(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Thông thường thì chỉ những người sáng mắt mới có thể dẫn dắt những người mù. Nhưng thực tế trong Giáo Hội Việt Nam lại có một người mù dẫn dắt được rất nhiều người sáng mắt đến với Đấng Thiên Chúa là Tình Yêu. Một bài viết theo nguồn Đại Chủng Viện Vinh Thanh thuật lại như sau : “ Thánh Lễ Tạ Ơn long trọng bắt đầu diễn ra với bài Ca Nhập Lễ. Trên gian cung thánh, bàn tay vị linh mục trẻ đang lướt nhanh thoăn thoắt trên cuốn sách lễ Rôma được in cách đặc biệt bằng chữ nổi Braille. Mọi cặp mắt đều hướng về bàn thờ. Không gian yên ắng đợi chờ. Không ít người xúc động chỉ chực rơi nước mắt. Trong phút chốc, một thanh âm đĩnh đạc đầy bất ngờ được cất lên dẫn cộng đoàn bước vào Thánh Lễ thật trang trọng. Một thứ thanh âm được kết tinh trong nước mắt, trong tăm tối khổ đau nhưng vẫn sáng ngời niềm hy vọng. Đó là những gì đã diễn ra trong Thánh Lễ Tạ Ơn của cha Phêrô Phạm Văn Dương, một vị linh mục mù tuy tuổi đời còn rất trẻ (cha nhận Thiên Chức linh mục lúc 39 tuổi), cha trở thành vị linh mục mù đặc biệt của Giáo Hội Việt Nam.

Cha Phêrô Dương sinh ngày 6 tháng 6 năm 1973 tại xứ Rú Đất, hạt Bảo Nham, Giáo Phận Vinh, thuộc địa bàn xã Long Thành, Yên Thành, Nghệ An. Cha Dương là người con thứ ba trong một gia đình làm nghề nông có cả thảy 10 anh chị em. Cuộc đời dâng hiến của cha bắt đầu từ lúc gia nhập dòng ‘Anh Em Đức Mẹ Về Trời’ lúc cha 25 tuổi. Sau một thời gian tu học tại Việt Nam, năm 2002, thầy Phêrô Dương được nhà dòng gửi qua Pháp. Thật bất ngờ, vào năm 2004, đau thương được Chúa gửi đến cho vị tu sĩ trẻ khi thầy bị một loại vi khuẩn đặc biệt tấn công khiến cho cặp mắt thầy bị mù hẳn. Con đường Ơn Gọi tưởng chừng như chấm dứt tại đây. Giữa những đau khổ, thầy vẫn một lòng tin tưởng vào thánh ý Chúa. Thầy sống lạc quan, có cách nói chuyện vui vẻ, hay đùa, hay tếu và không bao giờ đầu hàng số phận. Thiên Chúa đã không phụ lòng thầy khi thầy miệt mài bám vào ơn gọi của mình. Thầy được Chúa cho thụ phong Thiên Chức Linh Mục vào ngày 14 tháng 10 năm 2012 tại nhà thờ giáo xứ Hyppolite, thuộc Tổng Giáo Phận Paris, Pháp Quốc. Cha Dương cũng chuẩn bị sứ mệnh phục vụ cộng đoàn tại Việt Nam và cha đã hồi hương. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa với cha Dương và cầu xin Chúa mãi mãi cho cha là một vị mục tử tuy mù lòa thể xác nhưng luôn chiếu sáng nơi tâm hồn cha, một tâm hồn tràn đầy yêu thương: Kính yêu Thiên Chúa và thương yêu các con chiên của cha.”

Tuy tôi chưa bị mù bao giờ nhưng tôi đã có những kỷ niệm hãi hùng và buồn thảm khi phải sống 24/24 trong tối tăm mịt mù của ‘biệt giam’. Đó là giai đoạn khủng khiếp nhất của đời tù mà tôi được Chúa cho trải qua và nếm thử. Mắt còn tốt, vẫn mở to, nhìn trừng trừng…vậy mà không trông thấy gì cả ! Thế mới cảm thấy rất bất an, rất ngột ngạt và rất cô đơn. Từ đó, tôi cảm thông và dặc biệt thương mến những bệnh nhân mù. Mù lòa bao giờ cũng là điều bất hạnh cho người bị bệnh. Mù lòa giam hãm người bị bệnh trong bóng tối và giới hạn khả năng sinh tồn cùng việc tiếp xúc với người chung quanh. Dù là mù lòa thể lý hay tinh thần cũng đều là bóng tối phủ trùm lên người bệnh. Vì thế, Chúa Giêsu đến chiếu giãi ánh sáng của Ngài để cho những ai ở trong bóng tối của mù lòa được mở mắt nhìn thấy và sống xứng với nhân phẩm của mình.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, không những Chúa Giêsu đem đến cho anh mù (từ lúc mới sinh) sự sáng về thể lý nhưng Ngài còn ban cho anh sự sáng về tâm linh nữa. Từ bình diện tự nhiên là cặp mắt anh được mở ra nhưng anh còn được nâng lên bình diện siêu nhiên qua việc Chúa mở mắt tâm linh cho anh, nhờ đó anh có được niềm tin vào Chúa. Khởi đầu, anh xác định rằng có một nhân vật tên là Giêsu đã chữa cho anh sáng mắt. Kế đến, anh tuyên xưng nhân vật đã chữa anh là một vị ngôn sứ. Cuối cùng, anh tuyên xưng đức tin vào nhân vật đó và anh đến sấp mình bái lạy Chúa Giêsu.

Khi suy nghĩ về câu chuyện người mù được Chúa Giêsu cho sáng mắt, chúng ta cũng được khích lệ để nhìn vào con người và cuộc sống của chính mình. Chúng ta cần chạy đến với Chúa Giêsu để xin Ngài mở mắt cho chúng ta được nhìn thấy sự hiện diện của Chúa trong thế giới quanh chúng ta và đặc biệt là trong những anh chị em bên cạnh chúng ta. Xin Chúa cho chúng ta nhìn thấy biết bao điều kỳ diệu Chúa đã, đang và sẽ thực hiện trong cuộc sống của mình và của tha nhân. Cũng xin Chúa cho chúng ta nhìn thấy những điểm tốt nơi tha nhân để dễ dàng kính trọng và yêu thương họ. Đồng thời cũng xin Chúa cho chính chúng ta nhìn thấy những ưu điểm của mình để sống tự tin và vui mừng trong tâm tình tạ ơn Chúa.

Khi chúng ta được sáng mắt về tinh thần, chúng ta sẽ được giải thoát khỏi vòng nô lệ của cố chấp, thành kiến, tiêu cực hay những chứng hư tật xấu để chính mình cảm nghiệm một cách sâu xa sự hiện diện và tình yêu của Chúa trong cuộc đời của chúng ta. Linh mục Phạm Quang Hồng.

LÁ THƯ MỤC VỤ 1903023.docx