(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Muối và ánh sáng là hai thứ cụ thể và quan trọng trong đời sống hằng ngày. Hãy thử tưởng tượng xem cuộc sống sẽ ra sao nếu cả thế giới không còn muối, và liệu nhân loại sẽ sống thế nào nếu như một ngày nào đó mặt trời không còn chiếu sáng nữa ? Trong bài Tin Mừng hôm nay, hai sự vật này được Chúa Giêsu dùng để nói về đời sống chứng nhân của các môn đệ. Chúa cảm thấy lo lắng khi muối không còn mặn nữa.

Từ xa xưa lắm rồi – chắc không ai biết tự bao giờ – con người đã biết dùng muối để ướp vào thức ăn làm tăng vị ngon hoặc để giữ thức ăn khỏi bị hư hoại. Khi muối được ướp vào thức ăn, chúng ta không còn nhìn thấy nó nữa vì nó đã tan biến vào thức ăn, nhưng tác dụng của nó lên trên thức ăn vẫn còn đó. Vì thế, muối tượng trưng cho những việc làm tốt lành nhưng âm thầm, mà thiên hạ ít người thấy hay thậm chí không thấy. Nhưng khi nói tới những việc âm thầm, tâm lý chung thường xem đó là những việc không quan trọng. Nhưng thực ra, có biết bao nhiêu việc tuy âm thầm nhưng rất quan trọng trong đời sống con người, chẳng hạn như công việc của một khoa học gia nghiên cứu âm thầm trong phòng thí nghiệm để tìm ra loại thuốc mới nhằm chữa trị một căn bệnh quái ác nào đó. Những việc đó thật là âm thầm nhưng ai dám nói là không quan trọng ?

Thật sự, ở đất nước Do Thái từ xa xưa, muối còn có một vị trí quan trọng hơn nhiều so với việc ướp thức ăn hoặc giữ thực phẩm không bị hư hoại. Đó là người Do Thái dùng muối để làm nhiên liệu nấu nướng thức ăn. Quanh bờ ‘Biển Chết’ có rất nhiều muối, ai muốn lấy bao nhiêu tùy thích. Họ trộn muối chung với phân lạc đà, phân bò ngựa hay phân trừu, vo thành viên bằng nắm tay, đem phơi khô, đó là công việc của phụ nữ và những ai lo việc nội trợ. Còn việc thu gom phân súc vật là công việc của phái nam hay bất kỳ ai đi theo đàn súc vật. Nhờ chất xơ trong phân súc vật gắn kết với muối, chúng bắt lửa rồi vì muối có hai hóa chất Natri và Clorua vốn phản ứng với nhiệt, nên những viên ‘phân trộn muối’ ấy cháy rất tốt và rất nóng, không kém gì những viên than đá của chúng ta ngày nay. Bị đốt cháy xong, muối mất vị mặn nhưng rất hút nước, thế là người ta lại rải nó xuống những nơi ẩm ướt để bước đi lên trên cho sạch chân. Muối thật hữu ích !

Ngược lại với muối, ánh sáng thì ai ai cũng thấy được (thật ra thì nhờ có ánh sánh thì chúng ta mới có thể trông thấy). Vậy ánh sáng tượng trưng cho những việt tốt lành mà chúng ta có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, không phải việc nào thấy trước mắt hay nổi đình nổi đám đều là quan trọng. Có những việc làm xem ra lớn lao nhưng không có giá trị và ảnh hưởng lâu dài, chỉ để mua vui trong chốc lát mà thôi.

Trong bối cảnh của bài Tin Mừng hôm nay, muối và ánh sáng là những việc làm tốt đẹp, âm thầm hay công khai, miễn là đem lại lợi ích cho con người. Mỗi người chúng ta được Chúa kêu gọi để trở nên muối và ánh sáng, nghĩa là để dùng đời sống của mình tạo ảnh hưởng tích cực lên xã hội chung quanh. Qua đời sống hằng ngày, qua từng cử chỉ, lời nói và việc làm mà tôn vinh danh Chúa và mưu cầu lợi ích cho tha nhân. Mà muốn làm chứng nhân cho Chúa một cách có hiệu quả, chúng ta phải đến với Chúa thường xuyên trong kinh nguyện, năng lãnh nhận các Bí Tích nhất là tham dự Thánh Lễ. Như thế chúng ta mới nhận được Ơn trợ lực của Chúa. Hơn nữa, qua việc gần gũi Chúa trong các việc đạo đức, chúng ta mới có thể thấm nhuần Lời Chúa và tinh thần của Chúa để chúng ta sống như Chúa và càng ngày càng nên giống Chúa Giêsu hơn.

Kinh nghiệm thường tình cho thấy, những gia đình nào siêng năng tham dự Thánh Lễ, sốt sắng trong kinh nguyện, hăng say làm việc thiện nguyện phục vụ cộng đoàn, thì gia đình đó có cơ hội sống ổn định hơn, hòa thuận hơn và thương yêu nhau hơn. Còn gia đình nào lơ là việc thờ phượng Chúa, lười biếng các việc đạo đức, thường xuyên bỏ lễ Chúa Nhật, thì sớm muộn gì cũng gặp lủng củng, sẽ có những tật xấu này hay tệ nạn kia phát sinh. Vì khi con người lìa xa Thiên Chúa thì dễ gần gũi với những quyến rũ trần thế và các đòi hỏi của bản năng , của dục vọng thấp hèn. Và hậu quả là trong chữ CON NGƯỜI, chữ CON sẽ to hơn chữ NGƯỜI.

Chúng ta thường nghe nói đến “Ba Thù”, đó là ma quỷ, thế gian và xác thịt. Ma quỷ thì không bao giờ dừng tay để lôi kéo chúng ta xa Chúa, thường ma quỷ rất khôn khéo và tinh vi. Còn thế gian thì đầy dẫy những trào lưu tư tưởng, những lối sống phóng túng, thác loạn, những cách sống loạn luân…chúng rất hấp dẫn. Phần xác thịt thì ai cũng biết, đó là nơi phát sinh những mối tội đầu, lôi kéo chúng ta đi xuống : kiêu ngạo, hà tiện, dâm dục, giận hờn, ham mê ăn uống, ghen ghét và lười biếng. Phải chiến đấu không ngừng, nhưng đừng bao giờ quên nài van Chúa giúp sức. Chúng ta không được cứu chuộc một mình (nói nôm na là lên thiên đàng một mình buồn lắm !) Hãy cầu xin Chúa cho chúng ta làm muối và ánh sáng của Chúa. Lm Phạm Quang Hồng sưu tầm.

LÁ THƯ MỤC VỤ 0502023.docx