(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

“Chính Thầy đây, đừng sợ!” Đây là câu nói mà tôi cho là “Bất hủ”. Vì dẫu trên đường đời bất luận tôi là ai? Tôi làm gì? Tôi vẫn tin rằng Chúa luôn ở bên tôi, đồng hành với tôi. Cho dẫu con thuyền đời chúng ta có lênh đênh, chao đảo, thì Chúa vẫn luôn hiện diện. Chỉ cần chúng ta dám tin vào Ngài, dám chạy đến với Ngài. Hãy luôn tin rằng Chúa luôn hiện diện và liên đới với chúng ta trong mọi nỗi gian truân, để từ bên trong, Ngài giúp chúng ta vượt qua mọi sóng gió bão táp của cuộc đời. Ai trong chúng ta cũng đều có tâm trạng giống như Phêrô, chỉ khi nghĩ đến Chúa, chỉ dựa vào sức mạnh của Chúa, thì ông mạnh, ông nổi lên mặt nước. Nhưng khi ông nghi ngờ, chỉ nghĩ đến mình, chỉ co rút vào bản thân, thì ông bị chìm xuống. Khi ông hướng về Chúa, kêu cứu: “Lạy Chúa, xin cứu con!”Chúa Giêsu liền nắm lấy tay ông. Chúng ta yếu đuối, bất lực trước những hoàn cảnh khó khăn, cũng như bao lo toan thử thách trong cuộc sống, nhưng nếu chúng ta nghĩ đến Chúa, dựa vào sức mạnh toàn năng của Ngài, và kêu cầu Ngài, thì Ngài sẽ kéo chúng ta lên.

Như Thánh Giacôbê nói: Đức tin không có việc làm là đức tin chết.” Cuộc đời chúng ta cũng vậy, có giông tố bão táp, có thử thách khó khăn, nhưng chúng ta đừng bao giờ thất vọng nghĩ rằng Chúa bỏ rơi chúng ta, Chúa ở xa chúng ta hay không để ý gì đến chúng ta. Không! Chúa luôn ở với chúng ta, Chúa luôn đồng hành với chúng ta trên mọi nẻo đường, Chúa luôn sẵn sàng trợ giúp chúng ta. Chúng ta có dám mở lòng ra, và thốt lên cùng Chúa như Phêrô không? “Lạy Thầy xin cứu con”.

Bài học thứ hai cho mỗi người chúng ta là “sự cầu nguyện”. Trong cuộc đời rao giảng công khai của Chúa Giêsu đỉnh cao là sự cầu nguyện, Ngài luôn hiệp thông với Thiên Chúa Cha. Con thuyền cuộc đời chúng ta cũng thế, không thể không có gian nan và thử thách, điều quan trọng là chúng ta phải chấp nhận đối diện và chèo chống! Tuy nhiên, nếu chúng ta tự cậy sức mình, chúng ta sẽ mau chìm bởi quá kiệt sức, và đầy “nước” của những thất vọng và đau thương! Vì thế, mỗi người hãy tìm mọi cách làm sao “mời” cho được Chúa ngồi vào một vị trí quan trọng trong con thuyền đời mình, để khi có Chúa, chúng ta sẽ có bình an, có Chúa sẽ có hạnh phúc, có Chúa sẽ dễ dàng chèo chống con thuyền đó, dẫu có “ngược gió,” “bất lực,” chúng ta vẫn luôn an tâm vững bước trong mọi khó khăn nghịch cảnh.

Chúng ta hãy tin rằng: Nhờ sự hiện diện của Đức Giêsu, tất cả những ai đi trên con thuyền Giáo Hội vượt biển trần gian, đều đến bến bờ bình an. Đức Giêsu đã cho các môn đệ, và những người ở trên con thuyền thấy điều gì? Có phải đó là sức mạnh của niềm tin hiệp nhất, sức mạnh của tình yêu Giêsu, hay sự hiện diện đầy quyền năng của Thầy Giêsu? “Chính Thầy đây, đừng sợ”. Lời yêu thương đó, Đức Giêsu còn mơ ước cho cả nhân loại chúng ta hôm nay phải nghe được. Lời cầu cứu hết sức khẩn thiết của Phêrô: “lạy Thầy, xin cứu con”, chắc chắn Chúa Giêsu còn muốn cho cả người tội lỗi và người thánh thiện, hãy tiếp tục nghe, tin tưởng cậy trông vào sức mạnh tình yêu Chúa. Trong tình huống lo lắng hoảng sợ của các môn đệ, ít nhiều cũng nhắc nhớ mỗi người chúng ta, đừng bao giờ sống vu vơ, vô kỷ luật đến độ Chúa phải quở trách: “Người hèn tin, tại sao mà nghi ngờ?” Chúa Giêsu sẽ mãi mãi là hiện thân lòng thương xót nơi trần thế, hãy ở trong con thuyền Giáo Hội, dù giông bão, vẫn có Thầy.

Hôm nay, Chúa vẫn đang mời gọi chúng ta hãy trao vào tay Chúa những khó khăn của cuộc đời để Chúa sẽ giải thoát chúng ta khỏi mọi hiểm nguy. Đồng thời Ngài cũng mời gọi chúng ta hãy là điểm tựa để nâng đỡ anh chị em chúng ta. Chúng ta có thể không có khả năng làm phép lạ hoá bánh ra nhiều, nhưng chúng ta có khả năng trao vào tay Chúa tấm lòng đơn sơ, nhỏ bé, bất toàn của chúng ta, để Ngài biến đổi chúng ta. Chúng ta có thể không có khả năng đi trên mặt nước, nhưng chúng ta có thể nâng đỡ, cảm thông, sẻ chia, tha thứ với những người thân trong gia đình chúng ta, nơi cộng đoàn chúng ta phục vụ, cũng như ngoài xã hội. Chúng ta có thể không khiến cho sóng gió ba đào im lặng, nhưng chúng ta có thể góp phần đầy lùi những bất hòa, chia rẻ bằng lòng quảng đại, hiệp nhất và nhân ái của chúng ta. Ước mong sao mỗi người chúng ta hãy tin tưởng tuyệt đối vào Chúa, luôn biết lắng nghe Lời của Chúa và đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống hằng ngày. Nguyện xin Chúa ban thêm đức tin và đức cậy để chúng ta luôn biết cậy dựa vào ơn trợ giúp của Chúa và an bình sống trong sự quan phòng của Ngài.

Lm Nguyễn Kim Sơn

LTMV CN XIX TN A.docx