(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

NHẬT KÝ SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN 2018

Nguyễn Xuân Nam và Châu Đan Sâm

SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN TÂY ÚC DECEMBER 2018

 XN Nguyen

HANG ĐÁ BÊLEM

Ý tưởng dựng cảnh hang đá Bêlem phát xuất từ các tu sĩ Dòng Phanxicô năm 1223 và lúc ban đầu rất mộc mạc đơn sơ, thiết tưởng không mấy khác với cảnh hang Bêlem năm nào.

Thiên Chúa giáng trần đã là một biến cố lịch sử. Ngắm nhìn hang đá thời đại với ánh đèn muôn màu lấp lánh, cỏ rơm sạch sẽ, với mục đồng áo quần tươm tất, với chim hót véo von v.v… con mắt phàm trần không dễ cảm nghiệm được tình Chúa bao la đã từ bỏ ngai vị cao sang hạ sinh trong cảnh cơ bần ngàn lần thua kém cảnh tượng hang đá người người đua nhau chụp hình lưu niệm.

Chắc chắn hang bò lừa năm ấy tăm tối thiếu ánh đèn, mùi hôi nồng nặc, khăn vải dao kéo dễ chắc mang theo, kinh nghiệm đỡ đẻ biết được bao nhiêu. Chúa Giêsu lạnh lẽo biết bao. Mẹ Maria yếu mệt dường nào và Thánh Giuse vất vả làm sao! Hài Nhi Giêsu ra đời trong hoàn cảnh vô cùng nghiệt ngã. Thử hỏi một người thân phận hoàng tộc, chắc chắn có họ hàng thân quen trong nội thành mà bị từ chối một chỗ trọ cho việc sinh nở hẳn phải tủi hổ đến là chừng nào.

Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh trong Thánh lễ sáng Giáng sinh chia sẻ khi chúng ta quì trước hang đá Bêlem, tuy chúng ta tin và thờ lạy Chúa Hài Đồng, nhưng khung cảnh thiếu trung thực “dễ tách chúng ta khỏi thực tại thực sự của Mầu Nhiệm Nhập Thể. Chúng ta bị rút mất đi ý nghĩa thực sự mà câu chuyện Giáng sinh muốn chuyển tải cho chúng ta. Đó là Chúa thực sự đã làm người và sinh ra bên cạnh những người nghèo khổ bị xã hội loại bỏ”.

Ngài dùng câu chuyện em bé mồ côi Misha người Nga làm máng cỏ với hai trẻ sơ sinh: một trẻ là Hài nhi Giêsu và một nữa là chính em. Em không cha không mẹ không nhà và không có gì để tặng Chúa ngoài hơi ấm của thân thể mình, nên nhảy vào máng cỏ để ôm lấy Chúa Giêsu và Chúa cũng giang tay ôm lấy em và bảo: “Em có thể ở với tôi luôn luôn”.

Cha Quản Nhiệm kết thúc bài chia sẻ với câu hỏi dành cho mỗi người có nên tiếp tục làm kẻ bàng quan chụp hình kỷ niệm hay tò mò ngắm nhìn Hài nhi mũm mĩm nằm trong máng cỏ với đèn sao lấp lánh mà quên đi ý nghĩa của lễ Giáng sinh. Ngài khuyên nhủ “Hãy cho Chúa một máng cỏ trong góc trái tim của chúng ta”.

THÁNH LỄ VỌNG GIÁNG SINH

Năm nay Cộng đoàn công giáo Việt Nam Tây Úc được chuẩn bị đón mừng Chúa giáng trần cách đặc biệt. Đó là trong Tuần II Mùa Vọng, Cha Quản Nhiệm đã mời các linh mục Việt Nam trong Tổng Giáo Phận về giúp cộng đoàn hoà giải với Thiên Chúa, và Cha giảng phòng Gio-an Đàm Xuân Lộ M.M đang truyền giáo tại Nhật Bản đến hướng dẫn cộng đoàn trong 3 buổi tĩnh tâm qua 3 chủ đề – CHỜ ĐỢI: khao khát cậy trông Chúa đến mà tuyệt đỉnh là được hưởng Nước trời – XÁM HỐI: thật lòng ăn năn hối cải để được Người Cha Nhân Hậu đón vào lòng – NIỀM VUI: hân hoan trong tâm hồn được tràn ngập ân sủng Tình Yêu của Chúa.

Trong tâm tình mừng đón Giáng sinh, người người từ khắp nơi đổ về Trung Tâm. Nguyện Đường trong ngoài không còn chỗ trống.

Trước Thánh lễ Vọng Giáng sinh là phần Diễn Nguyện Thánh ca với sự tham gia của các Ca đoàn Thánh Linh, Ca đoàn Têrêsa, Ca đoàn Cêcilia và Ca đoàn Thiên Thần (Thiếu Nhi) và Hoạt cảnh Hang Bêlem do Ca đoàn Têrêsa phụ trách. Đêm Diễn Nguyện Thánh ca năm nay phong phú và đặc sắc hơn nhờ sự góp mặt và tiếng hát của Linh mục Nhạc sĩ Ân Đức, Ca sĩ Như Ý (Perth) và Ca sĩ Ngọc Huệ đến từ Hoa Kỳ.

Linh mục Nhạc sĩ Ân Đức và Ca sĩ Như Ý Ca sĩ Ngọc Huệ

Các Ca Đoàn Thánh Linh – Cêcilia -Têrêsa – Thiên Thần

Các anh chị Ca đoàn Têrêsa biên diễn hoạt cảnh Hang Bêlem

Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta

(Ga 1, 14)

Hoạt cảnh Hang Bêlem kết thúc. Giuse dìu Maria ẵm Hài Nhi Giêsu cùng các mục đồng và đàn chiên cừu xuống cuối Nguyện Đường trao vào tay Cha Chủ Tế. Đoàn rước tiến lên tới trước hang đá bên phải Cung Thánh và Cha Chủ Tế kính cẩn đặt tượng Chúa Hài Đồng lên máng cỏ.

Giây phút linh thiêng. Ngài xông hương và mọi người quì gối bái thờ. Ca đoàn tổng hợp cất cao lời hát đón mừng Chúa sinh ra đời làm người.

Sau đó ngài cùng các Cha đồng tế bước lên Bàn thờ và Thánh lễ Vọng Giáng sinh bắt đầu.

Trong bài chia sẻ lễ Vọng Giáng sinh, Cha Phụ Tá Phạm Quang Hồng thuật lại câu chuyện về một minh quân hiền từ, thương dân mà ngài đã đọc “lén” khi mới đi tu, quyết bỏ ngai vàng đi tìm bóng hồng mà chợt nhìn thấy đang gánh khoai trong một dịp kinh lý nơi thôn nghèo hẻo lánh. Về cung, ông luôn rầu rĩ. Các cận thần lần hỏi căn nguyên và biết rõ ngọn ngành. Họ hiến đủ kế để vua có được nàng thôn nữ xinh đẹp bên cạnh. Nào là điều tra lý lịch gia cảnh rồi cưỡng bức đem về cung điện. Nào là dùng uy quyền, sự giàu sang để dụ dỗ. Nào là cải trang để thử lòng. Nhà vua từ chối mọi đề nghị và chọn giải pháp học làm làm vườn, trồng cây như một nông dân thực sự. Đến khi tay nghề đã vững, nhà vua đột nhiên từ bỏ ngai vàng, vác “đồ nghề” đi tới vùng quê nọ mà chẳng đếm xỉa tới nàng đã có “chủ” hay chưa, hay nàng có chịu lấy mình không.

Hết chuyện. Không có kết hoặc kết không thoả đáng.

Cha Phụ Tá gỡ bí cho cộng đoàn: Vị minh quân kia là Thiên Chúa, quyết bỏ trời cao xuống làm người phàm hèn ở giữa chúng ta, sinh ra nơi cơ bần nhất vì quá yêu thương chúng ta mà bất chấp chúng ta có hay không yêu mến Ngài.

Cuối các Thánh lễ Vọng Giáng sinh và Giáng sinh, các Cha chứ không phải Ông già Noel phát

quà của Chúa Hài Đồng cho các trẻ em.


SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN TÂY ÚC NOVEMBER 2018

XN NGUYEN

GIAN CUNG THÁNH MỚI

Trong chương trình xây dựng và sửa sang Trung Tâm, Nguyện Đường là mối quan tâm hàng đầu của Cha Quản Nhiệm, cần được nâng cấp sửa chữa để xứng đáng là nơi thờ phượng tôn nghiêm.

Tuy chưa 100% hoàn tất, sau gần hai tuần thi công, Ban Thường Vụ kết hợp với Ban Xây Dựng đã cho ra mắt bộ mặt mới của gian Cung Thánh với trần được nâng cao có thiết kế vị trí ẩn cho hệ thống đèn màu và màn trang trí (thay vì treo lơ lửng như trước kia), Cung Thánh được nới rộng và phông sau hoàn toàn mới làm nổi bật nét đặc trưng của nơi thờ phượng.

Trong tương lai gần, phần trước Cung Thánh cũng sẽ được thiết kế lại và, đặc biệt, mái sau và cửa sẽ được nâng lên để các nghi thức nghinh rước kiệu dễ dàng. Đồng thời mái nhà cũng sẽ được nới rộng để thêm chỗ ngồi cho giáo dân vào những dịp đại lễ, hoặc làm nơi sinh hoạt để trả lại sự tôn nghiêm cho Nguyện Đường

TRƯỜNG AN-RÊ DŨNG LẠC BẾ GIẢNG

Một năm học lại nhanh chóng qua đi. Chiều Thứ Bảy 8-12-2018, Trường Việt Ngữ An-rê Dũng Lạc tổ chức Lễ Bế giảng và Phát thưởng cho các em sau một năm cố gắng học tập để gìn giữ tiếng mẹ đẻ thân yêu.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh, ông Chủ Tịch Ban Thường Vụ Lê Minh và đông đảo phụ huynh học sinh.

Sau kinh khai mạc, Thầy Hiệu Trưởng Phạm Đức Khiêm tuyên bố năm học 2018 kết thúc và giới thiệu các phần thưởng. Theo đó, mỗi lớp có 3 giải : 1-2-3 và 2 Bằng khen. Các Giải 1-2-3 gồm Huy chương, Chứng chỉ khen thưởng và 1 phần quà. Riêng cấp lớp 8 có Bằng Tốt nghiệp.

Mỗi cấp lớp đều trình diễn một hoặc nhiều tiết mục ca hát trước khi các học sinh ưu tú được lãnh thưởng

Kết thúc buổi lễ là phần chụp hình lưu niệm chung Thầy Cô (40) và một số phụ huynh học sinh vì số đông phụ huynh có con em không lãnh thưởng đã ra về trước.

Hoan nghênh sự hy sinh công sức, thời gian và tấm lòng cao thượng của các Thầy Cô không những dành cho thế hệ tương lai mà còn vì cả sự tồn vong của ngôn ngữ Việt Nam tại hải ngoại.

TRƯỜNG AN-RÊ DŨNG LẠC DU NGOẠN KINGS PARK

Thứ Bảy 24-11-2018, sau kỳ thi cuối năm, nằm trong chương trình giáo dục ngoài trời và để học sinh thư giãn tâm trí qua một năm cố gắng học hành, Trường Việt Ngữ An-rê Dũng Lạc tổ chức một ngày du ngoạn tại Kings Park cho các em.

Từ 8:30 sáng, khoảng 40 Thầy Cô đã có mặt tại Trung Tâm để đón tiếp các học sinh. Ba xe “bus” sẵn sàng đón hơn 200 em và phụ huynh đi tham quan “rừng núi” Tây Úc thu nhỏ nơi Kings Park và tham gia các sinh hoạt lành mạnh ngoài trời.

Khoảng 9:30, xe đưa tất cả mọi người tới địa điểm 1: Rio Tinto Naturescape. Sau khi tập họp để nghe nhân viên hướng dẫn, dưới sự theo sát trông coi của Thầy Cô và phụ huynh, các em học cách tiếp xúc với thiên nhiên và làm quen với môi trường thiên nhiên của Tiểu bang Tây Úc, qua mô hình cảnh vật đồi đá hoang vu và những con suối nước trong veo miền hầm mỏ mà Rio Tinto đang khai thác.

Các em như chim sổ lồng lội suối, trèo ghềnh. Tiếng cười la vang dội cả một góc trời !

Đúng 11:00, các em dưới sự hướng dẫn của một số Thầy Cô và phụ huynh lũ lượt kéo nhau vượt “rừng” theo đường mòn tới địa điểm 2: Hale Oval, để nghỉ dưới bóng mát hoặc vui đùa nơi khu giải trí trong khi chờ đợi bữa ăn trưa do các Thầy Cô đến trước để chuẩn bị.

Một bữa trưa thanh đạm nhưng ngon miệng với bánh mì chả thịt, dư đầy bánh ngọt và trái cây.

Sau khi ăn trưa và nghỉ ngơi là các trò chơi như thi kéo dây, nhảy bao bố và ca hát đùa chơi quanh vòng tròn.

Hào hứng nhất là trò kéo dây và nhảy bao bố. Các em lớn tiếng hô hào cổ động toát mồ hôi khan cả cổ. Cuộc đua nhiều tiếng cười và la hò nhất là cuộc thi kéo dây giữa Thầy Cô và phụ huynh. Kết quả là phần thắng thuộc bên phụ huynh. Các em hả hê vui mừng vì dầu sao các em cũng “bênh “ ba mẹ hơn Thầy Cô !

4:00 giờ chiều, xe đến rước mọi người trở về Trung Tâm. Tạ ơn Chúa đã ban cho một ngày thật vui, đi đến nơi về đến chốn.

Một ngày vui cho các em và cũng là một ngày hết sức mệt nhọc cho các Thầy Cô nhưng sung sướng trong lòng. Sự cao quí là ở đó. Các Thầy Cô xứng đáng được trân trọng tuyên dương.


SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN/TÂY ÚC October 2018

MỪNG BỔN MẠNG CỘNG ĐOÀN

Trong tinh thần hiệp thông cùng Giáo Hội Việt Nam mừng Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam 19.6.2018 – 24.11.2018 nhân dịp Kỷ niệm 30 Năm Tuyên Phong Hiển Thánh 19.6.1988 – 19.6.2018, Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc long trọng cử hành Thánh lễ mừng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Bổn mạng của Cộng Đoàn vào Chúa Nhật 18.11.2018.

Đúng 9 giờ sáng, Cộng Đoàn nghiêm trang quy tụ theo đoàn thể trong đồng phục trước Đài Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Sau phần dẫn nhập và kinh khai mạc, Ca Đoàn Tổng hợp cất xướng bài Khải Hoàn Ca trong khi Cha Chủ Tế Nguyễn Mộng Huỳnh xông hương Kiệu Xương Thánh. Tiếp theo, chuỗi Môi côi được bắt lên và đoàn rước cất bước đi vòng quanh sân Nhà Xứ rồi vào Nguyện Đường, dẫn đầu là Thánh giá đèn chầu, Huynh trưởng Thiếu nhi, lần lượt đến Hội Legio Mariae, Lòng Chúa Thương Xót, Ban Thừa tác viên, Kiệu Xương Thánh và linh mục đoàn và cuối cùng là cộng đoàn giáo dân.

Sau khi đoàn rước và mọi người đã vào trong Nguyện Đường, Cha Chủ tế một lần nữa xông hương Kiệu Xương Thánh và Thánh lễ bắt đầu.

Trong bài chia sẻ, Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh giải thích cho cộng đoàn hiểu ý nghĩa của Tử đạo, do gốc Hy lạp là Kẻ làm chứng. “Nhưng làm chứng cho điều gì? Và làm chứng cho ai?” Tôn giáo cuồng tín cũng có tử đạo, như tử đạo vì sát hại được nhiều người. Nhưng đối với đạo Công giáo, tử đạo là “làm chứng cho tình yêu ….. Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con một Ngài cho chúng ta. Và làm chứng cho Đức Ki-tô Đấng dù bị treo trên thập giá vẫn dùng chút hơi thở cuối cùng cầu xin cho những lý hình hành hạ mình: Lạy Cha xin tha cho họ vì họ không biết việc mình làm”.

Ngài nhắc nhở cộng đoàn khi mừng kính trọng thể Các Thánh Tử Đạo, tuy chúng ta không sống trong thời đại bách hại bắt đạo, chúng ta vẫn phải có nhiệm vụ làm chứng bằng lời nói, bằng hành động và bằng cả cuộc đời của mình.

Liên hệ với lời dạy của Chúa Giêsu trong bài Phúc Âm hôm nay “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo” (Lc 9, 23), ngài khuyên nhủ mỗi người để làm chứng cho Chúa, chúng ta phải chết mỗi ngày cho con người ích kỷ nằm trong mỗi người chúng ta, để rồi có thể mỗi ngày trở nên giống Đức Ki-tô hơn. Do đó khi can đảm làm chứng cho lòng tin và tình yêu, chúng ta phải dám chấp nhận thiệt thòi, phiền hà, mất mát và cả những nhục nhã trong cuộc sống mỗi ngày”. Và ngài kết luận: “Chỉ có như thế, chúng ta mới có thể trở nên những chứng nhân đức tin như cha ông chúng ta là các Thánh Tử Đạo Việt Nam mà chúng ta mừng kính hôm nay”.

ĐC GP KONTUM THĂM CĐ

Ngày 26-10-2018, Đức Cha Aloisi Nguyễn Hùng Vị, Giám Mục GP Kontum, đã t

ới thăm và dâng Thánh lễ cầu nguyện tại Trung Tâm Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc.

Tối Thứ Bảy 27-10-2018, một chương trình ca vũ Tiếng Gọi Tây Nguyên được Linh mục Đỗ Huy Nhật Quỳnh, chánh xứ Cloverdale là người con xuất thân từ vùng đồi núi Tây nguyên, tổ chức tại LAGUNA VENETO Club, Dianella, để gây quỹ hỗ trợ công việc đào tạo linh mục và rao giảng Tin Mừng cho người dân tộc tại Giáo Phận của ngài và được sự ủng hộ nhiệt tình của cộng đoàn giáo dân.

LỄ TƯỞNG NIỆM CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM

Đã từng gần 40 năm qua, cứ vào dịp đầu tháng 11, Cộng đồng Người Việt Tự Do khắp nơi có truyền thống tổ chức tưởng niệm Cố TT Ngô Đình Diệm, người đã thiết lập nền Đệ Nhất Cộng Hoà trên nửa phần đất nước Việt Nam và chỉ vỏn vẹn 9 năm ngắn ngủi đã đưa Miền Nam Việt Nam thành một quốc gia văn minh phú cường nhất nhì Đông Nam Á.

Ngày nay, người có tâm luôn đau thương ngậm ngùi cho cảnh nước mất nhà tan, cho dân tộc phải cái vạ lạc hậu nghèo đói dưới ách thống trị của cộng sản vô thần bán nước. Phải chăng vì đám loạn tướng bất tài dại dột nghe lời xúi bậy mà lật đổ và dã man giết đi vị Tổng Thống anh minh đức độ yêu dân yêu nước Ngô Đình Diệm để rồi cuối cùng Miền Nam dân chủ tự do thực sự bị rơi vào tay cộng sản vô thần độc tài tàn ác Miền Bắc.

Ngày 6-11-2018 vào lúc 5 giờ 30 tại Trung Tâm Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Tây Úc, cùng hoà nhịp với muôn người yêu nước chân chính đó đây, một buổi lễ được tổ chức để tưởng niệm và cầu nguyện cho Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, ông cố vấn Ngô Đình Nhu, thân mẫu và các anh chị em ông cùng người cháu là Hồng Y Nguyễn Văn Thuận cũng như các quân nhân cán chính và đồng bào đã bỏ mình trên chiến trường, trong lửa đạn, nơi ngục tù và trên biển cả, với sự tham dự đông đảo của cộng đồng người Việt và các cựu quân nhân cùng gia đình.

Sau Thánh lễ có phục vụ thức ăn để mọi người hàn huyên chuyện cũ trong bùi ngùi thương nhớ và biết ơn.

VĨNH BIỆT KIẾN TRÚC SƯ ĐỖ HUY KHANH

Anh Antôn Đỗ Huy Khanh, Kiến trúc sư xây dựng Nhà Xứ và một số công trình sửa chữa tương lai cho Nguyện Đường của Cộng Đoàn đã được Chúa gọi về Nhà Cha trên trời ngày 11-10-2018.

Trong Thánh lễ phát tang tối Thứ Sáu 19-10-2018, Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh và các linh mục đồng tế cùng cộng đoàn hiệp ý cầu xin Lòng Thương Xót Chúa đón nhận linh hồn Antôn vào nước Người, đồng thời ban nhiều ơn lành và sức mạnh cho chị Ngân Tuyền, hai cháu Huy Khang và Ngân Thảo cũng như tang quyến trong cơn đau thương mất mát. Cha Quản Nhiệm nêu cao đức tính luôn khiêm tốn, nhỏ nhẹ và lòng nhiệt tình của anh trong những cộng tác với Cộng Đoàn. Cộng Đoàn chẳng những nợ anh về công lao, thời gian anh đã bỏ ra mà còn nợ anh cả tấm chân tình anh đã dành cho Cộng Đoàn.

Ngắm nhìn Nhà Xứ, mọi người tấm tắc khen đẹp và đồ sộ. Một mai Nguyện Đường Trung Tâm và gian Cung Thánh hoàn tất công trình sửa chữa và nâng cấp, bàn tay đóng góp của anh hẳn sẽ được ghi nhớ luôn mãi.


SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CÔNG GIÁO VN/TÂY ÚC Sept 2018

TRUNG THU

Sau những tháng ngày mùa Đông ướt át lạnh lẽo, hôm nay Thứ Bảy 22 Tháng, Thiên Chúa ban cho Perth một ngày nắng ấm tuyệt vời để các trẻ em vui hưởng ngày Tết Nhi đồng thật tưng bừng nhộn nhịp.

Trường Việt ngữ An-rê Dũng Lạc cùng Xứ Đoàn Thánh Tâm tổ chức Hội chợ Trung Thu với các nội dung trò chơi có giải thưởng và thi lồng đèn trong khi thức ăn (Pizza) và trái cây được cung cấp miễn phí. Kết quả thi lồng đèn được công bố trong Thánh lễ giới trẻ lúc 5 giờ 30: Giải nhất $50, Giải nhì $30 và Giải ba $20. Tuy nhiên tất cả các em có dự thi lồng đèn cũng được nhận một phần quà.

 

Phát giải thi lồng đèn và Rước đèn mừng Trung Thu

 

   

 

 

Toàn cảnh nhộn nhịp vui chơi

 

 

Thầy Cô và Huynh Trưởng vui vẻ hy sinh đem ngày vui đến với các em bé

THÁNG MÂN CÔI

Tháng Mười tháng Mân Côi lại về với con cái mến yêu của Mẹ khắp hoàn vũ.

Để chuẩn bị đón Tháng Mân Côi, như hằng năm, Cộng Đoàn phát động Chuỗi Mân Côi sống và rất được nhiệt tâm đón nhận. Tuy số lượng giáo dân khiêm nhường, nhưng đã có 27 chuỗi kết hợp thành bó hoa thiêng dâng lên Mẹ hiền.

Và để long trọng mừng Tháng Mân Côi, chiều Thứ Bảy 06/10, Cộng Đoàn cung nghinh kiệu Mẹ từ Đài Mẹ Lavang vòng quanh Trung Tâm vào Nguyện Đường. Đội hoa của Ca đoàn Têrêsa, nhân mừng ngày Bổn mạng, đã thay mặt Cộng Đoàn kính dâng hoa ngũ sắc lên Mẹ với những điệu múa nhẹ nhàng trang nghiêm và lời ca nồng nàn thiết tha.

Mỗi sắc hoa nói lên một nhân đức của Mẹ. Nhân đức của Mẹ thì vô kể mà sắc hoa thì có hạn. Cộng Đoàn dâng Mẹ hoa ngũ sắc Trắng- Xanh-Đỏ-Tím-Vàng ca ngợi đức vẹn sạch khiết trinh của Mẹ, niềm cậy trông vào Chúa, lòng yêu mến Chúa nồng nàn, sự tuân phục Thánh Ý Chúa cùng sẵn sàng đón nhận mọi thương đau, và đức tin kiên định vững vàng, để từ đó xin Mẹ phù giúp chúng ta luôn noi theo gương Mẹ cho đến tận cuộc đời.

Đúng 5 giờ 30, Cộng Đoàn tề tựu đông đủ trước tượng đài Mẹ Lavang. Sau kinh khai mạc, Cha Quản Nhiệm xông hương kiệu Mẹ trong tiếng hát ca tụng và nguyện cầu. Tiếp theo chuỗi Môi côi được xướng lên và đoàn giáo dân cất bước rước Mẹ vòng quanh Trung Tâm vào Nguyện Đường.

Sau từng chục kinh, đoàn rước dừng lại để đội hoa thay mặt con cái Mẹ tiến lên dâng lời ca khen chúc tụng

 

Kiệu Mẹ vào trong Nguyện Đường. Và sau khi Cha Quản Nhiệm xông hương, đội hoa bắt đầu vũ khúc dâng hoa ngũ sắc ca tụng các nhân đức sáng ngời của Mẹ cùng xin Mẹ phù hộ cho quê hương và dân tộc Việt Nam.

Ca đoàn Têrêsa hân hạnh đảm nhận dâng hoa Mẹ trong ngày mừng Bổn mạng

 

 

 

GIA ĐÌNH TÔN VƯƠNG

Chiều Chúa Nhật 7-10-2018, lễ Mẹ Mân Côi, Gia Đình Tôn Vương mừng Bổn mạng và kỷ niệm 21 năm thàng lập, với Thánh lễ tại tư gia, có sự hiện diện của Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh và một số linh mục VN cùng đông đảo thành viên.

Vào tháng 7 – 1997, nhóm 3 gia đình tiên khởi với lòng ao ước đến với nhau một giờ cuối tuần để cùng cầu nguyện qua chuỗi Mân Côi dâng Mẹ, và nhờ kiên trì biểu lộ lòng đạo đức sùng kính và yêu mến Mẹ, đến đầu năm 1998 đã thu hút được 12 gia đình và được Cha Quản Nhiệm Lý Văn Ca chấp thuận cho thành lập với danh xưng Gia Đình Tôn Vương, nhận Mẹ Mân Côi làm Bổn mạng (ngày 7 tháng 10) và khuyến khích giáo dân tham gia. Hiện nay Gia Đình Tôn Vương gồm 30 gia đình với trên dưới 40 thành viên thường xuyên sinh hoạt, hầu hết là những hội viên Legio, chương trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình, phong trào Cursillo, ban Thừa Tác Viên.

Mục đích của Gia Đình Tôn Vương là:

a- Cổ võ lòng tôn sùng Trái Tim Mẹ và thực thi 3 mệnh lệnh Fatima.

b-Quy tụ các gia đình Công giáo có lòng mộ mến Đức Mẹ và muốn đến với nhau để cùng cầu nguyện, với tâm tình ngợi khen và yêu mến Đức Mẹ qua chuỗi Mân Côi và tôn nhận Mẹ làm Nữ Vương gia đình.

c- Thăm viếng, chia sẻ, giúp đỡ nhau đặc biệt khi gặp nghịch cảnh.

d- Xây dựng tinh thần hiệp nhất, làm việc Tông đồ/bác ái trong đoàn kết yêu thương.

e- Tích cực hỗ trợ và tham gia công tác chung của Cộng Đoàn.

Là một tổ chức “Cộng Đồng Cầu Nguyện”, nhóm chủ trương nâng cao đời sống đạo đức trong mọi gia đình và nêu gương sáng cho thế hệ con em hầu tương lai các em có thể tiếp tục duy trì phát triển truyền thống đạo đức tốt lành của người Công giáo Việt Nam hải ngoại.

Mỗi chiều Chúa Nhật từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30, Gia Đình Tôn Vương luân phiên đọc kinh, cầu nguyện tại các gia đình để đền tạ và tôn vương Mẹ, qua việc lần chuỗi 50 kinh, lắng nghe và suy niệm bài Phúc âm ngày Chúa Nhật, sách thiêng liêng về Đức Mẹ và các Thánh ca. Ngoài ra, nhóm cũng đến các gia đình neo đơn có nhu cầu để cầu nguyện cho những linh hồn mới qua đời hoặc trong các dịp lễ giỗ.


SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN TÂY ÚC Aug. 2018

THÁNH TƯỢNG ĐỨC MẸ FATIMA VIẾNG THĂM CỘNG ĐOÀN

 Nhân dịp kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, ngày 11-01-2017 Đức Thánh Cha Phanxicô đã thánh hiến 6 bức tượng “Trái Tim Vô Nhiễm

Nguyên Tội Đức Mẹ”mà Ngài gọi là “Tượng Quốc Tế Bách Niên Hành Hương của Đức Mẹ Fatima”, và gởi đi khắp năm châu lục địa. Vì lòng ái mộ Mẹ Fatima của giáo dân toàn thế giới, nên ngày 07-03 năm 2018, Đức Thánh Cha lại ban phép gia hạn thêm việc các Thánh Tượng đi chu du kéo dài đếnnăm 2019 đồng thời kêu gọi nhân loại sống và thực hiện những mệnh lệnh của Mẹ.

Chiều Thứ Bảy 25 Tháng Tám năm 2018, nhờ Ơn Chúa và tình thương của Mẹ, Thánh Tượng đã đến thăm Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Tây Úc từ lúc 2 giờ và được an vị trong Nhà Nguyện nhỏ để mọi người kính viếng và cầu nguyện riêng tư.

 Đúng 4 giờ chiều khi trường Việt ngữ vừa tan học, Thánh Tượng được cung nghinh ra Nguyện Đường chính và cộng đoàn lần chuỗi Mân côi, đọc kinh Tận Hiến Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Đức Mẹ của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, và kinh Gia đình Tận Hiến Thánh Gia Nazareth.

Sau đó, kiệu Thánh Tượng được di dời tới Đài Đức Mẹ Lavang để cộng đoàn cung nghinh trọng thể vòng quanh Trung Tâm và Nhà Xứ tiến vào Nguyện Đường, vừa đi vừa đọc kinh lần hạt. Sau mỗi chục, kiệu Thánh Tượng dừng lại để Đội hoa thay mặt cộng đoàn dâng lên Mẹ những bông hoa trắng ngần hoà trong lời ca điệu múa tụng khen các nhân đức của Mẹ, đồng thời cũng xin Mẹ dìu dắt nhân loại ăn năn thống hối, thế giới hoà bình và đặc biệt phù giúp con dân nước Việt sớm thoát ách lầm than.

 

 

 

Kiệu Thánh Tượng tiến vào Nguyện Đường

 

 

Dâng hoa Mẹ trước Thánh lễ

 

Thánh lễ

 

Cộng đoàn kính viếng và cầu nguyện sau Thánh lễ

10 giờ tối, Thánh Tượng Mẹ Fatima giã từ Cộng đoàn CGVN Tây Úc

ĐẠI HỘI PHỤ NỮ

Nhân dịp mừng Bổn mạng Thánh Monica, Hội Phụ Nữ Công giáo Tây Úc tổ chức Đại hội kỳ thứ 20 vào 2 ngày 08 và 09 Tháng 9 năm 2018. Cha Micae Phạm Quang Hồng giảng thuyết với chủ đề “Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến” nhằm giúp cho quý chị em sống đạo một cách mạnh mẽ hơn và đẹp lòng Thiên Chúa.

Cha giảng thuyết triển khai 3 đặc sủng mà Thánh Phaolô khuyên nhủ tín hữu Corintô (1 Corintô 13, 1-13; 14, 1-40). Tuy kết luận Đức Mến cao trọng hơn hết, như Thánh Phaolô dạy, Cha giảng thuyết tâm sự khi suy gẫm về 3 đặc sủng này, ngoài Đức Tin ắt phải có, ngài nhận thấy Đức Cậy cũng vô cùng quan trọng vì mọi hy vọng về ơn cứu rỗi đều đặt vào Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.

Hai ngày Đại Hội đã đem đến một luồng sinh khí mới giúp các chị em khi đứng trước nghịch cảnh, hãy noi gương Thánh Monica luôn vững tin, kiên trì hy vọng qua cầu nguyện liên lỉ để gia đình, cộng đoàn và bản thân sống trong ân sủng đẹp lòng Chúa.

 

NGÀY LỄ HIỀN PHỤ

Được sự chấp thuận cho phép của Cha Quản Nhiệm và Cha Phụ Tá, Xứ Đoàn Thánh Tâm tổ chức Bữa Cơm gây quỹ nhân mừng Ngày Hiền Phụ 02-09-2018, nhằm yểm trợ các Huynh trưởng tham dự Trại Nắng Hồng 2019 tại Brisbane. Sau gần hai tháng vận động mời gọi, chỉ 350/600 vé được bán ra, nhưng nhờ sự kêu gọi của Cha Phụ Tá cũng là Tuyên Uý của Xứ Đoàn, toàn bộ 600 vé đã được SOLD OUT vào tuần lễ cuối cùng. Bữa cơm tuy khiêm nhường về lượng nhưng không kém về phẩm, lại còn phong phú về không khí chan chứa ấm áp tình thương và vui nhộn nhờ phần phụ diễn văn nghệ, trò chơi và xổ số, nổi bật là sự nhiệt tình tham gia của mọi thành phần từ Cha Quản Nhiệm, Cha Phụ Tá, các huynh trưởng, các em bé, các bà mẹ và mọi tầng lớp phụ huynh.

Hôm nay các cháu bé, các em thiếu nhi mặc sức phô diễn khả năng đàn hát, các em nữ huynh trưởng được dịp khoe những điệu múa nhẹ nhàng trong những tà áo dài thướt tha rực rỡ cho ba mẹ ngắm nhìn. Không chịu thua con mình, cha mẹ cũng bon chen lên sân khấu trang phục áo dài khăn đóng với quạt giấy ô dù. Cha Quản Nhiệm tuy lớn tuổi nhưng tinh thần trẻ trung tham gia tạt chai nước làm mọi người cười muốn rớt răng (giả) bể bụng. Không chịu ngồi yên, Cha Phụ Tá đành xách kiếm lên so tài ăn thua.

Kết thúc bữa tiệc mừng là màn Xổ số với 4 giải:

  • Giải 1: $1,000
  • Giải 2: $500
  • Giải 3: $200
  • Giải 4: $100

Mọi người tận hưởng một ngày kỷ niệm không những đầy bụng mà còn đầy niềm vui tiếng cười.

HỘI CHỢ TRUNG THU

Chiều Thứ Bảy 22-09-2018, một ngày trời nắng đẹp, Trường Việt Ngữ Anrê Dũng Lạc kết hợp với Xứ Đoàn Thánh Tâm tổ chức Tết Trung Thu cho các em tại Trung Tâm Cộng Đoàn.

Chương trình như sau:

*Từ 2 giờ đến 5 giờ 30: Sinh Hoạt Thiếu

nhi và Hội chợ với trò chơi có thưởng.

Pizza, Trái cây miễn phí.

Trò chơi có thưởng như ném long, bắn bia, phóng tiêu, giật banh, bắn banh v.v…

*Từ 5 giờ 30 đến 7 giờ: Thánh lễ – Phát thưởng thi lồng đèn và Rước lồng đèn.

Thi lồng đèn có 3 giải: Giải 1: $50.00 – Giải 2: $30.00 và Giải 3: $20.00.

Trước khi Hội Chợ và các Trò Chơi bắt đầu, mỗi em được phát 1 phiếu phần ăn (Pizza và trái cây), 4 phiếu tham dự các trò chơi. Tất cả đều miễn phí.

Thánh lễ giới trẻ bắt đầu với các em tay xách lồng đèn rước Cha Chủ Tế lên Bàn Thờ. Và trước khi Thánh lễ kết thúc, các giải 1 – 2- 3 được công bố. Tuy nhiên tất cả các em có tham dự thi cũng được lãnh một món quà an ủi. Sau đó, các em rước lồng đèn vòng quanh các lối đi trong Nguyện Đường trong tiếng hát hân hoan.

Thầy Cô Trường Anrê Dũng Lạc và các Huynh Trưởng Xứ Đoàn đã đem đến cho các em thiếu nhi những giờ phút vui nhộn hào hứng trong nắng ấm ngày đầu Xuân trên đất Úc.

 


SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN CGVN TÂY ÚC July 2018-08-20

LÀM PHÉP TƯỢNG ĐÀI CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN

Kỷ niệm 30 năm Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong 117 Chân Phước Tử Đạo Việt Nam lên bậc Hiển Thánh, Quan Thầy của Công Đoàn CGVN Tây Úc, công trình khởi dựng Tượng Đài Các Ngài đã được hoàn tất vào cuối Tháng 7 và chiều Thứ Bảy 04-08-2018, Đức Cha Donald Sproxton, Giám Mục Phụ Tá TGP Perth, đã đến làm phép nhân dịp đi giảng bài Giáo lý cho giới trẻ Tổng Giáo Phận được tổ chức tại TT Cộng Đoàn.

Sau khi Tượng Đài được làm phép, ông Chủ Tịch Ban Thường Vụ thay mặt Cộng đoàn cảm tạ Đức Cha Phụ Tá cũng như Đức Tổng luôn quan tâm và yêu thương con cái Việt Nam. Đáp lời ông Chủ Tịch, Đức Cha Donald Sproxton bày tỏ “niềm vui và vinh dự được đồng hành cùng Cộng đoàn Công giáo Việt Nam Tây Úc trong biến cố trọng đại này, qua việc làm phép Tượng Đài Các Thánh Tử Đạo Việt Nam”.

THÁNH LỄ GIỚI TRẺ

Đức Cha cùng các linh mục, đoàn giúp lễ và cộng đoàn tiến vào Nguyện Đường để dâng Thánh lễ, chuẩn bị tâm hồn đón nghe Bài giảng Giáo lý của Giám Mục (Bishops Cathechesis).

Trong Thánh lễ, Đức Cha Donald Sproxton chia sẻ trải nghiệm của Ngài nhân chuyến thăm Việt Nam mới đây. Ngoài những phong cảnh nghỉ mát, bãi biển và khách du lịch tấp nập miền cát trắng Nha Trang, ngoài tình trạng người và xe cộ chen lấn nhau trên các con đường phố, Ngài đặc biệt lưu ý đến đời sống đạo của giáo dân Việt Nam và ơn gọi tận hiến rất phong phú nơi giới trẻ. Khi ghé thăm Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon, một người đã tâm sự: “Cộng sản càng đàn áp, người ta càng quyết tâm bám vào Niềm Tin”.

BỒI DƯỠNG SỨC LỰC ĐỂ LẤY LẠI TINH THẦN

Thánh lễ kết thúc, thức ăn nhẹ và giải khát được dọn ra vì trời đã tối, bụng dạ bắt đầu cồn cào mà chương trình học hỏi giáo lý và thảo luận còn dài.

Các bạn trẻ vui mừng đón nhận lương thực hằng ngày Chúa ban hầu bồi sức tâm hồn chuẩn bị mở lòng trí lắng nghe lời giảng dạy của Mục Tử.

TÔI CÓ THỂ NÊN THÁNH KHÔNG?

BÀI GIÁO LÝ CỦA ĐC PHỤ TÁ DONALD SPROXTON

Đức Cha mở đầu bài Giáo lý bằng câu chuyện về bé Louise 4 tuổi thuộc gia đình không Công giáo mà Ngài có dịp gặp 45 năm trước tại bệnh viện St. John of God. Em không được biết mình sẽ sớm từ giã cõi đời vì chứng bịnh quái ác bứu não. Em vẫn hồn nhiên vui tươi và bỗng một ngày em xin

được chịu Phép rửa, đơn thuần chỉ vì em ao ước được gần bên Chúa Giêsu.

Câu chuyện nói lên sức thu hút mãnh liệt của Chúa Giêsu luôn lôi kéo mọi người về với Người, bất kể tuổi tác hay tình trạng sức khoẻ. Điều quan trọng là chúng ta có muốn và mở lòng đón nhận Người hay không.

Đức Cha tiếp tục giải thích rằng khi chịu Phép rửa, chúng ta được mời gọi trở nên giống như Đức Ki-tô và tuỳ mỗi cá nhân có muốn tìm quay về với Thiên Chúa và mở lòng đón nhận Ngài hay không. Đây là tinh chất của Sự Thánh Thiện (Essence of Holiness): mọi người đều được mời gọi để lớn lên theo hình ảnh Đức Ki-tô bởi đó là thành quả và nhờ tác động của Chúa Thánh Thần.

Theo Đức Cha, là Ki-tô hữu khi còn lữ hành trần thế, chúng ta được mời gọi suy niệm và trang bị cho mình trong cuộc sống một số khía cạnh của Tin Mừng. Mức độ của sự thánh thiện tuỳ thuộc mức độ chúng ta để Đức Ki-tô đi vào tâm lòng tư tưởng chúng ta, mức độ chúng ta làm theo gương Người trong suốt cuộc sống.

Đức Cha khuyên nhủ, muốn nên thánh trước hết cần xét mình thường xuyên, phải có can đảm nhận ra khuyết điểm lỗi lầm của mình và quyết tâm sửa đổi để thăng tiến bản thân. Bước kế tiếp là là dùng Tám Mối Phúc Thật như mực thước để tu thân, mến Chúa, yêu người. Ngài hướng dẫn giới trẻ làm thế nào để áp dụng Tám Mối Phúc Thật trong cuộc sống hằng ngày và dẫn chứng các nhân đức cùa Thánh Alfonsô, Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, Thánh Mary MacKillop và các Thánh Tử Đạo VN như những tấm gương sáng cho giới trẻ noi theo. Đức Cha đã dành nhiều thời gian để trả lời những câu hỏi thật xúc tích và thiết thực do các bạn trẻ nêu ra, điển hình:

  • Một người không Công giáo có thể trở nên một vị Thánh không?
  • Vị Thánh nào là nguồn linh hứng cho Đức Cha?
  • Làm sao Đức Cha giữ được động lực thôi thúc trở nên Thánh?
  • Chúng ta sẽ gặp được Thiên Chúa trên Thiên Đàng không?

Bài Giáo lý Tôi có thể nên Thánh không của Đức Cha Phụ Tá Donald Sproxton rất thiết thực và phù hợp cho giới trẻ Công giáo thời đại ngày nay, nhất là trong Năm Giới Trẻ (Year of Youth). Căn bản bài Giáo lý dựa vào Lời Mời Gọi Nên Thánh (The Call to Holiness) của Đức Thánh Cha Phanxicô và các bạn trẻ đã có một buổi hội thảo vui tươi sống động cũng như đạt được nhiều lợi ích thiêng liêng.

THẦY GIUSE NGUYỄN ĐĂNG QUANG vừa được Chúa thương gọi về Nhà Cha trên trời ngày 07-08-2018 sau 80 năm lữ hành dương thế.

Dáng người dong dỏng cao, luôn ăn nói nhỏ nhẹ, Thầy rất được mọi người trong Cộng đoàn quí mến yêu thương và kính trọng, không phải vì Thầy tài ba lỗi lạc hay học rộng hiểu sâu, mà vì nhân cách khiêm nhường, đạo đức, hiền lành, chính trực và sẵn sàng giúp đỡ cũng như gánh vác trọng trách khi sức khoẻ cho phép. Thầy là Chủ tịch tiên khởi của Cộng đoàn khi mới thành lập năm 1981. Thầy cũng là Hiệu trưởng tiên khởi Trường Việt ngữ Andrê Dũng Lạc cho đến 2010 khi sức khoẻ dần suy yếu. Thầy từng đảm trách trang Sinh Hoạt Cộng đoàn CGVN Tây Úc của Nguyệt San Dân Chúa Úc Châu cho tới Tháng Sáu 2017 khi bịnh tình cản trở.

NGUYỆN XIN CHÚA NHÂN TỪ VÀ GIÀU LÒNG XÓT THƯƠNG CHO GIUSE HƯỞNG NHAN THÁNH NGƯỜI.

 


SINH HOAT CỘNG ĐOÀN CGVNTU JUNE 2018

HIỆP THÔNG CÙNG GIÁO HỘI VN MỪNG NĂM THÁNH


Để đón mừng Đại Lễ kỷ niệm 30 năm 117 vị Tử Đạo Việt Nam được Thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II tuyên phong lên bậc hiển thánh ngày 19-06-1988 tại quảng trường Thánh Phê-rô, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã được Toà Ân Giải Tối Cao chấp thuận cho phép mở Năm Thánh bắt đầu từ ngày 19-06-2018 đến 24-11-2018.

Trong tâm tình hiệp thông cùng Giáo Hội quê nhà, chiều Thứ Bảy 15-06-18, Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc long trọng rước kiệu xương các Thánh Tử Đạo Việt Nam từ tượng đài Đức Mẹ La Vang vào Nguyện Đường, khởi đầu bằng bài hát Mẹ ơi đoái thương xem nước Việt Namxông hương xương Thánh.

Mặc dầu người Việt hải ngoại không trực tiếp tham dự Năm Thánh và hưởng ơn toàn xá, Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh khuyên nhủ Cộng Đoàn hãy lắng nghe lời mời gọi của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam: chiêm ngắm và học hỏi gương sống đức tin của các Thánh Tử Đạo Việt Nam , sống tinh thần tử đạo qua bác ái hy sinh, từ bỏ ham muốn bất chính, toan tính ích kỷ để chỉ vì “viên ngọc quí vô giá” (Mt 13, 44-46).

Mẹ Maria là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo, Cộng Đoàn thắp nến cầu xin Mẹ và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam phù hộ cho quê hương được thoát ách lầm than, bạo quyền tan biến.

LỄ THÁNH PHÊ-RÔ & PHAO-LÔ, BỔN MẠNG CHA QUẢN NHIỆM

 

Tối Thứ Sáu 29-06-18, Cộng Đoàn long trọng mừng lễ hai Thánh Phê-rô và Phao-lô, hai cột trụ của Hội Thánh.

Ngày lễ cũng là Bổn mạng của Cha Quản Nhiệm Phê-rô Nguyễn Mộng Huỳnh. Tuy nhiên, mở đầu Thánh lễ, ngài trước hết chúc mừng những người nhận hai Thánh làm quan thầy, sau đó ngài nhỏ nhẹ “cũng là bổn mạng của tôi, xin mọi người cầu nguyện cho tôi nữa” cùng với nụ cười hồn nhiên nhưng rất khiêm nhu. Trong bài chia sẻ, ngài mô tả những dị biệt, thậm chí có khi xung khắc, của hai Thánh Tông đồ. Một người xuất thân dân chài nóng nảy cục mịch; một người học rộng hiểu sâu. Nhưng cả hai tâm hồn đều được nối kết bằng cuộc gặp gỡ với Đức Kitô, lại cũng trong trường hợp khác nhau. Thánh Phê-rô nhận ra tình yêu của Đức Ki-tô sau ba lần phản bội và khóc lóc ăn năn; Thánh Phao-lô nhận biết Người khi ngã ngựa sau những lần gắt gao truy lùng các môn đệ của Người. Thánh Phê-rô là người đầu tiên tuyên xưng đức tin, Thánh Phao-lô là người làm sáng tỏ đức tin. Thánh Phê-rô thiết lập Hội Thánh tiên khởi cho người Ít-ra-en, Thánh Phao-lô là thầy giảng dạy muôn dân. Các ngài đã dùng đường lối khác biệt để quy tụ một gia đình duy nhất cho Đức Kitô.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha Quản Nhiệm khuyên nhủ Cộng đoàn, vì “có cùng một Thầy Giêsu dạy dỗ và tuyên xưng cùng một đức tin”, tuy bá nhân bá tánh, chúng ta cần “bổ túc cho nhau, liên kết nên một. Chính sự hiệp nhất là dấu chỉ cho thấy sự hiên diện của một Thiên Chúa Ba Ngôi, và là dấu chỉ chúng ta là môn đệ của Chúa Ki-tô”. Ngài nhấn mạnh chìa khoá xoá bỏ bất đồng chính kiến là “hãy tâm niệm rằng xin cho chúng con sống vì Danh Chúa hơn là vì chúng con, để chúng con nên một trong tình yêu Chúa”.

TƯỢNG ĐÀI CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAMQuí vị Ban Thường Vụ và Ban Xây Dựng miệt mài thi công và hân hoan hoàn tất công trình.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là Bổn mạng của Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc. Vì thế

ước mơ có một Tượng Đài của các Ngài hiện diện tại Trung Tâm để tôn kính đã nằm trong chương trình xây dựng và phát triển từ nhiều năm nay.

Ước mơ đó nay đã thành hiện thực.Tượng đài bằng đá gồm 2 phần: bệ và tượng nặng 7 tấn được đặt tạc vào giữa năm 2017 và một năm sau Tượng Đài được hoàn tất và chuyên chở về Trung Tâm Cộng Đoàn vào giữa tháng Năm 2018.

Sáng Thứ Bảy 14-07-2018, Ban Thường vụ và Ban Xây dựng cho khởi công đặt Tượng Đài vào vị trí bên hông Nhà Xứ và cạnh lối vào cổng sau. Tạ ơn Chúa, công trình khó khăn và đầy bất trắc đã hoàn tất an toàn tốt đẹp trong ngày và một tấm hình lưu niệm được chụp dưới chân Tượng Đài.

Nghi thức làm phép Tượng Đài sẽ do Đức Cha Phụ Tá Donald Sproxton của TGP Perth cử hành vào lúc 5 giờ 45 chiều Thứ Bảy 04 Tháng 8 năm 2018, nhân dịp ngài đến dâng lễ cho khoảng 300 thành viên giới trẻ của Tổng Giáo Phận được tổ chức tại Trung Tâm Cộng Đoàn.

 


SINH HOAT CỘNG ĐOÀN CGVNTU May 2018

LỂ HIỆN XUỐNG – BỔN MẠNG CA ĐOÀN THÁNH LINH

Ngày lễ Ngũ Tuần, Chúa Thánh Thần hiện xuống như hình lưỡi lửa trên từng các Tông đồ và đổi mới các ngài. Các ngài nói tiếng lạ; các ngài vốn ít học, nay trở nên khôn ngoan hiểu biết; các ngài trước đây nhút nhát sợ sệt, nay can đảm rao giảng về Đức Giêsu Na-da-rét không những tại Giêrusalem mà còn trong khắp miền Giu-đê-a, Sa-ma-ri và cho đến tận cùng trái đất, sẵn sàng chấp nhận khổ hình và cái chết vì danh Người.

Lễ Hiện Xuống được xem là ngày Sinh Nhật của Giáo Hội vì Thánh Thần đã ban sự sống cho Hội tại Giêrusalem với hơn ba ngàn người theo đạo trong ngày ấy, và cũng nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn mà Giáo Hội ngày một lan rộng vững bền dù có trải qua nhiều thăng trầm.

Chúa Thánh Thần là Ngôi Ba Thiên Chúa cùng hiệp nhất với Chúa Cha và Chúa Con. Ngài hiện diện trong mọi khía cạnh của vũ trụ và cuộc sống con người. Từ nguyên khởi, “Thần khí Thiên Chúa bay lượn trên mặt nước” (St 1, 1-2), Thiên Chúa thổi hơi vào tượng đất, Adam liền có linh hồn và sự sống. Nhờ Chúa Thánh Thần, Ngôi Hai nhập thể trong lòng trinh nữ Maria và đã làm người. Trong Thánh lễ, trước khi đọc lời Truyền Phép, linh mục khẩn cầu Chúa Thánh Thần xuống thánh hoá biến của lễ thành Mình và Máu Thánh Chúa Ki-tô. Hằng ngày chúng ta cầu xin Chúa Thánh Thần “yên ủi dạy dỗ chúng con làm những việc lành” (Kinh Đức Chúa Thánh Thần).

Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh chia sẻ trong Thánh lễ: “Ngày chịu phép rửa tội, chúng ta nhận được sự sống của Chúa. Tuy nhiên có nhiều chỗ trong linh hồn ta không có sự sống vì tội lỗi đã ngăn cản Ơn Thánh và làm chết đi nhiều phần trong linh hồn”. Ngài khuyên nhủ cộng đoàn “hãy mở cửa đón nhận Chúa Thánh Thần, hãy lắng nghe tiếng nói của Ngài, hãy bước đi dưới sự soi sáng của Ngài, hãy sống theo nhừng gì Ngài chỉ bảo. Đừng dập tắt ngọn lửa của Ngài”.

Lễ Chúa Thánh Thần là Bổn mạng của Ca Đoàn Thánh Linh CĐCGVN Tây Úc. Xin Ngôi Ba Thiên Chúa luôn nung nấu tâm hồn đoàn kết yêu thương và tinh thần hăng say kiên trì phục vụ của anh chị em không những trong phụng vụ mà còn tiên phong trong mọi sinh hoạt của Cộng Đoàn như bao năm nay. Xin Thiên Chúa Ba Ngôi đón nhận những hương hoa hy sinh của anh chị em và ban muôn phúc lành trên gia đình anh chị em.

Gia đình Ca Đoàn Thánh Linh liên hoan mừng Bổn Mạng với sự hiện diện của Cha Quản

Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh và Ban Thường Vụ.

LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

BỔN MẠNG BAN THỪA TÁC VIÊN & PHONG TRÀO THIẾU NHI THÁNH THỂ

Trong Bữa Tiệc Ly, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các môn đệ mà nói: “Đây là mình Thầy”. Và Người cầm lấy chén rượu, dâng lời tạ ơn rồi trao cho các ông mà nói “Đây là máu Thầy” (Mc 14, 12-16; 22-26). Cuối bữa tiệc, sau khi hát thánh vịnh, Ngừoi dẫn các môn đệ đi ra núi Ô-liu rồi đi vào cuộc thương khó tử nạn chết treo trên thập giá, thân xác tơi tả, máu đổ đến giọt cuối cùng, chỉ vì để cứu chuộc loài người khỏi vòng tội lỗi. Quả như lời Người đã giảng dạy trong hội đường ở Ca-phác-na-um: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống…..Ai ăn thịt và uống máu tôi thì được sống muôn đời và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì Thịt tôi thật là của ăn và máu tôi thật là của uống” (Ga 6, 51-58).

Trong Thánh lễ, khi Linh Mục khẩn nguyện Chúa Thánh Thần và đọc lời Truyền phép Đây là Mình Thầy …. Đây là Máu Thầy thì bánh và rượu trở nên (transubstantiation) Mình và Máu Chúa Kitô, tuy tuỳ thể của bánh rượu (appearances) tức hình thức bên ngoài còn đó, nhưng bản thể (substance) đích thực là Mình Máu Chúa Kitô. Nên khi rước lễ (Communion: kết hợp với), “là chúng ta gặp gỡ Đấng đã hy sinh chịu chết vì ta, là kết hợp với Đấng đã yêu ta đến cùng nên đã trao hiến cả cuộc đời cho ta” và chúng ta cùng kết hợp với nhau nhờ kết hợp với Người (Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh).

BỔN MẠNG BAN THỪA TÁC VIÊN

Lễ Mình Máu Thánh Chúa là Bổn Mạng của Ban Thừa Tác Viên. Sau Thánh Lễ sáng, các thành viên có buổi tĩnh tâm dưới sự hướng dẫn của Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh. Trong bài huấn dụ, ngài nhấn mạnh lời Thánh Phao-lô khuyên nhủ là nếu rước Mình và Máu Chúa cách bất xứng thì sẽ mang lấy án phạt. Do đó, để nhận lãnh Mình Máu Chúa, chúng ta phải chuẩn bị tâm hồn cho xứng đáng. Ngài nhấn mạnh vì thừa tác viên được đặc ân đụng chạm Mình Máu Chúa và trao ban Mình Máu Chúa cho người khác nên lại càng phải chuẩn bị đặc biệt hơn, nhất là ngày thừa tác viên thi hành nhiệm vụ. Ngài cũng chia sẻ kinh nghiệm bản thân chuẩn bị tâm hồn trước khi dâng Thánh lễ và tham khảo tài liệu khi soạn bài giảng lời Chúa. Sau bài huấn dụ, ông Phó ban sơ lược những thiếu sót cũng như một số việc mà các thừa tác viên chưa nghiêm túc thực hiện. Tiếp theo là phần thảo luận và biểu quyết các qui định với sự chuẩn y của Cha Quản Nhiệm liên quan đến việc thi hành nhiệm vụ của các thừa tác viên.

Kết thúc buổi tĩnh tâm là phần liên hoan ăn mừng Bổn mạng.

LỚP XƯNG TỘI & RƯỚC LỄ LẦN ĐẦU

Lễ Mình Máu Thánh Chúa 2018 là ngày vô cùng trọng đại của 19 em nhỏ của Cộng Đoàn CGVN/TU. Các em được lãnh nhận Mình và Máu Chúa lần đầu tiên trong cuộc đời các em.

Sau gần 4 tháng được hai chị Thảo Nhung và Therese Lê hướng dẫn về Đức Tin (Faith Formation), tối 29-05-18 các em được hai Cha Quản Nhiệm và Phụ Tá giúp hoà giải với Chúa và trong Thánh lễ Mình Máu Thánh Chúa tối thứ bảy, các em sốt sắng hân hoan được Chúa ngự vào lòng.

Vì còn lứa tuổi thơ ngây, sự tiếp thu giáo lý cơ bản của các em đương nhiên có giới hạn. Nhưng hai chị giáo lý viên cũng đã cố gắng hướng dẫn các em tạo mối quan hệ mật thiết với Chúa Giêsu, tập có thói quen thưa chuyện với Chúa mỗi sáng thức dậy và mỗi tối trước khi ngủ. Các em hồn nhiên đơn sơ cám ơn và cầu xin Chúa: ”Dear Jesus, Thank you for loving me and my family”. Có em thưa: “ Dear God, Thank you for our family with grandma, Please bless my grandma”.

Anh Chị giáo lý viên cũng tha thiết mời gọi sự cộng tác của phụ huynh tiếp tay nuôi dưỡng hạt giống Đức Tin đã được gieo và đang nẩy mầm trong đầu óc trong trắng các em bằng làm các gương lành gương sáng, đọc một lời kinh lời cầu trước và sau bữa cơm hoặc một đoạn Phúc Âm khi có thể vào buổi tối.

Lễ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô cũng là Bổn mạng của Phong Trào Thiếu Nhi Thánh Thể. Cùng hiệp thông trong hồng phúc và niềm vui của 19 thiên thần bé nhỏ và gia đình được Huynh Trưởng Tối Cao Giêsu ngự vào lòng, các Huynh Trưởng Xứ Đoàn tham dự cung rước Sách Bài Đọc và trao ban Mình Thánh Chúa cho cộng đoàn.

LỄ THÁNH TÂM – BỔN MẠNG XỨ ĐOÀN THÁNH TÂM TÂY ÚC

Trong suốt ba năm giảng dạy, Trái Tim yêu thương của Chúa Giêsu không ngừng rung động chạnh lòng. Đám cưới Ca-na hết rượu, Người ra tay cứu giúp. Gặp người bị quỉ ám, phong cùi, băng huyết lâu năm, kẻ mù loà câm điếc, Người chữa lành. Gặp người chết, Người thương cứu cho sống lại. Gặp người bị kết án ngoại tình, Người tha thứ. Gặp người thu thuế bị đời chê trách, Người ngồi ăn đồng bàn. Hàng ngàn người đói ăn đi theo Người, Người ban cho no thoả. Người đàn bà đốt đèn tìm đồng xu mất, người chăn chiên đi tìm con chiên lạc, người cha nhân hậu, tất cả là hình ảnh đầy yêu thương của Người. Sự việc người lính lấy lưỡi đòng đâm cạnh sườn thâu trái tim Người làm cho máu và nước chảy ra hết (Ga 19, 31-37) diễn tả tột đỉnh tình yêu Người dành cho nhân loại. Cái chết của Người không phải là một thất bại, mà là một chiến thắng. Đó là vâng theo Thánh ý Đức Chúa Cha, chấp nhận uống chén đắng để cứu chúng ta khỏi cái chết đời đời và để mở Cửa Thiên Đàng cho chúng ta.

Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh gợi ý cho cộng đoàn suy niệm: “Có khi con tim của chúng ta đã bị chia năm xẻ bảy, trong đó Thiên Chúa chưa chắc đã có lấy được một phần nhỏ nhoi”. Và ngài khuyên nhủ “hãy nhìn vào trái tim Chúa để cảm nghiệm được tình yêu của Chúa chảy sang tâm hồn chúng ta và để trái tim chúng ta có chung một nhịp đập với trái tim Chúa”.

NGHI THỨC THĂNG CẤP HUYNH TRƯỞNG

Tối Thứ Sáu 08-06-18 tại Nguyện Đường Trung Tâm Cộng Đoàn, Cha Tuyên Uý Xứ Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Perth, đã chủ trì Lễ Tuyên Thệ Thăng Cấp Dự Trưởng và Huynh Trưởng Cấp I trong Thánh lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn mạng Xứ Đoàn.

Sau bài chia sẻ Lời Chúa, Xứ Đoàn Trưởng đọc quyết định trao khăn Dự Trưởng và thăng cấp Huynh Trưởng Cấp I, và giới thiệu với Cha Truyên Uý Phạm Quang Hồng danh sách 9 Nghĩa Sĩ đề nghị lên Dự Trưởng và 3 Dự Trưởng đề nghị lên Huynh Trưởng Cấp I. Cha Tuyên Uý ban huấn từ ca ngợi sự đáp ứng ơn gọi Tông Đồ, tinh thần dấn thân phục vụ và nhắc nhở bổn phận Dự Trưởng và Huynh Trưởng. Tiếp theo, ngài mời gọi các ứng viên tuyên hứa nỗ lực thánh hoá bản thân, vâng phục bề trên và hăng say hợp tác với mọi thành phần của Giáo Hội, và cố gắng trau dồi khả năng để phục vụ hữu hiệu giới trẻ. Sau khi quì gối trái và đưa tay phải ngang trước mặt đồng thanh sốt sắng hát Kinh Huynh Trưởng, các ứng viên được Cha Tuyên Uý thay mặt Tổng Liên Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể VN, chính thức công nhận vào số các Dự Trưởng và Huynh Trưởng Cấp I của Tổng Liên Đoàn Úc Châu.

Cộng Đoàn Dân Chúa cùng sốt sắng cất cao bài hát Lời Nguyện Truyền Giáo trong khi Cha Tuyên Uý và Cha Quản Nhiệm gắn huy hiệu và trao chứng chỉ. Một niềm hân hoan bừng lên trên mọi khuôn mặt đang hướng về một tương lai tươi sáng của Cộng Đoàn.

Các Trưởng của Xứ Đoàn Tân Ban Quản Trị 2018-2021

MỪNG THƯỢNG THỌ 90 NỮ TU PATRICIA BYRNE

Sau Thánh lễ sáng Chúa Nhật 10-06-2018, trong tâm tình yêu thương và cảm tạ, Cộng Đoàn CGVN/TU hân hoan chúc mừng thượng thọ 90 Nữ tu Patricia Byrne, Dòng Đức Bà Truyền Giáo, người đã 34 năm gắn bó và đồng hành với Cộng Đoàn. Gặp bà bất cứ nơi đâu, ai cũng ríu rít gọi Sister Patricia”một cách trìu mến thân thương như gọi tên một người Mẹ hiền. Ở Tây Úc, hầu như ai cũng biết Bà, dù thuộc các tôn giáo bạn.

Từ năm 1984, Bà thường có mặt tại Trung Tâm Di Dân Công Giáo thuộc TGP Perth, giúp đỡ những người vừa đặt chân định cư trên miền đất này. Chạnh lòng với tiếng kêu cứu của đồng bào không có thân nhân từ các trại tỵ nạn, Bà khởi xướng và đăng ký thành công chương trình CRSS (Commonwealth Refugees Settlement Scheme) và cuối năm 1984, đợt đầu tiên gần 20 người đã được đặt chân lên vùng trời tự do Tây Úc, mở màn cho nhiều đợt bảo lãnh nhân đạo kế tiếp trong chương trình này. Bà không bao giờ từ chối bất cứ ai xin giúp đỡ. Bà không quản ngày hay đêm, luôn sẵn sàng ra phi trường đón rước người mới tới nếu nhận được tin tức hoặc được nhờ vả. Bà đi tìm nhà, xin vật dụng cần thiết như giường, niệm, mền, nồi niêu xoong chảo v.v… rồi chở tới cho ai cần thiết. Không thể đếm hết số người nhận sự giúp đỡ của Bà từ A tới Z. Không phải chỉ một lần, nhưng Bà thường xuyên lui tới thăm hỏi nâng đỡ, hoặc đưa đón đi lễ, đi siêu thị, xin trường cho con học, xin giảm học phí.

Cộng Đoàn có được Trung Tâm Sinh Hoạt Mt Lawley đầu tiên năm 1987 không thể thiếu sự cố vấn, can thiệp trợ giúp của Bà. Bà luôn đồng hành với Cộng Đoàn trong mọi thăng trầm, khó khăn từ Trung Tâm Mt Lawley nhỏ bé ban đầu đến Trung Tâm Balga và cuối cùng Trung Tâm Westminster rộng lớn khang trang.

Vì tuổi già sức yếu, Bà phải vào nhà hưu dưỡng hơn một năm nay, hiện ở Mercycare, West Leederville. Cũng vì thế, Bà khó có thể lui tới Cộng Đoàn như lòng mong muốn nhưng tim Bà luôn vẫn có một ngăn chứa lọt cả Cộng Đoàn.

Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn ban muôn Hồng Ân trên Bà và gìn giữ Bà an lành.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


SINH HOẠT CĐCGVN/TU March 2018

CHÚA NHẬT LỄ LÁ

Chúa Nhật Lễ Lá (Palm Sunday) còn gọi là Chúa Nhật Khổ Nạn (Passion Sunday) khởi đầu cho Tuần Thánh (Holy Week), tuần quan trọng nhất trong năm Phụng vụ mà đỉnh cao là Tam Nhật Vượt Qua (Pascal Triduum): Thứ Năm, Thứ Sáu và Thứ Bảy Tuần Thánh

Lễ Lá chiều Thứ Bảy

Lễ Lá sáng Chúa Nhật 

Ca Đoàn Thiên Thần – Lễ Lá chiều thứ Bảy

Ca Đoàn Thánh Linh – Lễ Lá sáng Chúa Nhật

Cử hành Lễ Lá, Giáo Hội muốn chúng ta sống sự kiện Chúa Giêsu long trọng vào thành Giêrusalem với tư cách là Đấng Me-si-a để hoàn tất Mầu Nhiệm Vượt Qua, đem lại ơn cứu độ cho nhân loại.

Gần đến ngày lễ Vượt Qua của người Do Thái, biến cố kỷ niệm Thiên Chúa giải thoát con cái Israel khỏi ách nô lệ Ai Cập, dân chúng từ Ga-li-lê và các miền quê đi lên Giêrusalem để mừng lễ. Vì được nghe thuật lại những dấu lạ Chúa Giêsu đã làm cũng như chuyện Người cứu La-da-rô sống lại và ra khỏi mồ; đồng thời, vì ước mong một vị cứu tinh đến giải thoát Israel khỏi ách thống trị của La Mã, nên khi biết Chúa Giêsu từ Bê-ta-ni-a tới, “họ cầm nhành lá thiên tuế ra đón Người và reo lên: “Hoan hô! Hoan hô! Chúc tụng Đấng ngự đến nhân danh Chúa! Chúc tụng vua Israel” (Gn 12,12-13). Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời trần thế Chúa Giê-su chấp nhận dân chúng đón rước tung hô vạn tuế mà không tránh né. Tại sao thế? Thánh Gio-an, môn đệ Chúa yêu đã nghe Chúa Giê-su nói rằng: “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh!” (Gn: 12,23). Vâng! Giờ mà Người phải chịu bắt bớ, đánh đập, sỉ nhục, tra tấn, bị đóng đinh và chết trên thập giá; giờ tử nạn, giờ cứu chuộc nhân loại đã tới!

Trước khi vào thành, Người sai hai môn đệ tới một làng kia mượn con lừa con. Có phải Người không thể tìm được một chiến mã cho xứng với vai vế một vị vua hiển hách nên đành chấp nhận cưỡi lừa con không? Không! Người đã trả lời với Tổng Trấn Phi-la-tô: “Nước tôi không thuộc về thế gian này. Nếu Nước tôi thuộc về thế gian này, thuộc hạ của tôi đã chiến đấu không để tôi bị nộp cho người Do – Thái. Nhưng nay Nước tôi không thuộc chốn này” (Ga 18,36).

Hình ảnh Chúa Giê-su ngồi trên lưng chú lừa con bước đi khoan thai nhẹ nhàng, toát lên thần thái của một vị Vua khác hẳn mọi vua trần tục, một Vua hiền lành và khiêm tốn: Vua của Tình Thương.

TAM NHẬT VƯỢT QUA

Chỉ hai ngày sau khi Chúa Giêsu được đón rước tung hô vạn tuế như Đấng Mê-si-a, Người đã sống những ngày cuối đời dương thế bằng cuộc khổ nạn, chết treo trên thập giá nhưng Người đã vượt qua cái chết mà bước vào cõi sống.

Giáo Hội cử hành Tam Nhật Vượt Qua để sống lại cuộc Khổ nạn, cái Chết và sự Phục Sinh vinh hiển của Đức Giêsu Ki-tô. Đó là biến cố Ơn Cứu Độ, là Mầu Nhiệm Đức Tin mà chúng ta hằng tuyên xưng trong Thánh Lễ sau Truyền Phép: “Lạy Chúa, chúng con loan truyền Chúa chịu chết và tuyên xưng Chúa sống lại cho đến khi Chúa đến. Vì thế Tam Nhật Vượt Qua (Paschal Triduum) cũng còn gọi là Tam Nhật Thánh (Holy Triduum) hay Tam Nhật Phục sinh (Easter Triduum) là trung tâm điểm của Đức Tin, là trọng tâm của toàn năm phụng vụ cũng như của đời sống Giáo Hội. Ban đầu, Tam Nhật chỉ gồm Thứ Sáu và Thứ Bảy Tuần Thánh (theo cách tính của người Do Thái là ba ngày). Đến thế kỷ IV, thời Thánh Augustinô ở Bắc Phi, vì Giáo Hội muốn sống từng giờ với Đức Giêsu trong cuộc vượt qua của Người nên đã lập ra nghi lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh.

THỨ NĂM TUẦN THÁNH (Maundy Thursday):

Cử hành Thứ Năm Tuần Thánh, chúng ta sống những giờ phút Chúa Giêsu ăn lễ Vượt Qua với các tông đồ, bữa Tiệc ly, để rồi đi vào cuộc khổ nạn. Trong bữa tiệc này, Chúa Giêsu trao lại Giới răn yêu thương và lập Bí tich Thánh Thể cùng Chức Linh mục. Người đã khởi đầu bằng một bữa tiệc Vượt Qua cổ truyền để chấm dứt Lễ Vượt qua của Cựu Ước, đồng thời mở đầu cho lễ Vượt Qua của Tân Ước bằng chính máu thịt Người:

Đang dùng bữa, “Người đứng dậy, rời bàn, cởi áo ngoài ra và lấy khăn thắt lưng rồi đổ nước vào chậu, bắt đầu rửa chân cho các môn đệ và lấy khăn thắt lưng mà lau” (Gn 13,4). Chúa Giêsu đã hạ mình làm gương phục vụ anh em, qua đó Ngài truyền dạy giới răn yêu thương (Maundy, mandatum= giới răn): “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Gn 13,34).

Rửa chân là nhiệm vụ của tôi tớ. Chúa Giêsu là Thầy nhưng vì yêu thương mà hạ mình xuống để phục vụ, để rửa chân. Người biết Giu-đa sẽ phản bội, biết Phê-rô sẽ chối bỏ nhưng sẵn sàng tha thứ và vẫn rửa chân cho họ. Điều quan trọng và sự khác biệt giữa thái độ của hai ông là nhận thức được tình yêu của Thầy Giê-su lớn hơn tội lỗi của mình và thật lòng thống hối ăn năn.

Cũng trong bữa ăn, trước khi từ biệt các môn đệ để đi vào cuộc khổ nạn hoàn tất công cuộc cứu độ, Chúa Giêsu lập bí tích Thánh Thể và tiên báo cuộc hiến tế đẫm máu trên đồi Can-vê, mở đầu cho Lễ Vượt Qua của Tân Ước: “Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra, trao cho các ông mà nói: Đây là mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy. Và tới tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy mà nói: Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng máu Thầy, đổ ra vì anh em” (Lc 22,19-20).

Minh Mau Thanh Nguoi

Chúa Giêsu thương yêu loài người quá độ. Người không những hiến thân chuộc tội mà còn thiết lập chức Linh mục trước khi tự hiến tế để Bữa Tiệc Ly được tái diễn liên tục qua việc cử hành Thánh lễ để lưu truyền Mình Máu Thánh Người làm lương thực hằng ngày nuôi sống linh hồn chúng ta.

Sau Thánh Lễ, bàn thờ được thu dọn và Thánh Thể được nghinh rước qua bên cạnh Nguyện Đường để mọi người lấy hết tâm hồn kính thờ, kỷ niệm Bí tich được thành lập, đồng thời đền tạ những xúc phạm đến Bí tích Cực Thánh này. Sau đó, các Hội Đoàn và Phong trào luân phiên chầu Thánh Thể.

Mình Thánh Chúa được kiệu sang nhà Tạm

Cha QN và cộng đoàn chầu Thánh Thể Chúa

Cha Phó QN và thiếu nhi chầu Thánh Thể bằng Anh Ngữ

THỨ SÁU TUẦN THÁNH (Good Friday)

  1. Ngắm Nguyện và Chặng Đàng Thánh Giá

Đàng Thánh Giá là Đàng Chúa Vác Khổ Giá Đi lên núi Sọ. Suy gẫm trên những chặng đàng cũng như khi Ngắm Nguyện 15 Sự Thương Khó giúp chúng ta chìm sâu trong tình thương bao la của Thiên Chúa, khi Ngài sai Ngôi Hai Con Một rời bỏ ngôi báu xuống làm người phàm để rồi bị vu cáo là tội nhân, chịu ô nhục cực hình và chết treo trên thập giá. Suy gẫm tình yêu thương đó, một “tình yêu không ngừng tha thứ, một tình yêu vượt lên trên mọi tư tưởng, mọi tiêu chuẩn phán đoán, mọi khát vọng” của con người, “tình yêu mang tên Giêsu” (Cha Nguyễn Mộng Huỳnh, CN T4 Mùa Chay) để, nhờ Ơn Chúa, chúng ta có được quyết tâm đóng chết mọi cám dỗ tội lỗi, các đam mê yếu đuối, các thói hư tật xấu để trở về khuôn mặt tốt đẹp vô tì vết thuở ban đầu khi Thiên Chúa mới tạo dựng: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta …” (Sáng thế 1,26).

Nguyen Ngam 1

Nguyen Ngam 2

2. Suy tôn Thánh Giá là trung tâm điểm của phụng vụ hôm nay. Sau phụng vụ Lời Chúa, Cha Chủ Tế đi xuống cuối Nguyện Đường, mở khăn Thánh Giá, nâng cao và mời gọi cộng đoàn đến thờ lạy: “Đây là cây Thánh Giá, nơi treo Đấng cứu Độ trần gian”. Cộng đoàn quì gối đáp: “Chúng ta hãy đến thờ lạy”. Ngài lặp lại lần thứ hai khi tiến tới giữa Nguyện Đường và lần thứ ba khi bước lên Cung Thánh. Sau đó, ngài hôn Thánh Giá , rồi lần lượt tới phiên các linh mục đồng tế, các Thừa tác viên và giáo dân.

Thánh Giá là biểu tượng ơn cứu độ, một tình yêu vô biên của Thiên Chúa dành cho loài người. Cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá không phải là một thất bại, trái lại, là một chiến thắng vinh quang, một chiến thắng có tính quyết định. Đó là vâng theo Thánh Ý Đức Chúa Cha, vâng cho đến chết và chết treo trên thập giá, để gánh lấy tội trần gian và mang lại Ơn Cứu Độ cho nhân loại. Vì thế, cái chết của Người là Thánh, là Tốt Lành (Good Friday) để dẫn đưa chúng ta , những kẻ tin và trông cậy nơi Người, vượt qua vực thẳm tội lỗi vào cõi sống đời đời.

Suy tôn Thánh Giá là suy tôn tình yêu và cuộc chiến thắng vinh quang của Thiên Chúa qua cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Khi suy tôn Thánh Giá, chúng ta thờ lạy và ngợi khen Chúa Ki-tô vì đã dùng Thánh Giá mà chuộc tội cho thiên hạ. Trong cuộc sống, chúng ta vấp ngã không ngừng trước bao cám dỗ thử thách như chối Chúa, bán Chúa, bỏ rơi Chúa, lạnh nhạt với Chúa, hung dữ với Chúa v.v… Chiêm ngưỡng Thánh Giá để cảm nhận Chúa luôn sẵn sàng tha thứ, để xin ơn sức mạnh giúp chúng ta đứng dậy như Chúa Giêsu đã ngã xuống và đứng lên dù đã kiệt sức; để tiếp tục vác thánh giá của mình theo chân Chúa cho đến đồi Can-vê.

Trong tâm tình Suy tôn Thánh giá, các huynh trưởng Xứ Đoàn Thánh Tâm diễn lại Tuồng Thương Khó giúp cộng đoàn sống mật thiết cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu, không chỉ thương cảm nỗi đau đớn của Người, nhưng trân quý tình yêu thương cao vời của Người dành cho nhân loại chúng ta.

Kết thúc Suy tôn Thánh Giá là tới phần rước lễ. Sau đó, mọi người thinh lặng ra về, Cha Chủ tế không ban phép lành.

THỨ BẢY TUẦN THÁNH (Holy Saturday)

Việc tưởng niệm Đức Kitô chịu chết và sống lại đạt tới cao điểm trong Thánh Lễ Vọng Phục Sinh đêm nay. Đêm nay nhân loại chìm ngập trong ánh sáng sự sống và bóng tối tội lỗi bị xua tan.

Đèn trong ngoài Nguyện Đường đều tắt. Bóng tối bao phủ Trung Tâm. Sau khi Làm Phép Lửa, Cha Chủ tế đốt cây Nến Phục sinh. “Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng” (Gn 1,5). Ngài nâng cao và hô to: “Ánh Sáng Chúa Kitô”. Cả cộng đoàn quì xuống rền vang đáp: “Tạ ơn Chúa”. Nến Phục sinh đi tới đâu thì ánh sáng lan toả tới đó và bóng tối lui dần. Cuối cùng, cả Nguyện Đường bừng ánh sáng. “Ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người” (Gn 1,9).

Thánh Lễ bắt đầu bằng bài Công Bố Phục Sinh. Đêm nay là Đêm Thánh của cộng đoàn Kitô hữu. Mừng Vui Lên ! Đêm nay nhân loại đi từ đêm tối đến ánh sáng, từ cõi chết âm u tiến vào sự sống. Ánh sáng trên tay như Đức Tin được gieo vào tâm hồn mỗi người, cũng chập chờn trước sóng gió cuộc đời cần biết trân quí bảo vệ giữ gìn. Ánh sáng trên tay cũng như người đầy tớ tỉnh thức đợi Chủ về và đưa người ấy vào Bàn Tiệc, và cũng giống năm trinh nữ khôn ngoan cầm đèn đi đón Chàng Rể khi nửa đêm đến vẫn sẵn sàng.

CHÚA NHẬT PHỤC SINH (Easter Sunday)

Lễ Phục sinh là việc tưởng nhớ sự sống lại của Đức Kitô từ cõi chết. Lễ này được cử hành vào ngày Chúa Nhật vốn kết thúc Tuần Thánh và Mùa Chay.

Khi Chúa Giêsu bị bắt, bị luận tội, chịu cực hình và chết treo trên thập giá, các môn đệ ủ rũ tản mát khắp nơi, người lên đường Em-mau về quê, kẻ trở lại với thuyền bè làm nghề chài lưới đánh cá. Ai còn tí gan dạ ở lại Giêrusalem thì cũng chỉ trốn trong nhà cửa cài kín mít. Bao nhiêu hy vọng được ngồi “bên tả bên hữu trong vương quốc của Người” nơi trần gian hầu như tan theo mây khói!

Nhưng lúc vừa tảng sáng ngày thứ nhất trong tuần, tức là ngày Chúa Nhật, ngày của Chúa, Ma-ri-a Mac-đa-la, bà Gio-an-na, bà Ma-ria mẹ ông Gia-cô-bê đi ra mộ và bỗng Thiên Thần xuất hiện báo cho biết là Chúa Giêsu đã trỗi dậy (Lc 24,1-10; Mt 28, 1-8). Rồi Người hiện ra với Ma-ri-a Mac-đa-la (Gn 20,11-18), với hai môn đệ trên đường Em-mau (Lc 24,13-35) và chiều hôm ấy với các tông đồ (Lc 24, 36-42; Gn 20,19-29). Người không hiện ra trong thân thể phàm trần trước kia nên không ai nhận ra Người. Người cho họ xem các vết thương hoặc dùng cách thức bẻ bánh để chứng tỏ chính là Người. Không lâu sau, Người hiện ra với Phao-lô, kẻ lùng bắt Người.

Chúa Giêsu Phục Sinh đã đem lại Niềm Tin và Hy Vọng cho các môn đệ. Các ngài hăng say rao giảng Chúa Giêsu đã chết vì tội lỗi chúng ta, được mai táng và ngày thứ ba Người trỗi dậy như lời Thánh Kinh và đã hiện ra với nhiều người (1Cor15,18).

Các ngài bất chấp mọi hiểm nguy, lấy chính mạng sống mình để làm chứng và rao giảng Tin Mừng Chúa Giêsu đã sống lại thật. Bởi vì Chúa Giêsu đã sống lại thì kẻ chết cũng sẽ sống lại và mặc lấy thân thể có thần khí bất tử (1Cor 15,42-53). Ngày Chúa Giêsu quang lâm, Người được trao toàn quyền trên trời dưới đất và sẽ ân thưởng chung hưởng vinh quang Nước Trời cho những ai tin và giữ lời Người (Gn 17: 1-26).

Chúa Nhật Phục sinh là Chúa Nhật quan trọng nhất trong năm phụng vụ. Như Thánh Phao-lô nói “nếu Chúa Giêsu không sống lại từ cõi chết thì tất cả nền tảng Đức Tin của chúng ta hoàn toàn sụp đổ và cuộc khổ nạn của Người trở nên vô ích” (1 Cor 15,1-14). Và ngài khuyên nhủ “đừng say sưa nữa và chớ phạm tội (1Cor 15,34).

Thánh lễ đồng tế Phục Sinh

Trẻ em nhận quà Phục Sinh

Ca đoàn Teresa tối Phục Sinh

 Trẻ em hát mừng Chúa Sống Lại

 

CỘNG ĐOÀN CGVN TÂY ÚC MỪNG TẾT MẬU TUẤT

Hạ mãn – Thu sang – Đông tàn – Xuân đến.

Cứ mỗi độ Xuân về người Việt đều cảm thấy xôn xao và náo nức đón mừng Tết, dù sinh sống ở bất cứ phương trời nao và thời tiết nào. Tuy miền Tây nước Úc Đại Lợi xa quê hương nhưng nhiều gia đình Việt Nam vẫn chuẩn bị gói bánh tét, bánh chưng đón Tết. Người không gói được thì ít nhất cũng đặt mua một cặp bánh tét / bánh chưng và một ít hoa quả và kẹo mứt về nhà cho có hương vị Tết, ngày linh thiêng nhất trong văn hoá con Rồng cháu Tiên.

Người ta thường nói “Về nhà ăn Tết” hay “Về quê ăn Tết” với một niềm vui dạt dào! Vâng! Theo phong tục, những ngày đầu Xuân là ngày con cháu tụ họp, quây quần và chung vui bên gia đình và người thân. Đêm Giao Thừa là tiễn Năm Cũ với tâm tình tạ ơn và phó thác, dâng hiến, cầu xin Thiên Chúa cho Năm Mới. Ngày Mồng Một là ngày bày tỏ lòng hiếu thảo với các đấng sinh thành, chúc tuổi ông bà cha mẹ và họ hàng; các con cháu thì nhận được tiền lì xì từ bậc trưởng bối sau khi chúc tết. Ngày Mùng Hai: Nhớ ơn tổ tiên và Ngày Mùng Ba: Thánh hóa công ăn việc làm. Trong ba ngày này thường là tụ họp, ăn uống và vui chơi v.v.

Năm nay Tết Mậu Tuất rơi vào chu kỳ Phụng vụ một cách huyền diệu với Thứ Tư Lễ Tro, ngày khai mạc mùa Ăn Chay Sám Hối, xảy ra ngay trước ngày lễ Giao Thừa. Giáo huấn của Lời Chúa trong 3 ngày liên tiếp: Lễ Tro, Lễ Giao Thừa và Lễ Tân Niên lại liên kết vô cùng chặt chẽ và cùng một mạch ý: Lời Chúa trong Lễ Tro cảnh tỉnh mọi người đừng ham mê ăn chơi chè chén nhưng hãy nhớ mình là thân phận tro bụi, hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm. Vậy tin vào Phúc Âm là gì? Thưa tin vào Phúc âm là tin vào lời Chúa Giêsu để được hưởng Nước Trời như bài “Tám Mối Phúc Thật” (Mt 5:1-12) của Thánh Lễ Giao Thừa. Cha Phạm Quang Hồng đã chia sẻ: “Thời gian là của Chúa” và nhân dịp đầu Xuân “Chúa đã lì xì thời gian cho chúng ta” nên chúng ta hãy dùng thời giờ cho Chúa và vì Chúa, nên sống trong tâm tình biết ơn Thiên Chúa và phải cầu xin Chúa giúp chúng ta hằng ngày, biết sử dụng thời gian yêu mến Thiên Chúa bằng hành động và yêu thương phục vụ anh chị em đồng loại một cách cụ thể. Lời Chúa trong Thánh Lễ Tân Niên lại càng mãnh liệt hơn: “Tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn những thứ khác Người sẽ thêm cho” (Mat 6:33). Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh khuyên nhủ giáo dân: “Tuy chúng ta lao đao vất vả cho miếng cơm manh áo, nhưng nếu “chỉ chu chu chắm chắm với chính mình, chỉ thấy có mình thì nỗi khổ mới chình ình một đống”. Ngài nhắc nhở cộng đoàn rằng: “Trong ánh mắt của Chúa Cha trên trời, mỗi người chúng ta đều long lanh, lung linh, xinh tươi và quí giá gấp vạn lần chim muông hoa cỏ”. Hãy tín thác vào Chúa và mọi sự sẽ được ban cho!

Đức TGM Ngô Quang Kiệt chia sẻ đầu năm Mậu Tuất, “Xin Chúa cho được làm con chó tỉnh thức canh giữ Nhà Chúa. Đừng để ma quỉ xâm nhập”.

Lễ Tro

Nghi thức Xức Tro

Thánh lễ đồng tế đêm Giao Thừa

Quý Linh Mục VN đồng tế lễ Giao Thừa

Đông đảo giáo dân về dâng lễ Giao Thừa

Của Lễ Đêm Giao Thừa 

Cụ ông / Cụ bà cao niên nhất cộng đoàn

Thánh lễ Tân Niên

Giáo dân hái lộc Xuân 

HỘI CHỢ TẾT – GIAN HÀNG CGVN/TU

Hội Chợ Tết đã trở thành truyền thống đối với các cộng đồng người Việt tự do hải ngoại. Và như hàng năm, Cộng Đoàn CGVN/TU cũng tham gia Hội Chợ do Cộng Đồng Người Việt Tự Do/TU tổ chức trong hai ngày 23-24/02/18 tại Wanneroo Showground.

Cửa hàng của cộng đoàn chiếm một không gian rộng lớn với thực đơn đa dạng và phong phú: nào là cơm  tấm cơm sườn, nào là phở tái bò viên, nào là bún bò Huế bún thịt nướng, bánh cuốn chả lụa v.v. ăn nhanh gọn thì có bắp nướng, khoai chiên, cánh gà, nem nướng, xúc xích phô mai; bánh cam, chè 3 màu, sâm bổ lượng, cà phê sữa VN, nước dừa, nước mía và các loại nước ngọt, nước lạnh là những món tìm thấy tại Cửa hàng Công giáo.

Nhạc xuân vang dội bầu khí Hội Chợ Tết. Khách du Xuân chen lấn đặt thức ăn tại gian hàng nổi tiếng “ngon” này. Giọng nói oang oang trên máy phóng thanh qua hai ngôn ngữ Anh – Việt của những anh em quảng cáo, không ngừng chào đón, giới thiệu thực đơn và giá cả. Các anh chị bán hàng sẵn sàng nhận “order” và nhanh nhẹn lấy thức ăn phục vụ khách trong tích tắc. Sau lưng các anh chị một đội ngũ khác: người thâu/thối tiền; người chuẩn bị thức ăn vào tô, dĩa; có người tất bật chạy qua lại lấy những món đặt phía trước; nhóm chiên bánh cam, “chips và xúc xích phô mai”, cánh gà, chả giò; người khuôn vác thực phẩm từ kho; nhóm thì cắt nem, nướng thịt; nhóm thì nướng bắp, trụng bánh phở và bún; nhóm cho chè, cà phê và đá vào ly; người thì róc mía, ép mía, lấy

nước đá, vào ly; anh bán dừa tươi không ngừng con dao khui dừa; góc nọ là nơi mấy chị chuyên đổ bánh cuốn mềm ngon; góc kia là nơi các anh chị khác chuyên lo nồi nước phở và bún bò to cao khói bốc nghi ngút, thơm phức và nóng hổi thế mà họ luôn túc trực để sẵn sàng châm nước lèo vào các tô phở hoặc bún bò Huế cấp kỳ cho khách.

Khu ăn uống trước gian hàng thì có các Sơ và một số bác cao niên lo khâu rau thơm, giá, nước chấm, khăn giấy và đũa muỗng. Các anh trong Ban Thường Vụ quản lý khâu vệ sinh và thu dọn cùng với các em Thiếu Nhi Thánh Thể và một số anh chị em khác. Mọi người phục vụ cách nhanh nhẹn, vui tươi và lịch sự khiến khách thập phương rất hài lòng.

Để có được hai đêm bán “tưng bừng và khí thế” như vậy, Cha Quản Nhiệm và hai Ban Thường vụ & Ẩm thực đã kêu gọi sự đóng góp của các Hội đoàn, Đoàn thể, thiện nguyện viên, anh chị em tị nạn v.v. chuẩn bị hơn tháng qua. Người giúp công, người góp của, mỗi người một tay cùng nhau xây dựng cộng đoàn.

Tuy vất vả và mệt mỏi, tinh thần hăng say dấn thân phục của thiện nguyện viên đã nói lên tinh thần đoàn kết, yêu thương, nhường nhịn và hy sinh cao độ của giáo dân Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc: với Cộng Đoàn và cho Cộng Đoàn!

Vài hình ảnh Khâu chuẩn bị

TRƯỜNG VIỆT NGỮ AN-RÊ DŨNG LẠC KHAI GIẢNG NIÊN KHÓA 2018

Thứ Bảy 09-02-18, Trường Việt Ngữ An-Rê Dũng Lạc khai giảng năm học mới 2018. Sau thời gian gần 2 tháng hè các phụ huynh tuy bận rộn nhưng vui vẻ đưa các cháu trở lại trường với niềm ước mong ngôn ngữ mẹ đẻ không bị mai một. Tiếng reo hò mừng vui gặp lại Thầy Cô và bạn cũ trong chiều Thứ Bảy tại Trung Tâm bừng lên sức sống sau một thời gian vắng lặng.

Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Khiêm, trong buổi lễ khai giảng, nhắc nhở các em ngoài vấn đề kỷ luật, trật tự, vệ sinh và an toàn, đặc biệt nhấn mạnh là người Việt Nam phải yêu tiếng Việt. Do đó, các em cần cố gắng học NÓI – ĐỌC – VIẾT tiếng Việt của mình.

Thống kê hiện tình của trường như sau:

Số Thầy Cô: 35

Số Học sinh: 350

Cấp/Số Lớp: Mẫu giáo – Lớp 7, mỗi cấp lớp có 2 lớp

Lớp 8 chỉ có 1 lớp.

Hành Hương Đức Mẹ Bullsbrook

Hội Phụ Nữ Cộng Đoàn Công Giáo VN Tây Úc tổ chức Ngày Hành Hương Chúa Nhật 3/12/2017 Thăm viếng Đức Mẹ Bullsbrook và nhà thờ Divine Mercy vùng Lower Chittering Bullsbrook.

Chủ Đề – TÂM TÌNH DÂNG MẸ

Nhân dịp năm 2017 là năm kỷ niệm 100 Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, Hội Phụ Nữ (HPN) cũng muốn dâng lên Mẹ tâm tình của những người mẹ Công Giáo luôn cố gắng trau dồi đức tin, sống và thực hành những lời Mẹ truyền lại, như Mẹ đã thực thi ý chỉ của Thiên Chúa, luôn vâng lời và dành trọn trái tim Mẹ trong việc thực hành Lời Chúa, nêu gương sáng cho các bà mẹ của mỗi thế hệ sau này. Và cũng là dịp Giáng Sinh về, con cái Chúa đón mùa Vọng, mừng Chúa Cứu Thế được sinh bởi Mẹ Maria.

Với hai tâm tình trên, HPN đã tổ chức một Ngày Hành Hương (NHH) cho tòan thể chị em trong cộng đoàn, đủ mọi lứa tuổi, đều được mời tham dự chuyến Hành Hương (HH) này.

http://www.viastuas.net.au/miracles/images/BullsbrookShrine01.jpg

Tây Úc có nhiều địa điểm HH rất tôn nghiêm và thánh thiện, điển hình là Đền Đức Nữ Đồng Trinh, Mẹ của Giáo Hội (Shrine of Virgin of The Revelation, Mother of the Church) ở Bullsbrook được nhiều người khắp nơi đến thăm viếng và dâng lời cầu nguyện lên Mẹ.

Chuyến HH này được sự chấp thuận của Cha Phụ Tá Micae Phạm Quang Hồng, ngài sẽ cùng đồng hành và sinh hoạt với đoàn HH. Ban Điều Hành đã lên chương trình sinh hoạt cho ngày, ghi danh, thuê xe bus, phổ biến chương trình qua tờ Tin Yêu, chuẩn bị ẩm thực và trò chơi v.v.

Shrine of Virgin of the Revelation, Mother of the Church

Tuy chỉ có vỏn vẹn một tháng để tổ chức cho NHH nhưng mọi công việc sắp đặt khá tươm tất và được đông đảo chị em tham dự. Tạ ơn Chúa! Một khích lệ lớn cho ban Điều Hành là những người ghi danh và người thân trong gia đình đều có mặt tại điểm hẹn sớm để ổn định chỗ ngồi trên xe. Số người tham gia đã lên tới 104, chật níc hai chiếc xe bus! Mặc dù mấy ngày trước đó thời tiết rất nóng nhưng hình như sức nóng chỉ tăng thêm lửa mến, sự hăng hái, vui vẻ và sẵn sàng hành hương nơi mọi người!

Mục đích chính cho chuyến HH là tĩnh tâm nên khi xe đưa người tới Bullsbrook, đoàn người tập trung vào đền Đức Mẹ cầu nguyện, sau đó tới nhà thờ tham dự Thánh Lễ 10:00 giờ sáng Chúa Nhật. Giáo dân Bullsbrook đón chào đoàn HH với tâm tình nồng ấm và nhiệt tình với bữa ăn chung sau thánh lễ. Vì Ban Điều Hành đã tìm hiểu và liên lạc thêm một địa điểm tham quan khác, đó là Divine Mercy Church ở vùng Lower Chittering, một giáo xứ mới, nên Đoàn được hướng dẫn đi tham quan nhà thờ đang xây Divine Mercy Church sau đó. Cha Paul Fox, cha sở giáo xứ Visitation, Gingin-Chittering & Bullsbrook, làm người hướng dẫn và giải thích lý do công trình xây cất nhà thờ dở dang.

Với cha Paul Fox tại Divine Mercy Church

Ngày Hành Hương năm nay đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mọi người. Có nhiều niềm vui, nhiều sự mới lạ mà chỉ có ai đi đến đấy mới tận mắt thấy được công trình xây dựng nhà thờ Divine Mercy đang trong thời gian xây dựng và Cha Paul cho biết hy vọng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018. Nhân cơ hội, đòan HH đã có dịp mở rộng bàn tay góp phần nho nhỏ cho ngân quỹ xây dựng nhà Chúa.

Hằng năm HPN luôn kết hợp việc sinh hoat định kỳ cuối năm với những chuyến đi Hành Hương đầy ý nghĩa và bổ ích cho phần tâm linh, nên sau những giây phút linh thiêng là những giờ sinh hoạt tập thể với những trò chơi thật vui. Năm nay chị Hội Trưởng còn nghiên cứu thêm phần đố vui cùng âm nhạc và thể dục với những động tác “line dance” nên không khí của hội trường rất nhộn nhịp và tràn đầy tiếng cười thân thương. Các chị em lại có dịp quen nhau và thân thiết nhau hơn. Niềm vui trọn vẹn nhất là các chị em BDH đã đem hết tinh thần phục vụ để NHH được thành công như ý.

Tĩnh Tâm với Cha Micae Phạm Quang Hồng

Một lần nữa cả đòan HH chúng con cùng cảm tạ Thiên Chúa đã quan phòng và gìn giữ mọi người khỏe mạnh, chúng con được các Cha đồng hành và giúp đỡ trong chuyến đi này.

Hy vọng sẽ có nhiều lần Hành Hươong nho nhỏ này để phần tâm linh của chị em HPN chúng con luôn được thắp sáng và tràn đầy Tình Yêu của Chúa và Mẹ Maria.