(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Chúng ta bước vào Tháng 11, tháng kính nhớ và cầu nguyện cho các linh hồn. Mồng Một là ngày Giáo Hội vinh danh các Thánh đã được Thiên Chúa vì lòng xót thương cất nhắc lên Thiên Quốc và được ghi tên vào sổ hằng sống. Mồng Hai là ngày đặc biệt cầu nguyện cho các Tín Hữu đã qua đời còn đang trong quá trình thanh luyện. Một ngày nào đó khi các ngài đã hoàn tất việc thanh luyện, các Ngài cũng sẽ được Thiên Chúa cất lên trời, trở thành các Thánh, mà chúng ta gọi là Giáo Hội Khải Hoàn.

Các Thánh là ai? Các Ngài hoàn toàn giống chúng ta và các ngài đã qua quá trình thanh luyện, được trở nên tinh ròng, không tì vết, không còn vướng mắc tội lỗi bụi trần. Cho dẫu Các Thánh là những người thuộc mọi tầng lớp khác nhau, thuộc mọi sắc tộc màu da khác nhau, thuộc mọi văn hóa ngôn ngữ khác nhau… nhưng đều có một ngôn ngữ chung, đó là ngôn ngữ Tình Yêu. Các ngài cũng đã cố gắng sống Tám Mối Phúc Thật mà chính Chúa Giêsu Kitô đã từng sống và chỉ dạy cho chúng ta con đường nên Thánh qua các mối này.

Chúng ta vui, vì có biết bao người đã đi hết chặng đường của cuộc đời con người, các ngài đã chiến đấu trong cuộc chiến cao đẹp và ngày nay các ngài đang được hưởng vinh phúc trên Thiên quốc cùng với Con Chiên tinh tuyền là Đức Giêsu Kitô. Chúng ta hy vọng, vì các ngài tuy là những con người, nhưng với sự trợ giúp của ơn Chúa, các ngài đã vượt qua chính bản thân mình, chiến thắng những sự cám dỗ của trần thế này, thì đến lượt chúng ta, chúng ta cũng phải chiến đấu để được hưởng hạnh phúc trên Nước trời như các ngài.

Nên thánh không phải là một đặc quyền của các linh mục, tu sĩ nam nữ, hay chỉ dành cho một số ít người, nhưng là bổn phận và nhiệm vụ của tất cả chúng ta. Nên thánh cũng là điều mà Thiên Chúa muốn chúng ta trở nên trong chương trình cứu độ của Ngài: “Điều Thiên Chúa muốn là anh em được cứu độ.”Việc nên thánh, không chỉ là một lời mời gọi, nhưng còn là một lệnh truyền: “Các ngươi hãy nên thánh vì Ta là Đấng Thánh.”Thế nên, không gì có thể ngăn cản chúng ta nên thánh. Nên thánh là để cho ánh sáng của Chúa chiếu qua cuộc đời của chúng ta. Nên thánh là để cho tình yêu chi phối toàn bộ cuộc sống, là ra khỏi cái tôi hẹp hòi của mình để sống hết tình cho Thiên Chúa và tha nhân. Nên thánh là luôn lắng nghe tiếng Chúa và trung thành đáp lại trong giây phút hiện tại. Nên thánh là yêu mến cuộc sống mà Chúa tặng trao, là thuộc trọn về Chúa, là để Chúa chiếm lấy cuộc đời mình. Tuy nhiên, chúng ta thường hay nghĩ rằng tôi chỉ là một con người tầm thường với biết bao tội lỗi và yếu đuối, làm sao tôi có thể nên thánh được. Chúng ta đừng quên rằng, vị thánh đầu tiên được Chúa Giêsu ‘tấn phong’ và mở cửa Thiên Đàng đón đưa vào, không ai khác chính là một tên trộm khét tiếng.

Một nhà tu đức đã dí dỏm nói rằng, đây là một tay trộm cắp chuyên nghiệp vì cánh cửa nào anh ta cũng có thể mở ra được. Anh ta dùng một chiếc chìa khóa vạn năng để mở các loại cửa, kể cả cửa Thiên Đàng. Chiếc chìa khóa vạn năng đó chính là tín thác vào lòng thương xót của Chúa. Mức độ trộm cắp chuyên nghiệp của anh ta đạt đến đỉnh điểm, vì trước khi chết anh ta còn ăn trộm được cả nước Thiên Đàng.

Nhưng ai trong chúng ta lại không ước mơ trở nên tốt lành? Chúng ta mong lắm, thích lắm, vì trở nên tốt lành là trở về với bản chất của mình, trở nên giống Chúa là Chân Thiện Mỹ. Có điều là chúng ta ngại khó, ngại hy sinh, ngại cố gắng, ngại từ bỏ những điều vui sướng nhất thời trước mắt, chúng ta không có can đảm. Hơn thế nữa, có quá nhiều cám dỗ và cạm bẫy làm chúng ta yếu đuối khó vươn lên, hoàn cảnh của chúng ta có khi lại quá phức tạp và khó khăn, nhiều khi chúng ta nản chí buồn lòng, không còn muốn phấn đấu nữa. Nhưng Chúa dạy chúng ta đừng lúc nào cũng nhìn đời với cặp kính màu đen, hãy lạc quan, tin tưởng, yêu đời hơn, dù cuộc đời có đủ thứ rắc rối, có phũ phàng mấy đi nữa. Lời thánh Phêrô khuyên chúng ta “cả anh em nữa, hãy nên thánh trong tất cả hạnh kiểm” (1Pr 1, 15). Vì mỗi lần cố gắng trở nên tốt hơn, là một lần chúng ta trở nên giống Chúa hơn.

Mừng Lễ các Thánh là dịp để nhắc nhở ơn gọi của chúng ta là nên thánh. Ai cũng phải nên thánh. Nên thánh trong bổn phận. Nên thánh trong hy sinh vì lợi ích tha nhân. Nên thánh trong việc đón nhận thánh ý Chúa với lời xin vâng trọn vẹn. Nên thánh giữa dòng đời tục lụy là điều rất khó nhưng không phải là không có thể. Ước gì cuộc đời chúng ta luôn biết chiến thắng những ham muốn tầm thường, những cám dỗ của hưởng thụ ích kỷ để sống thanh cao trong cuộc sống. Xin cho từng bước chân của chúng ta luôn để lại cho đời những dấu ấn của tình yêu nồng say. Xin cho những lời ta nói, việc ta làm luôn tạo lên những gợn sóng yêu thương mang lại niềm vui và hạnh phúc cho tha nhân. Một chấm nhỏ, chấm làm sao cho chuẩn xác từng ngày, thì sẽ tạo một đường thẳng hoàn thiện. Con đường nên thánh là con đường phải bước qua cửa hẹp, và mỗi sự hy sinh cố gắng hàng ngày là mỗi lần chúng ta được thanh luyện trở nên thánh thiện và tinh ròng hơn.

Lm. Nguyễn Kim Sơn

Lá Thư Mục Vụ Tuần 32 Thường Niên Năm C.docx