã chuẩn bị cờ hiệu và dây vải  cột trên cánh tay cho người của mỗi xe buýt. Mỗi xe một màu. Ngoài ra, tất  cả mọi người tham dự đều phải mang  bảng tên của mình, có dây đeo trên cổ thật chỉnh tề.

Vì lộ trình từ Trung Tâm Mục Vụ Cộng  Đoàn đến Kings Park  không dài lắm nên các tài xế đã cho xe buýt đánh một vòng lả lướt trên xa lộ để mọi người có thể tránh được sự gò bó của các đèn xanh đèn đỏ  và thưởng thức không khí trong lành của buổi sáng đẹp trời. Trên xe, các em học sinh đã được đề nghị dâng buổi du ngoạn cho Đức Mẹ.

Theo dự tính thì chương trình của buổi sáng cho đến 11 giờ 15 là đi khám phá khu vực  mang tên  “Naturescape”, tạm dịch là “Lối vào Thiên nhiên” do công ty Rio Tinto thiết lập. Sau khi mọi người  đã tập trung  và ăn sáng tại nhà nghỉ mang tên Illyarrie Shelter,  trưởng toán của ba xe buýt được phân phát bản đồ của khu vực và được đề nghị  dẫn người của mình lần lượt đến tham quan và vui chơi  tại ba điểm hẹn khác nhau. Dẫn đầu là toán một, kế đến là toán hai và toán ba, cả một đoàn người hăng hái nối tiếp nhau lên đường. Còn thầy Khiêm thì phải ở lại đàng sau để lo giải quyết  một số vấn đề tổng quát cho buổi du ngoạn. Xong việc thầy đã tới điểm hẹn đầu tiên và rất ngạc nhiên vì không thấy có toán nào ở đó cả ! Thầy đâu có ngờ là cả phái đoàn  đã bị đưa vào “mê hồn trận” : Khu vực thì mới được thiết lập  nên các  ngã ba chưa có bảng chỉ đường, còn bản đồ thì chỉ cho thấy vị trí của các điểm hẹn chứ không có hệ thống đường xá. Kết quả là  bà con đi lòng vòng một hồi rồi dẫn nhau đến một  ngõ cụt. Điều đáng khen ngợi ở đây là tinh thần rất cao của mọi người: Từ các em học sinh  cho đễn những bà mẹ tay bồng tay bế, tất cả đều vui vẻ mà đi lạc chứ tuyệt đối không một ai phàn nàn hoặc than mệt. Khi thầy trò được gặp lại nhau, thầy Khiêm đã dẫn mọi người đến một nơi có tên là The Tangle. Ở đó người ta đã bứng cả rễ và trồng lại  ngược đầu 4 cây rừng thật lớn ở bốn góc rồi  nối kết  chúng với nhau bằng cả một mạng dây chão vững chắc để du khách có thể leo trèo thỏa thích cũng như chụp hình lưu niệm. Khu vực này quả thật đã rất hấp dẫn đối với các em học sinh và các em đã vui chơi ở đó cho đến hết giờ sinh hoạt buổi sáng luôn.

Lúc 11 giờ 15, xe  buýt chở mọi người đến một khu vực gọi là Synergy Parkland để ăn trưa và sinh hoạt. Đây là một địa điểm lý‎‎‎ tưởng với đầy đủ tiện nghi, cây to bóng mát và bãi cỏ  rộng thênh thang rất thích hợp để tổ chức những trò chơi tập thể.

Thực phẩm dồi dào cho cả ba bữa sáng, trưa và chiều đã được các anh chị trong Hội Phụ Huynh Học Sinh chuẩn bị. Được biết HPHHS đã được thành lập từ hơn một năm nay và  luôn sát cánh với các Thầy Cô trong mọi sinh hoạt. Ngoài ra, nghe đâu các anh chị còn đang làm ăn khấm khá lắm. Dường như năm ngoái đã lời được cả chục ngàn đô khi tổ chức bán đồ ăn để gây quĩ xây nhà xứ và lớp học Việt Ngữ trong khuôn viên của trung tâm mục vụ cộng đoàn. Năm nay lại đang giúp bán vé số cho cùng một mục đích trên. Chắc là cũng sẽ thành công tốt đẹp thôi.

Sau khi đã dùng bữa trưa và nghỉ ngơi đôi chút, các em học sinh lớn nhỏ được chia thành 4 đội để bắt đầu các trò chơi tập thể : Nào là thi đua cầm thìa đi bộ, nhảy bao vải, cột chân song hành, kéo co v.v. Thầy Khiêm điều khiển tổng quát, bác Quang  thổi còi trọng tài và ghi điểm, các thầy cô thì trợ giúp các đội….Căn bản là chơi cho vui, thắng thua cũng đều được vỗ tay khen ngợi và sau khi tuyên bố kết quả thì đội nào cũng được thưởng hết.

Để lấy lại sức trước khi tham dự trò chơi cuối cùng, các em được ăn trái cây và thưởng thức bánh su mà trước đó không lâu, anh Hoàng Viết Tự đã khệ nệ mang đến  từ lò bánh mì của mình.

Trò chơi kết thúc buổi du ngoạn  có tên là  “Chim giành tổ”. Các em đứng thành vòng tròn và cứ ba em thì gom lại thành một tổ chim, một em làm  chim, còn hai em làm tổ. Ở giữa vòng tròn là mấy con chim lạc bầy  chỉ mong có cơ  hội là chui ngay vào trong một tổ trống nào đó … Nói đến đây  hẳn bạn đọc đã có thể đoán ra thể lệ chơi là thế nào rồi … Trò chơi đã kết thúc một cách rất dễ thương khi các “chim mẹ” được mời ra đứng giữa vòng tròn  để  các “chim con” có thể chạy đến biểu lộ tình cảm của mình đối với mẹ trong ngày Hiền Mẫu.

Đoàn xe búyt đã về đến trung tâm mục vụ cộng đoàn vào lúc 3 giờ 30. Trước khi xuống xe, các em học sinh đã được mời gọi cám ơn Chúa vì đã ban cho các em một ngày thật vui và đồng loạt cám ơn tài xế vì đã đưa các em đi về bằng an. Đêm nay chắc các em sẽ ngủ rất say và có thể còn nằm mơ thấy mình đang leo dây hoặc  tung tăng ngoài sân cỏ …

 

RƯỚC KIỆU ĐẦU THÁNG HOA KÍNH ĐỨC MẸ (5-5-2012)

Cũng như mọi năm,  Cộng Đoàn  Công Giáo Việt Nam Tây Úc đã tổ chức buổi rước kiệu vào chiều Thứ Bảy 5/5 để tôn kính Đức Mẹ trong tháng hoa. Đến 5 giờ 15 chiều thì mọi người đã tề tựu đông đủ trước tượng đài của Đức Mẹ. Một bên là giới trẻ, các gia đình và quí vị cao niên . Phía đối diện là lực lượng hùng hậu khoảng ba trăm em của đoàn thiếu nhi Thánh Thể.  Ngay trước tượng Mẹ là mười  em trong vũ đoàn  dâng  hoa do ca đoàn Cecilia phụ trách, lộng lẫy thướt tha trong những bộ trang phục mầu xanh, mầu của Mẹ. Các em đứng bao quanh kiệu hoa của Mẹ do hội viên Legio Mariae đã trang hoàng  diễm lệ.

Ruoc kieu thang hoa, 5-5-12

Trong phần dẫn nhập, tất cả mọi tầng lớp trong cộng đoàn đều được dâng hiến cho Mẹ : Từ sự trong trắng đơn sơ của trẻ thơ, cho đến những ước vọng về tương lai của giới trẻ, những kế hoạch xây dựng sự nghiệp cơ đồ của tuổi trung niên và những mối băn khoăn lo lắng của tuổi già … Tất cả đều được phó dâng cho Mẹ ngay trong những giây phút đầu  của buổi rước kiệu.

Vì thành phần tham dự khá đông nên ban tổ chức đã cho đoàn rước kiệu đi theo   một  lộ trình dài chung quanh khuôn viên rộng lớn của trung tâm mục vụ cộng đoàn để có thể hoàn tất năm chục của chuỗi Mân Côi có xen kẽ với thánh nhạc và nghi thức dâng hoa sau mỗi chục hạt.

Điểm đặc biệt của buổi rước kiệu kính Đức Mẹ trong tháng hoa năm nay là việc chuẩn bị rất công phu của hệ thống âm thanh đã có thể chuyên chở lời xướng kinh và tiếng hát của ca đoàn đến với những người tham dự trong suốt lộ trình khá dài của buổi rước kiệu. Có thể nói rằng đây là lần đầu tiên mà cộng đoàn đã có thể lần chuỗi Mân Côi và hát thánh ca trong khi đi rước kiệu một cách nhịp nhàng và sốt sắng như vậy.

Khi đoàn rước đã tiến vào bên trong hội trường và mọi người đã yên vị thì nghi thức dâng hoa chánh thức bắt đầu. Đây chính  là những giây phút  để những người tham dự lại có dịp  hợp tiếng với ca đoàn và thả tâm hồn theo nhịp múa của  vũ đoàn dâng hoa để dâng lên Mẹ những đóa hoa thiêng liêng của chính mình.

Sau phần Rước Lễ, trong khi ngỏ lời cám ơn các ban ngành đã giúp tổ chức buổi rước kiệu, chú Lê Minh, trưởng ban thường vụ, đã không nêu tên từng cá nhân  vì sợ thiếu sót, nhưng chắc chắn là Mẹ sẽ biết đến mọi người và chúc phúc cho họ.

Chỉ sau khi Thánh Lễ kết thúc chừng nửa tiếng đồng hồ là trời lại đổ mưa. –Cũng như suốt từ sáng cho đến xế chiều hôm đó, bầu trời Tây Úc cũng đã bị mây mù che khuất và  từng đợt mưa đã làm mọi người lo lắng nhưng  gần đến giờ rước kiệu  thì trời lại quang mây lại tạnh. Phải chăng đây chỉ là những cơn mưa thường ngày hay chính là những giọt mưa hồng phúc mà Mẹ đã ban xuống đúng giờ đúng khắc cho những người con yêu quí của Mẹ ? …