NHẬT KÝ SINH HOẠT CỘNG ĐOÀN 2018

Nguyễn Xuân Nam và Châu Đan Sâm

CỘNG ĐOÀN CGVN TÂY ÚC MỪNG TẾT MẬU TUẤT

Hạ mãn – Thu sang – Đông tàn – Xuân đến.

Cứ mỗi độ Xuân về người Việt đều cảm thấy xôn xao và náo nức đón mừng Tết, dù sinh sống ở bất cứ phương trời nao và thời tiết nào. Tuy miền Tây nước Úc Đại Lợi xa quê hương nhưng nhiều gia đình Việt Nam vẫn chuẩn bị gói bánh tét, bánh chưng đón Tết. Người không gói được thì ít nhất cũng đặt mua một cặp bánh tét / bánh chưng và một ít hoa quả và kẹo mứt về nhà cho có hương vị Tết, ngày linh thiêng nhất trong văn hoá con Rồng cháu Tiên.

Người ta thường nói “Về nhà ăn Tết” hay “Về quê ăn Tết” với một niềm vui dạt dào! Vâng! Theo phong tục, những ngày đầu Xuân là ngày con cháu tụ họp, quây quần và chung vui bên gia đình và người thân. Đêm Giao Thừa là tiễn Năm Cũ với tâm tình tạ ơn và phó thác, dâng hiến, cầu xin Thiên Chúa cho Năm Mới. Ngày Mồng Một là ngày bày tỏ lòng hiếu thảo với các đấng sinh thành, chúc tuổi ông bà cha mẹ và họ hàng; các con cháu thì nhận được tiền lì xì từ bậc trưởng bối sau khi chúc tết. Ngày Mùng Hai: Nhớ ơn tổ tiên và Ngày Mùng Ba: Thánh hóa công ăn việc làm. Trong ba ngày này thường là tụ họp, ăn uống và vui chơi v.v.

Năm nay Tết Mậu Tuất rơi vào chu kỳ Phụng vụ một cách huyền diệu với Thứ Tư Lễ Tro, ngày khai mạc mùa Ăn Chay Sám Hối, xảy ra ngay trước ngày lễ Giao Thừa. Giáo huấn của Lời Chúa trong 3 ngày liên tiếp: Lễ Tro, Lễ Giao Thừa và Lễ Tân Niên lại liên kết vô cùng chặt chẽ và cùng một mạch ý: Lời Chúa trong Lễ Tro cảnh tỉnh mọi người đừng ham mê ăn chơi chè chén nhưng hãy nhớ mình là thân phận tro bụi, hãy ăn năn sám hối và tin vào Phúc Âm. Vậy tin vào Phúc Âm là gì? Thưa tin vào Phúc âm là tin vào lời Chúa Giêsu để được hưởng Nước Trời như bài “Tám Mối Phúc Thật” (Mt 5:1-12) của Thánh Lễ Giao Thừa. Cha Phạm Quang Hồng đã chia sẻ: “Thời gian là của Chúa” và nhân dịp đầu Xuân “Chúa đã lì xì thời gian cho chúng ta” nên chúng ta hãy dùng thời giờ cho Chúa và vì Chúa, nên sống trong tâm tình biết ơn Thiên Chúa và phải cầu xin Chúa giúp chúng ta hằng ngày, biết sử dụng thời gian yêu mến Thiên Chúa bằng hành động và yêu thương phục vụ anh chị em đồng loại một cách cụ thể. Lời Chúa trong Thánh Lễ Tân Niên lại càng mãnh liệt hơn: “Tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn những thứ khác Người sẽ thêm cho” (Mat 6:33). Cha Quản Nhiệm Nguyễn Mộng Huỳnh khuyên nhủ giáo dân: “Tuy chúng ta lao đao vất vả cho miếng cơm manh áo, nhưng nếu “chỉ chu chu chắm chắm với chính mình, chỉ thấy có mình thì nỗi khổ mới chình ình một đống”. Ngài nhắc nhở cộng đoàn rằng: “Trong ánh mắt của Chúa Cha trên trời, mỗi người chúng ta đều long lanh, lung linh, xinh tươi và quí giá gấp vạn lần chim muông hoa cỏ”. Hãy tín thác vào Chúa và mọi sự sẽ được ban cho!

Đức TGM Ngô Quang Kiệt chia sẻ đầu năm Mậu Tuất, “Xin Chúa cho được làm con chó tỉnh thức canh giữ Nhà Chúa. Đừng để ma quỉ xâm nhập”.

Lễ Tro

Nghi thức Xức Tro

Thánh lễ đồng tế đêm Giao Thừa

Quý Linh Mục VN đồng tế lễ Giao Thừa

Đông đảo giáo dân về dâng lễ Giao Thừa

Của Lễ Đêm Giao Thừa 

Cụ ông / Cụ bà cao niên nhất cộng đoàn

Thánh lễ Tân Niên

Giáo dân hái lộc Xuân 

HỘI CHỢ TẾT – GIAN HÀNG CGVN/TU

Hội Chợ Tết đã trở thành truyền thống đối với các cộng đồng người Việt tự do hải ngoại. Và như hàng năm, Cộng Đoàn CGVN/TU cũng tham gia Hội Chợ do Cộng Đồng Người Việt Tự Do/TU tổ chức trong hai ngày 23-24/02/18 tại Wanneroo Showground.

Cửa hàng của cộng đoàn chiếm một không gian rộng lớn với thực đơn đa dạng và phong phú: nào là cơm  tấm cơm sườn, nào là phở tái bò viên, nào là bún bò Huế bún thịt nướng, bánh cuốn chả lụa v.v. ăn nhanh gọn thì có bắp nướng, khoai chiên, cánh gà, nem nướng, xúc xích phô mai; bánh cam, chè 3 màu, sâm bổ lượng, cà phê sữa VN, nước dừa, nước mía và các loại nước ngọt, nước lạnh là những món tìm thấy tại Cửa hàng Công giáo.

Nhạc xuân vang dội bầu khí Hội Chợ Tết. Khách du Xuân chen lấn đặt thức ăn tại gian hàng nổi tiếng “ngon” này. Giọng nói oang oang trên máy phóng thanh qua hai ngôn ngữ Anh – Việt của những anh em quảng cáo, không ngừng chào đón, giới thiệu thực đơn và giá cả. Các anh chị bán hàng sẵn sàng nhận “order” và nhanh nhẹn lấy thức ăn phục vụ khách trong tích tắc. Sau lưng các anh chị một đội ngũ khác: người thâu/thối tiền; người chuẩn bị thức ăn vào tô, dĩa; có người tất bật chạy qua lại lấy những món đặt phía trước; nhóm chiên bánh cam, “chips và xúc xích phô mai”, cánh gà, chả giò; người khuôn vác thực phẩm từ kho; nhóm thì cắt nem, nướng thịt; nhóm thì nướng bắp, trụng bánh phở và bún; nhóm cho chè, cà phê và đá vào ly; người thì róc mía, ép mía, lấy

nước đá, vào ly; anh bán dừa tươi không ngừng con dao khui dừa; góc nọ là nơi mấy chị chuyên đổ bánh cuốn mềm ngon; góc kia là nơi các anh chị khác chuyên lo nồi nước phở và bún bò to cao khói bốc nghi ngút, thơm phức và nóng hổi thế mà họ luôn túc trực để sẵn sàng châm nước lèo vào các tô phở hoặc bún bò Huế cấp kỳ cho khách.

Khu ăn uống trước gian hàng thì có các Sơ và một số bác cao niên lo khâu rau thơm, giá, nước chấm, khăn giấy và đũa muỗng. Các anh trong Ban Thường Vụ quản lý khâu vệ sinh và thu dọn cùng với các em Thiếu Nhi Thánh Thể và một số anh chị em khác. Mọi người phục vụ cách nhanh nhẹn, vui tươi và lịch sự khiến khách thập phương rất hài lòng.

Để có được hai đêm bán “tưng bừng và khí thế” như vậy, Cha Quản Nhiệm và hai Ban Thường vụ & Ẩm thực đã kêu gọi sự đóng góp của các Hội đoàn, Đoàn thể, thiện nguyện viên, anh chị em tị nạn v.v. chuẩn bị hơn tháng qua. Người giúp công, người góp của, mỗi người một tay cùng nhau xây dựng cộng đoàn.

Tuy vất vả và mệt mỏi, tinh thần hăng say dấn thân phục của thiện nguyện viên đã nói lên tinh thần đoàn kết, yêu thương, nhường nhịn và hy sinh cao độ của giáo dân Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam Tây Úc: với Cộng Đoàn và cho Cộng Đoàn!

Vài hình ảnh Khâu chuẩn bị

TRƯỜNG VIỆT NGỮ AN-RÊ DŨNG LẠC KHAI GIẢNG NIÊN KHÓA 2018

Thứ Bảy 09-02-18, Trường Việt Ngữ An-Rê Dũng Lạc khai giảng năm học mới 2018. Sau thời gian gần 2 tháng hè các phụ huynh tuy bận rộn nhưng vui vẻ đưa các cháu trở lại trường với niềm ước mong ngôn ngữ mẹ đẻ không bị mai một. Tiếng reo hò mừng vui gặp lại Thầy Cô và bạn cũ trong chiều Thứ Bảy tại Trung Tâm bừng lên sức sống sau một thời gian vắng lặng.

Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Khiêm, trong buổi lễ khai giảng, nhắc nhở các em ngoài vấn đề kỷ luật, trật tự, vệ sinh và an toàn, đặc biệt nhấn mạnh là người Việt Nam phải yêu tiếng Việt. Do đó, các em cần cố gắng học NÓI – ĐỌC – VIẾT tiếng Việt của mình.

Thống kê hiện tình của trường như sau:

Số Thầy Cô: 35

Số Học sinh: 350

Cấp/Số Lớp: Mẫu giáo – Lớp 7, mỗi cấp lớp có 2 lớp

Lớp 8 chỉ có 1 lớp.

Hành Hương Đức Mẹ Bullsbrook

Hội Phụ Nữ Cộng Đoàn Công Giáo VN Tây Úc tổ chức Ngày Hành Hương Chúa Nhật 3/12/2017 Thăm viếng Đức Mẹ Bullsbrook và nhà thờ Divine Mercy vùng Lower Chittering Bullsbrook.

Chủ Đề – TÂM TÌNH DÂNG MẸ

Nhân dịp năm 2017 là năm kỷ niệm 100 Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, Hội Phụ Nữ (HPN) cũng muốn dâng lên Mẹ tâm tình của những người mẹ Công Giáo luôn cố gắng trau dồi đức tin, sống và thực hành những lời Mẹ truyền lại, như Mẹ đã thực thi ý chỉ của Thiên Chúa, luôn vâng lời và dành trọn trái tim Mẹ trong việc thực hành Lời Chúa, nêu gương sáng cho các bà mẹ của mỗi thế hệ sau này. Và cũng là dịp Giáng Sinh về, con cái Chúa đón mùa Vọng, mừng Chúa Cứu Thế được sinh bởi Mẹ Maria.

Với hai tâm tình trên, HPN đã tổ chức một Ngày Hành Hương (NHH) cho tòan thể chị em trong cộng đoàn, đủ mọi lứa tuổi, đều được mời tham dự chuyến Hành Hương (HH) này.

http://www.viastuas.net.au/miracles/images/BullsbrookShrine01.jpg

Tây Úc có nhiều địa điểm HH rất tôn nghiêm và thánh thiện, điển hình là Đền Đức Nữ Đồng Trinh, Mẹ của Giáo Hội (Shrine of Virgin of The Revelation, Mother of the Church) ở Bullsbrook được nhiều người khắp nơi đến thăm viếng và dâng lời cầu nguyện lên Mẹ.

Chuyến HH này được sự chấp thuận của Cha Phụ Tá Micae Phạm Quang Hồng, ngài sẽ cùng đồng hành và sinh hoạt với đoàn HH. Ban Điều Hành đã lên chương trình sinh hoạt cho ngày, ghi danh, thuê xe bus, phổ biến chương trình qua tờ Tin Yêu, chuẩn bị ẩm thực và trò chơi v.v.

Shrine of Virgin of the Revelation, Mother of the Church

Tuy chỉ có vỏn vẹn một tháng để tổ chức cho NHH nhưng mọi công việc sắp đặt khá tươm tất và được đông đảo chị em tham dự. Tạ ơn Chúa! Một khích lệ lớn cho ban Điều Hành là những người ghi danh và người thân trong gia đình đều có mặt tại điểm hẹn sớm để ổn định chỗ ngồi trên xe. Số người tham gia đã lên tới 104, chật níc hai chiếc xe bus! Mặc dù mấy ngày trước đó thời tiết rất nóng nhưng hình như sức nóng chỉ tăng thêm lửa mến, sự hăng hái, vui vẻ và sẵn sàng hành hương nơi mọi người!

Mục đích chính cho chuyến HH là tĩnh tâm nên khi xe đưa người tới Bullsbrook, đoàn người tập trung vào đền Đức Mẹ cầu nguyện, sau đó tới nhà thờ tham dự Thánh Lễ 10:00 giờ sáng Chúa Nhật. Giáo dân Bullsbrook đón chào đoàn HH với tâm tình nồng ấm và nhiệt tình với bữa ăn chung sau thánh lễ. Vì Ban Điều Hành đã tìm hiểu và liên lạc thêm một địa điểm tham quan khác, đó là Divine Mercy Church ở vùng Lower Chittering, một giáo xứ mới, nên Đoàn được hướng dẫn đi tham quan nhà thờ đang xây Divine Mercy Church sau đó. Cha Paul Fox, cha sở giáo xứ Visitation, Gingin-Chittering & Bullsbrook, làm người hướng dẫn và giải thích lý do công trình xây cất nhà thờ dở dang.

Với cha Paul Fox tại Divine Mercy Church

Ngày Hành Hương năm nay đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng mọi người. Có nhiều niềm vui, nhiều sự mới lạ mà chỉ có ai đi đến đấy mới tận mắt thấy được công trình xây dựng nhà thờ Divine Mercy đang trong thời gian xây dựng và Cha Paul cho biết hy vọng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2018. Nhân cơ hội, đòan HH đã có dịp mở rộng bàn tay góp phần nho nhỏ cho ngân quỹ xây dựng nhà Chúa.

Hằng năm HPN luôn kết hợp việc sinh hoat định kỳ cuối năm với những chuyến đi Hành Hương đầy ý nghĩa và bổ ích cho phần tâm linh, nên sau những giây phút linh thiêng là những giờ sinh hoạt tập thể với những trò chơi thật vui. Năm nay chị Hội Trưởng còn nghiên cứu thêm phần đố vui cùng âm nhạc và thể dục với những động tác “line dance” nên không khí của hội trường rất nhộn nhịp và tràn đầy tiếng cười thân thương. Các chị em lại có dịp quen nhau và thân thiết nhau hơn. Niềm vui trọn vẹn nhất là các chị em BDH đã đem hết tinh thần phục vụ để NHH được thành công như ý.

Tĩnh Tâm với Cha Micae Phạm Quang Hồng

Một lần nữa cả đòan HH chúng con cùng cảm tạ Thiên Chúa đã quan phòng và gìn giữ mọi người khỏe mạnh, chúng con được các Cha đồng hành và giúp đỡ trong chuyến đi này.

Hy vọng sẽ có nhiều lần Hành Hươong nho nhỏ này để phần tâm linh của chị em HPN chúng con luôn được thắp sáng và tràn đầy Tình Yêu của Chúa và Mẹ Maria.

 

Giờ Lễ Trong Tuần

 

Lớp Học Kinh Thánh

Âm Lịch Việt Nam

Nối Kết

Year Of Grace


Kính Lòng Thương Xót Chúa

Linh Mục NS Mộng Huỳnh

Lời Chúa Mỗi Ngày

Nghe Lời Chúa

Audio Book- Bộ Sách Nói Kinh Thánh Tân Ước

Thánh Ca Việt Nam

Nghe Thánh Ca

Tổng Giáo Phận Perth

Đài Vatican