(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LogoHCN

 BAN ĐIỀU HÀNH MỚI 2020-2022:

HỘI CAO NIÊN MỪNG BỔN MẠNG 21.03.2021

Link YouTube: www.youtube.com/embed/v9WyayXoT_A


II./ NGÀY THÀNH LẬP :

Hội được thành lập năm 1987 dưới thời Cha Cựu Quản nhiệm Lý văn Ca, rất ít hội viên và càng ngày càng có nhiều giáo hữu gia nhập Hội.Không ai nhớ rõ ngày thành lập; cho nên trong buổi họp định kỳ ngày 22/10/2017; Cha Linh Hướng Mộng Huỳnh đề nghị lấy ngày 19-03 là ngày lễ Thánh cả Giuse làm  ngày thành lập Hội và toàn thể hội viên đã đổng thuận Hội cũng chọn Thánh cà Giuse làm Quan Thày của Hội.
MungQuanThayChaLH_MH

 

III./ MỤC ĐÍCH:

Nhằm quy tụ đồng hương Công giáo có tuổi đời từ 60 trở lên, để cùng nhau chia sẻ tâm tình, lúc vui cũng như lúc buồn . Phát triển các sinh hoạt về tâm linh,văn hóa và xã hội. Làm giảm thiểu phần nào nỗi cô đơn. Duy trì văn hóa, phong tục  tập quán trên đất lạ quê người.

 

IV/  HỘI VIÊN :

Gồm tất cả các quý ông bà thuộc CĐCGVN/TU đã ghi danh gia nhập hội.
Danh sách hội viên (Cập nhật đến ngày 20/3/2019)

 

V./THÀNH VIÊN BĐH NHIỆM KỲ 2018-2020

Linh Hướng: Lm Phêrô Nguyễn Mộng Huỳnh

1./ Ông NGUYỄN ĐÌNH NHU: HỘI TRƯỞNG (Mob). 043585577

2./Ông DƯƠNG DUY ĐÔN: THƯ KÝ (Mob) 0403431466. Email: dduong079 @gmail.com.

3./ BÀ TRẦN THỊ LỘC: THỦ QUỸ: (Mob) 0402052372

4./ BÀ LÊ THỊ NHAN  ỦY VIÊN GIA CHÁNH, (Mob) 0426168620

Link BĐH – PDF

 

VI./ TÓM TẮT SINH HOẠT CỦA HÕI:  

1./   Thông thường có hai buổi họp hàng năm : Vào ngày mừng bổn mạng Thánh cà Giuse (19/03) và họp định kỳ vào tháng mười .

2./ Tổ chức đi du ngoạn cho hội viên mỗi năm trong địa bàn Tây Úc ;đi và về trong ngày hoặc ở lại qua đêm nếu đi du ngoạn vùng xa Như Albany.

3./ Đi thăm hỏi hội viên đau yếu tại bệnh viện hoặc tại khu hưu dưỡng

4./ Hội viên nào qua đời sẽ được BĐH xin một Thánh lễ và toàn thể hội viên cùng đi tham dự Thánh lễ phát tang và tiễn đưa.

Ghi chú:
Xin xem thêm chi tiết trong bản nội quy của Hội.

DuNgoan_ScaleDuNgoanChaHong

 

VII./CÁC ĐƯỜNG DẪN(LINK) TRÊN YOUTUBE ĐỂ COI CÁC VIDEO ĐI DU NGOẠN.CỦA HCN.

https://www.youtube.com/watch?v=MF6FeQVNqYU&t=46s ( Họp định kỳ 22/10 2017)

https://www.youtube.com/watch?v=30aH1m0Lb_Q&t=7s ( du ngoạn Albany )

https://www.youtube.com/watch?v=bjxAN4ptBPM&t=1s ( Araluen botanic  tour)

 

Thay mặt BĐH HCN
Thư ký
Dương Duy Đôn


HỒI KÝ DU NGOẠN WAVE ROCK 16/10/2019

DU NGOẠN WAVE ROCK – 16/10/2019

photo selec2

photo select1
Trong cái tiết se se lạnh vào buổi sớm giữa mùa xuân, lúc mà mặt trời e ấp ló rạng phô vẻ hồng hoang nơi đại ngàn xa tít tắp, toàn thể hội viên Người Cao Tuổi đã tề tựu đông đủ tại trung tâm CĐCG/ VN/ TU. Người người náo nức hồn nhiên như bỗng chốc hóa trẻ thơ, vòng tay ấm vòng tay, ánh mắt nụ cười trao nhau thắm thiết. Ai ai cũng háo hức mừng vui bởi sắp được cùng nhau tham gia buổi dã ngoại trong tình thân ái, nghe ấm áp trong lòng tình đồng hương, nghĩa đồng bào ngọt ngào như lời ca dao, như hương đồng cỏ nội.

Đồng hành cùng Hội Cao Niên chúng tôi có cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh và cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng. Sự hiện diện của quý Cha đã làm cho tình Chúa tình người thêm nồng ấm. Đặc biệt hơn nữa, là nơi đâu có cha Hồng nơi ấy đầy ắp tiếng cười với những câu chuyện khôi hài dí dỏm.

Hai cha và toàn thể hội viên cùng chụp hình lưu niệm, trước khi lên xe di chuyển đến địa điểm du ngoạn Wave Rock cách thành phố Perth hơn 300 km. Trên xe có các cụ ông, cụ bà tuổi xấp xỉ 90, có cụ bà còn mang theo cả xe lăn, cái tuổi đã gần đất xa trời, cũng ráng đi cho trọn tình người, cho biết vẻ đẹp thiên nhiên mà Đấng Tạo Hóa đã ban tặng, như câu hát của nhạc sĩ Vũ Thành An: “Còn dăm ngày nữa vui chơi, hãy nhìn xem vẻ đẹp cõi đời…”

Khi mọi người đã ổn định chỗ ngồi, ông thư ký tóm tắt trương trình du ngoạn,kế đến là mọi người dùng điểm tâm,. Vì đang trong tháng Mân Côi nên ông cố Thân bắt kinh lần hạt năm trục ai ai cũng sốt sắng dâng lời kinh tiếng hát lên Đức Mẹ, xin Mẹ che chở gìn giữ đoàn con được bình an trong suốt cuộc hành trình.

Xe chạy bon bon qua những dải lúa mì bát ngát, lòng bồi hồi da diết nhớ hương vị cốm quê nhà, nhớ cánh đồng lúa vàng gợn sóng tận chân trời nơi quê cha đất tổ. Đây đó, bắt gặp những đàn cừu hàng trăm con, có con ngơ ngác ngoảnh đầu như cúi chào đoàn khách lữ hành trông thật ngộ nghĩnh. Lô nhô khắp cánh đồng là những cuộn cỏ khô to hơn bánh xe tải, người ta dùng máy cuôn tròn để dành cho súc vật ăn vào mùa đông.Để giúp mọi người không buồn ngủ, cha Quản Nhiệm đã hướng dẫn dẫn tập hát. Cả đoàn rất hứng khởi và hát thật to trong một không gian thu hẹp.Xe chạy khoảng hơn hai tiếng ,xe dừng lại tại một trạm xăng bên đường để mọi người đi vệ sinh,đi lại cho đỡ cuồng chân.

Đến quá trưa, chúng tôi tới nhà thờ Our Lady of Sorrow, chương trình sẽ xuống tham quan vì đây là nơi cha Quản nhiệm đã từng giúp xứ.trước đây , nhưng vì thời gian quá eo hẹp, nên chỉ dừng ít phút nhìn sơ qua rồi đi Wave Rock .

Tại Wave Rock, chúng tôi ghé quán ăn trưa, quán có nhân viên phục vụ tận tình. Nhiều người mang theo thức ăn ngồi rải rác phía trước và xung quanh quán. Các bà chu đáo mang theo đủ thứ, nào bánh dày, bánh chưng, bánh lá, nào trái cây, nước uống, mọi người vừa ăn vừa rôm rả đủ chuyện.

Sau bữa cơm trưa, chúng tôi đi bộ ra Wave Rock. Đây là khối đá nổi tiếng trên thế giới, là một kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ, với vách đá hoa cương cao 15m, dài 110m, có hình dáng như ngọn sóng khổng lồ. Mọi người say sưa chụp hình. Các cụ ông cụ bà còn phấn khích leo lên phía trên khối đá để ngắm cảnh và hít thở không khí trong lành.

Vào mùa này, nơi đây có rất nhiều ruồi. Nhiều người trong chúng tôi bứt cành lá bên đường, vừa đi thành đoàn vừa phe phẩy đuổi ruồi. Nhìn hình ảnh này mà tôi hình dung như dân Do Thái xưa, tay cầm cành Ô Liu tung hô rước Chúa vào thành Jerusalem vậy.

Sau khi thăm kỳ quan Wave Rock, chúng tôi đi xe đến hang đông Hippo Yawns (nó trông giống hình ảnh con Hà Mã đang ngáp), nhưng coi lại đổng hồ thì thấy đã gần ba giờ chiều,không đủ thời gian đi về sẽ quá khuya nên chỉ dừng xe phía trước , ,nhìn cho biết sơ qua thôi, mọi người cảm thấy hơi tiếc nuối.Trên đường đi ,chúng tôi được cha Quản Nhiệm giới thiệu những vùng dân cư sinh sống có nhà thờ Công -giáo mà trước đây Cha Quản Nhiệm lái xe đi cả trên trăm cây số để làm lễ .Ngồi kế bên cha,tôi hỏi : thưa cha giáo dân tham dư lễ có đông không ạ ? cha nói có khi chỉ có hai người. Để tránh cảm giác mệt mỏi, chúng tôi hát cho nhau nghe, xem video chiếu lại những sinh hoạt hoặc đi du ngoạn mấy năm qua của Hội Cao Niên, và xem video tổng hợp các chuyện cười của cha Phạm Quang Hồng.

Xe đi về hơn trăm cây số thì đến vùng Corrogin, cha Quản Nhiệm nói tài xế dừng xe để chúng tôi xem nghĩa địa chôn chó, Cha Quản Nhiệm ,tôi và một vài người nữa xuống xe chụp hình nghỉa trang đặc biệt này. Thế mới biết sự phong phú và khác biệt của các nền văn hóa. Nơi đây người ta quý chó, khi chúng chết người ta thương tiếc và có nơi chôn cất hẳn hoi. Nhưng ở Việt Nam, “cầy tơ” là món khoái khẩu của không ít người dân Việt. Ông cha ta thường nói “khuyển mã chí tình”  nhưng cũng nói “vật dưỡng nhân”. Thật là những dị biệt như những vết son tô điểm bức tranh văn hóa nhân loại muôn màu muôn sắc.

Đến bảy giờ chiều, chúng tôi về lại Trung Tâm. Tạ ơn Chúa và mẹ Maria vì mọi người đều được bình an, mạnh khỏe, ai nấy rất vui vẻ hoan hỉ, trải nghiệm được một ngày du ngoạn thật đáng nhớ. Những cái bắt tay nồng ấm, những lời tạm biệt thân thương râm ran náo nhiệt cả một góc trời. Rồi đây người người trở về nhà, mang theo hơi ấm của tình người nghĩa đời. Cuộc sống mới đẹp làm sao! Giây phút hiện tại mới đáng sống xiết bao!

Chúng tôi thật may mắn hơn các ông bà cao tuổi đang sinh sống ở quê nhà, không có đủ điều kiện như chúng tôi đang có ở một đất nước tự do thanh bình như nước Úc này.

Tây Úc ngày 16/10/2019.

Thư ký HCN/CGVN/TU

Dương Duy Đôn.


—  Các Sinh Hoạt Hội Cao Niên  (trước update 21.3.19) / BTT backup —