(08) 9344 4437 / 0423 935 495 perthvietnamesecatholic@gmail.com
Select Page

LÁ THƯ MỤC VỤ

Nghĩ tới Trời là chúng ta nghĩ tới một nơi ngàn trùng xa cách, nơi đó chẳng ai có thể đi đến được, và cũng chẳng hình dung nơi ấy ra sao. Trừ khi có người từ trên đó xuống vén mở sự huyền nhiệm, để cho chúng ta có khái niệm Trời được sánh ví ra sao. Tin Mừng hôm nay tường thuật lại việc Chúa Giêsu lên trời, đây là một minh chứng cho thấy rằng có thiên đàng, có sự sống đời sau. Nhưng lên trời không phải là một di chuyển từ nơi chốn này đến nơi chốn khác. Trời ở đây không phải là nơi chốn có thể với tới, nhưng đó là một trạng thái. Chúa Giêsu lên trời có nghĩa là Ngài về cùng với Thiên Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, là nơi Ngài đã xuất phát. Trời ở đây có nghĩa là sống trong tình yêu tròn đầy của Thiên Chúa Ba Ngôi. Vì thế, việc Chúa Giêsu lên trời không phải giã từ thế giới đi vào cõi xa vắng mịt mù, Ngài đi về thế giới của Thiên Chúa Ba Ngôi, sống với Thiên Chúa Ba Ngôi.

Chúa Giêsu lên trời không có nghĩa là Ngài không còn hiện diện với chúng ta nữa, trái lại Ngài sẽ ở lại cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế. Để có thể lên trời như Chúa Giêsu mỗi người chúng ta cần phải hoàn thành hành trình dưới thế của mình như chính Ngài.

Chiêm ngắm Ngôi Lời Nhập Thể, mỗi người chúng ta cần phải xác tín rằng: Thiên Chúa đã quá yêu thương con người, yêu thương những gì Ngài tạo dựng, và Ngài muốn bảo vệ tính vẹn toàn của chúng. Vì thế Ngài đã sai Chính Con Một của Ngài bỏ trời mà xuống thế, để biến Đất thành Trời trong lòng con người, để mãi sống với con người, để mãi chia sẻ kiếp người với con người hầu dẫn đưa nhân loại vươn tới sự toàn vẹn vĩnh hằng. Chính Niềm hy vọng này giải thoát con người khỏi nô lệ vào mặt đất, nhưng nâng con người lên ngang tầm với thần linh. Chính Niềm hy vọng này làm cho cuộc sống của ta có ý nghĩa, cho ta thêm động lực phục vụ tha nhân tận tâm hơn, vì đó là sứ mang Chúa trao phó. Và trong Niềm hy vọng này, khuyến khích ta tích cực xây dựng xã hội tốt đẹp hơn, vì đó là điều kiện cho ta được vào Nước Trời.

Mừng lễ Chúa lên trời, chúng ta không phải chỉ biết ngước mắt nhìn lên cao, mà điều quan trọng đó chính là chu toàn sứ mạng rao giảng Tin Mừng cứu độ cho muôn dân. Rao giảng không chỉ bằng lời nói, mà bằng cả việc làm và đời sống, nhất là bằng sự dấn thân. Mừng Lễ Chúa Thăng Thiên hôm nay, Chúa muốn nhắn gởi cho chúng ta một sứ điệp nữa, đó là hãy xây dựng thiên đàng tại trần thế này, khi tất cả chúng ta đều xem nhau như là anh em cùng một Cha trên trời. Khi mỗi người chúng ta biết sống từ bỏ, hy sinh và phục vụ nhau trong một tập thể, giáo xứ, cộng đoàn, là chúng ta đang làm chứng Thiên Đàng có thực. Khi Tâm thái chúng ta luôn hướng thiện, là khi đó Thiên Đàng đang chớm nở trong tâm hồn chúng ta.

Đặc biệt không đâu xa hết, chúng ta hãy xây dựng những thiên đàng nho nhỏ nơi chính gia đình chúng ta, trong Cộng Đoàn chúng ta và ngoài xã hội. Đối với gia đình: vợ chồng luôn sống đúng với những lời cam kết trong Bí tích Hôn Phối bằng cách biết yêu thương chung thủy, giúp đỡ nhau phần hồn phần xác; cha mẹ biết tôn trọng sự sống, sinh sản và giáo dục con cái theo đức tin Công giáo; con cái kính trọng, vâng lời, giúp đỡ cha mẹ, ông bà. Tất cả mọi thành viên trong gia đình biết siêng năng cầu nguyện, lãnh nhận các Bí tích. Đối với Cộng Đoàn Giáo Xứ: Các thành viên luôn biết nhiệt tâm trong phận vụ của mình; biết quảng đại đóng góp công sức cho lợi ích chung; luôn nỗ lực sống tình liên đới, yêu thương nhau; biết dùng lời nói việc làm của mình, để xây dựng tình hiệp nhất, có bác ái và tế nhị với mọi người xung quanh; biết tận dụng cả con tim và khối ốc để nối kết mối dây huynh đệ, nhất là tránh bè phái gây đố kỵ lẫn nhau. Đối với xã hội: hãy luôn ý thức sống tinh thần truyền giáo nơi mỗi môi trường sống của mình bằng đời sống công bằng, bác ái, yêu thương.

Vì Chúa Giêsu đã trao cho Giáo Hội cách chung và cho mỗi chúng ta cách riêng, sứ mạng tiếp nối sự hiện diện của Người, Người cũng đòi chúng ta phải có một sự chọn lựa dứt khoát như Người. Chính vì thế, rất có thể đã xảy ra là tại một nơi nào đó, có sự hiện diện của người Kitô hữu, của Giáo Hội, nhưng lại không có sự hiện diện đích thực của Đức Kitô. Sở dĩ như vậy là vì sự chọn lựa của chúng ta đã đi ngược lại với sự chọn lựa của Chúa Giêsu. Chẳng hạn như khi chúng ta có những lời nói, hành động thiếu tế nhị hoặc thiếu bác ái, thiếu công bằng trong tư tưởng, thì chính bản thân chúng ta đã bôi nhọ và xoá bỏ sự hiện diện của Đức Kitô.

Hôm nay mừng lễ Chúa Giêsu về trời, ta hiểu rằng định mệnh của chúng ta thật cao quý, vì không kết thúc ở trần gian mà còn tiếp tục trên Nước Trời. Ta hiểu rằng Trời và Đất không cách xa đối lập nhau, nhưng Nước Trời phải được xây dựng ngay từ bây giờ trên mặt đất này. Và Trái Đất Chúa ban cho để ta xây dựng thành Nước Trời. Ta hiểu rằng sứ mạng của ta phải nối tiếp sứ mạng của Chúa Giêsu, sống yêu thương và làm cho mọi người sống trong yêu thương hạnh phúc. Khi ta hoàn thành sứ mạng như Chúa Giêsu, ta sẽ được chung phần hạnh phúc với Chúa.

Lm. Nguyễn Kim Sơn

LTMV LỄ CHÚA THĂNG THIÊN NĂM A.docx