(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Ngày tôi được thả về sau ngót mười năm tù, trong nhà Dòng có một thanh niên đang ôm ấp giấc mơ trở thành một Sư Huynh theo gót chân thánh Gioan La San, lúc ấy anh đang làm một ‘Dự Tu’ của Dòng (nghĩa là mới xin vào tu, đang trong giai đoạn tiếp xúc, làm quen để anh có dịp tìm hiểu nhà Dòng và ngược lại để nhà Dòng tìm hiểu về anh). Đó là anh Trần Minh Hoàng, sinh năm 1961 tại Tân Định – Sài Gòn. Sau thời gian phục vụ trong quân ngũ (nói nôm na là đi bô đội) chiến đấu bên chiến trường Campuchia, anh quyết định chọn con đường đi theo Chúa Giêsu trong đời sống tu trì. Trước đó, anh cũng đã từng làm một quyết định thật táo bạo, khi một mình anh dấn thân tìm học, chuẩn bị chu đáo để lãnh nhận bí tích Rửa Tội hầu gia nhập vào Hội Thánh của Chúa Giêsu mặc dù cả gia đình anh phản đối quyết liệt và hù dọa đủ điều.

Ngày anh Hoàng được các đấng Bề Trên chấp nhận vào tập viện ở Tân Cang – Hố Nai, dịp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8/12/1989), anh âm thầm cảm tạ ơn Chúa một mình vì không một người thân yêu nào đến dự. Ngày anh tuyên khấn lần đầu cũng vậy, không có ai thân yêu đến mừng vui với anh, anh vẫn âm thầm một mình. Sau khi khấn trọn đời vào ngày 29 tháng 6 năm 2001 (lúc đó tôi đã rời khỏi Việt Nam) anh cũng chấp nhận tình trạng ‘đơn côi một mình’. Và ngay sau đó anh hăng say đi làm công tác tông đồ ở bất kỳ nơi nào nhà Dòng phái anh đến. Khi anh chọn Chúa thì gia đình anh ‘từ’ anh vĩnh viễn, anh biết và rất buồn về điều đó nhưng anh vui lòng chấp nhận cái giá phải trả khi chọn con đường đi theo Chúa.

Một biến cố đau thương ập đến trên gia đình anh chị của Sư Huynh Phanxicô Xaviê Trần Minh Hoàng ở Phú Nhuận. Xí nghiệp làm dép của anh chị đã bị bốc cháy và người chị của Sư Huynh Hoàng đã tử nạn cùng với một đứa con còn bé. Sư Huynh Hoàng đi về gia đình dự đám tang và có ý muốn tôi cùng đi. Sư Huynh Hoàng và tôi mặc tu phục Công Giáo lạc lỏng giữa một thế giới các Sư Sãi và Tăng Ni. Tôi khâm phục tấm lòng nhân ái của Sư Huynh Hoàng vì mặc dù bị gia đình ‘từ’ nhưng Sư Huynh vẫn mãi mãi yêu thương gia đình.

Năm 2011, Sư Huynh Hoàng được nhà Dòng gửi sang Úc để học Anh Ngữ, lợi dụng kỳ nghỉ Giáng Sinh, Sư Huynh có bay từ Sydney sang Perth và ở tại nhà xứ cũ cùng cha Huỳnh và tôi trong hơn 2 tuần. Trở về Việt Nam tiếp tục dạy học được 3 năm thì Sư Huynh được Chúa gọi về (ngày 14 tháng 6 năm 2014) lúc tuổi đời mới 53. Cá nhân tôi rất khâm phục Sư Huynh khi chứng kiến sự hy sinh tột cùng mà Sư Huynh vui lòng gánh chịu khi chấp nhận con đường đi theo Chúa. Con đường ấy chưa chắc tôi đủ sức đi theo như Sư Huynh.

Nếu chúng ta chú ý lắng nghe Lời Chúa, chắc chắn không ai có thể yên tâm được. Lời Người đòi hỏi rõ ràng quá. Thật vậy, Lời của Chúa không phải là những lời quảng cáo hay tiếp thị. Việc loan báo Lời Chúa cũng không phải là việc thuyết khách hay tuyên truyền. Lời Chúa đích thực là Tin Mừng, nhưng không phải “nghe cho vui rồi bỏ đó”. Lời Chúa khiến ai nghe cũng phải bị bật rễ và xáo trộn cuộc đời. Ít nhất thì cũng như Tin Mừng mời đi dự tiệc cưới đòi hỏi phải dẹp qua một bên việc đi thăm ruộng mời mua, hay đi thử 5 cặp bò mới tậu và cả việc yên ổn ở nhà với cô vợ mới cưới.

Chúa Giêsu xuất hiện không phải để thêm một người gác cổng bảo vệ sự yên ổn, bình an giả tạo hay dối trá của con người. Đúng vậy, Ngài đến là không để ai yên thân. Thậm chí Ngài còn xác nhận rằng Ngài đến để đem sự chia rẽ. Ngài luôn luôn mời gọi phải tự mình làm những chọn lựa, nhất là những chọn lựa dứt khoát và triệt để. Mà hễ lựa chọn, thì làm sao tránh được sự ‘từ bỏ’, sự ‘hy sinh’ hay sự ‘chia rẽ’.

Làm môn đệ Chúa không phải là chuyện bình thường, nhưng là một lựa chọn quan trọng. Trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta nghe Chúa Giêsu nhắc nhở dân chúng về việc lựa chọn này đang khi Ngài trên đường về Giêrusalem. Trong đám đông đi theo Chúa, họ đi theo Ngài vì nhiều lý do khác nhau. Dù thế nào đi nữa, việc chọn lựa đi theo Chúa không thể là một chuyện tầm thường. Do đó, bất kỳ ai chọn con đường đi theo Chúa đều phải suy nghĩ, cân nhắc kỹ lưỡng về sự chọn lựa của mình và nhất là để sống theo sự lựa chọn ấy.

Việc theo Chúa là một chuỗi các diễn tiến hằng ngày, bởi vì mỗi ngày chúng ta đều phải hành động nên phải làm những quyết định chọn hành động nào thuận theo thánh ý Chúa. Thông thường ý của chúng ta phù hợp với thánh ý Chúa, Tuy nhiên có những lúc ý chúng ta xung đột với ý Chúa. Lúc đó, việc dứt bỏ ‘cái tôi’, các lợi lộc vật chất hay các địa vị phàm trần và ngay cả dứt bỏ ý muốn của những người thân (như trường hợp Sư Huynh Hoàng) là điều cần thiết để trở nên tư do mà đi theo Chúa. Linh mục Phạm Quang Hồng

LÁ THƯ MỤC VỤ .doc