Hội Cao Niên

LogoHCN

I./ DANH XƯNG :

Hội có danh xưng là : HỘI CAO NIÊN/CỘNG ĐOÀN CÔNG GIÁO VN/TÂY ÚC

 

II./ NGÀY THÀNH LẬP :

Hội được thành lập năm 1987 dưới thời Cha Cựu Quản nhiệm Lý văn Ca, rất ít hội viên và càng ngày càng có nhiều giáo hữu gia nhập Hội.Không ai nhớ rõ ngày thành lập; cho nên trong buổi họp định kỳ ngày 22/10/2017; Cha Linh Hướng Mộng Huỳnh đề nghị lấy ngày 19-03 là ngày lễ Thánh cả Giuse làm  ngày thành lập Hội và toàn thể hội viên đã đổng thuận Hội cũng chọn Thánh cà Giuse làm Quan Thày của Hội.
MungQuanThayChaLH_MH

 

III./ MỤC ĐÍCH:

Nhằm quy tụ đồng hương Công giáo có tuổi đời từ 60 trở lên, để cùng nhau chia sẻ tâm tình, lúc vui cũng như lúc buồn . Phát triển các sinh hoạt về tâm linh,văn hóa và xã hội. Làm giảm thiểu phần nào nỗi cô đơn. Duy trì văn hóa, phong tục  tập quán trên đất lạ quê người.

 

IV/  HỘI VIÊN :

Gồm tất cả các quý ông bà thuộc CĐCGVN/TU đã ghi danh gia nhập hội.
Danh sách hội viên (Cập nhật đến ngày 20/3/2019)

 

V./THÀNH VIÊN BĐH NHIỆM KỲ 2018-2020

1./ Ông NGUYỄN ĐÌNH NHU: HỘI TRƯỞNG (Mob). 043585577

2./Ông DƯƠNG DUY ĐÔN: THƯ KÝ (Mob) 0403431466. Email: dduong079 @gmail.com.

3./ BÀ TRẦN THỊ LỘC: THỦ QUỸ: (Mob) 0402052372

4./ BÀ LÊ THỊ NHAN  ỦY VIÊN GIA CHÁNH, (Mob) 0426168620

 

VI./ TÓM TẮT SINH HOẠT CỦA HÕI:  

1./   Thông thường có hai buổi họp hàng năm : Vào ngày mừng bổn mạng Thánh cà Giuse (19/03) và họp định kỳ vào tháng mười .

2./ Tổ chức đi du ngoạn cho hội viên mỗi năm trong địa bàn Tây Úc ;đi và về trong ngày hoặc ở lại qua đêm nếu đi du ngoạn vùng xa Như Albany.

3./ Đi thăm hỏi hội viên đau yếu tại bệnh viện hoặc tại khu hưu dưỡng

4./ Hội viên nào qua đời sẽ được BĐH xin một Thánh lễ và toàn thể hội viên cùng đi tham dự Thánh lễ phát tang và tiễn đưa.

Ghi chú:
Xin xem thêm chi tiết trong bản nội quy của Hội.

DuNgoan_ScaleDuNgoanChaHong

 

VII./CÁC ĐƯỜNG DẪN(LINK) TRÊN YOUTUBE ĐỂ COI CÁC VIDEO ĐI DU NGOẠN.CỦA HCN.

https://www.youtube.com/watch?v=MF6FeQVNqYU&t=46s ( Họp định kỳ 22/10 2017)

https://www.youtube.com/watch?v=30aH1m0Lb_Q&t=7s ( du ngoạn Albany )

https://www.youtube.com/watch?v=bjxAN4ptBPM&t=1s ( Araluen botanic  tour)

 

Thay mặt BĐH HCN
Thư ký
Dương Duy Đôn

 

————————-  Các Sinh Hoạt Hội Cao Niên  ————————-

Vài Sinh Hoạt Của Hội – 2017

Video Buổi Họp Định Kỳ Tháng 10 -2017


Video Du ngoạn Albany


Video Du ngoạn Araluen Park – 29/08/2017


araluen park 290817 (1)

TỆC THÂN MẬT

HỘI VIÊN THAM DỰ

CHỊ PHÂN


Du Ngoạn Albany – 2013

P1
P2
P8

P9

P10

P11

P12

P3

P4

P5

P6

P7


 

Hành Hương và dã ngoại
Hội Cao Niên của CĐ sẽ có một buổi dã ngoại thăm khu du lịch Pinnacles và hành hương kính viếng Đức Mẹ Bullsbrook vào ngày thứ ba 31 tháng 01 năm 2012. Khởi hành từ Trung tâm vào, lúc 8 giờ sáng và trở về lại Trung Tâm vào lúc 5g30 chiều cùng ngày. Chi phí tổng cộng là $70.00 AUD (gồm tiền xe, tiền vé thăm khu Pinnacles, và tiền ăn).
Số chỗ có giới hạn và ưu tiên dành cho quý vị cao niên trong cộng đoàn (55 tuổi trở lên) xin ghi danh sớm để giữ chỗ. Thời hạn ghi danh từ 24/12/2011 đến 22/01/2012.Hội Trưởng Nguyễn Ngọc Thanh

Kỳ nghỉ mát cho quý vị Cao Niên trong Cộng Đoàn từ ngày 6/10 tới  8/10 năm 2010.

Ngày thứ Tư 6/10 hơn 20 quý vị Cao Niên chăn gối lên xe bus đi nghỉ tại Safety Bay, trung tâm Tĩnh Huấn của Dòng Thánh Giuse, trên đường tới nhà nghỉ mát, phái đòan dừng chân thăm  cha Phong hiện đang phục vụ tại Giáo Xứ St.Vincent – Parmelia. ( hinh dưới)

Để coi hình lớn, xin mở khung hình lớn nhất rồi bấm chuột vào hình quí vị muốn coi!

Cha Phong thật chu đáo đã mời 2 vị trong ban Thường Vụ đến đón tiếp phái đoàn với ly cà phê và bánh ngọt đậm đà đầy tình thân thương, thật cảm động với tâm tình của cha xứ; phái đoàn vào nhà thờ cầu nguyện cho các Linh mục, đặc biệt những vị đang mục vụ tại các giáo xứ miền xa. Sau đó cha dẫn đi  tham quan nhà xứ, và dùng bữa trưa với cha.

Sau khi thăm cha Phong, phái đoàn về nhà nghỉ – Penola by the Sea – dùng cơm tối và sinh họat cùng tập Tai-chi với Linh Mục Phụ tá Phạm Quang Hồng; cha đã cho các bác nhiều trận cười thật rộn rã.. (hinh dưới)

Ngày thứ Năm quý cụ đi thăm hòn đảo chim cánh cụt, có cụ đã thọ 90 tuổi , vẫn hăng say dạo bước qua đò với sự hướng dẫn của cha phụ tá. ( Hình dưới)

Sáng ngày thứ Sáu phái đòan cuốn gói đi về ghé thăm trung tâm Mary MacKillop -South Perth-, tham dự Thánh lễ cầu nguyện và tham quan Viện Bảo Tàng của Mẹ Thánh Mary MacKillop, người sẽ được Đức Cha Bênêdictô phong Thánh vào ngày Chúa Nhật 17/10 tới. ( hình dưới)

Những ngày nghỉ mát được trọn vẹn niềm vui nhờ những món ăn hợp khẩu vị, do tay đầu bếp Vũ Hải phục vụ.- gỏi cuốn, cơm gà xào gừng, chè đậu đen… vào ban sáng các Sisters Úc nhìn quí vị cao niên thưởng thức bữa điểm tâm với món cơm chiên Dương Châu, mì gói Đại Hàn, Sr.Janet cười nói: “Bữa ăn điểm tâm thật lạ!”.. …-


Xin mời thưởng thức hai bài thơ ngẫu hứng của 1 vị cao niên trong kỳ nghỉ  này:

Xin mời xem thêm hình của kỳ nghỉ

Xin chân thành cảm ơn cha phụ tá Phạm Quang Hồng, anh Hải và các Sơ đã giúp cho chuyến đi nghỉ mát nhiều niềm vui và ơn lành.

– Sr. Joanne Linh –


1.  Tổng Quát

Hội được thành lập từ năm 1987 từ thời linh mục Cha Lý Văn Ca làm Quản nhiệm CĐCGVNTU

Nhằm Mục Đích:

– Phát triển các sinh họat về Tâm Linh , Văn Hóa và Xã Hội

– Làm giãm bớt phần nào cô đơn của nguời cao niên trong lúc tuổi già

– Duy trì phong tục tập quán trên đất khách quê người

2. Ban Điều Hành (Nhiệm kỳ 2010-2012)

Hội Trưởng: Ông Nguyễn Ngọc Thanh

Hội Phó: Ông Nguyễn Kim Linh

Phụ Tá: Ông La Hữu Hậu

Thủ Quỹ: Bà Phạm Thị Mạnh Nhuận

Thư Ký: Bà Đinh Thị Vân

3.  Sinh Hoạt

A) Hàng tuần vào ngày thứ  Sáu do cha Phạm Quang Hồng và Sơ Lê Linh hướng dẫn.

– Sinh hoạt này dành cho quý bác Cao Niên gìa yếu do chánh phủ tài trợ (Sơ Lê Linh đảm nhận).

B) Sinh họat dành cho qúy bác Cao Niên khỏe mạnh có nhửng dịch vụ phục vụ như sau :

Sách báo, Bóng Bàn, Vủ Cầu, Cờ Tướng, Vủ điệu Dưởng Sinh (Tài Chi: Cha Phạm Quang Hồng hướng dẫn).  v.v. (Hội Trưởng phụ trách)

Ngoài ra mỗi tam cá nguyệt có buổi sinh hoạt Hội Cao Niên vào sáng Chúa Nhật để cho quý bác Cao Niên có dịp hàn thuyên với nhau hầu đạo đạt lên những ý kiến hay lên Cha Tuyên Úy xin giúp đở về mặt tâm linh.

Hàng năm: Tổ chức hành hương hoặc du ngoạn.

Hàng Năm 1 lần: Đại Hội Cao Niên.

Hội Cao Niên Hành Hương Nhà Thờ  St Vincent’s và phía Nam Tây Úc ngày 27/10/2007.

4.  Nội Quy

I./ DANH XƯNG : Hội có danh xưng là : HỘI CAO NIÊN/CỘNG ĐOÀN CÔNG GIÁO VN/TÂY ÚC

II./ NGÀY THÀNH LẬP : Hội được thành lập ngày 19/03/1987 trùng hợp với ngày kính Thánh Cả Giuse và cũng là Quan Thày, bổn mạng cho Hội Cao Niên.

III./ MỤC ĐÍCH: Nhằm quy tụ đồng hương Công giáo  có tuổi đời từ 60 trở lên, để cùng nhau chia sẻ tâm tình, lúc vui cũng như lúc buồn . Phát triển các sinh hoạt về tâm linh,văn hóa và xã hội. Làm giảm thiểu phần nào nỗi cô đơn. Duy trì văn hóa, phong tục  tập quán trên đất lạ quê người.

IV./  HỘI VIÊN :  Gồm tất cả các quý ông bà thuộc CĐCGVN/TU đã ghi danh gia nhập hội.

A./  NGHĨA VỤ  : Đóng góp nguyên liễm đều đặn  hàng năm; tham dự đại hột thường niên,tĩnh tâm , khi bận việc riêng không tham dự được nên thông báo cho BĐH biết ,để BĐH lo tổ chức chu đáo , sao cho không lãng phí chi tiêu trong các buổi họp định kỳ hay ngày đại hội. Đóng góp ý kiến xây dựng hội cho tốt đẹp hơn.  Hãy cho BĐH biết khi có hội viên nào đó lâm trọng bênh, hoặc gặp tai nạn hiểm nghèo để BĐH cử đại diện hoặc toàn ban  nếu không bận việc riêng cùng đi chung với hội viên nào muốn tháp tùng trong tinh thần tương thân tương ái với nhau.

B./ QUYỀN LỢI :  Đi hành hương ,du ngoạn khi có thông báo của BĐH. Ẩm thực không phải đóng góp thêm trong các ngày lễ quan thày của hội ,hoặc đại hôi thường niên . Khi lìa trần BĐH sẽ  xin một lễ cầu cho linh hồn đó.

V./ BAN ĐIỀU HÀNH :

 • Thành viên BĐH được các hội viên bầu ra và sẽ bầu lại sau hai năm .
 • Có nhiệm vụ điều hành các sinh hoạt hội như xin lễ bổn mạng,cầu bình an cho hội.
 • Tổ chức họp định kỳ hàng năm.
 • Tổ chức đại hội  kỷ niệm ngày thành lập hội trong những mốc thời gian quan trọng như kỷ niệm 10 năm hay mườ20 năm v.v.
 • Đại diện hội viên trong việc hiếu hỉ
 • Hiếu: Thăm các hội viên già yếu hay các hội viên đang bị trọng bệnh hoặc chẳng  may gặp tai nạn nghiêm trọng. Chia buồn,xin lễ , khi có hội viên nào đó qua đời.
 • Hỉ: Đại diện BĐH đến chung vui với tư cách của hội như kỷ niệm 25-50 năm thành hôn,mừng thọ,cưới hỏi khi được mời.

1./  Ban Điều Hành gồm có: Cha Linh Hướng, Hội trưởng, Phó hội trưởng, Thư ký ,Thủ quỹ và Ủy viên gia chánh..

 1. a) Cha Linh hướng :  Hướng dẫn các sinh hoạt của hội về phương diện tâm linh. Chủ đề tĩnh tâm  trong ngày đại hội thường niên hay các lần kỷ niệm đặc biệt ngày thành lập hội cao niên.do chính cha soạn thảo hoặc cha mời cha Phó Quản nhiệm ;cha khách cùng chia sẻ đề tài . Các thành viên BĐH và hội viên cũng có thể đề nghị cha chia sẻ đề tài nào mà họ mong muốn.
 1. b) Hội Trưởng :Chịu trách nhiệm tổng quát về sinh hoạt của hội. Triệu tập các thành viên BĐH.họp định kỳ hay bất thường khi có vấn đề gì quan trọng cần thảo luận gấp. Lưu giữ các văn bản quan trọng. Lên kế hoạch du ngoạn cho hội viên hàng năm.
 1. c) Phó Hội trưởng : Sử lý thường vụ khi hội trưởng vắng mặt. Cộng tác với ủy viên gia chánh chu toàn nhiệm vụ về ,ẩm thực trong các buổi họp định kỳ hay đại hội hàng năm.  Phối hợp với các thành viên còn lại trong việc khánh tiết.
 1. d) Thư ký : Viết thông báo và liên hệ cha Quản nhiệm cho phép đăng trên tờ Tin Yêu. Lưu giữ hồ sơ ,biên bản ,danh sách hội viên .Lập biên bản trong các lần họp BĐH.Ghi chép những đề nghị mới trong các lần họp định kỳ hàng năm để BĐH thực thi sau đó.
 1. e) Thủ quỹ : Lưu giữ sổ sách ghi chép thu chi .Thu niên liễm . Liên lạc với hội viên nào chưa đóng để thu niên liễm cho đủ . Kết toán thu chi hàng năm. Lưu giữ chứng từ chi tiêu. Báo cáo tóm tắt quỹ hội viên chi tồn trong các kỳ họp hàng năm .
 1. f) Ủy viên Gia chánh : Cộng tác với phó nội vụ lo chu toàn về ẩm thực trong ngày lễ Quan thày của hội hay các kỳ họp hàng năm.
 1. g)Tất cả các thành viên trong BĐH phải chịu trách nhiệm liên đới với nhau trong mọi nhiệm vụ trừ Cha Linh Hướng vì cha chỉ hướng dẫn về mặt tâm linh. Khi có tổ chức họp định kỳ thường niên hay đại hội ,mỗi cá nhân phải lo chu toàn nhiệm vụ đã được chỉ định.

VI./  NIÊN LIỄM.

Mỗi hội viên có nhiệm vụ đóng niên liễm  đầy đủ theo mức đã ấn định hàng năm trong các lần họp cho thủ quỹ. Nếu hội viên nào không đóng trong vòng một năm thì coi như hội viên đó tự ý rút tên ra khỏi Hội.

 

 Giờ Lễ Trong Tuần

 

Lớp Học Kinh Thánh

Âm Lịch Việt Nam

Nối Kết

Year Of Grace


Kính Lòng Thương Xót Chúa

Linh Mục NS Mộng Huỳnh

Lời Chúa Mỗi Ngày

Nghe Lời Chúa

Audio Book- Bộ Sách Nói Kinh Thánh Tân Ước

Thánh Ca Việt Nam

Nghe Thánh Ca

Tổng Giáo Phận Perth

Đài Vatican