(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

***************

“Thầy yêu chúng con lời ai nói cho cùng. Thầy yêu chúng con Thầy sinh xuống gian trần. Thầy yêu chúng con Thầy ban trót thân mình. Để nuôi chúng con ngày lưu ký trần gian.” Khi nghe bài hát “Niềm Tâm Sự” của Tác Giả Anh Linh, tôi mới thấy thấm thía “Tình” của Vị Mục Tử nhân lành, một cái tình cho đi vô điều kiện, một cái tình không phải bằng lời nói suông, nhưng bằng một tình yêu luôn đi đôi với việc làm, một cái tình mà thậm chí cả mạng sống Ngài cũng còn hiến trao và qua sự Phục Sinh của Ngài chúng ta được cứu chuộc.

Vì thế, Chủ Nhật IV Phục Sinh là Chủ Nhật Lễ Chúa Chiên Lành. Giáo Hội dành riêng tuần này để cầu nguyện cho ơn gọi linh mục tu sĩ, chúng ta hãy xin Chúa ban thêm nhiều mục tử tốt lành để chăm sóc đàn chiên của Chúa. Những mục tử biết họa lại khuôn mặt của vị Mục Tử Nhân Lành là Chúa Giêsu, luôn hết mình vì đàn chiên, luôn tận tụy chăm sóc, hy sinh để cho đàn chiên được sống, và sống dồi dào.

Trong suốt cuộc đời rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu Mục Tử Tốt Lành luôn đặt tin tưởng vào đàn chiên của mình “Con chiên Ta thì nghe tiếng Ta, Ta biết chúng và chúng theo Ta.” Lại một lần nữa bài Tin mừng đã đánh thức suy nghĩ của tôi: Chúa Giêsu là một nhà tâm lý tài ba, Ngài quan tâm đến từng con chiên một, và Ngài biết mỗi con chiên có những chứng bệnh khác nhau. Có con thì cứng cỏi, có con thì đau yếu, thậm chí có con thì đi hoang, nhưng Ngài vẫn kiên nhẫn tìm về. Người mục tử nhân lành là thế: không thiên vị nhưng công bằng; không lạnh nhạt nhưng quan tâm; không giận dỗi nhưng khiêm nhu; không oán trách nhưng thứ tha; không thất vọng nhưng hy vọng….

Hơn bao giờ hết, người mục tử phải là người có mọi sự liên hệ huynh đệ nhân bản với đàn chiên, biết chú ý và thấu hiểu mọi sự khác biệt, mọi lãnh vực, và mọi mặt về chiều rộng, chiều sâu cũng như chiều dài để xây dựng tinh thần hiệp nhất trong mọi sự khác biệt đó. Người mục tử cần vun đắp cho mình một thái độ hòa nhã, nhưng không kém phần nhậy bén tinh tế, một tâm hồn hiền lành khiêm nhường, nhưng rất quả quyết bao dung, một lối sống hy sinh nhưng rất hân hoan chấp nhận, và trên hết mọi sự, người mục tử cần phải có một trái tim rộng mở để đón nhận mọi nghịch cảnh, mọi cá biệt và mọi khác biệt của từng con chiên để cùng đùm bọc lẫn nhau, cùng rút ra những bài học quí giá trên mọi bình diện của cuộc sống, từ các tính cách nhân bản xã hội cho đến các nhân đức Kitô giáo. Tất cả mọi sự ấy sẽ hướng người mục tử và đàn chiên đến chân thiện mỹ và thánh thiện.

Do đó sứ vụ của người mục tử cũng đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để trau dồi và hoàn thiện bản thân một cách nhân bản và nhân văn, đồng thời người mục tử luôn sẵn sàng đào sâu học hỏi về Thần Học và Kinh Thánh để sống đúng với Giáo Lý mà Mục Tử là Chúa Giêsu đã dạy. Khi người mục tử đã có nền tảng căn bản về hai phương diện siêu nhiên và tự nhiên, ắt rằng người mục tử đó luôn là người khôn ngoan, hiền hậu và luôn có trái tim thương cảm, để từ đó đàn chiên luôn cảm thấy được bình an hạnh phúc bên người mục tử mà chúng hằng tín thác, lắng nghe và đi theo.

Trong thế giới hôm nay, vai trò của người mục tử phải đối đầu rất nhiều vấn đề khó khăn và nhu cầu, từ trong bản thân cho đến ngoài xã hội, từ chủ nghĩa cá nhân cho đến chủ thuyết thực dụng, từ xu hướng sống cộng đồng cho đến xu hướng sống cá biệt, từ sự kính nể cho đến sự bác bỏ loại trừ. Những chiều kích đó đã và đang bùng lên trong xã hội, làm sói mòn tính thiêng liêng và đặc thù của Tôn Giáo, và làm mất đi ý nghĩa và mục đích cuối cùng của Tôn Giáo. Đó là những sói dữ mà người mục tử phải đối diện, phải lèo lái bản thân để cùng đàn chiên vượt qua những khó khăn. Trên hết mọi sự, chúng ta hãy duy trì tinh thần hiệp nhất, cho dẫu khó khăn có ập tới, người mục tử và đàn chiên luôn đứng vững để sống đúng tinh thần yêu thương mà Chúa Giêsu đã nêu gương trước cho chúng ta.

Tiếng Chúa Giêsu vẫn vang vọng để gọi mời mỗi người chúng ta, hãy đem tình yêu của Ngài vào trong mọi ngỏ ngách của cuộc sống. Dẫu là mục Tử hay Đàn Chiên, Chúa luôn mời gọi chúng ta dấn thân vào trong cánh đồng Truyền Giáo của Ngài vì “lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt.” Ước mong mỗi người chúng ta thêm lời cầu nguyện cho các Mục Tử và các Tu Sĩ Nam Nữ, để họ tiếp tục là cánh tay nối dài của Chúa Giêsu vào trong cuộc sống họ đang phục vụ. Đặc biệt hãy cầu nguyện cho giới trẻ hôm nay, cho họ được ơn dấn thân theo Chúa trên bước đường dâng hiến. Nhờ đó, nước Chúa ngày càng thêm mở rộng hơn.

Lm. Nguyễn Kim Sơn

LÁ THƯ MỤC VỤ CN IV PS C.docx